คัมภีร์พิชิตมงกุฎของ 5 ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์เวทีการประกวด

ในแต่ละปี มีเวทีการประกวดเกิดขึ้นมากมาย เพื่อสรรหาคนรุ่นใหม่มาร่วมสร้างสรรค์งานต่างๆ และก้าวสู่เส้นทางในวงการบันเทิง

มีทั้งการประกวดนางงามทั้งในประเทศไทย และเพื่อก้าวไกลสู่ระดับอินเตอร์ การประกวดสาวน้อย สาวใหญ่ สาวประเภทสอง นักร้อง นักแสดง นายแบบ นางแบบ พิธีกร พรีเซ็นเตอร์ และอีกสารพัด ในแต่ละการประกวดมีผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้เข้าประกวดหลายคนก็พลาดโอกาสดีไปอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากเตรียมตัวไม่พร้อม หรือตกอยู่ในอาการประหม่าตื่นเต้น

5 ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์คลุกคลีกับเวทีการประกวดมากมายมาครึ่งค่อนชีวิต อีกทั้งมีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ ได้ร่วมกันมาถ่ายทอดทุกขั้นตอน ทุกเรื่องราว ในแต่ละเวที เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ที่สนใจในการประกวดได้ทราบถึงรูปแบบ เทคนิก ปัญหา และแง่คิด ในการก้าวสู่ความสำเร็จ อย่างรู้เท่าทัน โดยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ในรูปแบบพ็อกเกตบุ๊กชื่อ ‘คัมภีร์พิชิตมงกุฎ กลยุทธ์สู่ดวงดาว’ ที่จะวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ และรายได้ในการจำหน่ายจะมอบให้กับมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย

อนุรี อนิลบล

กรรมการบริหาร บ.เมคอัพเทคนิค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (เอ็มทีไอ), พิธีกร S Channel, เทรนเนอร์ด้านการแต่งหน้า/ที่ปรึกษา/กรรมการตัดสินเวทีการประกวดนางงาม เจ้าของฉายา ‘กรรมการร้อยเวที’ ฯลฯ

“คัมภีร์พิชิตมงกุฎ กลยุทธ์สู่ดวงดาว เป็นพ็อกเกตบุ๊กที่เราทั้ง 5 คนตั้งใจทำจริงๆ ความที่พวกเรามีโอกาสไปเป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวดต่างๆ ได้พบเจอกันบ่อย ซึ่งทุกคนมีมุมมองและมาตรฐานที่คล้ายคลึงกัน คือเราจะไม่เน้นเส้นแต่เน้นความยุติธรรมและความโปร่งใส ถ้ามีใครสงสัยในเรื่องคะแนน พวกเราสามารถให้ดูได้เลย

“ส่วนของดิฉันจะเขียนในเรื่องของการแต่งหน้าเข้าประกวดในรูปแบบต่างๆ ในทุกเวที และทุกประเภททั้งผู้หญิง-ผู้ชาย แถมด้วยการแต่งหน้าให้เหมาะสมกับชุดนักศึกษา ซึ่งถือเป็นเครื่องแบบอันทรงเกียรติของแต่ละสถาบัน รวมถึงการประกวดเด็ก ที่ควรจะแต่งหน้าเพียงน้อยๆ ให้มีความน่ารัก สดใส ในแบบของเด็กๆ ไม่ใช่แต่งจนเกินเด็ก

“พ็อกเกตบุ๊กเล่มนี้จึงถือเป็นโอกาส หรือแนวทางที่ถูกต้องสำหรับผู้ที่จะเข้าประกวดในเวทีต่างๆ ผู้ที่เข้าประกวดเวทีไหนก็ควรตีโจทย์เวทีให้แตก เพื่อพิชิตมงกุฎให้ได้จะต้องประกอบด้วย ‘แต่งหน้าสวย รวยความสามารถ ฉลาดกว่าใคร น้ำใจนักกีฬา’ ด้วยนะคะ”

ประเสริฐ เจิมจุติธรรม

แฟนพันธุ์แท้ดาราไทย, ที่ปรึกษานิตยสารวอลลุ่ม, ผู้จัด/เจ้าของลิขสิทธิ์/ที่ปรึกษา/กรรมการตัดสินเวทีนางงามระดับประเทศและระดับนานาชาติ, เทรนเนอร์นางงาม นางแบบ นายแบบ,วิทยากรด้านบุคลิกภาพ ฯลฯ

