April 2011

สวัสดีครับชาวแฟชั่นนิสต้าทั้งหลาย  รู้สึกละอายเป็นอย่างมาก ที่ห่างหายจากการเขียนคอลลัมภ์นี้ไปหลายเดือน  สืบเนื่องจากงานวิ่งหาตังค์ต้องมาก่อน จึงทำให้จัดเวลาในชีวิตไม่ลงตัว  เอาเป็นว่า ก็ยังลุ่มๆดอนๆเช่นเดิม สำหรับความมั่นคงทางการเงินของเว็ปไทยแมวเดิน  เดินไปเรื่อยๆ ไม่ต้องวิ่ง เดี๋ยวจะสะดุดขาตัวเองล้มลง

งานแฟชั่นวีคต้อนรับลมร้อน ก็จบลงอย่างสวยงาม และปีนี้ก็โชคดีที่ไม่มีกีฬาสีออกมาหยุดงานแฟชั่นของพวกเรา  ผลงานออกมาเรียบร้อย แม้ว่าจะดูเงียบๆไปบ้าง แต่ได้รับเสียงตอบรับจากสื่อมวลชนจากต่างประเทศ เป็นตัวเสริม เป็นสื่อต่างประเทศตัวจริง เพราะรู้จักกันอยู่ ไปเจอกันในงานแฟชั่นวีคที่นั่นที่นี่บ้าง ในเอเซียเป็นหลัก เพราะการก้าวขาออกนอกเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงมีปัญหาเรื่องงบประมาณชาติอยู่บ้าง

สื่อออนไลน์ เป็นสื่อที่มาแรง และมาเร็วเป็นอย่างมากในทุกประเทศ เพราะสามารถอัพเดทข่าวได้รวดเร็วทันใจขาโจ๋ทั่วโลก เพราะไม่มีพรมแดนมาขัดขวางในการเผยแพร่ข่าวสาร  อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่หัวโบราณบ้านเราหลายคน รวมไปถึงแบรนด์นอกกระเป๋าหนัก ยังคงมองข้ามสื่อออนไลน์ไปจนหมด เพราะยังคงไม่เห็นความสำคัญตรงจุดนี้ ว่ามีพาวเวอร์ในการโน้มน้าวให้คนมาซื้อของที่ลงโฆษณาได้อย่างไร  ในทางกลับกัน มองเห็นว่า อะไรก็ต้องเช็คในเน็ตหมด เชื่อถือในหลายเรื่องด้วยซ้ำ  ดูอย่างข่าวแผ่นดินไหว ข่าวลือของดีไซเนอร์ระดับโลก ทุกคนต่างตรวจสอบและติดตามข่าวจากในเน็ต และให้ความเชื่อถือกันทั้งนั้น  แต่ไม่ให้ความสำคัญในการลงทุนโฆษณา  สิ่งที่เราทำได้ ก็ยังคงทำต่อไป หาเงินจากทางอื่นมาอุดรูรั่วไปเรื่อยๆ  ทำเท่าทีทำได้ และต้องยอมใจแข็งในบางเรื่อง

ในปีนี้ กระแส Blogger มาแรง ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องมาจากว่า ในประเทศตะวันตกต่างให้ความสำคัญกับ Blogger กันทั่วหน้า การเขียนบทความ และงานวิจารณ์ ก็มีความน่าเชื่อถือ มีหลักการณ์ มีความรู้ทางแฟชั่นมิใช่น้อย และมีหลายคนเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารต่างๆหลายเล่มหลายหัว  ในประเทศไทยก็เริ่มมีบ้างแล้ว  เราก็เห็นดีด้วย อยากให้มีทางเลือกเยอะๆ และก็มองๆด้วยว่า พอจะมีใครดึงมาช่วยเป็นนักเขียนให้กับ ThaiCatwalk ได้บ้าง เพราะเรายังขาดอยู่  บางข่าวก็มีบทข่าวบ้าง แต่ไม่ต่อเนื่อง เพราะว่าเขาช่วยเราเป็นครั้งๆไป  ที่อยากได้จะเป็นสเปค นักเขียนภาษาอังกฤษ เพราะเป้าหมายของ ThaiCatwalk นั้นได้ขยับไปสู่ระดับภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  ในไทยนั้น เราได้ไปถึงเป้าหมายแล้ว นั่นคือ No1. Fashion Media Website in Thailand.  ถ้าได้ connection กับต่างประเทศ และภาษาอังกฤษในข่าวใหญ่ๆ ก็จะตรงจุดประสงค์ที่ตั้งเป้าไว้ได้  ฉะนั้นปีนี้อาจเป็นการเริ่มต้นเดินทางไปเวทีต่างประเทศ ไปสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนข่าวสารก็ได้ แต่ต้องหาทุนก่อน

สุขสันต์เทศกาลสงกรานต์ 2554

Editor in Chief : ณัฐวรรษ (หยก) เจียรนันทะ, Mr. Nattawat (Jade) Chearananta

Jade@ThaiCatwalk.Com or ThaiCatwalk@Hotmail.Com

ขอบคุณครับ,
หยก

———————————————————————————————–

ThaiCatwalk.Com – No.1 Fashion Media Website in Thailand

Vision – สร้างสื่อแฟชั่นออน์ไลน์ระดับ Asia เพื่อเผยแพร่ผลงานแฟชั่นของไทย สู่ระดับสากล

Mission – ลงข่าวแฟชั่นพร้อมภาพแฟชั่นโชว์ทั้งหมด

Target – fashionista, trend setter, designer, ผู้ทรงอิทธิผลทางแฟชั่น, organizer, stylist, Fashion lover, etc.

Cycle – ลงข่าวในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเร็วที่สุดในประเทศไทย

Statistic – ผู้ชม 3,500 /วัน, และเกิน 30,000คลิ๊กต่อวัน by truehit.net, 1 ล้านคลิ๊กต่อเดือน

Campaign : Sponsor with ThaiCatwalk means Main Sponsor in Major Fashion Event.

Age : 5 years

Staff : Jade, Ban, Tony, Foxy Lady, May and some writers

Pros