Home Foxy Lady Diary
Foxy Lady Diary Article about Fashion, Real Fashion

นึกอยู่นาน .. ว่าจะเขียนชื่อบทความนี้ ว่าอะไรดี เปลี่ยนไป .. เปลี่ยนมา .. หลายรอบ แล้วก็มาลงที่ง่ายๆ แบบนี้ ..5 ..5 ..5 คือ มันไม่ใช่ “Best Five” นะ .. ถึงจะมี 5 อันดับก็เถอะ แต่มันเป็นแค่ความชอบส่วนตัวของคนของคนนึง ที่ไม่ได้เป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อ แฟชั่นไทย (แหม..ชอบประโยคนี้จริงๆ..5 ..5 ..5) เลยไม่กล้ากำหนด หรือระบุว่าอะไรดีหรือไม่ดี .. สวยมากหรือสวยน้อย .. ก็แค่นั้น แต่เครื่องประดับที่เอามาลงนี้ คือ คนเขียนชอบมากน้อยตามลำดับเท่านั้นเอง

กว่าจะกลับมาเขียนบล็อคได้ .. มีหลายสาเหตุ .. ตั้งแต่เกิดจากตัวเอง ไปจนถึง เครื่องมือ และระบบ อุ้ย .. อยากรู้ไหม? .. ไม่อยากใช่ป่ะ .. เออ .. งั้นไม่ต้องอธิบาย ..5 ..5 ..5 ตารางนี้เป็นตารางที่ปรับเปลี่ยนใหม่ค่อนข้างเยอะ เช่น “Pre-Fall” หายไป .. ปล่าวเขาไม่ได้เลิกเดิน แต่ถ้ายึดตามความจริงในช่วงที่ผ่านมา ต้องเริ่มที่เดือนพฤศจิกายน .. ฉะนั้น ย้ายไป คือ จะไปโผล่ตอนครึ่งปีหลังของปีนี้แทน ส่วนของสยามประเทศ .. แน่นอนเขาไม่เปลี่ยน คือ เดินตามฤดูกาลจริง .. ไม่เดินล่วงหน้าแบบชาวบ้าน แล้วเราเป็นใครจะบังอาจไปเปลี่ยนแปลงเขา .. เดี๋ยวจะกลายเป็นเข้าตัวแบบเล่น ของ แล้วแทนที่จะเป็นควายธนู , ตะปู, ผม อะไรแบบที่เขาฮิตๆกัน อาจกลายเป็นบัตรเชิญ, รันเวย์, เซเลป, นางแบบ เข้าท้องแทน 5..5..5

