biff1044Biff & Bil 2010 : Thai Identity
Brand : Multi Brands
Venue : Challenger Hall, Main Stage
Date / Time : 4 April 2010 ,14.30

Back to Biff&Bil10 Show Table

Biff & Bil 2010 : Thai Identity

โครงการสร้างแบรนด์เครื่องหนังด้วยอัตลักษณ์ไทย ร่วมแสดงความสำเร็จอีกครั้งในงาน BIFF & BIL 2010
โครงการ “สร้างแบรนด์เครื่องหนังด้วยอัตลักษณ์ไทย” ของกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ โดยมี ผศ.ดร. อโนทัย ชลชาติภิญโญ ภาควิชา วิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นหัวหน้าคณะดำเนินโครงการ

ภายในงาน BIFF & BIL 2010 ที่ได้ขึ้น ณ Challenger Hall 1 2 และ 3 Impact เมืองทองธานี วันที่ 4 เมษายน 2553 ได้มีการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ผลงานของโครงการ “สร้างแบรนด์เครื่องหนังด้วยอัตลักษณ์ไทย” ขึ้นอีกครั้ง เพื่อเป็น การตอกย้ำความสำเร็จของโครงการอีกครั้ง หลังจากได้มีการปิดโครงการไปแล้ว โดยโครงการได้รับความรับสำเร็จ อย่างล้นหลาม แสดงให้เห็นจากแบรนด์ Eleganza ได้รับออร์เดอร์อย่างมากมาย จากการนำสินค้าที่ได้สร้างสรรค์ ขึ้นจากโครงการ ได้ไปจัดแสดงที่งานแฟร์ เครื่องหนังระดับโลกเช่น MIPEL ที่ประเทศอิตาลี โดยได้รับออร์เดอร์ ทุกรุ่นทุกสี ในทุกคอลเลคชั่น

ซึ่งโครงการสร้างแบรนด์เครื่องหนัง ด้วยอัตลักษณ์ไทยมีวัตุประสงค์เพื่อ เป็นการสร้างแบรนด์สินค้าเครื่องหนัง ให้สามารถแข่งขันได้ ทั้งตลาดภายในประเทศ และนอกประเทศ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ เกิดการยกระดับการแข่งขัน จากผู้ผลิตไปสู่ผู้ผลิตที่มีดีไซน์ และมีแบรนด์ โดยการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ได้นำเอา อัตลักษณ์ไทยมาเป็นส่วนหนึ่ง ของการออกแบบตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย เพื่อเป็นการสร้างความแตกต่าง กับสินค้าอื่น อย่างชัดเจน และทำให้เป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้สูงขึ้น พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ 6 บริษัท ที่เข้าร่วม โครงการให้คำปรึกษารายบริษัทได้แก่ บริษัท ธำมรงค์ จำกัด, บริษัท เอ็ม บี พี เลทเทอร์ อินดัชทรี จำกัด, บริษัท พารากอน จำกัด, บริษัท ไมเคิลเองเจโล จำกัด, บริษัท พัฒนศิลป์อุตสาหกรรม และบริษัท ธนูลักษณ์(มหาชน) จำกัด ได้แสดงความคิดเห็น และประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการฯ
ซึ่งหลักจากการให้คำปรึกษา แต่ละบริษัทที่เข้าร่วมโครงการได้มี ธีม การออกแบบที่แตกต่างกันดังนี้

Brand – อัตลักษณ์ไทยที่ใช้
1. แบรนด์ ELEGANZA (บริษัท ธำมรงค์ จำกัด) – หัตถกรรมไทย งานสาน และวัตถุดิบท้องถิ่นเช่น หินสีและเปลือกหอย
2. แบรนด์ LOUIS FONTAINE (บริษัท ธนูลักษณ์ มหาชน จำกัด) – หัตถกรรมไทย งานสาน งานประดิษฐ์ และการเย็บไขว้
3. แบรนด์ PARAGON (บริษัท พารากอน จำกัด) – ความเป็นสิริมงคล ความเชื่อโชคลางในตัวเลขและปลาตะเพียน
4. แบรนด์ LUXE (บริษัท พัฒนศิลป์อุตสาหรรม) – ความสวยงามของชุดไทยประจำชาติ ความเป็นสิริมงคลจาก การใช้สีที่เป็นสีประจำวัน ตามความเชื่อในยุคต้นรัตนโกสินทร์
5. แบรนด์ MICHEL ANGELO (บริษัท ไมเคิล แองเจโล จำกัด) – ความงดงามของพระบรมมหาราชวัง และวัดพระแก้วมรกต
6. แบรนด์ ALBEDO (บริษัท เอ็ม บี พี เลทเทอร์ อินดัชทรี จำกัด) – ความเชื่อเรื่องตัวเลขไทย ความก้าวหน้าและความเป็นผู้นำ

การแสดงแฟชั่นโชว์ ได้รับการสนับสนุนเสื้อผ้าจาก บริษัท Kiang Hong และ บริษัท Junior Garment International

Brand : Louis Fontaine
Thanulux public Company Limited, 129/1 Congnonthri Rd., Chongnonthri, Yannawa, Bangkok 10120
Tel : 02-295-2851, 02-295-0911-9, Fax : 02-284-0162
Website : www.thanulux.com
Designer : Ms. Asma Thuampatom, Ms. Pantipa Paungdee
Collection :
Modern Art – จากสถาปัตยกรรมของบ้านสไตล์บ้านเรือนไทย ที่มีการใช้รูปแบบของการวางของชิ้นแผ่นอิฐที่หลังคา ผสมผสานกับลายสานที่เป็นงานฝีมือของชาวบ้านตามครัวเรือนไทย มีการลดทอนจากการสาน มาเป็นรูปแบบ ของการทำชิ้นหนังต่อกัน แต่ให้ความรู้สึก และคุณค่าของงานานแบบงานฝีมือ
Elemental – จากงานสานที่เป็นงานช่างฝีมือ ได้หยิบเอาลายที่มีความละเอียดชัดเจนมาเล่นบริเวณชิ้นหน้าของกระเป๋า แต่ให้คุณค่าด้วยการใช้หนังฟอกฟาด และโชว์ความร่วมสมัย มีกลิ่นอายของวัฒนธรรม หลากหลายรูปแบบเข้าผสม ผสานกันอย่างลงตัว
Concentrate – การนำเอาภูมิปัญญท้องถิ่น ของการจักสานมประยุกต์ ให้กับผลิตภัฑณ์ของเครื่องหนัง เราจึงได้นำ เอาลวดลายของการประสานมาประยุกต์ ให้เกิดเป็นกระเป๋า เพื่อให้เกิดลวดลาย และมิติบนตัวหนัง เพื่อเพิ่ม ความสวยงามใหกับตัวกระเป๋า และการจัดก็ด้นำมาประยุกตเข้ากับ Jewelry ตัวตกแต่งกระเป๋าต่างๆ ให้เกิดเป็น เอกลักษณ์ และจุดเด่นให้กับตัวกระเป๋าได้อย่างสวยงามและลงตัว
On First Page 1 2 3 4 5 6 7

Page : « Back Next Big Images »