nan083การท่องเที่ยวช่วงก่อนวันหยุดยาว ถือเป็นการเดินทางที่ผมชื่นชอบ เนื่องจาก ไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนในช่วงท่องเที่ยว และในช่วงหน้าฝนนี้ ก็ขอขึ้นเหนือฝั่งตะวันออก เพื่อจะได้ชม ทัศนียภาพอันเขียวชอุ่ม ของผืนป่าและขุนเขา ทั้งระหว่างการเดินทาง และในวนอุทยานแห่งชาติ  ซึ่งก็เป็นความสวยงามอย่างสุดซึ้ง

หน้าฝนขับรถอากาศดี แดดไม่ร้อน อาจมีความเสี่ยงเรื่องฝนตกถนนลื่น ความไม่ประมาท ขับรถไม่เร็วเกินไปย่อมช่วยให้ผ่านไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะถนนหลวง สถานที่แรกที่แวะพักคือ

1. วัดถ้ำเขาปรางค์ จ.ลพบุรี อยู่ระหว่างทาง มองเห็นวัดได้อย่างชัดเจน เพราะตั้งอยู่บนเขา โดดเด่น ทำให้ต้องเลี้ยวเข้ามาชม ซึ่งวัดเองกำลังก่อสร้างองค์พระบนขุนเขา น่าจะใช้เวลาอีกพักนึงกว่าจะสมบูรณ์ บนอาหารได้รวบรวมพระธาตุหลายองค์ น่าเข้าไปกราบไหว้

2. ทุ่งแสลงหลวง จ.เพชรบูรณ์ – จากนั้นก็ขับตรงเข้าสู่เส้นทางภูเขา ขึ้นๆลงๆ เนินเขา ความชันน่าจะอยู่ในระดับกลางๆ คือ รถเก๋งทั่วไปก็ยังมาได้สบายๆ แต่ผมเข้าผิดทาง คือไปเข้าทางตะวันออก ทั้งที่จองบ้านพักอุทยานทางตะวันตก เข้าทางพิษณุโลก แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็อนุโลม เพราะต้องขับรถไปอีก 60กม. ไม่น่าทันตะวันตกติน  ที่นี่เอง ที่รถได้ตกหล่ม เนื่องจากขากลับท่องเที่ยวในทุ่ง ได้เกิดฝนตกหนัก ทำให้ดินอ่อนนุ่ม อย่างไรก็ดี ได้เก็บเบอร์เจ้าหน้าที่ไว้ ทำให้ขอกำลังมาช่วยลากรถได้อย่างทันท่วงที รถประเภท 4×4 เท่านั้นที่พอจะออกจากหล่มได้ แต่ก็จะไปเจอหล่มหน้าซึ่งเป็นทางขึ้นอีก ทำให้เจ้าหน้าทีต้องพอออกอีกทางนึง

เช้าวันรุ่งขึ้น คือ ความงดงามของ ทุ่งหญ้าผสมต้นสน ที่ขึ้นชื่อของ ทุ่งแสลงหลวง น่าเข้ามาพักผ่อนเป็นอย่างมากครับ การจองบ้านพักในวนอุทยาน อยากให้จองตรง ไม่ผ่านตัวแทน ราคาพอกันครับ และปัจจุบันมีห้องน้ำเครื่องทำน้ำร้อนแบบแกสเกือบทุกแห่ง สบายใจได้สำหรับคนที่กลัวน้ำเย็น

money to develop ThaiCatwalk.Com

3. พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก, เขาค้อ – ออกจาก ทุ่งแสลงหลวงก็เปิด ipad ดูเส้นทางว่าควรมุ่งหน้าทางไหนดี ปรากฏว่า น่าจะวิ่งเส้นเขาค้อ ผ่านเข้าแพร่จะดีกว่า เขาน้อยกว่า แต่กระนั้นก็ยังคงใช้เวลาในการขับรถนานหลายชั่วโมง ไม่ต้องห่วงครับ เส้นทางเขาค้อสวยงาม สมชื่อ สวิสเมืองไทย และขณะที่ไป ได้ทำการขยายเส้นทางถนนให้เป็น 4เลน เพื่อการท่องเที่ยวหน้าหนาวปลายปี ยากไปถึงจังหวัดน่าน  ระหว่างทางก็ได้ กราบไหว้ พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก และเดินทางต่อ ผ่านขุนเขา ที่สูงต่ำตามลำดับ ณ จุดนี้ อาจต้องบอกว่า รถควรพร้อมในการขึ้นเขา เส้นทางไม่ได้หวาดเสียวอะไร เป็นการขึ้นๆ ลงๆ สูงกว่าเดิม จนเข้าจังหวัดน่าน พักผ่อน 1คืนหลังขับรถมาทั้งวัน

