สำหรับโครงการรณรงค์ เก็บกู้ งานเก่าปี 2006-2010 (ทำใหม่) สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมสารภาพเลยว่า แทบไม่ได้ทำอะไรใหม่ นอกจากหาวิธีทำ e-book มาขายเพื่อหาเงินเข้าโครงการ ซึ่งตั้งเป้าไว้ 5หมื่นบาท และเมื่อทดลองทำ e-book ก็พบอุปสรรคสำคัญ คือ เรื่องสีเหลืองซึ่งเหลืองกว่าต้นฉบับ และขนาดของไฟล์ ที่ใหญ่เกิน 200เม็ก (ตามข้อกำหนด)

สิ่งดีๆ ที่อยากพูดคือ ยังมีผู้บริจาคเข้ามาช่วยเรื่อยๆ ถือเป็นน้ำใจอย่างสูงที่ผมได้รับ หลายคนที่ช่วยผม เป็นคนที่รู้จักการทำงานของผมแบบสัมผัสได้ จึงรู้ว่าเราทำอะไร เจอปัญหาอะไรบ้าง ซึ่งมิใช่คนในวงแฟชั่นแบบที่แสดงงานส่วนใหญ่ แต่เป็นอีกวงนึง มันทำให้ผมเห็นภาพบางภาพที่ขัดแย้ง เอาแค่นี้พอ  เรื่องดีๆ อีกเรื่อง คือ ผมได้ค้นไฟล์เว็ปที่โดน godaddy ลบไปเรียบร้อยแล้ว อยู่ในฮาดดิสลูกเก่า และชื่อโฟลเดอร์ที่ดูแล้วไม่น่าใช่ (ตั้งมั่วเอง) คราวนี้ก็คิดต่อว่า อันไหนทำใหม่ อันไหนใช้ของเดิมแล้วทำหน้า html สร้างหน้าแกลเลอรี่ เช่น งาน elle fw 2006 งาน Boudoir & Nagara ต้นฉบับก็พังไปแล้ว (อ่านแผ่นไม่ได้) ก็คงต้องใช้ภาพเว็ปสำรอง ซึ่งไฟล์เล็กแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

ปัญหาต่อไปนี้ จะเป็นแนวเทคนิค ยากอธิบายให้เข้าใจ และเป็นปัญหาที่เหนือความสามารถของผม บางอันได้ก็บอก

