Stage Organize
ต้องขอเริ่มต้นด้วยการ ไม่ได้บ่น ไม่ได้ว่ากล่าวใคร
แต่ต้องการให้เห็นความสำคัญของลำดับพิธีการบนเวที
และความเรียบร้อย สร้างภาพลักษณ์ต่อแขก VIP บนเวที

ต้องขอเริ่มต้นด้วยการ ไม่ได้บ่น ไม่ได้ว่ากล่าวใคร  แต่ต้องการให้เห็นความสำคัญของลำดับพิธีการบนเวที และความเรียบร้อย สร้างภาพลักษณ์ต่อแขก VIP บนเวที

เนื่องจาก พบเห็นงานพิธีบนเวที มาเยอะ มีทั้งประทับใจ ราบรื่น ติดขัด ตะกุกตะกัก รวมถึงขายหน้า  ก็อยากจะแนะนำในมุมมอง สายตาช่างภาพ หรือทีมงานวีดีโอ  ว่าเห็นอะไรบ้าง และภาพเหล่านี้ใครเห็นบ้าง ดีไหมครับ เรียกว่า Show & Share ไม่ได้ระบุเวที หรืองานใดๆเนอะ

สิ่งที่สำคัญบนเวที หลายคนก็จะมองในสิ่งที่ตัวเองต้องทำ ต้องให้ความสนใจ บางสิ่งก็จะละเลย บางสิ่งก็กระทันหัน  เอารวมๆว่า ต้องมี สคลิป, พิธีกร, แขก, ผู้เชิญรางวัลดอกไม้ต่างๆ, ประธาน และไฟสร้างภาพ มืดๆก็ไม่เห็นอะไรนะ  ยืนตกไฟในที่มืด นี่ฆ่ากันบนเวทีเลย

มั่วไปเยอะแระ เข้าเรื่อง ส่วนใหญ่นักข่าว และทีมวีดีโอ จะเห็นภาพตลอดเวลาบนเวที ความผิดพลาดอะไรบนเวที เห็นหมด แม้ในส่วนคนดูจะไม่ทราบว่าผิดพลาดไปแล้ว  นั่นแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพบนเวที และภาพทั้งหมด ถูกแสดงออกทาง Facebook Live อย่าเห็นว่า ออกอากาศสดๆ เป็นเรื่องขำๆ สนุกๆนะครับ ภาพลักษณ์ของงานนั้นๆ คือ ตราประทับ หรือ Image/Branding ติดตัวไปตลอดนะครับ ยิ่งงานไม่ดี คือ ข้อครหา นินทาลับหลังเยอะมาก  งานต่อๆไป อัพค่าตัวได้ไหม  

คราวนี้ มาว่ากันเป็นข้อๆ ให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น  เน้นไปที่การจัดงานนะครับ ไม่ใช่ตัวคน

1. ลำดับพิธีการ Sequence ต่างๆ ชัดเจนไหม เปลี่ยนบ่อยไหม หรือปรับตามสถานการณ์บนเวที  เช่น การที่มีเจ้าหน้าที่วิ่งไปบอก ไปมอบกระดาษ ให้กับพิธีกร หลายครั้งที่ดูไม่งาม ขัดหูขัดตามาก แสดงว่า บางอย่างเกิดขึ้น หรือมีการเปลี่ยนแปลง เชื่อไหมครับ ผมเคยสังเกตุ “ผู้ชมคนดู” ว่าให้ความสำคัญกับมุมข้างๆที่พิธีกรยืนพูด และมีเจ้าหน้าที่ขึ้นมากระซิบมอบกระดาษ  “หลายคน” หันมองตาม แม้ว่าแสงจะมืดกว่าการแสดงบนเวที  นั่นคือ พวกเขาเหล่านั้น สังเกตุเห็นในสิ่งที่คนทำงานเห็น  ภาพลักษณ์บนเวทีเป็นอย่างไร

2. การตกแต่งจัดวางเวที หรือความสวยงามนั่นเอง  ผู้จัดต้องมีสายตาของ ผู้ชม และเห็นภาพที่ออกสื่อ จึงจะเข้าใจภาพรวม และจัดการเก็บสิ่งรกสายตา ออกจากเวที  หลายต่อหลายงาน ผู้จัดให้ความสำคัญกับสายตาตนเอง หรือสายตาผู้ชม แต่ไม่มองว่า ภาพที่ออกไปหรือวีดีโอ หรือ Live ที่ออกไป ภาพลักษณ์เป็นอย่างไร งานจะดูแพงหรือไม่

3. ให้ความสำคัญกับแขก VIP ผู้มอบรางวัล สปอนเซอร์ และสต๊าฟเก็บป้าย  ในจุดนี้ อยากแนะนำให้ดูเวทีใหญ่เป็นตัวอย่างถึงลำดับพิธีการ ใครเข้าใครออก เสร็จแล้วเคลื่อนตัวจากตรงกลางไปด้านข้าง แล้วเก็บป้าย หรืออย่างไร ที่แนบเนียน ดูราบรื่น  แม้ว่าในใจคนดูจะบอกให้เร็วๆ จะดูช่วงต่อไป  แต่จะไม่มีคนบ่นว่าลำดับพิธีการดูแย่ สังเกตุดีๆครับ

