FashionShow : ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์
Brand : Sacict
Venue : ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ
Date/Time : 15 July 2010, 13.30

ร่วมนิยมไทยผ่านผ้าฝ้ายทอมือ ภูมิปัญญาและมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ
ในงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์”
ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ จ.พระนครศรีอยุธยา

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. จัดงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” เนื่องในวโรกาสมหามงคลบรมราชาภิเษกครบรอบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 78 พรรษาอีกทั้งมีความมุ่งหวังที่จะให้คนไทยหันมานิยมสวมใส่ผ้าฝ้ายทอมือ ผ่านแนวคิดนิยมไทย โดยได้รับเกียรติจาก ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นประธานเปิดงาน ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ในฐานะประธานเปิดงาน เผยว่า “จุดเริ่มต้นของงานศิลปาชีพ เกิดจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงใยชาวนาชาวไร่ที่มีรายได้น้อยไม่พอเลี้ยงครอบครัว จึงมีพระราชดำริให้ชาวนาชาวไร่ทำงาน ศิลปาชีพเป็นอาชีพเสริม ในเวลาว่างจากฤดูเพาะปลูก ซึ่งผ้าฝ้ายทอมือเป็นงานศิลปาชีพประเภทหนึ่ง ที่ทรงพระกรุณาให้ชาวบ้านผู้ทอผ้าไหมไม่เป็นได้ทำเป็นอาชีพเสริม ในขณะที่ราษฎรผู้เป็นสมาชิกทอผ้าฝ้ายได้ทยอยส่งผลิตภัณฑ์เข้ามาตลอดทั้งปี จนต้องนำมาจัดเก็บไว้ที่คลังเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา และยิ่งนานวันก็มีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการจัดงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” ในครั้งนี้ ผู้ที่ชื่นชอบผ้าฝ้าย และตั้งใจสนับสนุนผ้าฝ้ายฝีมือของพี่น้องไทย จะช่วยกันอุดหนุนผ้าฝ้ายศิลปาชีพเพื่อเป็นกำลังใจแก่เกษตรกรไทย เพราะรายได้จากการจำหน่ายผ้าฝ้ายศิลปาชีพ จะคืนกลับไปเลี้ยงปากเลี้ยงท้องชาวนาชาวไร่ไทย ให้ได้มีพลังที่ยืนหยัดปลูกข้าวหรือทำงานเกษตรเลี้ยงชาวไทยทั้งประเทศต่อไป”

ภานในพิธีเปิดงานได้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าฝ้ายทอมือถึง 40 ชุด ซึ่งออกแบบโดย เมมฟิส สตูดิโอ ในคอลเลคชั่น The Reflection of Asia ที่นำความน่าหลงใหลของผ้าฝ้ายทอมือจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ มาผสมผสานกับเทคนิคการพิมพ์ลายสีสันของดอกไม้ไทย และ คอลเลคชั่น Cotton Haute Couture ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพระราชวังแวร์ซายส์ ในยุดวิคตอเรียนที่ 16 ในการนำเอากลิ่นอายของช่วงเวลามาผสมผสานให้เข้ากับผ้าฝ้ายไทย โดยนำมาออกแบบใหม่ พร้อมลวดลายใหม่ซึ่งเข้ากับยุดวิคตอเรียนที่ 16 และยุคปัจจุบันอย่างลงตัวเปรียบเสมือนท้องทุ่งสวนของพระราชวังแวร์ซายส์

โดยมี เข็ม – กฤตธีรา อินทพรวิจิตร พิธีกรสาวชื่อดัง ร่วมแสดงแบบในชุดฟินาเล่ และชมการแสดงแบบชุดที่ออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าจากผ้าฝ้ายศิลปาชีพฯ ที่ชนะเลิศจากการประกวด “คอตตอน ดีไซน์ คอนเทสต์ 2010” ฝีมือจากนักศึกษากลุ่มสถาบันอาชีวศึกษา โดยการประกวดแบ่งเป็น 3 ประเภท การประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายประเภทชุดทำงาน ผู้ชนะเลิศได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรี โดย นายนัทที นุชโสภา และนางสาวน้ำเพชร พงษ์เขียว การประกวดออกแบบ เครื่องแต่งกายประเภทชุดลำลอง ผู้ชนะเลิศได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี โดย นางสาวร่มฟ้า บุ้งทอง และ นางสาวสุพัตรา เหลาพรม และการออกแบบประเภทชุดเครื่องเรือน ผู้ชนะเลิศได้แก่ วิทยาลัยสารพัดช่างธนบุรี นางสาว นุชจรินทร์ แห่งธรรม และ นางสาวนิลรัตน์ พงษ์กิจการุณ พร้อมการมอบรางวัลให้กับร้านค้าผู้ประกอบการ ซึ่งรางวัลประเภทการตกแต่งบูธสวยงาม ได้แก่ ร้านฝ้ายมัมแฮนดิคราฟท์ และรางวัลประเภทการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้าย ได้แก่ ร้านพันฝ้าย

งาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” มีการออกร้านผ้าฝ้ายทอมือทั้งผ้าฝ้ายชิ้น และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทั่วประเทศ กว่า 100 ร้านค้า ที่งดงามตระการตาในราคาพิเศษ และยังพาท่านเยี่ยมชมพื้นที่จัดเก็บคลังผ้าฝ้ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่มีผ้าฝ้ายทอมือทรงคุณค่านับแสนม้วน และชมการสาธิตทอผ้าฝ้ายต้นตำรับจากเกาะเกิด ที่ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด

มาร่วมกันนิยมไทย อุดหนุนผ้าฝ้ายทอมือของไทย ช่วยเศรษฐกิจของชาติ กันในงาน “ฝ้ายทอใจ ถักทอ 60 ล้านดวงใจ เทิดไท้องค์ราชันย์” หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ 035-367-054
On First Page 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Page : « Back Next Big Images »