โดยส่วนตัว .. เรื่องเสื้อคนนั้น เหมือนเสื้อคนนี้ .. เสื้อคนนี้เหมือนเสื้อนั้น .. ดิฉันว่า มันเป็นเรื่องปกตินะ คือ มันเป็นวัฎจักรของแฟชั่น .. มีคนเริ่ม .. ก็มีคนตาม .. ทั้งตามด้วยความนิยมชมชอบ .. ไปจนถึงตามด้วยเหตุผลทางด้านธุระกิจ คนในวงการแฟชั่นส่วนนึง มักกระแหนะกระแหนแบรนด์อย่าง “Zara” ว่าเป็นแบรนด์แบบ “Fast Fashion” .. ลวกๆ .. เร็วๆ .. และ เร่งด่วน ขายเร็ว .. เข้าว่า .. ขาดซึ่งศิลป และความละเอียดอ่อน อันเป็นปัจจัยส่วนนึงของ แฟชั่น ซึ่งทำให้ธุระกิจแฟชั่น โดนแบ่งชั้นวรรณะ .. ว่านี่กลุ่มที่เป็นผู้นำ .. ส่วน อีกกลุ่มเป็นผู้ตาม (ระยะประชิด ..5 ..5 ..5) แต่มาวันนี้ .. วันที่อะไร .. อะไร .. ก็เปลี่ยนไปได้ คนกลุ่มเดิม (หรืออาจจะคนเดิมเสียด้วยซ้ำ) กลับพูดว่า .. “ถ้าอยากรู้ว่าอะไรฮิต หรือขายได้ ให้ดูที่ “Zara” ทำออกมาขาย” กลายเป็นว่าตอนนี้ “Zara” กลายเป็นตัวกำหนดชะตากรรมของธุระกิจแฟชั่น? ภาพที่ลงประกอบนี้ คือ วัฎจักรของแฟชั่น .. แฟชั่นยุคปัจจุบัน .. แฟชั่นที่ยังชีพ ด้วยธุรกิจ .. ไม่ใช่เพื่อศิลปอีกต่อไป “Givenchy” ของฤดูกาล “Fall/Winter 2013-2014” กลายมาเป็นลูกผสมแบบดัดแปลงของ “Zara TRF” ประจำฤดูกาลเดียวกันคือ “Fall/Winter 2013-2014” .. ซึ่งอาจขายหมดไปแล้ว แล้วเมื่อได้เห็นเสื้อผ้าของ “Thakoon Addition” ประจำฤดูกาล “Pre-Fall 2014” .. มันทำให้ดิฉันนึกถึงเสื้อผ้าของ “Zara TRF” คอเลคชั่นนั้นที่ผ่านมาอย่างน่าประหลาดใจ .. ทั้งการใช้สี และลาย แต่นะ .. นี่แหละธุระกิจแฟชั่น .. ของยุคนี้

ในขณะที่ยังเขียนถึง “Spring/Summer 2014” ยังไม่ครบดี .. ยังไปไม่ถึงไหน “Pre-Fall 2014” ก็มีออกมาให้เห็นกันหลายแบรนด์แล้ว ทั้งหญิง และชาย .. นั่นคือ หมายถึง กำลังจะก้าวเข้าสู่คอเลคชั่น “Fall/Winter 2014-2015” ซึ่ง .. กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้านี้แล้ว .. ทุกอย่างผ่านไปเร็ว จริงๆ

Paris : แฟชั่นมักมีรายละเอียดอะไรมากมาย .. แม้ในสิ่งที่ไม่จำเป็น หรือ ไม่ได้อยากรู้ ก็ตาม ..5 ..5 ..5 แต่นะ ถ้าได้เห็น หรือ รู้มา และคิดว่า .. มันถูกต้อง (และไว้ใจได้ในยุคที่ข่าวสาร มักเป็นพิษ ..5 ..5 ..5) ก็จะเอามาลงบ้าง .. เพื่อมีคนอยากรู้ไง ..5 ..5 ..5 โชว์ของ “Givenchy” ประจำฤดูกาล “Spring/Summer 2014” ได้มีการแต่งหน้า (ที่ออกแบบโดย “Pat McGrath”) นางแบบจำนวน 16 คนให้มีลักษณะคล้ายหน้ากาก โดยใช้ช่างแต่งหน้า 3 คน กับระยะเวลาการแต่งหน้า 3 ชั่วโมงต่อนางแบบหนึ่งคน และใช้ 10 ชั่วโมงครึ่งในการแต่งหน้านางแบบกลุ่มนี้ทั้งหมด (9.00-19.30) โดยใช้คริสตอลของ “Swarovski” ไปทั้งหมด 1,500 เม็ด และเลื่อมจำนวน 2,000 ชิ้นในการแต่งหน้าในครั้งนี้

แฟชั่นสมัยนี้ เร็วกว่าแสง .. แป๊ปๆ .. เปลี่ยนฤดูกาล .. แป๊ปๆ .. ขายแล้ว .. และแป๊ปๆ เซล ..5 ..5 .. 5 เมื่อก่อนนี้ คอเลคชั่นอย่าง “Cruise” นั้นถือว่าเป็นคอเลคชั่นเล็ก, คอเลคชั่น แทรก นำร่องก่อนเข้าฤดูกาลจริง มาสมัยนี้ .. ยุคแห่งความสับสนทางการเมือง และแฟชั่น ..5 ..5 ..5 “Cruise” ไม่ใช่คอเลคชั่นเล็กอีกต่อไป เผลอๆ บางแบรนด์อาจสวย และเป็นตัวขายมากกว่า คอเลคชั่นหลักเสียด้วยซ้ำไป

