“Seasonless Dress code” นิยามใหม่แห่งสไตล์การแต่งตัวไร้ฤดูกาล

เทคนิคการเดรสอัพอย่างชาญฉลาด แบบฉบับสาวแฟชั่นนิสต้ามือโปร

News by PR

ในยุคที่เศรษฐกิจผันผวน ส่งผลให้ราคาสินค้าหลายอย่างปรับปรับสูงขึ้นตามๆ กันไป รวมถึงสินค้าจำพวกเสื้อผ้า ผลกระทบโดยตรงสำหรับสาวๆ ผู้รักสวยรักงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาเหล่าแฟชั่นนิสต้าตัวยง เพราะเมื่อจะหยิบจับอะไรทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ชั่งใจว่าซื้อไปแล้วจะคุ้มค่าไหม แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยกลเม็ดเคล็ดลับการแต่งตัวอย่างชาญฉลาดจากผู้เชี่ยวชาญ แบบที่เรียกว่าซื้อครั้งเดียวใส่ได้ทั้งปีมาฝากกัน

Cotton USA องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อการสนับสนุนและส่งเสริมการบริโภคฝ้ายจากประเทศสหรัฐอเมริกา และคอตตอน อินคอร์ปอเรท องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อการบริการด้านข้อมูลและเทคโนโลยี ได้เผยถึงผลการสำรวจวิจัย “COTTON USA Mark Tracking Survey 2554” โดยมอบหมายให้ บริษัท ดิ อินเตอร์แอคทีฟ รีเสิร์ช จำกัด เป็นผู้ดำเนินการสำรวจ ซึ่งผลวิจัยดังกล่าว Cotton USA จัดทำขึ้นเป็นประจำทุกๆ 2 ปี เพื่อวัดผลประสิทธิภาพและการรับรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อเครื่องหมายการค้า Cotton USA เพื่อเปรียบเทียบกับเครื่องหมายการค้าของคู่แข่ง ตลอดจนทัศนคติและพฤติกรรมต่อการซื้อสินค้าประเภทเสื้อผ้าของผู้บริโภคชาวไทย โดยมีกลุ่มตัวอย่างคือ กลุ่มผู้อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีอายุระหว่าง 15-54 ปี และมีรายได้ครอบครัวต่อเดือนมากกว่า 20,000 บาทขึ้นไป จำนวน 500 คน โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 25-34 ปี และกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปทั้งชายและหญิงอายุระหว่าง 15-54 ปี

จากผลวิจัยพบว่า “ผู้บริโภคชาวไทยยังคงความถี่ในการเลือกซื้อเสื้อผ้าโดยเฉลี่ย 1 ครั้งต่อเดือน แต่ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อการซื้อเสื้อผ้าในแต่ละครั้งลดลงเหลือเพียง 2,596 บาท จากเดิม 4,282 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับผลสำรวจในปี 2552 ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความระมัดระวังในการจับจ่ายของผู้บริโภค สืบเนื่องมาจากความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจ โดย 2 ใน 3 ของกลุ่มตัวอย่างยินดีที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สวมใส่สบาย คุ้มค่าเงิน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้หญิงวัยทำงานในช่วงอายุ 25-45 ปี จะนิยมซื้อเสื้อผ้าและสิ่งทอที่ใช้ภายในบ้านที่ทำจากผ้าฝ้ายแท้ 100% นอกจากนี้จากผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของการแต่งกายในชีวิตประจำวันในอีก 12 เดือนข้างหน้า ผู้บริโภคจะเน้นเสื้อผ้าที่ความเป็นแคชชวลลุคมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุดทำงาน ซึ่งยีนส์เป็นสินค้าที่ผู้บริโภคให้นิยมมากสำหรับการสวมใส่ไปทำงาน โดยเพิ่มขึ้นเป็น 51% จาก 34% ในปี 2552”

Cotton USA และคอตตอน อินคอร์ปอเรท ยังได้แนะนำเทคนิคแต่งตัวอย่างชาญฉลาด สำหรับสาวแฟชั่นนิสต้ายุคใหม่ในสไตล์ Seasonless Dress code เทรนด์เสื้อผ้าสำหรับทุกฤดูกาล ที่เนรมิตให้สาวๆ สวยใส สวมใส่สบาย แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไว้ดังต่อไปนี้

เติมเต็ม “Key Item” ในตู้เสื้อผ้า

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เสื้อผ้าในสไตล์Seasonlessนี้ หมายถึงเสื้อผ้าที่สามารถนำมาสวมใส่ได้ในทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี โดยอาศัยการมิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อให้เข้ากับโอกาส หรือสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ ฉะนั้นคีย์ไอเท็มหลักที่สาวๆ ควรจะต้องมีติดตู้เสื้อผ้าเริ่มจาก เสื้อยืด ไอเท็มยอดฮิตของผู้คนทุกเพศทุกวัย ทั้งเสื้อยืดธรรมดาแขนสั้นหรือแขนยาวสีพื้น หรือหากสาวท่านไหนที่ต้องการความพิเศษ ก็สามารถเลือกเสื้อยืดที่มีรายละเอียดตามสไตล์ของตัวเอง ทั้งประดับลูกไม้ตามชายเสื้อเพื่อเพิ่มกลิ่นไอความหวาน หรือแม้เสื้อลายขวางสุดคลาสสิคก็ได้ อีกไอเท็มหนึ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกันคือ เสื้อเชิ้ต ในโอกาสที่เป็นทางการเสื้อเชิ้ตเป็นตัวช่วยหลักที่จะเสริมลุคความภูมิฐานให้กับผู้สวมใสได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวท์เชิ้ต ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงไม่นานมานี้ เพราะง่ายต่อการมิกซ์แอนแมทช์ ทั้งในสไตล์บิซิเนสลุคหรือในสไตล์แคชชวล และคีย์ไอเท็มชิ้นสุดท้ายไฮไลท์ชิ้นสำคัญ คือ กางเกงยีนส์ อาจปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากางเกงยีนส์เป็นไอเท็มสุดหวงอันดับต้นๆ ของหนุ่มสาวหลายๆ คน เพราะด้วยความทนทาน จึงทำให้กางเกงยีนส์สามารถเป็นเพื่อนร่วมทางของคุณได้ทุกหนทุกแห่ง แถมในปัจจุบันกางเกงยีนส์ได้ถูกพัฒนาให้มีสีสันและดีไซน์ที่หลากหลาย ฉะนั้นคุณจึงสามารถเลือกสวมใส่ให้เหมาะสมกับโอกาสได้อย่างไร้กังวล

