ขอนแก่นจัดกิจกรรมการตลาด “ขอนแก่นเมืองราชินีไหมมัดหมี่”เพื่อสร้างแบรนด์ “ไหมมัดหมี่ เดอะ มาสเตอร์พีซ ออฟ ขอนแก่น” (Mai Mudmee the Masterpiece of Khon Kaen) นำไหมมัดหมี่ขึ้นโชว์ความอลังการบนแคทวอล์กกลางกรุง  ภายใต้แนวคิด “ไขความลับพลังไหม”  พร้อมจับมือ 3 แบรนด์ดัง อาซาวา โครเซ็ท และ ฮุคส บาย ประภากาศ จัดแสดงแฟชั่นโชว์30 ชุด 3 คู่จิ้นดาราร่วมเดินแบบ 29-31 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นายกำธรถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงการจัดกิจกรรม “ขอนแก่นเมืองราชินีไหมมัดหมี่”ว่าถือเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นผลิตภัณฑ์โดดเด่นของจังหวัดขอนแก่น โดยการจัดงานครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อสร้างแบรนด์ผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและแข่งขันในตลาดสากลได้ โดยเฉพาะเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ เออีซี (AEC)ในปี 2558

“ผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นถือว่าเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักและสร้างชื่อเสียงทั้งในและ ต่างประเทศมานานแล้ว เพราะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากผ้าไหมมัดหมี่ที่อื่นๆ อีกทั้งประวัติความเป็นมาก็เป็นต้นทางประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกอย่างเป็นทางการเมื่อกว่า 200ปีมาแล้ว และชาวขอนแก่นโดยเฉพาะที่อำเภอชนบทซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นที่มีชื่อเสียงก็ได้อนุรักษ์ลวดลายโบราณพร้อมๆกับการสร้างสรรค์ลวดลายใหม่กว่า50 ลวดลายออกสู่ตลาดผ้าไหมมัดหมี่ นอกจากนี้ ผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นยังใช้เทคนิคการทอที่เรียกว่า 3 ตะกทำให้ได้ผ้าไหมหนาและเนื้อแน่น เกิดลายบนผืนผ้าทั้งสองด้าน โดยผืนผ้าด้านนอกจะมีสีเข้มกว่าด้านใน ทั้งยังขับเน้นลวดลาย “มัดหมี่” บนผืนไหมให้งดงามโดดเด่นและมันวาวอีกด้วย

mai001

ในโอกาสที่ปี พ.ศ. 2558ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ซึ่งเป็นการเปิดตลาดให้สินค้าและผลิตภัณฑ์ของไทยสู่ตลาดอาเซียนและตลาดโลกได้อย่างเต็มรูปแบบ จังหวัดขอนแก่น โดย สำนักพัฒนาชุมชนจังหวัดขอนแก่นในฐานะหน่วยงานสนับสนุนส่งเสริม ดูแลผลิตภัณฑ์ OTOP จึงเห็นความจำเป็นในการพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่น  ด้วยการสร้าง “แบรนด์”  หรือ “ตราสินค้าเฉพาะของผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่น” โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า  “Mai Mudmee the Masterpiece of KhonKaen”  และจัดกิจกรรม “ขอนแก่นเมืองราชินีไหมมัดหมี่” ขึ้นภายใต้แนวคิด “ไขความลับพลังไหม” (Unlock the Real Power of Silk)ซึ่งถือเป็นกิจกรรมสื่อสารการตลาดที่ทันสมัยและสร้างบรรยากาศ ให้สอดคล้องกับรสนิยมผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ และมีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นยังกล่าวด้วยว่า การจัดกิจกรรม “ขอนแก่นเมืองราชินีไหมมัดหมี่” ครั้งนี้ ได้เชิญ 3 แบรนด์แฟชั่นดังคือ อาซาวา (asava) โดย คุณพลพัฒน์ อัศวประภา โครเซ็ท (Kloset) โดย คุณมลลิกา เรืองกฤตยา

