BIFW’10 : Azure
Brand
: Painkiller
Venue
: Tent @ Siam Paragon
Date/Time
: 24 October 2010, 16.00

Back to BIFW’10 Table

Painkiller : Bangkok International Fashion Week 2010

Designer Siriorn Teankaprasith

For this Autumn/Winter 2010-2011, Painkiller takes men on an adventure with the charm of Azure blue and a design with a hint of Persia. Azure is inspired by a tale, “The Ebony Horse” featured in “One Thousand and One Nights”. It is about a Persian prince on his horse, fighting the evil sultan to rescue the beautiful princess. But in this tale there is a twist. The horse is carved from black ebony and can fly!

ดีไซเนอร์ สิริอร เฑียรฆประสิทธิ์

ฤดูกาลนี้ PAINKILLER ขอนำพาหนุ่มๆ เข้าสู่เสน่ห์ของสีฟ้า AZURE และการออกแบบที่แฝงกลิ่นอายของโมเดิร์นเปอร์เซียยุค 2010 จากนิทานเก่าแก่ของชาวอาหรับอย่าง ‘The Ebony Horse’ ตอนหนึ่งใน One Thousand and One nights หรือนิทานพันหนึ่งราตรี ได้กลายมาเป็น แรงบันดาลใจหลักให้กับคอลเล็กชั่นAutumn/Winter 2010-2011 ของ PAINKILLER เมื่อ The Ebony Horse เป็นเรื่องราวการผจญภัยไซไฟสุดขั้วของเจ้าชายรูปงามและม้าบินคู่ใจสีขาวที่แสน ล้ำยุคล้ำสมัย เพราะม้า Ebony ไม่เหมือนม้าในเทพนิยายทั่วไป หากแต่เป็นเป็นม้าที่อาศัยกลไกลเครื่องยนต์ในการเดินเหินบนอากาศ และพุ่งทะยานได้ไม่ต่างจากฮาเลย์เดวิดสันผสมเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว!
และด้วยเหตุนี้เองดีไซเนอร์จึงหยิบเอาความ avant-garde สไตล์อาหรับโบราณของเรื่องนี้คลี่คลายออกมาเป็นชิ้นงาน และผสานเข้ากับการเลือกใช้สีโมโนโทนอย่าง “AZURE” หรือสีฟ้าในภาษาฝรั่งเศส ซึ่งมีรากฐานมาจากภาษาเปอร์เซีย (Lazhward) อันหมายถึงแหล่งหินสีน้ำเงินเข้มหรือ ลาพิส ลาซูไร (Lapis Lazuli) ดังนั้นโทนสีหลักประจำคอลเล็กชั่นนี้จึงหนีไม่พ้นสีฟ้าที่มาในหลากหลายเฉดสี ไม่ว่าจะเป็น Bleu de France, Cobalt, Navy, Palatinate และ Glaucous ก่อนแทรกด้วยโทนสีเบสิคอย่างขาว ดำ เทา โดยมีชิ้นหลักประจำคอลเล็กชั่นเป็นกางเกงทรงฮาเร็ม ,กางเกง sweatpants, แจ็กเก็ตฮู้ด, เชิ้ตผ้าอ็อกซ์ฟอร์ด และ Thobe ผ้าป็อบลิน (poplin) สกรีนมือ, แจ็กเก็ตตัวสั้น, แจ็กเก็ต Faux Perfecto Jacket รวมถึงเสื้อกั๊กคัตติ้งคมและเสื้อยืดที่มีลูกเล่นบริเวณกระเป๋า ทั้งหมดนี้ถูกปรับแต่งให้ทันสมัยและสนุกมากขึ้น เสริมด้วยเทคนิคการตัดเย็บแบบ angle cut เพื่อสร้างเหลี่ยมคมและความน่าสนใจ ก่อนตกแต่งรายละเอียดด้วยริบบิ้นสีม่วงกำมะยี่ และซิกเนเจอร์ประจำคอลเล็กชั่นอย่างลายม้า Ebony ส่วนซิปและกระดุมสีทองถูกนำมาใช้เพื่อสื่อถึงความเร็ว และปราดเปรียว

คอลเล็คชั่นนี้ตัดเย็บด้วยผ้าที่เน้นความสบายของผู้สวมใส่และคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก เช่น ผ้าเรยอน ผ้ายืดเจอร์ซี่ สีม่วง หรือ ผ้าทอเลียนแบบไหมที่ดูหรูหราใส่สบาย ร่วมกับผ้า coated-wool และผ้าเมอริโนที่สร้างความเนี้ยบคมให้กับเสื้อผ้า จึงนับได้ว่าเป็นคอลเล็คชั่น ที่ผสมผสานความทันสมัยเจือกลิ่นอายเปอร์เซียได้อย่างเหมาะเจาะ โดยที่ยังรักษาปรัชญาของแบรนด์ ‘น้อยแต่มาก’ ไว้ได้อย่างกลมกลืน

ส่วนเครื่องประดับประจำคอลเล็คชั่นนี้ได้แก่ ผ้าพันคอ bandana ที่ตัดเย็บจากผ้าคอตตอนซาตินพิมพ์ลายประจำคอลเล็คชั่นมีให้เลือก 2 ลาย รวมถึงกระเป๋าคลัทช์สำหรับสุภาพบุรุษและกระเป๋าโน้ตบุ๊คขนาด 13 และ 15 นิ้ว ตัดเย็บจากผ้าแกเบอดีน (rough Gabardine) ตกแต่งด้วยหนังวัวชั้นดี ที่ให้น้ำหนักเบาแต่ยังคงความเรียบโก้หรูไว้เช่นเคย

PAINKILLER เป็นแบรนด์แฟชั่นสำหรับสุภาพบุรุษ ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 โดยสามพี่น้องอย่างคุณคุณสิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ แฟชั่นดีไซเนอร์ จากวิชาออกแบบแฟชั่นด้าน Menswear Specialization ระดับปริญญาตรีจากสถาบัน ESMOD กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้าน Luxury Management & Art of living, Mod’ Art in partnership with University of Perpignan ประเทศฝรั่งเศส และคุณภูมิศักดิ์ เฑียรฆประสิทธิ์ พี่ชายคนโตซึ่งเป็นสถาปนิก รวมถึงพี่ชายคนรองอย่างคุณธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ นักวาดภาพประกอบชื่อดัง ด้วยความที่ทั้งสามมีความรัก ศึกษาและทำงานอยู่ในแวดวงศิลปะและการออกแบบมาโดยตลอด PAINKILLER จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อตอบสนอง ไลฟ์สไตล์ของชายหนุ่มในแวดวงศิลปะที่รักการออกแบบและหลงใหลงานศิลปะทุกแขนง ก่อนคลี่คลายออกมาเป็นคอนเซ็ปต์แบรนด์อย่าง Romantic Minimal ที่ “น้อยแต่มาก” เนื่องจากภายใต้การออกแบบที่เรียบง่ายของ PAINKILLER นั้นแฝงด้วยรายละเอียดพิเศษ ที่บ่งบอกถึงรสนิยมที่มีชั้นเชิงของผู้สวมใส่ ผู้มีความมั่นใจในตัวเองแต่ไม่โอ้อวด รักงานศิลปะ รู้จักความพอดีในความงาม อีกทั้งยังใส่ใจในรายละเอียดและ ให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งาน ควบคู่ไปกับการตัดเย็บที่ประณีตและการเลือกใช้วัสดุมีระดับเพื่อความคงทน สวยงามและคุ้มค่าต่อการใช้งาน

There is no gallery selected or the gallery was deleted.

Pros