เนื่องจากเป็นคนทำงานกับคอมพิวเตอร์ PC ค่อนข้างบ่อยและนานชั่วโมงต่อวัน ผมก็มักจะหาสิ่งที่ช่วยให้ทำงานแล้ว ระรื่นใจ มาช่วยในการทำงานแล้วผ่อนคลาย หรือเครียดน้อยลง Sound Card เป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญในลำดับต้นๆ ตั้งแต่ยุค Creative Sound Blaster ออกตัวแรก ลำโพง 4.1PC ก่อนหน้านี้ ผมใช้ Audigy series ซึ่งเป็นสล๊อต pci รุ่นเก่า(ไปแล้ว) มีปัญหา คล้ายๆพัง มันไม่ทำงาน จึงใช้ sound on board ที่ติดมากับเมนบอร์ต ที่จริงคุณภาพก็พอใช้ได้นะ พัฒนาดีขึ้นเรื่อยๆ รองรับลำโพง 5.1 ด้วยซ้ำ แต่ผมใช้แค่ 2.1 เพราะส่วนใหญ่ฟังเพลง และไม่มีเนื้อที่ให้ติดตั้ง

พอเปลี่ยนเครื่องคอม 2ปีก่อน เป็น I7-3rd Gen ก็นึกว่าจะได้ sound card เจ๋งๆมาใส่ ปรากฏว่า ช่องเสียบการ์ดจอ ดันไปพังช่องใส่การ์ดเสียง ซึ่งรุ่นใหม่เป็น PCIe อันเล็ก บังพอดีเลย ก็ไม่ได้ใช้ X-fi รุ่นใหม่ ใช้ sound on board เรื่อยมา จนมีรุ่นใหม่ Sound Blaster Z ออกมา ซึ่งออกมาได้ซักพักแล้ว ทีแรกจะรออีกซัก 1-2ปี อัพเกรดคอมใหม่ Gen 5 ค่อยใส่ตัวนี้ แต่ทนไม่ได้ ก็หาวิธีอยู่หลายวัน จนได้ความแบบเส้นผมบังภูผา ว่า ก็ย้ายการ์ดจอ มาไว้อีกช่องสิ เท่านี้ก็เสียบ sound card ได้แล้ว เท่านั้นแหละ โง่อยู่ 2ปีกว่า ฟ้าโปร่งรีบไปถอยมาเลย

asus p8

Sound Blaster Z คนที่ไม่เคยใช้ ส่วนใหญ่จะถามว่า แตกต่างกับ Sound on board ไหม ผมก็ตอบได้เลยต่างกันมาก แบบฟังได้ชัดเจน แบบไม่ต้องเปิด effect ก็จะรู้เช่นกัน เสียงจะแน่นขึ้น ระดับความดัง ก็จะดังกว่าเดิม (อันนี้ไม่เกี่ยวกับหนวกหูนะ) ดีกว่า Audigy ด้วย เหมาะกับผู้ที่ทำงานด้านเสียง แต่ผมเอาเสียงมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน 55 และที่ขาดไม่ได้คือ ลำโพงคู่ใจ , sound card รุ่นใหม่ ออกมารองรับหลายอย่างมาก ต่อแอมป์ก็ได้ ต่อ optical in-out ได้หมด สุดยอดจริงๆ

z_big

Klipsch ProMedia GMX 2.1 – ลำโพงคอมพิวเตอร์ ผมถือว่า หาถูกใจยากมาก ถึงมากที่สุด เพราะมีขายในเมืองไทยน้อยมาก อย่างตัวนี้ กว่าจะหาได้ ก็ใช้เวลาอยู่ 2-3ปี ตัวนี้เป็นตัวรอง ตัวเอกเข้ามาน้อยและขายหมดเร็วมาก ในหลายปีก่อนน่าจะเกิน 6ปี รุ่นเอก เคยได้ตำแหน่ง ลำโพงคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดในโลก แค่นี้ก็น้ำลายไหลแล้วครับ เมื่อหาเจอ ก็ไม่มีเงินหาซื้อมาใช้งาน จนตัวเอกหมดเกลี้ยงหาซื้อไม่ได้ ได้ตัวรอง 2.1 ไม่ใช่ 5.1 ที่อยากได้ด้วย ระดับราคานั้น เกือบ 2หมื่น ถ้าตัวเอกจะระดับไหน  สำหรับคนที่คลั่งทางเสียงก็จะต่อแอมป์ แต่ผมไม่มีพื้นที่ จึงตัดไป คุณภาพเสียง ไม่ต้องอธิบายมากครับ คุ้มค่าสุดๆ ปัจจุบัน  Klipsch เคยหยุดผลิตลำโพงสำหรับคอมไปพักนึง ปัจจุบันทำออกมาอีกแล้ว ตามลิงค์นี้เลยครับ ตัวเอก http://www.klipsch.com/computer-speakers แบบมีสายและไร้สายตามกระแส

