ครั้งแรกที่จะนำ อุปกรณ์ทำงานในชีวิต มารีวิว ให้ชาวแฟชั่นได้อ่านกัน  กล้องตัวนี้ คือ Canon EOS 6D หรือที่เรียกวันว่า Full Frame ซึ่งมีลักษณะขนาด เซนเซอร์ หรือตัวรับภาพ เท่ากับฟิลม์  หลายคนที่ทราบและไม่ทราบ ก็ถือโอกาสนี้ บอกกล่าวกันว่า กล้องเปลี่ยนเลนส์, กล้องใหญ่ หรือ DSLR ที่มีขายในท้องตลาด มีขนาดเล็กกว่าฟิลม์ หรือที่เรียกกันว่า กล้องตัวคูณ มีทั้ง 1.3, 1.5, 1.6  ในส่วนของกล้อง Compact หรือกล้องเล็ก เป็นตัวคูณ 2x หรือสองเท่า ตรงนี้จะละไว้ก่อน

มาเข้าเรื่องรีวิว ว่าน่าใช้ หรือไม่อย่างไร  ก่อนอื่นมาอ่านสเปคจากทางแคนนอนกันก่อน

IMG_8094

——————————————————————-

กล้องดิจิตอล EOS 6D กล้อง DSLR full-frame น้ำหนักเบาที่สุดในโลก* มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด full-frame ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล และ Built-in Wi-Fi และ GPS พร้อมระบบโฟกัสอัตโนมัติ 11 จุด (11-point AF System) **

*จากการสำรวจกล้อง DSLR full-frame ในวันที่ 13 กันยายน 2555**มี 6D รุ่นที่ไม่มี Built-in Wi-Fi และ GPS วางจำหน่ายด้วย

เซ็นเซอร์ CMOS ขนาดฟูลเฟรม ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล
ค่าความไวแสงกว้างถึง ISO 100 – 25600 (ขยายเพิ่มได้ถึง L:50, H1:51200, H2:102400)

——————————————————————-

ของทุกอย่าง ถูกสร้างมาโดยมีจุดประสงค์ทั้งนั้น เช่น สร้างเพื่อใคร สร้างมาทำอะไร หรือสร้างโดยใช้วัสดุประเภทไหน  อันนี้เป็นแบบแคบ  แบบกว้างๆก็จครอบคลุมหลายๆอย่าง ทำให้คนซื้อได้ง่ายขึ้น

6D นี้ ถูกสร้างมาเพื่อ 2 จุดประสงค์ อันแรกคือ Full Frame ราคาถูก (แน่ใจหรอ 6หมื่นเชียวนะ) ก่อนหน้านี้ระดับแสนได้ตังค์ทอนไม่กี่บาท  อันที่สองคือ สร้างมาเพื่อการท่องเที่ยว เน้นเบาและถ่ายง่าย

เมื่อทราบแล้ว ก็อย่าได้ไปเถียงใครเขาว่า มันดีเลิศประเสริฐศรี จริงๆแล้ว ประสิทธิภาพเพียงครอบคลุม เท่าที่มีจุดประสงค์ในการสร้าง

eos6d_b3

เอาง่ายๆภาษาบ้านๆ คือ น่าซื้อใช้ส่วนตัว ท่องเที่ยว ถ่ายเล่นให้ได้ภาพดีๆ หรือไม่  ถ้าเงินถึงนะ  “ซื้อเลย” ไม่ผิดหวัง เพราะ
1. ถ่ายง่าย มีจุดโฟกัสแบบ Cross type ตรงกลาง 1จุด ทำให้มั่นใจว่าถ่ายแม่น แน่นอน (เดี๋ยวค่อยเถียง)
2. เบาสบาย ในฐานะ Full Frame ถือว่าเบาสุด แต่มีน้ำหนักที่คุณคาดไม่ถึงเชียวหละ
3. งานปาร์ตี้ นั่งกินข้าวยามค่ำคืน หรือสภาพแสงน้อยมาก  อันนี้ผมยกให้เป็นอันดับ 1 ครองใจคนใช้แน่นอน เพราะว่าจะมี Noise เข้ามาน้อยมาก จนหลายคนบอกเล่นๆว่า “แคนนอนลืมใส่น้องน้อยส์มาให้”

 

Full Frame มันดีไง อย่างแรกคือ ความกว้างของภาพที่ได้ จะกว้างกว่ากล้องดิจิตอลทั่วๆไปเยอะ ทำให้เหมาะกับการถ่ายวิวทิวทัศน์ คุณจะได้ภาพในอีกมิติ สวยขึ้นมาก แน่นอนว่า ควรถ่ายเป็นซักหน่อย
อย่างที่สอง มิติภาพ และสีจะดีขึ้น  แน่นอนอีกเหมือนกันว่า จอคอมต้องถึง และดูออก
อย่างสุดท้าย คนที่เล่นกล้องจะทราบว่า เราถือ Full Frame เหมือนถือกระเป๋าแท้ไงงั้น