และ ฮุคส บาย ประภากาศ (Hook’s by Prapakas) โดยคุณประภากาศอังศุสิงห์ มาร่วมออกแบบและสร้างสรรค์  แฟชั่นโชว์จากผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นบนแคทวอล์กถึง30ชุด เพื่อแสดงให้เห็นว่าผ้าไหมมัดหมี่ขอนแก่นนั้นสามารถสร้างสรรค์เป็นเสื้อผ้าได้อย่างหลากหลายตามแรงบันดาลใจของดีไซเนอร์ชั้นนำ

mai002

ทั้งนี้ คุณณัฐ มั่งคั่งCreative Director แบรนด์ โครเซ็ท (KLOSET) ได้กล่าวถึงแนวทางการออกแบบว่า ได้ร่วมไขความลับพลังไหมด้วยออกแบบเน้นทันสมัยดูเบาสบายใส่คล่องตัว และเน้นสีสันสดใส ส่วน คุณประภากาศ อังศุสิงห์ ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ ฮุคส บาย ประภากาศ (Hook’s by Prapakas) กล่าวว่าได้ออกแบบในแนว โรแมนติกร็อค (Romantic Rock) เพื่อให้เห็นว่าผ้าไหมมัดหมี่สามารถออกแบบให้เป็นแนวพั้งค์และร็อคได้ ส่วน คุณพลพัฒน์ อัศวประภา เจ้าของแบรนด์ อาซาวา (asava) ใช้แนวการออกแบบที่เป็นการผสมผสานระหว่าง ความเป็นแบบแผนดั้งเดิม (Tradition) ของไหมให้เข้ากับซิลูเอท สปอร์ต  โดยเน้นการตัดเย็บที่ดูทันสมัยมากขึ้น

สำหรับกิจกรรมภายในงาน  “ขอนแก่นเมืองราชินีไหมมัดหมี่” แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 กิจกรรมด้วยกันคือ “มัดหมี่ เลานจ์” (MUDMEE Lounge) เป็นพื้นที่ในการติดต่อเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการผ้าไหม มัดหมี่ขอนแก่นกับ นักธุรกิจหรือผู้สนใจ และยังมีการแสดงสินค้าจากกลุ่มผู้ประกอบการจังหวัดขอนแก่นกิจกรรมที่2 คือ “มัดหมี่โปรดักดิสเพลย์”(MUDMEE Product Display)เป็นส่วนจัดแสดงสินค้าผ้าไหมมัดหมี่และผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาจากผ้าไหมมัดหมี่ เช่น เสื้อผ้าที่ออกแบบมาจาก 3 แบรนด์ดังคือ อาซาวา , โครเซ็ท, ฮุคส บาย ประภากาศ รวมถึงกระเป๋า รองเท้าที่ทันสมัย และ ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากไหมและต้นหม่อน เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ชาใบหม่อน แยม ฯลฯ เป็นต้นรวมถึงนวัตกรรมใหม่ของผ้าไหมมัดหมี่ ที่เรียกว่า ผ้าไหมมัดหมี่นาโน หรือ ผ้าไหมมัดหมี่สะท้อนน้ำ ที่มีคุณสมบัติไม่ซับน้ำ  ป้องกันUV และมีกลิ่นหอม  กิจกรรมที่ 3 คือ “มัดหมี่ออนสเตจ” (MUDMEE on Stage)กิจกรรมบนเวทีเพื่อมอบสาระและความบันเทิงให้กับผู้ชมเช่น การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไหมมัดหมี่ของ 3แบรนด์ดัง โดยมีนักแสดงชั้นนำที่มีชื่อเสียง 3 คู่ร่วมแสดงแบบด้วยคือ บอยปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ / มาร์กี้ราศรี บาเล็นซิเอก้า , เวียร์ศุกลวัฒน์ คณารส / มินพิชญา วัฒนามนตรี ,อเล็กซ์ธีรเดช เมธาวรายุทธ / จอยรินลณี ศรีเพ็ญ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนทนาสาระบันเทิง เช่น “มหัศจรรย์ไหมกับความงาม” “มหัศจรรย์ไหมกับความอร่อย”การสนทนาเชิงการตลาดกับกูรูการตลาดคนดังธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัยและเหล่าผู้ประกอบการผ้าไหมอีกด้วย

mai003

งาน  “ขอนแก่นเมืองราชินีไหมมัดหมี่” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29–31สิงหาคมนี้ ณ ลานอีเดน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

