09July10Fashion Show : Cotton USA T-Shirt Design Contest 2009
Brand : Cotton USA
Venue : Plaza Athenee Hotel
Date / Time : 9 July 2009 ,17.30

Cotton USA และ รายการ 30 ยังแจ๋ว
ร่วมเฉลิมฉลอง “ปีสากลแห่งเส้นใยธรรมชาติ” ในงาน“คอตตอน เดย์ 2009”

คอตตอน ยูเอสเอ (COTTON USA) และรายการ 30 ยังแจ๋ว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมเฉลิมฉลอง “ปีสากลแห่งเส้นใยธรรมชาติ” (International Year of Natural Fibres) ตามมติการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (The United Nations General Assembly) ในงาน“คอตตอน เดย์ 2009” โดยมีเหล่าดีไซเนอร์ จากห้องเสื้อชื่อดัง และยังก์ดีไซเนอร์จากเวทีประกวด “คอตตอน ยูเอสเอ ดีไซน์ ชาเล้นจ์” โชว์กรีนไอเดีย ออกแบบแฟชั่นโชว์จากผ้าฝ้าย 100% ภายใต้คอนเซปต์ “รักษ์โลกให้สดใส ด้วยเส้นใยฝ้ายธรรมชาติ” พร้อมประกาศผลผู้ชนะเลิศการประกวด “คอตตอน ยูเอสเอ ทีเชิ้ต ดีไซน์ คอนเทสต์” ออกแบบลวดลายสกรีน บนเสื้อยืดผ้าฝ้าย 100%

นาย ไกรภพ แพ่งสภา ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ประเทศไทย กล่าวว่า จากมติการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (The United Nations General Assembly) ได้กำหนดให้ปี2009เป็น “ปีสากลแห่งเส้นใยธรรมชาติ” (International Year of Natural Fibres) เพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้ให้ผู้บริโภคทั่วโลก ได้รับรู้ และตระหนักถึง ประโยชน์ของเส้นใยธรรมชาติ รวมถึงฝ้ายซึ่งเป็นเส้นใยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อสอดรับกับ กระแสภาวะ โลกร้อนที่อยากให้ทุกคนตระหนักถึง การใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด เลือกใช้สิ่งที่มาจากธรรมชาติ ที่สามารถ ปลูกทดแทน และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ทั้งยังเป็นการช่วยเหลือให้เกษตรกรผู้ปลูกพืชเหล่านี้ ให้มีรายได้ อย่างยั่งยืน

“การ จัดกิจกรรม “คอตตอน เดย์” เป็นกิจกรรมสำคัญตามแนวทางการดำเนินงานของคอตตอน ยูเอสเอ ภายใต้แนวคิดหลักคือ “ฝ้ายคือสิ่งที่มาจากธรรมชาติ สามารถทำการปลูกทดแทน และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ” สำหรับในประเทศไทย คอตตอน ยูเอสเอ และรายการ 30 ยังแจ๋ว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในการดำเนิน กิจกรรมเพื่อร่วมฉลองปีสากลแห่งเส้นใยธรรมชาติ โดยการสนับสนุน และส่งเสริมให้ผู้บริโภคมีการรับรู้ที่ดี เกี่ยวกับฝ้าย ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นมิตร ทั้งต่อผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม ด้วยคุณสมบัติให้ความอ่อนนุ่ม ไม่ระคายเคืองต่อผิว ระบายอากาศได้ดี สวมใส่ได้ทุกฤดูกาล ทนทาน และยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ” นายไกรภพ กล่าว

นายไกรภพ กล่าวต่อว่า “ในงานคอตตอน เดย์ เน้นการถ่ายทอดคุณสมบัติของฝ้ายในแง่มุมต่างๆ ผ่านแฟชั่นโชว์ ชุดผ้าฝ้าย 100% ซึ่งออกแบบโดยดีไซเนอร์จากห้องเสื้อชั้นนำของเมืองไทย อาทิ ซันไชน์, เธียเตอร์, ฮุคส์ บาย ประภากาศ และทูบ แกลลอรี่ ภายใต้คอนเซปต์ “Cotton Back to Nature” ถ่ายทอดความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ของฝ้ายที่มีต่อทรัพยากรธรรมชาติ ได้แก่ ดิน น้ำ อากาศ และต้นไม้ พร้อมด้วยคอลเล็กชั่นจาก ยังก์ดีไซเนอร์ จากเวทีประกวด “คอตตอน ยูเอสเอ ดีไซน์ ชาเล้นจ์” ที่ได้ร่วมกันออกแบบเสื้อผ้าชุดผ้าฝ้าย 100% ภายใต้ คอนเซปต์ “Cotton Urban Chic” ที่นำเสนอคุณสมบัติของฝ้ายที่สามารถสวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย และทุกโอกาส”

พร้อม กันนี้ ยังได้ประกาศผลและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศจากการประกวด “คอตตอน ยูเอสเอ ทีเชิ้ต ดีไซน์ คอนเทสต์” การประกวดออกแบบลวดลายสกรีน บนเสื้อยืดผ้าฝ้าย 100% โดยผู้ชนะเลิศ จะได้เป็นตัวแทน ประเทศไทย เพื่อร่วมแข่งขันในการประกวดระดับนานาชาติร่วมกับอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เยอรมัน ไต้หวัน สหราชอาณาจักร และตุรกี ในเร็วๆนี้

นาย สุรพร เลิศวงศ์ไพฑูรย์ ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดคอตตอน ยูเอสเอ ทีเชิ้ต ดีไซน์ คอนเทสต์ เล่าถึง แนวคิดของการออกแบบลวดลายสกรีนบนเสื้อยืดผ้าฝ้าย 100% ว่า “ต้องการสื่อถึงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ เพื่อให้ผู้สวมใส่รู้สึกว่าได้สัมผัสกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติ 100% และรู้สึกถึงการดำรงอยู่ของชีวิตมนุษย์ ที่ต้องอยู่ควบ คู่กัน ไปกับธรรมชาติ มีการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ดังนั้นจึงออกแบบให้ตัวเสื้อเปรียบ เสมือนปุยฝ้าย และให้เห็นสมอฝ้ายที่มีการแตกดอก และยังติดอยู่กับสมอฝ้ายที่ด้านล่าง นอกจากนี้ยังออกแบบให้ชายเสื้อโค้ง รับกับรูปทรงของสมอฝ้าย”

ผลการประกวด โครงการ “คอตตอน ยูเอสเอ ทีเชิ้ต ดีไซน์ คอนเทสต์”

  • รางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท และใบประกาศเกียรติคุณ และเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมส่งผลงานเข้าประกวดโครงการ “คอตตอน ยูเอสเอ ทีเชิ้ต ดีไซน์ คอนเทสต์” ในระดับนานาชาติ

– นายสุรพร เลิศวงศ์ไพฑูรย์ จาก เจ วอลเตอร์ ธอมป์สัน

  • รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง รับเงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาท และใบประกาศเกียรติคุณ

– นายทิน แสงทวีป นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ ภาควิชาศิลปะศึกษา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง รับเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท และใบประกาศเกียรติคุณ
    • นายวัยวุฒิ วรรณเสน จากบริษัท อัพ สตรีม จำกัด

There is no gallery selected or the gallery was deleted.