“ความเรียบง่าย” สำหรับหลากหลายโอกาส

สำหรับความเรียบง่ายที่กล่าวถึงคือ การนำกฎของสีในการแต่งกายขั้นพื้นฐานมาใช้ ซึ่งจะช่วยให้สาวๆ แต่งตัวได้ง่ายในงบประมาณที่จำกัด โดยจะเน้นไปที่เสื้อผ้าท่อนล่างจำพวกกางเกงหรือกระโปรงสีทึบเป็นหลัก อย่างสีดำ สีน้ำตาล หรือสีเทา เพราะสีเหล่านี้สามารถนำมามิกซ์แอนด์แอนด์แมทช์กับเสื้อผ้าท่อนบนสีสด หรือลวดลายต่างๆ ทั้งลายสก็อต ลายตาราง ลายโพลก้าดอท หรือแม้แต่ลายขวางได้ง่ายกว่า แถมยังช่วยขับความสดของสีหรือเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ ให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญด้วยความธรรมดานี้เอง สาวๆ จึงสามารถสวมใส่ได้หลายครั้ง จนคนอื่นแทบสังเกตไม่ได้เลยว่าเคยใส่ซ้ำ

“สลับ จับคู่ เสื้อผ้าตัวเก่ง” สวยแบบสบายกระเป๋า

การรู้จักวิธีมิกซ์แอนด์แมทช์ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยเนรมิตความเก๋ไก๋ให้สาวๆ สวยมั่นใจได้ในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะสาวเวิร์คกิ้งวูแมนยุคใหม่ ที่ลำพังแค่ทำงานอย่างเดียวก็ไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแล้ว และหากมีนัดสังสรรค์กับคนพิเศษหรือกับแก๊งค์เพื่อนสาวคนสนิทด้วยแล้วละก็ หลายคนคงไม่เป็นอันทำงาน เพราะต้องวุ่นวายไปกับการเปลี่ยนชุด หรือบางทีอาจจะต้องซื้อชุดใหม่มาเปลี่ยนเลยก็มี ฉะนั้นเทคนิคง่ายคือ ในช่วงกลางวัน สาวๆ อาจลองเลือกสวมใส่เสื้อยืดหรือเสื้อแขนกุดโทนเข้ม แต่ถ้าหากต้องการกลิ่นไอความเซ็กซี่ในยามค่ำคืนก็สามารถเลือกเป็นสายเดี่ยวหรือเกาะอกก็ได้ สวมทับด้วยสูทหรือเสื้อกั๊กโทนสีสว่างอย่างสีครีม เพื่อไม่ให้ดูธรรมดาจนเกินไป ใส่คู่กับกระโปรงทรงสอบ หรือกางเกงยีนส์สกินนี่สีดำ ที่จะช่วยให้คุณดูปราดเปรียว และเมื่อถึงเวลาปาร์ตี้ ก็เพียงแค่ถอดเสื้อนอกออก เลือกสวมรองเท้าส้นสูงคู่เก่ง ก็สามารถออกไปลัลลาปาร์ตี้ได้อย่างมั่นใจ แต่หากสาวคนไหนต้องการความเจิดจรัสท่ามกลางหนุ่มๆ ในงานปาร์ตี้ พวกแอคเซสเซอรี่ก็มีส่วนช่วยไม่น้อย ทั้งต่างหูสุดชิคสไตล์โอเวอร์ไซส์ หรือกำไลฉลุเป็นรูปทรงเลขาคณิตสีทองหรือสีเงิน ช่วยอัพลุคให้โดดเด่นขึ้นอย่างมาก แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว ก็ให้ลองเลือกสวมเสื้อ คาร์ดิแกนสีเข้ม หรือเลือกสวมผ้าพันคอ ทั้งแบบไหมพรมอ่อนนุ่ม หรือจะเป็นแบบผืนสี่เหลี่ยมใหญ่ที่กำลังฮิตอยู่ในขณะนี้ ก็จะช่วยเพิ่มรายละเอียดให้กับชุดดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามการแต่งกายที่ดีก็ควรจะคำนึงถึงกาลเทศะ และเหมาะสมกับฤดูกาล นอกจากนี้ควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติอย่างฝ้ายแท้ 100% ที่สวมใส่สบายในฤดูร้อน ให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว ระบายความอันชื้นได้ดีในฤดูฝน เหมาะกับทุกสภาพผิว แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพียงเท่านี้คุณก็จะสวยโดดเด่นไม่ตกเทรนด์ไปตลอดปีเลยทีเดียว