วันที่ 29 สิงหาคม 2557

18.00 – 19.00      ลงทะเบียน + รับประทานอาหารว่าง (ที่มีส่วนประกอบทำมาจากไหม)

19.00 – 19.05     มยุรา เศวตศิลา พิธีกรดำเนินรายการ กล่าวทักทายแขกผู้มาร่วมงาน

19.05 – 19.10      เชิญประธานพิธี กล่าวเปิดงาน

19.10 – 19.40      การแสดงแฟชั่นโชว์ “Unlock The Real Power of Silk”

– ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ (บอย) + ราศรี บาเล็นซิเอก้า (มาร์กี้)

– ธีรเดชเมธาวรายุทธ (อาเล็ก) + รินลณี ศรีเพ็ญ (จอย

– ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์) + พีชญา วัฒนามนตรี (มิน)

19.40 – 19.50      เชิญ Designers ผู้มีส่วนในการออกแบบมาร่วมพูดคุยกันบนเวที

19.50 – 20.00      เชิญประธานขึ้นมอบของที่ระลึกให้กับ Designers และถ่ายรูปร่วมกันบนเวที

 

วันที่ 30 สิงหาคม 2557

13.00-13.10         เบสท์ ณรรฐพงษ์ ผู้ภักดีวงศ์ และ ลิตา อินท์ชลิตา ผุลลาภิวัฒน์ พิธีกรกล่าวต้อนรับ

13.10-13.20         กิจกรรม มหัศจรรย์ MAI MUDMEE ”

13.20-13.50         กิจกรรมในหัวข้อ มหัศจรรย์ไหมกับความงาม

อัพเดทเทคนิคการแต่งหน้าและแต่งตัวล่าสุดที่ใครๆก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ

– คุณกมล ฉัตรเสน Make up Artist

– คุณณัฏฐ์ มั่งคั่ง Designer แบรนด์ Kloset

17.05-17.25       การแสดง FASHION SHOW  – วีระชัย ขวัญอำไพพันธ์ (สายลับ) ) +  กิ๊ฟ อรลีฬห์ โสตถิวันวงศ์ (ดาราช่อง 7)

17.30-18.00                  กิจกรรม “ MAI MUDMEE ชี้ช่องรวย

– เดอะหมู พลพัฒน์ อัศวะประภา (กูรูด้านแฟชั่น)

– อ.ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย (กูรูด้านการตลาด)

 

วันที่ 31 สิงหาคม 2557

13.00-13.10         เบสท์ ณรรฐพงษ์ ผู้ภักดีวงศ์ และ ลิตา อินท์ชลิตา ผุลลาภิวัฒน์ พิธีกรกล่าวต้อนรับ

13.10-13.20         กิจกรรม มหัศจรรย์ MAI MUDMEE ”

13.20-13.50         กิจกรรมในหัวข้อ “มหัศจรรย์ไหมกับความอร่อย” กับ เชฟฝ้ายฟูภัทรานวัช

ที่จะมาเผยสูตรลับเมนูเด็ดอาหารจากไหมแบบให้ทุกคนได้รู้กัน

17.05-17.25       การแสดง FASHION SHOW   – วีระชัย ขวัญอำไพพันธ์ (สายลับ)+ แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ (ดาราช่อง 7)

17.30-18.00         กิจกรรม “ MAI MUDMEE ชี้ช่องรวย

– น.พ. พงศกร จินดาวัฒนะ (กูรูด้านผ้าไหม)

– คุณเกวลิน หวังพิชญสุข (กูรูด้านการตลาด จากธนาคารกสิกรไทย)

mai004 mai005 mai006 mai007 mai008 mai009 mai010 mai011

Pros