ช่วงนี้ ผมจะขยันชวนนางแบบนายแบบหน้าใหม่ ให้มาทำพอร์ต เพราะว่า ช่วงฤดูกาล งานแฟชั่น กำลังก้าวเข้ามา จึงต้องเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ ถือเป็นการได้เปรียบในการเตรียมตัว และพบว่า หลายคนก็ยังไม่เข้าใจ เรื่องพอร์ต Portfolio กันพอสมควร ส่วนใหญ่อยากได้ที่ตัวเองต้องการ ไม่ได้ดูว่า ตลาดต้องการอะไร หรือว่าลูกค้าอยากดูอะไร ถือว่า เริ่มต้น ก็ผิดซะแล้ว

สิ่งที่นายแบบนางแบบทุกคนต้องมี คือ Basic Portfolio ที่แสดงโครงร่าง โครงหน้า อย่างชัดเจน
เพื่อให้ ลูกค้า ได้เห็นว่า คุณมีขนาดรูปร่างโดยรวมเป็นอย่างไร แขนขายาวเป็นสัดส่วนเท่าไหร นางแบบ บราก็ไม่ควรเสริมอึ๋ม  นายแบบมีกล้ามก็ควรแสดงให้เห็นไปเลย  ในพอร์ตไม่ต้องเฟก Fake ลูกค้าจะไปใช้การแต่งหน้าทำผม เฟกให้คุณเอง ให้ผ่านด่านแรกไปให้ได้ก่อน

โครงหน้าควรชัดเจน หน้าตรง หน้าเอียงไม่มาก แต่งหน้าไม่จัดจ้าน คุณเชื่อไหมว่า ลูกค้าเขามองออกว่า คุณนำไปแต่งแบบไหนจึงจะเหมาะกับงานของเขา

กลับมาที่คำยอดฮิต “ไม้แขวนเสื้อ” นายแบบนางแบบที่ดี คือ ใส่เสื้อผ้าของลูกค้าแล้ว สวย ดูดี  ถ้าคุณดูดีเกินสินค้าของเขา คุณก็ควรมุ่งสู่สายการประกวดจะเหมาะกว่า  อยากจะบอกว่า ลูกค้ามองออกว่า สินค้าของเขา อยู่บนตัวแบบคนไหนแล้วทำให้ ตัวแบบดูดีขึ้น หรือตัวแบบทำให้สินค้าเขาดูดีขึ้นได้ นั่นคือ สิ่งที่ประสบความสำเร็จของคุณแล้ว

ฉะนั้น ถ่ายพอร์ตเริ่มแรก คือ เสื้อกล้ามแสดงโครงร่างของตัว กางเกงขาสั้น รองเท้าที่เข้ากับบุคลิค
ต่อมาก็คือ เสื้อผ้าที่ ใส่แล้ว “เปลี่ยนลุคของคุณ” เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่า คนแตกต่างออกไปเมื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า
สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวไว้ หรือควรมีไว้เลยนะครับ คือ เสื้อยืดสีขาว มีแขนหรือไม่มีก็ได้ กางเกงขาสั้น หรือขาเดฟ และรองเท้าที่คุณคิดว่าดูดี  มันคือสิ่งที่คุณต้องใส่ไปแคสงานด้วยเช่นกัน
สิ่งที่ไม่ควรมี คือ ภาพจากมือถือ มันไม่เหมาะสม  ภาพจากมือถือไว้ลงใน social media ก็พอ ไม่ต้องนำมาลงในงานพอร์ตของเรา

เมื่อคุณทำงานไปสักพัก ได้งานเพิ่ม คุณก็ต้องมีการอัพเดทภาพใน Portfolio หรือสมุดงานของคุณ เพื่อให้เห็นการพัฒนา หรือลุคต่างๆของตัวแบบ สิ่งที่ต้องใส่เพิ่ม จึงเป็นผลงานของคุณ

หรือสร้าง Intermediate Portfolio หรือ Advance Portfolio ซึ่งจะทำให้คุณดูดีขึ้นอย่างมาก เช่น พอร์ตแฟชั่นแรงๆ, แฟชั่นเซ็ต, TVC, งานโฆษณา  ถ้าพูดถึง Advance Portfolio คุณต้องมองหาคนทำพอร์ต หรือช่างภาพเก่งๆ ทำให้คุณ ซึ่งแตกต่างอย่างมาก กับการทำ Basic Portfolio เพราะต้องมีการลงทุนในเรื่อง concept เสื้อผ้าอลังการ แต่งหน้าทรงผมฝีมือดี สไตลิสเก่ง และช่างภาพมีระดับ เมื่อรวมทั้งหมดเข้าด้วยกัน มันคือค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาล และคุณกล้าที่จะลงทุนจ่ายหรือไม่

เมื่อช่างภาพ หรือสไตลิสต้องการทำแฟชั่นเซ็ตสวยๆ จะมีช่องให้คุณเข้าไปหรอ  เขาก็อยากได้นางแบบมีประสบการณ์ ต่างชาติยิ่งดี  จริงหรือไม่
นั่นคือ ถ้าคุณอยากได้ คุณก็ต้องลงทุน เพื่อสร้างพอร์ตมีระดับ เพื่อยกระดับงานของคุณ ได้งานที่ดีขึ้น ค่าตัวสูงขึ้น

ที่อธิบายมานี่ ไม่ได้ขายของนะ เพราะสำหรับผมแล้ว ฝีมือแค่ระดับ Intermediate หรือระดับกลางล่าง ยังไม่ถึงขั้นสูง ในส่วนของการถ่ายด้วยไฟสตูดิโอนะ คนทำงานด้วยกัน เห็นก็รู้แล้ว  แต่ถ้าถ่ายเดินแบบ อันนั้นคุณรู้ฝีมือผมดีอยู่แล้ว แต่ภาพเดินแบบไม่ได้เป็นพอร์ตระดับสูง แค่ภาพว่าคุณผ่านงานเดินแบบ และคุณโดดเด่นแค่ไหนบนเวทีเดินแบบ

คุณต้องมองหาทีมงานเก่งๆ มาช่วยทำพอร์ตสวยๆ ให้คุณ ต้องดิ้นรนขวนขวายแทรกตัวเข้าไป เพื่อให้เป็น SUPERMODEL  ภาพที่คุณมองเห็นแล้ว ตะลึง หรือ ว้าววว นั่นแหละคือ งานพอร์ตในฝันของคุณ  รีบเก็บไว้เป็น reference งานที่ต้องการ หรือ wish list

ทุกอย่างย่อมต้องมีจุดเริ่มต้น ในช่วงนี้ ผมพอจะทำพอร์ตแบบเบสิคให้ได้ แต่ถ้าเข้าเดือนกันยายนเป็นต้นไป จะไม่สามารถมาถ่ายพอร์ตให้ได้อีกแล้ว ช่วงนี้ ผมจึงประกาศใน facebook บ่อยๆ ว่ามีการถ่ายพอร์ต ใครสนใจให้รีบลงชื่อ นี่แค่เบสิคก็เสียเงินคนละ 2,000บาทแล้ว ถ้าพอร์ตสูงกว่านี้ จะเสียเงินเท่าไหร ก็ลองคำนวณเอาเอง

ผู้ที่สนใจทำพอร์ต ติดต่อใน facebook : thaicatwalk,  line id : jadethaicatwalk