10Jun16FashionShow : Sacict ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60ล้านดวใจ เทิดไท้องค์ราชันย์
Brand : Sacict
Venue : กระทรวงพาณิชย์, สนามบินน้ำ
Date/Time : 22 June 2010, 12.30

ช้อปจุใจ กับเอาท์เล็ทคลังผ้าฝ้ายใหญ่ที่สุดในประเทศ!
ในงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” ระหว่างวันที่ 15-18 กรกฎาคมศกนี้
ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ จ.พระนครศรีอยุธยา

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. กำหนดจัดงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” ระหว่างวันที่ 15-18 กรกฎาคมศกนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลแห่งการบรมราชาภิเษกครบรอบ 60 ปี และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 78 พรรษา ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมเปิดเอาท์เล็ทคลังผ้าฝ้ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ จำนวนกว่าแสนม้วน ที่ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด ให้ช้อปกันได้ในราคาสุดพิเศษ

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประธานงานแถลงข่าวฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์ เผยว่า “งาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” เป็นการสืบทอด ภูมิปัญญา และมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ให้คนไทยยอมรับในคุณค่า เสน่ห์ ความโดดเด่นของผ้าฝ้ายทอมือ ไปจนถึงความเป็นเลิศของงานศิลปหัตถกรรมจากผ้าฝ้ายทอมือ ที่ล้วนแล้วแต่ผ่านกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ จนหันมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายกันอย่างต่อเนื่อง และภายใต้ความได้เปรียบเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การพัฒนาต่อยอดสินค้า ยังช่วยผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ด้านศิลปหัตถกรรมไทยจากผ้าฝ้ายทอมือ สามารถก้าวสู่การแข่งขันในตลาดโลกได้เป็นอย่างดี กิจกรรมครั้งนี้ยังจะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจของประเทศ ไทยสร้างสรรค์เศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็งขึ้น โดยจะจัดการเจรจาทางธุรกิจกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรเอกชนชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ในการสั่งซื้อผ้าฝ้ายทอมือไทยแบบยกม้วน จากคลังผ้าฝ้ายเกาะเกิด เพื่อนำไปผลิตเป็นของขวัญ ของสมนาคุณ เครื่อง แต่งกาย ฯลฯ คาดว่าจะมีมูลค่าการสั่งซื้อภายในงานทันที 10 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 50 ล้านบาทภายใน 1 ปี”

นายกุญญพันธ์ แรงขำ ผู้อำนวยการ ศ.ศ.ป. เผยว่า “งาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้ องค์ราชันย์” มุ่งหวังที่จะให้คนไทยหันมานิยมสวมใส่ผ้าฝ้ายทอมือผ่านแนวคิดนิยมไทย ให้ตระหนักถึงความมหัศจรรย์ของผ้าฝ้ายทอมือ หนึ่งเดียวในโลก ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้การสนับสนุนราษฎรของพระองค์ในการผลิต และทรงรับซื้อเก็บไว้ ในศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จนวันนี้กลายเป็นคลังผ้าฝ้ายขนาดใหญ่ จำนวนนับแสนม้วน ซึ่งแสดงถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาไทย ที่ต้องใช้ความมุมานะ เพียรพยายาม และละเอียดอ่อนทุกขั้นตอนของการผลิต กว่าจะได้ผ้าฝ้ายทอมือผืนหนึ่ง บางชิ้นยังมีขบวนการผลิตเป็นแรมเดือน แรมปี ผ้าฝ้ายทอมือที่ทรงคุณค่านับแสนม้วนเหล่านี้ จะถูกนำออกมาจำหน่ายในราคาพิเศษให้ประชาชนผู้สนใจ โดยมีเป้าหมายของยอดการจำหน่าย 300,000 เมตร นอกจากนี้ภายในงานจะจัดแสดงสินค้าที่ทำจากผ้าฝ้ายทอมือ อาทิ

เสื้อผ้า กระเป๋า ของตกแต่งบ้าน ภายใต้แนวคิด “ดีไซน์ เมค ไลฟ์ บิวตี้ฟูล”, สาธิตทอผ้าฝ้ายต้นตำรับจากเกาะเกิด ตระการตากับผ้าห่อใบลาน ภูมิปัญญาล้ำค่าของผ้าฝ้ายทอมือหนึ่งเดียวในโลก ที่แฝงปรัชญาและควรแก่การอนุรักษ์ ชมการประกวด Cotton Design Contest 2010 จากนักศึกษาจากรั้วสถาบันต่างๆ กว่า 100 ทีม ที่มาประชันความคิดสร้างสรรค์ผ่านการออกตัดเย็บเสื้อผ้าจากผ้าฝ้าย และช้อปเพลินกับร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าฝ้ายทอมือกว่า 100 ร้านค้า ฯลฯ”

บรรยากาศภายในงานแถลงข่าวมีผู้ให้ความสนใจ และนิยมผ้าฝ้ายมาร่วมงานมากมาย อาทิ ธาริณี กฤดากร ณ อยุธยา, บัณพร เอี่ยมอมรพันธ์, นวลพรรณ โอสถานนท์, สรัญทร เตชะไพบูลย์, ปานตา คุนผลิน, กฤตธีรา อินพรวิจิตร, ชลิตา เฟื่องอารมณ์ และ เนาวรัตน์ ยุกตะนันทน์ เป็นต้น และยังได้ชมส่วนหนึ่งของแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าฝ้ายทอมือในคอลเลคชั่น Cotton Fashion Trend 2011 ธีม “ในสวนแห่งรัก” ซึ่งออกแบบโดย เมมฟิส สตูดิโอ โดยได้แรงบันดาลใจจากพระราชวังแวร์ซายส์ ในยุดวิคตอเรียนที่ 16 นำเอากลิ่นอายของช่วงเวลามาผสมผสานให้เข้ากับผ้าฝ้ายไทยลวดลายใหม่ซึ่งเข้ากับยุควิคตอเรียนที่ 16 และยุคปัจจุบันอย่างลงตัว เปรียบเสมือนท้องทุ่งสวนของพระราชวังแวร์ซายส์ แสดงแบบโดย วิว – พงศ์ชนก กันกลับ มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2552 ในชุดสุดอลังการ และแฟชั่นชุดผ้าฝ้ายเรดี้ทูแวร์ ในคอลเลคชั่น The Reflection of Asia จากนางแบบอาชีพ ที่นำความน่าหลงใหลของผ้าฝ้ายทอมือจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ มาผสมผสานกับเทคนิคการพิมพ์ลาย ที่เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้ไทย ลวดลายกราฟิก โดยใช้แม่สีตัดกันในแนว Exotic Colour เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจจากสีสันและลวดลายแห่งโลกตะวันออก

ช้อปจุใจกับผ้าฝ้ายทรงคุณค่า และกิจกรรมอื่นๆ ที่ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทย ในงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” ระหว่างวันที่ 15 – 18 กรกฎาคมศกนี้ ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ จ.พระนครศรีอยุธยา

Organized by Memphis