“ในชีวิตผมเป็นกรรมการการประกวดในเวทีต่างๆ มาประมาณ 400 เวที สิ่งต่างๆ เหล่านี้หลายอย่างเป็นเรื่องของสถิติ อีกหลายอย่างเป็นเรื่องของการอยู่ถูกที่ถูกเวลา ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอาจจะไม่ได้อยู่ที่นั่นก็ได้ แต่ทุกความสำเร็จจะต้องมีความพยายาม ในโลกนี้มีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ ซึ่งทุกคนก็มีวิถีทางที่จะดำเนินต่อไป

“วันหนึ่งคุณได้ตำแหน่งมา หลังจาก 1 ปีไปแล้ว คุณก็กลายเป็นอดีตของเวทีนั้นไปทันที วันนี้แสงทุกแสงไฟทุกดวงกล้องทุกตัวจับมาที่คุณ พอปีหนึ่งผ่านไปไฟก็ส่องไปที่คนใหม่แล้ว บทความของผมคงไม่สามารถทำให้ทุกคนที่อ่านเป็นที่ 1 ได้ แต่อย่างน้อยจะทำให้การขึ้นเวทีแล้วเอาชนะเวทีได้ ขึ้นไปแล้วขาไม่สั่น หรือเกิดอาการตื่นเวที และการลงมาจากเวทีด้วยรอยยิ้ม ถึงแม้คุณจะล้มบนเวทีก็ตาม

“ผมจะไม่ได้บอกกับผู้ชนะเท่านั้นว่า ลงมาจากเวทีพร้อมมงกุฎสายสะพายและรอยยิ้มจะเป็นอย่างไร แต่จะบอกผู้แพ้ด้วยว่า เมื่อลุกขึ้นยืนได้ ปัดฝุ่นให้เรียบร้อย แล้วเดินลงจากเวทีอย่างไรให้สง่างามด้วย”

ครูปิ่นปิ่นศิริ ศิริปิ่น

ผอ.โรงเรียนดนตรีและลีลา ‘ศิริปิ่น’, เทรนเนอร์เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินดาราอาทิ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา แอ๊ฟ-ทักษอรเตชะณรงค์, วิทยากร/ที่ปรึกษาและกรรมการตัดสินเวทีการประกวดร้องเพลงระดับทั่วไปและระดับประเทศ, ผู้ริเริ่มประกวดหนุ่มสาวดาวเมขลา

“ผมตกผลึกเนื้อหาหลักๆ 3 เรื่อง เรื่องแรก ‘ชนะทุกเวที’ คือทำอย่างไรให้ชนะเวทีแต่ละแบบ เช่น เวทีที่เน้นเรื่องหน้าตา หรือเวทีที่เน้นเสียงร้องอย่างเดียว เรื่องที่ 2 ‘คัมภีร์นักร้อง’ ไม่ใช่เฉพาะผู้ประกวดเท่านั้น แต่มีประโยชน์สำหรับผู้มีอาชีพนักร้อง หรือผู้ที่ชอบร้องเพลงด้วย จะแนะนำเทคนิกต่างๆ เช่น วิธีการบำรุงรักษาเสียง หรือการปรับเสียงให้เหมาะกับเพลงแต่ละแบบ ส่วนสุดท้าย ‘ต้องตีบทแตก’ คือการสวมบทบาทการแสดงและการหาเทคนิกที่ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น เพราะเมื่อไรที่เราร้องเพลงแล้วเหมือนคนอื่นจะไม่มีทางดัง ต้องร้องให้มีสไตล์ของตัวเอง อย่างที่หลับตาฟังก็รู้ว่านี่คือเสียงของใคร

“เนื่องจากผมเป็นคุณครูสอนดนตรีและร้องเพลงมาตลอดชีวิต รวมทั้งการเป็นกรรมการในแต่ละเวทีก็เท่ากับได้เห็นการลองผิดลองถูกมาแล้ว เมื่อได้อ่านก็รับรองว่าโอกาสมารอคุณอยู่บนเวทีแล้วล่ะครับ”