4. วัดหัวข่วง, วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร, วัดภูมินทร์, เสาหลักเมืองน่าน วัดมิ่งเมือง, วัดศรีพันต้น – ในตัวเมืองน่าน เป็นเมืองที่เงียบสงบอย่างมาก มีวัดมากมายให้เดินเที่ยวกราบไหว้  วันภูมินทร์คือวันที่ชื่นชอบที่สุด เพราะพึ่งเคยพบเห็น พระพุทธจัดวางแบบจตุรทิศ 4ด้าน งดงามมาก ช่วงที่ไป มีทั้งฝนตกปรอยๆและไม่ตก จึงเดินเที่ยวได้อย่างสบายใจ ปลดปล่อยความวุ่นวานในเมืองได้เป็นอย่างดี

money to develop ThaiCatwalk.Com

5. วัดพระธาตุแช่แห้ง – ออกจากตัวเมืองน่าน มุ่งหน้าสู่พระธาตุชื่อดังอีกแห่ง ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และไม่ไกลจากตัวเมืองน่าน  พระธาตุแช่แห้ง (ประจำปีเถาะ) ฝนตกก็ไม่มีปัญหาในการเดินทักษิณาวัตร ตั้งใจไว้แล้ว พลาดได้ไง

6. ภูคา – ความสูงของภูคา เกือบ 2กิโลเมตร นับว่าสูงมาก ความชันของภูเขา และเส้นทาง อยากให้เตรียมพร้อมจิตใจและรถไว้หน่อยครับ เพราะเป็นเส้นทางเลียบขุนเขา ขึ้นไปเรื่อยๆ 2กม.(สูง) ใช้เวลาวิ่งจากตัวเมืองไปประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง ต้นชมพูภูคาที่โด่งดัง ไม่ใช่เป้าหมายของเรา จึงไม่สนใจว่าจะออกดอกหรือไม่ แต่วิวทิวทัศน์อันสวยงามของ ภูคา ได้ประทับใจอย่างมาก แม้ว่าเส้นทางเดินป่าจะปิดเนื่องจากหน้าฝน ก็มิเป็นไร แก่แล้วเดินไม่ไหว ทากก็เยอะ นอนเล่น 1คืน แม้ว่าจะไม่เห็นทะเลเหมอก แต่ได้อยู่ในทะเลหมอกแทน 55 หมอกลงตลอดเช้า เพราะฝนตกตลอดคืนเบาๆ ก็ห่วงว่าจะกลับได้หรือไม่ คือ กลัวถนนลื่นตอนลงเขา

money to develop ThaiCatwalk.Com

7. แพะเมืองผี, แพร่ – แวะเที่ยวทางผ่าน

8. พระธาตุช่อแฮ, แพร่ – ลงเขาก็ใช้เวลาพอๆกับขึ้นเขา ไม่กล้าลงเร็ว โค้วตัวงูหลายอัน มุ่งหน้าสู่ พระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่ (ประจำปีขาล) มีงานมงคลเปิดสถานธรรมพอดิบพอดี ทางด้านล่าง แต่เรากราบไหว้ด้านบน เมฆครึ้มฝนจะตก กราบไว้ตามปกติ และเดินทักษิณาวัตร ช่วงนั้นเอง ที่พิธีด้านล่าง พระดังจากเชียงใหม่เป็นประธานเปิดพอดี น้ำมนต์จากฝากฟ้าก็ได้โปรยปรายลงมา โปรยจริงๆครับแป๊ปเดียว เท่านั้นเอง ฟ้าเปิดสว่างแดดออก ดีใจมากครับ

9. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหวิหาร (พระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์) – ขากลับแวะพักพิษณุโลก เช้ามาจึงกราบไหว้พระประจำเมืองพิษณุโลก ที่นี่จะคุ้นเคยหน่อยนึง เพราะมาธุระเรื่องงานบ้าง เก็บตัวนางงามบ้าง จากนั้นจึงตรงกลับสู่ กทม. เมืองฟ้า ใช้เวลาประมาณ 5ชั่วโมง ระยะทาง 4ร้อยกิโล

การไปกราบไหว้พระในครั้ง ของแบ่งบุญแก่เหล่าแฟชั่นนิสต้าทุกท่านครับ ช่วงกันสู้และผ่านพ้นช่วงดาวผงาดสู่ดาวเด่นในเอเซียอีกครั้งให้ได้ครับ