Milan : ถ้าใครคิดว่าเสื้อผ้า และเครื่องประดับในโชว์ของ “Prada” ที่เพิ่งผ่านไป เหมือนยังดูน้อยไป และไม่ครบชิ้น หรือยังไม่เต็มพอ ดิฉันขอแนะนำ “Visors” อุปกรณ์เสริมจาก “Marni” เพราะอุดม และหนาแน่นไปด้วยลูกปัด และ “Swarovski” แบบพอฟัดพอเหวี่ยงกันกับของ “Prada

Milan : “Iceberg”แบรนด์เก่าแก่อีกแบรนด์ ของอิตาลี ที่เปลี่ยนดีไซน์เนอร์บ่อย .. ถี่. .รัว .. ยิ่งกว่าแบรนด์ใดๆ ในอิตาลี หรือ ในโลก บ่อยจนถึงขนาดที่ ดิฉันจำไม่ได้ว่า มีใครเคยมาทำบ้าง ..5 ..5 ..5 มาถึงตอนนี้ .. ฤดูกาลนี้ .. คนที่ได้ตำแหน่ง “Creative Director” คนใหม่ล่าสุดก็คือ “Alexis Martial”  ที่เคยเป็นถึงผู้ช่วยของ “Riccardo Tisci” ที่ “Givenchy” มาก่อนหน้านี้ถึง 5 ปี มานำเสนอคอเลคชั่นใหม่ของ “Iceberg” ที่ ให้ชื่อคอนเซปยาวเหยียดว่า .. “It’s a Boy Scout on a dreamed visit to Tokyo” ที่ให้ความรู้สึกแบบอวกาศด้วยวัสดุ .. ที่แน่นอนว่าต้องมีทั้งวัสดุที่ให้ผล ต่อสายตาแบบ “Hologram” และวัสดุสะท้อนแสงแบบ “Reflective” รวมไปถึงโครงสร้าง และสี .. ที่แน่นอนว่าบางคู่สีทำให้อดนึกถึงคอเลคชั่น “Spring/Summer 2014” ของ “Givenchy” ไม่ได้

Milan : เมื่อวานนี้ คงไม่มีโชว์ไหนเป็นที่พูดถึงไปมากกว่าโชว์ของ .. “Prada” ซึ่งโดยปกติแล้ว โชว์เสื้อผ้าผู้หญิงของ “Prada” มักจะไปคนละทิศคนละทาง กับโชว์ ของเสื้อผ้าผู้ชาย เหมือนหนังที่ตอนจบ มีแอนตี้ไคลแมกซ์ แต่คราวนี้ ถึงแม้ไม่เหมือนกันเลยทีเดียว .. แต่ก็จัดอยู่ในลักษณะที่ไม่เกิน ความคาดเดาในหลายอย่างๆ ทั้งการใช้คู่สีที่ทำให้รู้สึกถึง เมืองในเขตร้อนรวมไปถึง ลูกเล่นที่ดัดแปลง มาจากงานแบบ “Sportswear” โดยในคราวนี้ “Prada” มีศิลปินมาร่วมงาน ทั้งที่เป็นลายพิมพ์ในคอเลคชั่นและงาน เขียน (พิมพ์?) บน “Backdrop” ของ “Runway” ด้วยกันถึง 6 คนอย่าง “El Mac”, “Mesa”, “Gabriel Specter”, “Stinkfish”, “Jeanne Detallante” และ “Pierre Mornet”