หนึ่ง ธนาธร

หัวหน้าข่าวบันเทิง นสพ.สยามรัฐ คอลัมนิสต์ ‘สัปดาห์วิจารณ์’, กรรมการบริหารสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย, ผู้ริเริ่มจัดประกวดหนุ่มสาวดาวเมขลา, ที่ปรึกษา/ผู้ร่วมจัด/กรรมการตัดสินเวทีการประกวดสำหรับผู้ชาย, ผู้เรียบเรียงพ็อกเกตบุ๊ก ‘โกสต์ ไรเดอร์’,วิทยากรทางด้านสื่อสารมวลชน ฯลฯ

“ในส่วนของผมจะเป็นเรื่องการประกวดที่เน้นสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ มุมมองของผมจะเป็นทั้งมุมมองของการเป็นกรรมการในเวทีการประกวดผู้ชายต่างๆ เช่น Mr.International, Man Hunt International เป็นต้น และมุมมองของนักข่าวที่มีการวิเคราะห์ไปด้วย รวมทั้งนำเสนอคำถามที่พบบ่อยในการประกวด อย่างเวทีนี้มีล็อกไหม ทำไมคิดว่าคนนี้ได้กลับไม่ได้ แต่คนที่คิดว่าไม่ได้กลับได้ตำแหน่ง และปัญหาที่พบบ่อยในเบื้องหลังการประกวด ทั้งในแง่มุมของคนจัด เด็กที่เข้าประกวด โมเดลลิ่งที่ส่งเข้าประกวด สปอนเซอร์ และคณะกรรมการที่ถูกเลือกมา

“ซึ่งจะทำให้บุคคลภายนอกได้รับรู้ถึงเบื้องหลังและเบื้องลึกของการประกวดมากขึ้น คุณจะรู้ว่าถ้าเข้าประกวดต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องเจอกับอะไร ทันทีที่คุณเขียนใบสมัคร ไปจนถึงทำอย่างไรให้คุณได้ชัยชนะ”

จุมพล โพธิสุวรรณ (บ๊อบ)

ผู้ช่วยบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์, อาจารย์พิเศษ คณะนิเทศศาสตร์ ม.ศรีปทุม, วิทยากรด้านการสื่อสารมวลชนและงานประชาสัมพันธ์, ที่ปรึกษา/กรรมการตัดสินการประกวด ฯลฯ

“ผมจะนำเสนอในส่วนของเทคนิกที่จะทำให้ ถูกใจตากล้อง คล้องใจนักข่าว ที่สะสมมานานกว่า 25 ปี เพราะจะเห็นว่าแทบทุกเวทีจะมีตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน และถ้าสังเกตดูให้ดีถ้าใครได้ขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชนแล้วล่ะก็ มีสิทธิที่จะได้ตำแหน่งอื่นหรือคว้ามงกุฎได้ด้วย

“เทคนิกที่น้องๆ ผู้เข้าประกวดควรจะรู้เช่น ทำอย่างไรถึงจะได้ถ่ายรูปขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์ หรือถึงจะถูกพี่ๆ นักข่าวสัมภาษณ์ หรือทำอย่างไรจะสร้างความสนใจให้กับคณะกรรมการได้ เรื่องของกิริยามารยาท ต้องระมัดระวัง เพราะพวกพี่ๆ นักข่าวเขาจะจับตามองอยู่ ออกจากห้อง แต่งตัวมาต้องเป๊ะตั้งแต่หัวจดเท้า จะมึงมาพาโวยก็ให้รู้ว่าพี่นักข่าวเขาดูอยู่ ทำอะไรให้ให้พองาม อย่าเกินงาม เพราะจะดูดัดจริตทันที ให้รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ เพราะจะเป็นเสน่ห์ และสามารถคล้องใจพี่ๆ นักข่าวได้ เป็นต้น”

งานเปิดตัวพ็อกเกตบุ๊ก ‘คัมภีร์พิชิตมงกุฎ กลยุทธ์สู่ดวงดาว’ จะจัดในวันที่ 14 ตุลาคม 2556 เวลา 14.00น. ณ โรงแรมปทุมวันปริ้๊นเซส และงดรับดอกไม้หรือของขวัญ แต่จะรับเป็นเงินบริจาคตามกำลังศรัทธาแทน โดยจะรวบรวมเพื่อมอบให้กับมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา) ยามยาก สภากาชาดไทย และงานนี้จะมีบันทึกสถิติโดยริปลี่ย์ ประเทศไทย ที่มีผู้ชนะเลิศจากทุกเวทีทุกประเภทมาร่วมงานมากที่สุดในเมืองไทยกว่า 100 คน

IMG_1029