Tube Gallery ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล
Best Costume Design ในงาน Straits Time Life!
Theatre Awards 2011 ประเทศสิงคโปร์

หลังจากที่ได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานเครื่องแต่งกายนักแสดง มหาโมคลา เดอะมิวสิคเคิล (Maha Moggalana The Musical) กับ Toy Factory ซึ่งเป็นคณะละครที่มีชื่อเสียงของเอเชีย ในปีที่ผ่านมา มิวสิคเคิลเรื่องดังกล่าวประสบความสำเร็จทั้งในด้านรายได้และเสียงตอบรับจากผู้ชมและนักวิจารณ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของเครื่องแต่งกายนักแสดงที่ได้รับการออกแบบโดยสองดีไซน์เนอร์ชาวไทยจาก TUBE GALLERY จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Costume Design ในงาน Straits Time Life! Theatre Awards 2011 ที่จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์ Straits Times หนังสือพิมพ์อันดับหนี่งของสิงคโปร์ โดยในปีนี้เป็นปีที่ 11 แล้วของการจัดงาน ซึ่งการประกาศผลจะประกาศจะจัดให้มีขึ้นในวันจันทร์ที่ 4 เมษายน ที่จะถึงนี้ที่โรงแรม St.Regis ประเทศสิงคโปร์ ทั้งนี้มิวสิคเคิลเรื่อง มหาโมคลา นี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง ในรางวัล Best Score in Musical อีกหนึ่งรางวัล

สำหรับ ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ ดีไซน์เนอร์แห่ง Tube Gallery ได้กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมาก ที่ได้รับการเสนอชื่อ เพราะเป็นมิวสิคเคิลเรื่องแรกที่ได้ร่วมงามกับทีมงานต่างประเทศ และก็ไม่ได้คาดคิดมาก่อนเลยว่าจะได้รับการเสนอชื่อ กับรางวัลที่สำคัญที่สุดของวงการเทียเตอร์ของสิงคโปร์”

จากความสำเร็จเรื่องแรก สูมิวสิคเคิลเรื่องต่อไป

นอกจากการได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในครั้งนี้แล้ว ดีไซน์คู่หูยังได้ร่วมงานเป็นครั้งที่สองกับ Toy Factory ในโปรดักชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า 881 ซึ่งได้ดัดแปลงจากภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของสิงคโปร์ในปี 2007 โดยผู้กำกับที่ได้รับการยอมรับในวงการภาพยนตร์ทั้งในระดับเอเชียและระดับโลก Royston Tan โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ปูซาน กรุงเทพ หรือ รอทเทอดาม โดยผู้กำกับละครเวทีที่มากด้วยความสามารถของสิงคโปร์ Goh Boon Tech ได้นำเรื่องราวจากภาพยนตร์มาสร้างเป็นละครเวทีอันตระการตา ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจนต้องเพิ่มรอบการแสดงทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มการแสดงจริง

881 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก การแข่งขัน และโชคชะตา ของนักร้อง Getai ซึ่งเปรียบได้กับนักร้องลูกทุ่งในบ้านเรา โดยนอกจากเนื้อเรื่องที่มีทั้งความสนุกสนาน และซาบซึ้ง การแสดงที่ถูกดัดแปลงสู่ละครเวทีก็ได้ผสมผสานเทคนิคฉาก แสง เสียง และเสื้อผ้าที่มีความตระการตาตามแบบของTUBE GALLERY เข้าไว้อย่างเข้มข้น

พิสิฐ จงนรังสิน  อีกหนึ่งดีไซน์ไนอร์ ได้กล่าวว่า “เราสนุกสนานมากกับการทำงานครั้งนี้ เพราะโดยตัวเนื้อเรื่องเอง เปิดโอกาสให้เสื้อผ้าได้ทำงาน แบบจัดเต็ม เพราะเป็นเรื่องของนักร้องลูกทุ่งสิงคโปร์ ซึ่งถึงแม้เราจะไม่ได้คุ้นแคย แต่เมื่อทำการค้นคว้าดูแล้ว ก็มีส่วนคล้ายคลึงนักร้องลูกทุ่งบ้านเรามาก เราจึงสนุกกับการใช้สีสัน และทำเสื้อผ้าแบบงานโชว์ที่เราถนัด”

ส่วน ศักดิ์สิทธิ์ ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ตัวเรื่องของ 881 ตั้งแต่เป็นภาพยนตร์ก็มีความเป็นแฟนตาซีอยู่สูง ยิ่งเมื่อเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาเป็นละครมิวสิคเคิลแล้ว เรายิ่งได้โอกาสที่สร้างงานที่มีความเกินจริงไปอีกขั้น เราเลยเชื่อว่าผู้ชมที่มาชมละครเรื่องนี้จะสนุกสนานและตื่นตาไปกับเรื่องราวและองค์ประกอบทั้งหมดของเรื่อง โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ถูกออกแบบกว่า 150 ชุด”

“การได้มีโอกาสร่วมงานอีกครั้งกับทีมงาน Toy Factory Singapore ซึ่งละครเรื่องนี้จะเปิดการแสดงในโรงละครที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียอย่าง The Esplanade Theatre รวมถึงการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Best Costume Design สำหรับละครเรื่องที่แล้ว เป็นสิ่งที่TUBE GALLERY ภูมิใจมาก ที่มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงถึงศักยภาพของนักออกแบบไทย”

ละครมิวสิคเคิล 881 จะเปิดทำการแสดงในวันที่ 15 เมษายน จนถึง 1 พฤษภาคม นี้ที่ โรงละคร The Esplanade Singapore สามารถตรวจสอบรอบการแสดงและสำรองบัตรได้ที่ www.toyfactory.com.sg