Milan : มิลานวันแรก ผ่านไปเมื่อวาน รีบเขียนก่อนที่จะลืม เหมือนที่แล้วๆ มา .. 5 .. 5 .. 5 ถ้าถามว่า ชอบใคร คงไม่ต้องคิดนาน ตอบได้เลยว่าเป็น “No. 21″ ไม่ใช่” Gucci” หรือ “Dsquared2” ฮาวาย, ใบปาล์ม และดอกชบา .. คงมาแน่ในหน้าร้อนหน้า .. แต่ถ้าเป็นซาร่าอาจมาปลาย ปีนี้ ..5 ..5 ..5

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่า ยุคนี้เป็นยุคของ “Facebook”, “Instagram” และ “Tumblr” จนผู้คนส่วนใหญ่ ที่ใช้อินเตอร์เนต ต่างพากันหันเหกันไปใช้ (หรือเสพ?) สื่อดัง กล่าวมากกว่า “Blogger” หรือ “Website” เช่นในยุคที่ผ่านมา โดยที่สื่อทั้งสอง ก็ไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน แต่ได้รับความนิยมน้อยลง นี่เป็นผลงานของศิลปินญี่ปุ่น ที่ใช้ชื่อว่า “xiba70” ที่เผยแพร่ ทาง “Instagram” (และแน่นอน ที่มีดิฉันเป็นหนึ่งในผู้ที่ติดตาม ..5 ..5 ..5) ถึงจะเป็นคนญี่ปุ่น แต่ภาพทั้งหมด กลับเป็นภาพของนักร้องเกาหลี หรืออย่างที่เรียกกันในสมัยนี้ว่า”K-Pop” โดยมีลักษณะงานกราฟฟิคในแบบ”Pop Art”สีสันฉูดฉาด ชอบ..หรือไม่ชอบลองเข้าไปดูกันก่อนได้ตามลิงค์ด้านล่างคะ

New York : “The Blonds“คง เป็นแบรนด์เดียวของนิวยอร์ค (หรือของโลก .. 5 .. 5 ..5 ) ในยุคนี้ที่ดูไม่ค่อยสนใจมากนัก กับเรื่องยอดขาย รวมไปถึงขายใคร? .. หรือ ขายได้หรือไม่? .. 5 .. 5 ..5 โชว์ในครั้งนี้ของ “The Blonds” อุดมไปด้วย “Bustier” ที่ทำจากวัสดุสะท้อนแสงหลากหลายทั้ง “Swarovski“, “Reflective” และ “Glow-in-the-dark” เสื้อผ้าของ “The Blonds” ในฤดูกาลนี้คงทำให้หลายๆ คนนึกถึงโชว์ของ “Thierry Mugler”, “Issey Miyake” และ “Kansai Yamamoto” รวมไปถึงหนังอวกาศอย่าง “Barbarella”, “Flash Gordon” หรือ แม้แต่ “Mars Attacks!”

New York : มาถึงวันนี้ .. นิวยอร์คแฟชั่นวีคเริ่ม ไปแล้วกว่าครึ่งทาง โดยภาพคอเลคชั่นของ “Michael Kors” ที่นำมาลงนี้ ออกมาตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา อิทธิพลของรูปแบบเสื้อผ้า และสีแบบ “Military” รวมไปถึงแนวคิดแบบ “American Classic Sportswear” ยังคงมีอยู่ในคอเลคชั่นของ “Michael Kors” โดยมีเครื่องประดับของฮิต (เทรนด์?) ประจำหน้าร้อนหน้าอย่างรองเท้าแบบที่เรียกว่า “Fisherman” และ แว่นทรง “Keyhole” รวมอยู่ด้วย เท่าที่ได้ดูเสื้อผ้าของผู้ชายนิวยอร์คฤดูกาลนี้มากว่าครึ่ง คอเลคชั่นของ “Michael Kors” คงเป็นหนึ่งใน 5 (ใน 3 หรืออาจจะ 1 เดียว ..5 ..5 ..5) ที่ดิฉันคิดว่าดีที่สุดของนิวยอร์ค