กองประกวดมิสยูนิเวิรส์ไทยแลนด์ จับมือ ททท. จัดทำชุดประจำชาติ Chang The Icon of Siam” ให้ นิ้ง-โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018  ขึ้นประชันในเวที มิสยูนิเวิร์ส 2018 ซึ่งจัดขึ้นในประเทศไทยในเดือนธันวาคมนี้

กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์  จัดแถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติประจำปี 2018  Chang the  Icon of Siam ซึ่ง นิ้งโศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 จะสวมขึ้นเวทีเพื่อชิงชัยในการประกวด รอบชุดประจำชาติ (National Costume)  บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018  โดยมีสาวงามกว่า 90 ประเทศ ร่วมชิงมงกุฎ กำหนดการประกวดรอบชุดประจำชาติ (National Costume) วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561 ประกวดรอบชุดราตรี (Preliminary) ในวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561 และรอบตัดสินในวันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่เวลา 07.00 น.

สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ประธานอำนวยการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ กล่าวว่ากองประกวด ยังสานต่อ โครงการเพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้ส่งผลงานร่วมประกวดในชุดประจำชาติสู่เวทีมิสยูนิเวิร์ส ปีนี้ คณะกรรมการ ตัดสินให้ Chang the  Icon of Siamโดย นายธีร์ ผาสุก  ได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้วยความโดดเด่นในการนำเสนอ ความเป็นไทยและมีความร่วมสมัยด้วยการใช้เทคนิคพิเศษที่สามารถแปลง (Transform) จากชุดราตรีเป็น ชุด “Chang the Icon of Siam เชื่อว่าจะสร้างความประทับใจให้ผู้ชมทั่วโลกที่ติดตามชมการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018

ประธานอำนวยการกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ กล่าวถึงชุดประจำชาติในปีนี้ว่า กองประกวดฯได้รับ การสนับสนุนกิจกรรมประกวดแบบและผลิตชุดประจำชาติอย่างเป็นทางการจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากทีมงานผู้ออกแบบและผลิตชุดและหน่วยงานต่างๆที่ทำให้ชุด “Chang the Icon of Siam  เสร็จสมบูรณ์อย่างงดงาม อาทิ บริษัท สวารอฟสกี้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้สนับสนุนคริสตัล ประดับชุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้ออกแบบและผลิตโครงสร้าง และกลไกพิเศษของหัวช้าง และการสนับสนุนสถานที่จัดงานเปิดตัวชุดประจำชาติ คือกลุ่มบริษัทเมืองโบราณ

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์  ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย  กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยินดีที่ได้สนับสนุนการจัดทำชุดประจำชาติของมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ ในทุกปีที่ ผ่านมา เพราะเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ที่สำคัญที่ได้นำวัฒนธรรมไทยทั้งแบบจารีตโบราณ  และวัฒนธรรมร่วมสมัย มานำเสนอผ่านการออกแบบชุดประจำชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยบนเวที การประกวดมิสยูนิเวิร์สทุกปี และได้นำความภูมิใจมาสู่คนไทยด้วยการได้รับรางวัล ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม หลายครั้ง   เชื่อว่าปีนี้ ชุด “Chang the Icon of Siamก็จะได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชมทั่วโลกไม่ต่างกัน

สำหรับชุดประจำชาติ “Chang The Icon of Siam  มีองค์ประกอบชุดเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ

ส่วนที่ 1 “ชุดไทยประยุกต์” ออกแบบชุดขึ้นใหม่โดยดัดแปลงจากชุดไทยพระราชนิยมโดยใช้ผ้าไหม เพิ่มความ ทันสมัยด้วยชายผ้า ฟอร์มไหล่ยกสูงมาจากชุดไทยพระราชนิยมมาประยุกต์โดยอิงโครงสร้างมาจากหน้าช้าง ส่วนลายผ้าดัดแปลงจากลายประจำยามและลายกระจัง ซึ่งเป็นลายไทยมาตรฐาน ปักและรีดลายด้วยคริสตัล จากสวารอฟสกี้

ส่วนที่ 2  “ชุดเครื่องประดับ” มี  3 ชิ้นหลัก คือ  “เครื่องหัว” ดัดแปลงมาจากชฎา  ออกแบบใส่ลายเส้น  ลดทอนลายไทยเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น  ชิ้นที่ 2   “กรองคอ” รูปตัว V ออกแบบการออกแบบเน้นช่วงหัวไหล่ และให้เข้ากับรูปทรงของฟอร์มชุด  เพิ่มความอ่อนหวานด้วยโลหะชุบทองจัดช่อเป็นดอกไม้ไหว และใช้เทคนิค

เดียวกันในการจัดทำเครื่องประดับชิ้น 3 คือ “เข็มขัดประดับเอว”  โดยเครื่องประดับทุกชิ้นประดับด้วยคริสตัลจาก สวารอฟสกี้

ส่วนที่ 3 “โครงสร้าง”  ซึ่งเป็นส่วนกลไกเพื่อแปลง (Transform) ชุดไทยประยุกต์เป็นชุดช้าง โดยกลไก และโครงสร้างช้างออกแบบและจัดทำโดย ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทค โนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  โครงสร้างช้างผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม และเพลาแสตนเลส  ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง  สามารถรองรับน้ำหนักในส่วนงวงช้างและชายผ้า   โดยใช้พลังงานแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน  ผ้าที่คลุมโครงสร้าง คือผ้าซีทรูกลิตเตอร์ ประดับสวารอฟสกี้ ปักกรุรีดลายประจำยามและลายกระจัง

สำหรับทีมงานออกแบบและสร้างสรรค์ชุดประกอบด้วย นายธีร์ ผาสุก (ผู้ออกแบบชุด) นายศิริวัฒน์ วรวงษ์ และนายฐิติกร หอมหวล (ผู้ช่วยผู้ออกแบบชุด)  นายณัฐกิตติ์  แหยมเจริญ (ผู้ตัดเย็บ)  นายพลัฏฐ์ จิรพุฒินันท์ และนายพอพันธ์ ทองเฟื่อง (ผู้ออกแบบและจัดทำเครื่องประดับ) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ผู้จัดทำโครงสร้างและกลไกส่วนหัวช้าง)

โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 มีกำหนดเข้ารายงานตัวต่อกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 อย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.00 น.