ThaiCatwalk.Com ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Seoul Fashion Week Spring/Summer 2012 ที่ประเทศเกาหลี ระหว่างวันที่ 17-22 ตุลาคม 2011 โดย คุณ Foxy Lady

วีดีโองานแฟชั่นโชว์ และบทความ โดย คุณ Foxy Lady

กระแสแฟชั่นวีคในเอเซียนั้นทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และในความรุนแรงนั้น.. ก็มีผลกระทบถึงไทยทั้งทางตรง และทางอ้อม ขณะที่เราโดนสิงค์โปร์แอบวางยาอยู่บ่อยๆ เรากลับไม่ค่อยรู้สึกอะไรนัก เพราะเท่าที่สังเกตุ.. คนส่วนใหญ่ในวงการแฟชั่นไทย มุ่งไปที่โชว์ต่อโชว์  ไม่ได้ใส่ใจเรื่องราวไกลไปกว่ารันเวย์ในเต็นท์เท่าใดนัก

สิงค์โปร์นั้นมีเงิน และยอมลงทุน เขาถึงขนาดไปประกาศออกข่าวทาง “CNN” ว่า เขาจะเป็นเมืองแฟชั่นเมืองที่ 5 ต่อจาก นิวยอร์ค, ลอนลอน, มิลาน ..และปารีส นั่นยังไม่เป็นที่น่าพอใจของสิงค์โปร์ แต่สิงค์โปร์ถึงกับลงนามในการเป็นพันธมิตร กับงานแฟชั่นวีคอย่างโตเกียวและโซล โดยที่กรุงเทพยังยังคง.. เฉยๆ.. และชิลๆ ..แลดูไม่เดือดร้อน เหมือนกับที่เราชอบสอนเด็กว่า.. “เรามีน้ำประปาและไฟฟ้า..มาก่อนญี่ปุ่น” แต่ทุกอย่างมันก็นานและกลายเป็นอดีตที่ไม่มีใครอยากจำแล้ว

โซลและโตเกียว นั้นเป็นพันธมิตรกันมานาน แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ด้วยความที่ญี่ปุ่นนั้นใหญ่กว่าในทุกๆด้าน แต่มาฤดูกาลนี้.. ความสัมพันธ์ที่ว่าขาดสะบันลง ตื้นลึกหนาบางคงไม่รู้ได้ อยู่ๆ โซลก็ประกาศเดินแฟชั่นวีคพร้อมโตเกียว.. แบบไม่ใส่ใจ คือแฟชั่นวีคนั้นเราไม่สามารถดูได้หลายๆที่พร้อมกันอยู่แล้ว นั่นคือ การต้องเลือก..ใครเลือก? คนที่เลือก คือ ตัวกลไกสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟชั่นวีคสามารถดำเนินต่อไปได้ นั่นก็คือ Press & Buyers

เกาหลีใช้ช่วงที่กำลังเป็นขาขึ้นของตัวเอง ประกอบกับ รุ่นใหญ่ที่กำลังร่วงโรยอย่างญี่ปุ่น ว่ากันโดยชิ้นต่อชิ้น, โชว์ต่อโชว์ เกาหลีคงยังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้แบบเต็มร้อย แต่นั่นก็ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาส ตั้งแต่ยุค 2010 เป็นต้นมาดีไซน์เนอร์ญี่ปุ่นที่กำลังดัง และเป็นที่ต้องการของวงการแฟชั่นโลก ต่างย้ายโชว์ของตัวเองไปแสดงในสี่เมืองใหญ่ของโลก นี่น่าจะมาจากเหตุเดียวกับที่ลอนดอนกำลังประสบอยู่ เกาหลีนั้นพยายามเป็นอย่างมาก ในการดึงสื่อ และบายเออร์ไปโซล ซึ่งซีซั่นนี้น่าจะประสบความสำเร็จ ถึงแม้อาจจะยังไม่ถึงเป้า หรือยังไม่เท่าญี่ปุ่น แต่สื่อแฟชั่นสากลใหญ่ๆ ก็พูดถึงโซลมากขึ้น ทั้งตัวแฟชั่นวีคเอง และเสื้อผ้าทั่วไปของเกาหลี

