เป็นการยาก ที่หนังใหม่จะไม่โดนนำไป เปรียบเทียบ กับหนังเก่า โดยเฉพาะ หนังที่สร้างจากบทประพันธ์เดียวกัน และไม่ได้เปลี่ยนแปลง หรือดัดแปลงเนื้อเรื่อง เนื่องจากนี่ไม่ใช่ บล็อควิจารณ์หนัง (5.. 5.. 5) อีกทั้งไม่มีความรู้ทางด้านหนัง อย่างเป็นชิ้นเป็นอันอีกเช่นกัน ฉะนั้นบทความนี้ คงไม่ใช่การวิจารณ์ .. แต่เป็นความเห็นส่วนตัว(แหม .. ก็หลีกเลี่ยงนั่นแหละ ..5 ..5 ..5)

หนังเรื่อง “The Great Gatsby” แม้จะโดนสร้างมาหลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งใด (อาจจะรวมถึงครั้งนี้ด้วย ..5 ..5 ..5) ที่สร้างปรากฎการในโลกแฟชั่น ได้มากเท่ากับของปี 1974 เพราะอย่าลืมว่าสมัยก่อน ในปี1974 ยังไม่มีการสื่อสารแบบรวดเร็ว และสร้างกระแสแบบสมัยนี้ หนัง “The Great Gatsby” ยังสามารถสร้างกระแสในโลกแฟชั่นได้นาน .. หลายปี ตั้งแต่หนังออกฉาย ไปจนถึงปลายยุค 70 .. นั่นคือ นานมาก จริงๆหนัง “The Great Gatsby” เวอร์ชั่นปี 1974 ไม่ได้เน้นไปที่ฉากงานปาร์ตี้ แบบของเวอร์ชั่นปี 2013 ที่กำลังฉายอยู่ แต่ของปี 1974 นั้นเน้นภาพโดยรวม ของเสื้อผ้านักแสดง ทั้งเรื่อง ดิฉันชอบงานของ “Baz Luhrmann” นะคือ ฉูดฉาดเยอะล้น และร่วมสมัย ว่ากันตามจริงของปี 1974 ก็ร่วมสมัยนะ .. คือ ร่วมสมัยในยุค70 แต่มีบางอย่างในนั้น ที่ทำให้คนคล้อยตามเป็นเนื้อเดียว กับหนังไม่ดูหลุดเป็น
ชิ้นๆ เหมือนของ “Baz Luhrmann” โดยเฉพาะผม .. ดิฉันเกลียดผมตัวแสดง (ทุกตัว..5 ..5 ..5) ในเวอร์ชั่นของ “Baz Luhrmann” มันดูเป็นธรรมชาติมากไป .. คือมันดูเป็นผมจริงๆ มากไปตัด และขัดกับเสื้อผ้าที่ระดมประโคมจนเต็มเหยียด แล้วเสื้อผ้าที่ออกแบบร่วม (ต้องใช้คำนี้นะ) โดย “Catherine
Martin” และ “Miuccia Prada” ดูซ้ำ คือหมายความว่า ถ้าดูแบบจับผิดจะเห็นว่า ชุดมีเพียงไม่กี่แบบแล้วเปลี่ยนสี (ที่ไม่ได้ต่างกันเยอะ ..5 ..5 ..5) และวัสดุ (ที่ก็ไม่ได้ต่างกันเยอะอีกเช่นกัน)

อย่างที่เขียนดิฉันชอบงานของ “Baz Luhrmann” นะ แต่ถ้าให้เลือกมันก็เปรียบได้เหมือนกับ อาหารของ “Baz Luhrmann” นั้นอร่อยนะ .. แต่มันรสจัด และ เลี่ยนมากไป ส่วนของปี 1974 ที่กำกับโดย “Jack Clayton” นั้นเหมือนปรุงจากวัตถุดิบที่สดใหม่ โดยรสชาตินั้น ได้มาจากตัววัตถุดิบเอง และที่สำคัญมีไขมัน, สีผสมอาหาร และผงชูรสน้อยกว่าของ “Baz Luhrmann” ..5..5..5

Picture : IMP Awards
Source : Foxy Lady Diary

TGG_74_13