Fashion Show coming

สิ่งที่คนทำงานแฟชั่นทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลัง อยากได้ คือ ไฟเขียว จัดงานแฟชั่นโชว์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และเปิดฤดูกาลแฟชั่น

รวมถึง งานนักศึกษา ที่ตอนนี้ พี่ได้ช่วยเบื้องหลังนิดหน่อย ก็แบบว่า ทำตรงนี้มานาน ก็พอจะรู้จักหลายภาคส่วน อยากได้สปอนเซอร์จากฝ่ายไหนบ้าง พอจะแนะนำได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ นักศึกษาจะเห็นเรา หรือให้ความสำคัญกับเราตอนไหน ช่วงไหน

ไม่อยากแย่งงานผู้อื่น

ในการช่วยงานนักศึกษานั้น นักศึกษาส่วนใหญ่ต้องทำกิจกรรมเองทั้งหมด เพราะเป็นหลักสูตร และบุคคลแรกที่ต้องคิดถึงคือ Organizer เขาจะแนะนำทุกอย่างให้น้องๆนักศึกษา

ThaiCatwalk ทำหน้าที่เก็บภาพ ลงข่าวให้ หลายคนก็คิดว่างั้น ก็ไม่ผิด แต่ถ้ามาถามความเห็นล่วงหน้า ปรึกษาก่อนงานานหน่อย ก็จะได้รับคำชี้เป้า อย่างตอนนี้ก็แนะสถาบันไปแห่งนึง เรื่องสปอนเซอร์ทีมแต่งหน้าทำผม รวมถึงนางแบบ 30คน เราเพียงชี้เป้าให้ ที่เหลือไปติดต่อเอง ทำเอง คุยเอง ผิดพลาดอย่างไร อยู่ที่ตัวน้องๆเอง ไม่อุ้มมากไป ไม่ป้อนข้าวถึงปาก

อย่างไรก็ตาม ในการที่มีสปอนเซอร์ น้องๆต้องรู้จักดูแล ข้าวปลาอาหารน้ำดื่ม กับบรรดาสปอนเซอร์ทุกคนเป็นอย่างดี ถ้ามีค่าน้ำมันเดินทางได้ ยิ่งดี ถ้าขาดตกบกพร่องไป ที่เสียหาย มิใช่น้องนักศึกษาคนใดคนหนึ่ง แต่ชื่อเสียงของสถาบันองค์รวม

สำหรับนางแบบนายแบบ ถ้านักศึกษามีงบ กรุณาใช้นางแบบมืออาชีพ จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ และดึงความสวยงามของชุดออกมาได้มาก และชุดเหล่านี้จะเป็นใบเบิกทางให้น้องๆใช้ในการหางานทำ มองให้ไกลหน่อยนะ มองต่อไปว่า ใช้อะไรในการสมัครงาน ส่งพอร์ต มิใช่จบที่การทำ Thesis งานจะออกมาในรูปของ ภาพถ่ายหรือวีดีโอก็ได้ รวมถึงมือถือที่นิยมก็ได้ แต่จะใช้ได้แค่ไหน หรือใครจะรับไปดูไปพิจารณา ก็คิดเผื่อไว้นิดนึง หรือจำลองสถาการณ์ ส่งให้รุ่นพี่ดูสิ ว่าจะรับหรือโยนทิ้ง จะได้วางแผนเผื่อไว้ตั้งแต่ตอนทำ Thesis หลายสถาบันแล้วมีภาพจาก lookbook หรือสูจิบัตร แต่ไม่มีรูปรันเวย์ เพราะอะไร (พี่กำลังขายของ)

คราวนี้พูดก่อนเริ่มฤดูกาลนานมากเลยนะ ปกติจะพูดแบบนี้ตอนใกล้ฤดูกาล Thesis

ID Fashion TV Channel

คือได้รับการทาบทาม ให้ส่งข่าวงานแฟชั่นโชว์ของประเทศไทย ไปลงข่าวแฟชั่นในหน้าเว็ปของเขา อยู่ในส่วนของภาพนิ่ง (เมื่อก่อนนี่ ดีใจมากนะ)

ผมเคยทำงานแบบนี้ให้กับ FTV น่าจะปีนึง บวกลบ แล้วก็เขียนคำบรรยายภาษาอังกฤษ ส่งเสริมแฟชั่นไทย ให้โลกรับรู้เยอะๆ ไฟแรง แต่ไม่ได้ส่งมาหลายปีแระ เหนื่อย แบรนด์ไม่เห็น ภาครัฐไม่รู้ อยู่เฉยๆดีก่า

นี่ก็พึ่งตอบจดหมายเขาไปว่า ช่วงนี้เราไม่มีงานแฟชั่นนะ ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหรจึงจะมีได้ อีกอย่าง ผมส่งให้แล้วจะได้อะไรตอบแทน (ตอนนี้ ใจร้ายมาก) แบบว่า ตอนนี้ 80% คือ โปรโมทงานแฟชั่นให้ฟรีๆในเว็ปอยู่แล้วนะ มีเพียง MTI ที่ช่วยสนับสนุน “ทั้งวงการแฟชั่นไทย” เวลามีงานเดินแบบ ทางแบรนด์ก็ไม่ได้มาจ้างเรานะ เราเสนอหน้าไปเอง ฉะนั้นเราเผยแพร่งานให้ชาวไทยดูผ่าน ThaiCatwalk ก็เพียงพอแระ ถ้าให้ไปถึงต่างประเทศ ออกสื่อต่างประเทศด้วย ให้เป็นหน้าที่ภาครัฐฯละกัน หมดแรงแระ พูดตรงๆ ปัจจุบัน แบรนด์ไหนคือลูกค้าที่ให้ถ่าย ก็ส่งให้สื่อพี่น้องลงหมดนะ แต่ไม่ได้บอกให้ลูกค้าทราบ ถ้าเปิดเจอก็พบเอง แนวปิดทอง ไม่มีปากโม้เรื่องตัวเอง ปีใหม่ฟ้าใหม่ ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลง แก่แล้ว ทำงานไม่ค่อยไหว สู้หนุ่มๆไม่ได้ ก็ใช้ปากใช้นิ้วแทนหล่ะครานี้

ไว้จบงานนักศึกษา แล้วจะเอามาโม้ให้ฟังว่าทำไรไว้บ้าง 55 ไม่เงียบแระ โขมยซีนเอาเครดิตบ้าง