ใครๆ ก็อยากเป็นหนึ่งในแฟชั่นวีคระดับโลก เพราะมันดูเหมือนได้ปริญญาเพิ่มขึ้นมาจากเดิมอีกใบสองใบ.. จริงๆ มันก็ไม่ได้มีความหมายอะไรนัก แต่เราอยู่ในสังคม.. สังคมที่ทุกวันนี้ใครมีอะไร.. เราก็ต้องมีบ้าง.. เพราะเราแคร์สังคม.. ซึ่งบางทีก็มากไป ทำไมประเทศใหญ่ๆ ที่มีทุกอย่าง กลับทำแฟชั่นวีคไม่ดัง จีนและอินเดียน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี.. ในทางด้านร้าย..5..5..5  นี่คือข้อพิสูนจ์อย่างหนึ่งว่าการมี “Vogue” เป็นของตัวเอง ไม่ได้ช่วยอะไรให้ฐานะทางด้านแฟชั่นของประเทศตัวเองดีขึ้นมาจากเดิม นอกจากให้ฝรั่งมาหลอกโปรโมทแบรนด์ตัวเอง

เกาหลี..มาจากประเทศที่ไม่มีอะไร ซึ่งไม่มีอะไรเลยจริงๆ ดิฉันเขียนแบบนี้เพราะดิฉันเห็นเกาหลีด้วยตาตัวเองมาตั้งแต่ปี1992 ตั้งแต่โซลกับเปียงยางยังดูแทบแยกกันไม่ออก..5..5..5  อย่าเอาไปเปรียบเทียบกับโตเกียว.. แม้แต่กรุงเทพในพ.ศ.เดียวกัน โซลก็ยังสู้เราไม่ได้ ตั้งแต่แฟชั่นไปจนถึงย่านชอปปิ้ง.. ต้องให้เห็นเมียงดงปี1992 ไม่มีอะไรเลยที่เหมือนกับปี2011นี้ นอกจากตำแหน่งในแผนที่เท่านั้น

มาถึงพ.ศนี้..2554 สยามยังคงเป็นสยาม.. ดีไซน์เนอร์ไทย.. ยังคงอยู่ในเมืองไทย.. ไม่ได้ไปไหน เราคงหวังอะไรกับ หน่วยงานของรัฐไม่ได้มากนัก หรือหวังได้.. ใครช่วยหาหลักฐานมาลงด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง อย่างหนึ่งที่คนไทยทั่วไปช่วยกันทำได้ คือ การช่วยกันกระจายข่าวงานแฟชั่นวีคของเรา ให้ประเทศอื่นได้รู้ข่าวบ้าง ทั้งทาง Blog และ Website ที่เราเขียนหรือเป็นเจ้าของอยู่ อย่าว่า..ธุระไม่ใช่ หรือ..”แหมเจ๊..อายชาวบ้านเค้า..ก๊อปมาเต็มแมทเลย” นั่นเป็นเรื่องที่คนเข้ามาดูเป็นคนตัดสิน แต่เราช่วยกระจายข่าว..เท่านั้นเอง คนล่ะไม้คนล่ะมือ แหมทีด่าล่ะ..ถนัด..ขยัน..กันนักเชียว..5..5..5

by Foxy Lady

http://foxyladydiary.blogspot.com/

———————————————————–

Hosted by the Seoul Metropolitan Government and the Ministry of Knowledge Economy, the Seoul Fashion Week S/S 2012 will be held at the Seoul Trade & Convention (SETEC) and Samsung d’light for 6 days, from October 17 (Mon) to 22 (Sat). Seoul Fashion Week S/S 2012 introduces the latest trends of spring and summer 2012.