 

ราคาเฉพาะบอดี้ หรือตัวกล้องไม่รวมเลนส์ จะอยู่ที่ 52,000 – 59,900บาท แล้วแต่ประกันร้าน หรือประกันศูนย์

คราวนี้ มาถึงรอบคนทำงานแบบจริงจัง ดูว่า จะซื้อมาใช้แล้ว คุ้มค่าไหม  เรามาดูกันแบบเจาะลึกตามสเปคกันเลย

1. ISO ที่เขาว่ากันว่า ลืมใส่น้องน้อยส์มาให้  อันนี้ยืนยันว่าดีจริง ทำงานแล้วสบายใจขึ้นมหาศาล เดินแฟชั่นโชว์ไฟมืดๆ ไม่ต้องใช้แฟลช ก็ยังถ่ายได้

2. Focus แบบ Cross Type ที่โฆษณากันหนักหนาว่า แม่นยำ เที่ยงตรง  55 อันนี้เขาบอกไม่หมด คือ ถ้าแน่จริง ต้องบอกว่า “แม่นยำรวดเร็ว”  พอดีว่าตกคำว่า “เร็ว” ไป  กล้องเขาทำมาสำหรับการท่องเที่ยว เอามาใช้งาน มันจะไปทันใจได้ไง  ความไว้ในการล๊อคโฟกัส บอกได้ว่า “ช้า”   สำหรับคนที่นึกภาพไม่ออกว่า “ช้า” ช้าแค่ไหน  ต้องมีตัวเปรียบเทียบ  ผมใช้เปรียบกับ 650D ละกัน เป็นกล้องระดับเริ่มต้นราคา 2หมื่นต้นๆ  ราคาต่างกัน 1เท่าตัว จับโฟกัสได้พอๆกัน แม่นๆพอๆกัน Servo ตามวัตถุได้พอๆกัน  ฉะนั้น Cross Type จุดกลาง เป็นเพียงคำโฆษณาชวนเชื่อ
ในการทำงานแฟชั่นโชว์ที่มีแสงไฟวิ่งไปวิ่งมา และย้อนแสง โฟกัสระดับนี้ก็จอด คือโฟกัสไม่โดน servoไม่รอด

3. ปุ่มการบังคับ มีจำนวนจำกัด เพราะต้องการย่อขนาดลง และจอให้ใหญ่ขึ้น  ทำให้การบังคับกล้องในการปรับค่าต่างๆ ไม่ทันต่อความต้องการในการทำงาน (ทำงาน ไม่ใช่ท่องเที่ยว) การปรับแต่งคำสั่งปุ่ม ก็ไม่มากเท่ารุ่นใหญ่ๆ ถือเป็นข้อเสียในการทำงาน เฉพาะปุ่น White Balance อันเดียวก็แย่แล้วสำหรับเรา

4. Write Speed อันนี้ต้องบอกว่า “สุดยอด” เขียนข้อมูลได้รวดเร็วอย่างมาก ฉะนั้นการถ่าย Raw File ขนาด 20เม็กขึ้นไป ไม่มีปัญหาใดๆว่า buffer จะหมด (ถ้าไม่รัวแหลกลาน) ใช้ทำงานยังพอไหว แม้ว่าจะ Raw+jpg, อย่าลืมว่า Memory Card ; SD card ต้องมีความเร็ว ระดับ 30x หรือ 45x ขึ้นไป

5. Flash System ต้องบอกก่อนเลยว่า กล้องรุ่นนี้ ไม่มีแฟลชในตัว ซื้อกล้องแพงมาใช้ ลืมใส่ทั้งน้องน้อยส์ และแฟลช  ระบบแฟลชถือเป็นข้อด้อย ที่วัดแสงยังสู้ตัวเล็กอย่าง 650D ไม่ได้ อย่างว่า กล้องสำหรับท่องเที่ยว ย่อมไม่เน้นเที่ยวกลางคืน 55

สรุปโดยรวม ก็ใช้ได้ดีในระดับนึง (ระดับไหนไม่รู้)
เอาเป็นว่า ถ้ายังไม่เคยมีกล้อง แล้วถามว่า ควรซื้อใหม่ จะแนะนำให้ใช้ 650D ราคาเบากว่าเท่านึง, น้ำหนักเบากว่ามาก, จอสัมผัสได้, จอปรับหมุนได้, ใช้งานได้พอกัน, มีแฟลชในตัว เอาเงินส่วนต่างไปซื้อเลนส์เพิ่มดีกว่าครับ  แต่ถ้าอยากได้ตัวระดับสูงขึ้นนิดนึง คือ 60D ราคาเท่ากับ 650D ตอนนี้ และเทคโนโลยีล้าหลัง 1-2ปี ก็ไม่คุ้มค่าหรอก