klipsch

Keyboard TT sport The POSEIDON Illuminated – ตอนได้มาใหม่ เคยลงใน facebook บอกถึงความถูกใจของความมันส์ในการพิมพ์ เพราะผมเรียนพิมพ์ดีด สมัยเครื่องรุ่นเก่ากดลึกๆ นิ้วก้อยไม่มีแรงจะไม่ติด ฉะนั้นความเร็วในการพิมพ์ทั้งไทยและอังกฤษไม่ใช่ปัญหา แต่ก็อีกนั่นแหละ ไม่พอใจกับ Keyboard ง่ายๆ แต่ถ้าติดใจอันไหนก็ใช้ไปหลายปี ก่อนหน้านี้ ใช้ Microsoft & Logictech ก็ติดใจ Microsoft มากที่สุด ใช้มาหลายกรุ่นแล้ว ถูกใจตลอด มีรุ่นล่าสุดที่แหละที่เขาเน้นระบบตื้นแบบ notebook ทำให้พิมพ์ไม่ถนัด แต่ยังใช้งานได้  Keyboard รุ่นนี้ได้มาโดยบังเอิญ ไปเดินเล่นในห้างแล้วทดลองจิ้มๆตามประสามือบอน จิ้มแล้วได้ความรู้สึกทันที รักแรกจิ้ม กลับมาแล้วจึงทราบว่า เป็นปุ่มระบบ Blue Switch คือ ไม่มีแผงวงจรแบบเดิม แต่ละปุ่มแยกอิสระ จิ้มได้เป็นแสนๆครั้ง ทำมารองรับตลาด Gamers ที่ชอบความสะใจ จิ้มแรง บังๆ

tt sport

Microsoft Mouse Sculpt Ergonomic – อันนี้ซื้อมาทั้งชุด ใช้ไปได้ไม่นาน keyboard พัง เอาไปเปลี่ยนอันใหม่ แต่ให้รอ 1 อาทิตย์ นั่นแหละเลยได้ อันข้างบนมาใช้  พอได้ตัวใหม่กลับมา ก็ไม่ใช่นะ ใช้แค่ Mouse ตัวเดียว เพราะว่า เข้ากับอุ้งมือมาก น้ำหนักก็ดี คือ หนัก เมืองนอกมีเม้าส์แบบใส่เหล็กเพิ่มน้ำหนักได้ด้วยนะ  ชุดเดิมใช้ไป 5ปี ชุดนี้ก็หวังว่าจะนานเช่นกัน  รุ่นใหม่ตอบสนองตลาดที่เล็กและเบา ทำให้ผมไม่ค่อยชอบ ต้องมองหาพวกรุ่นสำหรับเกมส์ ซึ่งมีตัวเลือกสวยและดี แต่แพงเว่อร์

microsoft-sculpt-ergonomic-desktop

ความหรูหราฟุ้มเฟือย มากที่สุดสำหรับผม คงมาลงแถวๆนี้ อาจเป็นเพราะอยู่ในระดับราคาที่รับได้ กับเป็นสิ่งที่ใช้ทุกวัน สำหรับกล้อง ก็ใช้เลนส์ตัวดีอยู่แล้ว และไม่ได้ซื้ออะไรเพิ่มเติมนอกจากอุปกรณ์ดำรงชีวิตใช้หาตังค์

Pros