Tube Gallery ดีไซน์เนอร์ไทยกับการก้าวสู่ผู้ออกแบบเสื้อผ้าพิธีเปิดและปิดงานสิงคโปร์ซีเกมส์ 2015

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับซีเกมส์ 2015 ครั้งที่ 28  ซึ่งครั้งนี้ได้ประเทศสิงคโปร์รับเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน และนับเป็นครั้งที่ 4 ของประเทศสิงคโปร์สำหรับการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งซีเกมส์สิงคโปร์2015 ในครั้งนี้นับเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองปีครบรอบ 50 ปีการได้รับเอกราชของประเทศอีกด้วย จึงทำให้พิธีเปิดและปิดการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ด้วยงบประมาณมหาศาล และด้วยความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ เพื่อให้สมกับวาระสำคัญดังกล่าว

หนึ่งในนั้นก็ได้ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ และ พิสิฐ จงนรังสิน 2 ดีไซเนอร์แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของไทยอย่าง Tube Gallery ที่ได้รับเชิญให้เป็นส่วนหนึ่งในทีมงานสร้างสรรค์งานของซีเกมส์ 2015 ในฐานะของ Costumes & Puppets Designer โดยดูแลรับผิดชอบในส่วนของการออกแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้แสดงในโชว์ทั้งหมดรวมไปถึงหุ่นมือ และหุ่น LED ยักษ์ที่จะถูกนำมาใช้สำหรับ พิธีเปิดและปิดในครั้งนี้ด้วย สำหรับเสื้อผ้าที่จะใช้ในการแสดงนั้นจะถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดกว่า 100 แบบด้วยกัน และจะถูกตัดเย็บขึ้นเพื่อผู้แสดงจำนวนกว่า 5,000 คน ซึ่งในนั้นประกอบไปด้วยนักแสดงมืออาชีพ อาสาสมัคร และยังมีทหารอีกกว่า 3,500 นาย นอกจากนี้ยังได้นักแสดงและศิลปินที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์มาร่วมในโชว์ด้วย อาทิ Daphne Khoo ,Shigga Shay และ Siow Lee Chin

tube02

 

สำหรับการเตรียมงานในครั้งนี้ใช้เวลามากว่า 1 ปี โดยทางดีไซน์เนอร์ทั้งสองได้เข้าร่วมสร้างสรรค์โชว์ร่วมกับทีงานสิงคโปร์ที่นำโดยผู้กำกับหญิง Beatrice Chia – Richmond [Creative Director of Sea Games Opening&Closing Ceremony] ซึ่งเป็นครั้งแรกของดีไซน์เนอร์ท่ั้งคู่ที่ได้มาร่วมงานกับเธอ

“เราทั้งสองคนได้รับการติดต่อจากทาง Beatrice Chia ซึ่งเธอได้ร้บเลือกจากรัฐบาลสิงคโปร์ให้เป็นผู้กำกับโชว์ในครั้งนี้ จริง ๆ แล้วเราก๊ไม่ได้เคยร่วมงานกับเธอมาก่อน แต่ด้วยความที่ Beatrice เคยเห็นผลงานของเราที่มีต่อเนื่องในวงการละครเวทีสิงคโปร์ จึงทำให้เธอต้องการที่จะทำงานกับ Tube Gallery”

tube03

ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ กล่าวถึงการที่ได้รับโอกาสในโปรเจ็คสำคัญครั้งนี้

“การที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานระดับภูมืภาคนี้ เรารู้สึกดีใจและตื่นเต้นกับการทำงานที่มีผู้ร่วมงานนอกจากสิงคโปร์แล้ว ยังจากอีกหลายประเทศ ทางผู้กำกับให้เกียรติเราอย่างมาก และในบางโชว์ยังเปิดโอกาสให้เราเป็นผู้นำในการสร้างโชว์ด้วย” พิสิฐ จงนรังสินได้ให้ข้อมูลเชิงลึกในการทำโชว์ในคร้ั้งนี้

Tube Gallery ได้รับรางวัลจากเวที 12th Straits Time Life! Theatre Awards 2012 ที่จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์ Straits Time หนังสือพิมพ์อันดับหนึ่งของประเทศสิงคโปร์ ในสาขา Best Costume Designer Awards จากละครเวทีมิวสิคัลเรื่อง 881 และโดยในตลอด 3 ปีที่ผ่านมาแบรนด์เชื้อสายไทยนี้มีผลงานละครเวทีและมิวสิคเคิลขนาดใหญ่มาถึง 6 เรื่อง

tube04

สำหรับพิธีเปิดและปิดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 28 นี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 16 มิถุนายน 2015 ที่ Singapore Sport Hub สนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ของสิงคโปร์ มาร่วมชมพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาของชาวอาเซียนและร่วมภาคภูมิใจไปกับผลงานความสามารถของดีไซเนอร์ชาวไทยไปพร้อมๆกัน

tube05

TUBE Gallery : Thai Designers on the International Front, The 28th SEA GAMES 2015 in Singapore

Being hosted by Singapore, the 28th SEA Games, the Southeast Asian games, draws near in June 2015. The year 2015 also marks the history of Singapore – the 50th anniversary of nation. To celebrate the very important occasion, the unmatched opening and closing ceremonies are planned, and, to make the very special occasion possible, TUBE Gallery is invited to be join the creative team as costumes and puppets designer.

“In fact, this is the 4th time that Singapore has hosted the Games and The 28th SEA Games is especially important for the Singapore people because it marks the 50th anniversary of nation. They want to show the solidarity of the nation and its presence in the ASEAN community. That’s why TUBE Gallery is invited to be a part of it. Beatrice Shia, one of the show directors for the 28th SEA Games, has seen our theatrical works from different plays in Singapore. Then we were approached to join her teams and responsible for the costumes of all performances, puppets and LED puppets. It is very exciting to work with more than 5,000 people from different walks of life, for examples, professional artists, volunteers and even military officers. They include Daphne Khoo, Shigga Shay and Siow Lee Chin etc.” Saksit Pisalyasupong, one of The TUBE Gallery designers and founders said.

tube06

“This is another true multi-cultural event because not only the host country we work with but also many others. We are very honoured to create some shows.” Pisit Jongnarangsin, the designer and founder of TUBE Gallery said.

TUBE Gallery, founded in 1999, was awarded “Best Costume Designers Award” from the Musical Play “881”, in 12th Straits Time Life! Theatre Award 2012 by the newspaper Straits Time. Since 2012, TUBE Gallery has had theatre-design works in 6 plays.

For the 28th SEA Games, it will be held between 5-16 June 2015 in Singapore and the opening and closing ceremonies will be held at the Singapore Sport Hub. Please be invited to join and watch the ceremonies and be proud of Thai designers.

tube07 tube08 tube09 tube10 tube11 tube12 tube13 tube14