ยกตัวอย่างที่ดูแล้วขัดตา ให้เห็นภาพ (แต่ไม่ระบุงาน) การประกวดจะมีสปอนเซอร์ และแขกวีไอพี หลายเวทีจะไม่ลำดับให้ชัดเจนว่า ใครต้องมอบรางวัลตอนไหน ยืนตรงไหน ใครมอบป้าย ใครหายไปใครจะแทน ส่วนใหญ่จะแก้ปัญหาเฉพาะหน้า  แก้ได้นั้นดี แต่ไปเสียตอนอยู่บนเวทีครับ  เสียอย่างไร ผู้ใหญ่หลายๆท่านขึ้นเวทีอาจจะไม่บ่อย การวางตัวบนเวทีนั้นบ่งบอกหลายอย่างเลยนะครับ ว่าท่านเป็นอย่างไร คำแนะนำคือ ยืนนิ่งๆ มองไปข้างหน้า ยิ้มเบาๆ

เมื่อเจ้าหน้าที่เชิญขึ้นเวที บอกยืนตรงนี้ และรอมอบรางวัล หลายคนจะหลุกหลิก มองนั่นนี่ ในขณะที่สายตาคนดูทั้งหมด สื่อทั้งหมด จับจ้องไปที่ท่าน “ท่านจะวางตัวอย่างไร” “ทำอย่างไรให้ดูดีที่สุดในสายตาที่มองมา” และ “ภาพลักษณ์ที่ถูกบันทึกไว้ ขึ้นหรือลง”

ในช่วงมอบรางวัล เจ้าหน้าที่ลืมบอกว่า “เมื่อมอบแล้ว กรุณามองกล้องเพื่อบันทึกาภาพนิ่งและวีดีโอ” เมื่อไม่ได้บอก แขกคนสำคัญก็มอบให้แล้วก็จบ เดินลง  อย่าลืมนะครับว่า ท่านเสียเงินสปอนเซอร์ไปแล้ว แต่ไม่มีภาพท่านมอบรางวัล เอาไปใช้ PR บริษัท นั่นคือสูญเปล่านะครับ คีย์คือเจ้าหน้าที่ ที่จะต้องบอก “หน้าที่” ให้กับแขกคนสำคัญ  ไม่ใช่ให้พิธีกร หรือแขกไปจัดกันเองบนเวที  อันนี้ภาพลักษณ์ดูวุ่นวาย เพราะทุกสายตามองมา แต่เห็นว่า คนบนเวทีมองพื้น มองคนข้างๆ มองคนจัด แต่ไม่มองคนดู และไม่เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย อยากให้กลับไปดู Live อีกครั้ง แล้วมองในมุมมองคนดู จะเห็นภาพลักษณ์ที่เกิดในขณะนั้นครับ

ภาพหมู่ตอนจบ อันนี้สำคัญไหม เป็นหลักฐานของแขกคนสำคัญ ที่มาร่วมเป็นสักขีพยานของงานนั้นๆ จัดวางตำแหน่งไม่ดี เขาก็ไม่มาอีก  การถ่ายภาพทั้งวีดีโอและภาพนิ่ง บอกได้เลยครับว่า ส่วนใหญ่ จะเจอปัญหาไม่พร้อมเพียงกัน ก้มหน้า หันไปคุย (เหมือนไม่เคยพบเจอกัน) สิ่งที่พวกผมทำได้คือ ถ่ายภาพเผื่อเลือก  บ่อยครั้งจะได้ยินเสียงช่างภาพ กรุณามองกล้อง หันมาทางนี้  เชื่อเขาเถอะครับ เพื่อให้ได้ภาพที่ดี  จากนั้นจะโกรธที่น้ำเสียงไม่ดี พูดไม่เพราะ ค่อยไปด่ากันทีหลัง เอางานไว้ก่อน

สรุปว่า ใครควรอ่านบทความอันนี้ดีครับ แขก สปอนเซอร์ หรือผู้จัดงาน  ที่จริงก็ยังมีเรื่องไฟอีกนะ แต่พูดไปเยอะแล้ว ไม่อยากกล่าวอีก เพราะพัฒนาขึ้นน้อยมาก ผมก็มักใช้คำว่า “ตามนั้น”

ขอให้ทุกท่านโชคดีกับเวที ที่กำลังจะมีขึ้นอีกในโอกาสต่อๆไป

ปิดท้ายเล็กน้อย ด้วยการบ่นสิ่งที่ไม่ชอบครับ

-มือถือที่ยกขึ้นสูงมาถ่าย โดยไม่คำนึงว่า บังใครบ้างที่อยู่ข้างหลัง

-คนบนเวที มอง มือถือเพื่อน กรรมการ ฝากถ่าย ดูส่วนตัวไปนะครับ

-แสงไฟ follow ที่ยืนส่องไฟบนเวที มักจะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่าง ส่องผิดคิวเป็นประจำ ที่สำคัญ มันสว่างเกินไปเมื่อเทียบกับ บรรยากาศรอบข้าง ทำให้สีเพี้ยนมากด้วย