  1. Database MySQL แค่ชื่อก็ยากแล้ว ผมเคยอ่านหนังสือพวกนี้ แล้วมีอาการปวดหัวแบบไม่เข้าใจที่อ่านไปเลย สุดท้ายก็ยอมแพ้ รู้คร่าวๆแต่ไปแตะต้องไฟล์พวกนี้ไม่ได้เลย,  ปัญหาคือ ตอนนี้ขนาดของดาต้าเบสใหญ่ระดับ 1.5 กิ๊ก เทียบกับระดับทั่วไปคงแค่ 100เม็ก หรือใหญ่กว่าทั่วไป 15 เท่า โชคดีที่ระบบไม่พัง แค่ทำงานช้าลงกว่าปกติ ก็เหมือนห้องเก็บของทะลัก
  2. ข่าวที่ต้องลบทิ้ง – จากข่าวทั้งหมด 6พันข่าว ผมได้ลบข่าวไป เกือบ 1พัน โดยวัดจากจำนวนผู้ชมในข่าวนั้นๆ และเน้นไปที่งานอีเว้นส์เป็นหลัก
  3. ลบภาพในระบบ – ต้องบอกว่า ผมเก็บภาพไว้เป็น 2ระบบ ระบบ html หรือเกียร์มือนั่นเอง อันนี้ชัวร์สุดสำหรับผม แต่โบราณและคนทำเว็ปไม่ชอบ กับยัดใส่ระบบ ตามคนทำเว็ป  คือถ้าหายหรือลบ ก็ช่วยไม่ได้ gone with digital wind ทันที  มีไฟล์รูปที่ผมยัดเข้าระบบกว่า 3หมื่นรูป (เป็นไปได้ไง) ก็ทำการลบส่วนที่ไม่ได้ใช้ (ระบบมีบอกอันนี้ไม่ใช้) ก็ลบไปได้ 5-8% หวังว่าคงไม่ผิดนะ เพราะแก้ไม่ได้
  4. การกระทำสิ่งเหล่านี้ ช่วยให้ระบบเบาขึ้น เหมือนกับว่า optimize จัดห้องเก็บของให้เป็นระเบียบ อันไหนไม่ใช้ก็ทิ้งไป (แม้ใจจะอาลัยอาวร ไม่อยากทิ้งเลย แต่จะเก็บไปทำซากไร)  เมื่อระบบเบาขึ้น ก็ทำงานได้เร็วขึ้นหน่อยนึง แต่ผมสัมผัสได้
  5. ปัญหาต่อไป คือ ต้องจัดทำ Database แบบแยกปี หรือแยกห้องจัดเก็บ อันนี้แหละที่ต้องใช้ผู้เชียวชาญมีระดับ ผมทำเองไม่ได้แล้ว เกินความสามารถ และปัญหาก็คือ เมื่อแยกฐานข้อมูลออกเป็นปี ก็จะค้นหากันไม่เจอ อันนี้ที่ผมยอมไม่ได้ คือ ต้องหาผู้เชียวชาญที่แก้ปัญหาตรงนี้ให้ได้ (แน่นอน เสียเงิน)
  6. ระบบแสดงภาพแบบยัดเข้าระบบ gallery ผมได้ทดลองหลายตัวเสริม หรือเรียกว่า plug-in แต่ก็ไม่ประสบผล คือ ภาพมีเหลืองเพิ่มขึ้นมากกว่าต้นฉบับ และผมคงต้องเลือกใส่ งานแฟชั่นวีค กับงานนักศึกษาคงต้อง re-master แต่งานข่าวแฟชั่นทั่วไป คงใช้ยัดเข้าระบบ เพราะประหยัดเวลาได้มากกว่า ไม่งั้น 3 เดือนตามกำหนดก็คงไม่เสร็จ

การทำงาน จะพบปัญหาใหม่ ก็เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง และจะช่วยลับสมองให้กับตัวเราด้วย  ถ้าเจอปัญหาแล้วหนี ก็คงไม่พัฒนากันเลย ฉะนั้น ทำไปเท่าที่ยังพอสู้กับปัญหาได้ อันไหนหนักจริงๆ ต้องใช้มืออาชีพ ก็ต้องใช้ เพราะหวังสร้างระบบระยะยาว แก้ทีละอย่างจะกระทบภาพส่วนใหญ่ จึงต้องคิดให้หนักก่อนจะแก้

LR-

จากเครดิตหนังเรื่อง Troy (2004) ฉากเริ่มต้นเรื่อง ที่ อคิลลิส (Achilles) ต้องออกไปสู้รบกับนักรบที่เก่งกาจที่สุดของฝ่ายตรงข้าม และเด็กน้อยมาตามตัวไปออกศึกถามว่า “ท่านไม่กลัวบ้างหรอ ทำไมไม่หนีทัพ”  จึงเป็นที่มาของวลีเด็ดที่ผมชื่นชอบเป็นอย่างมาก “เพราะอย่างนี้ถึงไม่มีใครจำชื่อเจ้าได้” ความหมายที่ผมมอง คือ การมุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่กลัวความลำบาก ไม่ใช่อยากเก่งอยากดัง,  เกร็ดเล็กๆน้อยๆ จากเรื่อง คือ อคิลลิส ได้รับการจุ่มน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไม่มีอาวุธใดทำอันตรายได้ เพียงแต่คุณแม่กำข้อเท้าของทารกอคิลลิสไว้ ในหนังจึงให้ตายด้วยการโดนยิงข้อเท้า

ขอบคุณที่อ่านการบ่นของผม
Jade ThaiCatwalk