Seoul Fashion Week, a business oriented fashion event, is by far the largest and most influential fashion event in Korea, which consist of ‘Seoul Collection’, ‘Fashion Take-Off’, ‘Generation Next’, ‘Seoul Fashion Fair’ and other interesting programs, and invites the leading Korean designers and talented new designers to showcase the hottest trends for the upcoming season.

In the last season, the Seoul Fashion Week was successfully held through segmentation of the participation program according to designer phase. Fashion take off is a newly created program in last F/W season. 10 emerging designers who seek to advance into the global market will exclusively present to domestic and overseas buyer, press and fashion expert.

Furthermore, Foreign Guest Designer’s Show will be held by inviting renowned foreign designers who are active in New York, London, and Paris, such as Eudon Choi, United Bamboo and Rad Hourani. In addition, this season will present the ‘AWOO Doll Festival’, a fashion donation event cooperatively held with UNICEF in which the dolls have been personally designed by the participating designers. Seoul Fashion Week kicks off with women’s wear collections by men’s wear collections for the fashion enthusiasts to attend and enjoy.

HEXA BY KUHO, BIG PARK by Park Younsoo, SON JUNG WAN, MOON YOUNG HEE, Gee, Chun Hee / MISS GEE COLLECTION,

An Yoon Jung / AN YOON JUNG ANS, Kang Ki Ok / KIOK, UNITED BAMBOO, Hong Eun Ju / ENZUVAN, EUDON CHOI, Kwak Hyun Joo / KWAK HYUN JOO COLLECTION, RAD BY RAD HOURANI, Im Seon Oc / IMSEONOC

Choi, Bo Ko / CHOIBOKO, LE-QUEEN COUTURE, Lee, Doii / DOII PARIS, Park, Seung Gun / PUSH BUTTON, Kim Soo Jin / SOULPOT STUDIO, Lee, Suk Tae / KAAL. E. SUKTAE, Hong, Hye Jin / STUDIO K, ANDY & DEBB+ ANBY & DEBB COURAGE, Steve J & Yoni P / STEVE J & YONI P, Han Song (TROA), Lee, Jae Hwan / JAE HWAN*LEE PARIS, Lee, Young Li / LILEE, Jung, Mi Sun / NOKHE J

Yun Hee Sun / RIETTA, Y&M YANG SUNG SOOK, Park Choon Moo / PARK CHOON MOO, Kim Jae Hyun / JARDIN DE CHOUETTE, Lie Sang Bong / LIE SANG BONG, Lee Seung Hee / LEYII, Choi, Ji Hyung / JI CHOI, Yoon, Se Na / SOFTCORE BY SENA YOON, Lee, Gee Eun / GRANGE YARD, Song, Yu Jin / S=YZ, Kim, Hong Bum / CRES. E DIM.,

Han Sang Hyuk / MVIO, Lee Ju Young / RESURRECTION BY JUYOUNG, KO Tae Yong / BEYOND CLOSET, Choi Bum Suk / (GENERAL IDEA), Song Zio / SONGZIO, Ji Il Geun / INSTANTOLOGY, Kim Sun Ho / GROUND WAVE, Lay Kuni / UNBOUNDED AWE, Han Dong Woo / IRONY PORN(O), Leigh Sang Hyun / LEIGH, Choi Chul Yong / CY CHOI, Sheen Je Hee / JEHEE SHEEN, Lee Bo Hyun / SUECOMMA BONNIE

Seo, Eun Gil / G.I.L HOMME, Kang, Dong Jun / D.GNAK BY KANG.D, Hong, Sung Wan / ROLIAT, Chang, Kwang Hyo / CARUSO, Kim, Jae Hwan / ALANI, Hee Min Yang / VANDALIST BY VANDAL, Lee, Hyun Chan / CHAN+GE BY LEE HYUN CHAN, Kiel Hayley / HAYLEY KIEL, Park Mi Sun / GEAR3 BY SAEN,

Pros