Ultimate Showcase Thai Touch, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015EFW’15 – Ultimate Showcase Thai Touch
Brand : Multi Brands
Venue : Tent @ CentralWorld
Date/Time : 4 August 2015, 20.00

Back to EFW’s Table

Ultimate Showcase Thai Touch, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015

Photo by Banhan (Ban)

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โชว์ศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย 360 องศา บนเวที ELLE Fashion Week Fall/Winter 2015 กับโชว์สุดอลังการ โดย 10 ดีไซเนอร์ระดับท็อปลิสต์ และนักออกแบบหน้าใหม่ ใน The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion

« 1 of 2 »

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ตอกย้ำศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ขึ้นร่วมโชว์ The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion บนเวที ELLE Fashion Week Fall/Winter 2015 ทั้งนี้ สืบเนื่องจากโครงการ “THAI TOUCH – The Integrated Fashion Project by Department of Industrial Promotion” ในปี 2558 นี้ ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำหนดให้มีนโยบายส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย และเตรียมความพร้อมของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อทั้งไทยและต่างประเทศจากทั่วทุกมุมโลก โดยสร้างการรับรู้ถึงความสามารถและความพร้อมของบุคลากรที่อยู่ในวงจรของธุรกิจแฟชั่นแบบ 360 องศา อย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ ซึ่งนับรวมถึงแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพและหลากหลาย มีพร้อมให้เลือกซื้อเพื่อทำการผลิตได้ครบทุกประเภท ตั้งแต่ผ้าทอ เครื่องหนัง อัญมณีและเครื่องประดับ พร้อมแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานของนักออกแบบไทยที่มากความสามารถ ด้วยผลงานระดับสากลจากเจ้าของแบรนด์ชั้นนำของไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงยังต่างประเทศ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ในโครงการ THAI TOUCH ซึ่งจะสร้างความตื่นตัวให้กับวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยได้เป็นอย่างมาก จึงร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชน และผู้ประกอบการที่จะร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้ง 3 สาขา ซึ่งได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า และอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และในการพัฒนานี้ จะเป็นการพัฒนาอย่างครบวงจรตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงผู้บริโภค และเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคทั้งในประเทศและนักท่องเที่ยวจาก ต่างประเทศให้ทราบว่าเมืองไทยนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังมีแหล่งแฟชั่นและสินค้าที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเที่ยวและซื้อกลับไปอีกด้วย

คุณอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงภาพรวมของโครงการว่า “โครงการ THAI TOUCH – The Integrated Fashion Project by Department of Industrial Promotion เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ถึงความพร้อมของธุรกิจแฟชั่นไทย ซึ่งความพร้อมที่ว่านี้ ได้แก่ ความพร้อมใน 4 ศักยภาพหลักๆ อันได้แก่ศักยภาพด้านการออกแบบจากนักออกแบบไทยในระดับชั้นนำ ศักยภาพด้านความรู้ความเชี่ยวชาญจากบุคลากรในอุตสาหกรรมแฟชั่นตัวจริง ศักยภาพด้านการผลิตแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพและความหลากหลาย ศักยภาพของแหล่งสินค้าแฟชั่นจากผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐาน และความหลากหลายของย่านการค้าแฟชั่นไทยในทั่วประเทศ

โดยศักยภาพที่ครบถ้วนดังกล่าวนั้น ครอบคลุมทั้ง 3 อุตสาหกรรมหลักของอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้งสิ้น โดยผมเชื่อมั่นว่าด้วยความพร้อมของศักยภาพดังกล่าว ผนวกกับความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาคการผลิต ภาคดีไซเนอร์ระดับชั้นนำของประเทศ ภายใต้สมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ (Bangkok Fashion Society) และภาคธุรกิจที่มีความชำนาญและเปี่ยมประสบการณ์ของบริษัท โพสต์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย จำกัด จะทำให้ทุกๆ กิจกรรมภายใต้โครงการ THAI TOUCH ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ตลอดระยะเวลาดำเนินการ ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน 2558 โดยตลอด 6 เดือนของโครงการ ได้ถูกจัดทำเป็นกิจกรรมทั้งหมด 4 รูปแบบของกิจกรรม คือ

  1. Designer’s Think Tank กิจกรรมพัฒนานักออกแบบหน้าใหม่สู่สากล
  2. Fashion Business Forum กิจกรรมสัมมนาธุรกิจแฟชั่น
  3. Bangkok Fashion Avenue :The unseen edition กิจกรรมย่านการค้าสัญจร
  4. The Ultimate Showcase กิจกรรมแสดงผลงานของนักออกแบบชั้นนำของไทย

ร่วมกับนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที ELLE Fashion Week Fall/Winter 2015 โดยกิจกรรม The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion เป็นกิจกรรมสุดท้ายของปี เป็นกิจกรรมแสดงผลงานของนักออกแบบชั้นนำของไทย ร่วมกับนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที ELLE Fashion Week Fall / Winter 2015

The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion การแสดงแฟชั่นโชว์พิเศษครั้งยิ่งใหญ่อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ โดยเป็นการโชว์ผลงานชั้นยอดเกือบร้อยชุด จาก 10 ดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทย และนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที 2 ท่าน โดยใช้วัตถุดิบจากผู้ประกอบการไทย ที่ได้มาตรฐานระดับสากล ทั้งหมดคือตัวแทนของสุนทรียศาสตร์และความประณีตทางแฟชั่นของไทยบนรันเวย์ ELLE Fashion Week FW2015 ในวันที่ 4 กันยายน 2558 เวลา 19.30 น. ในโชว์ประกอบด้วย

10 แบรนด์ดีไซเนอร์ไทย ASAVA / CURATED / FLYNOW / GREYHOUND / ISSUE / KLOSET / MILIN / PAINKILLER / VATIT ITTHI / VICKTEERUT และสองนักออกแบบหน้าใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวดโดยดีไซเนอร์จากสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ และเหล่าบรรณาธิการชั้นนำอย่าง ELLE / ELLE MEN และ Marie Claire ผ่านทางกิจกรรม Designer’s Think Tank กิจกรรมพัฒนานักออกแบบหน้าใหม่สู่สากล โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม คือ SARRAN โดย ศรัณย์ อยู่คงดี และ KERDKAEW โดย ทศพล เกิดแก้ว (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน lookbook)

ซึ่งโชว์นี้ได้รับการตอบรับเข้าร่วมดูโชว์จากสื่อและบล็อกเกอร์ต่างชาติระดับที่มี follower ผู้ติดตามเป็นล้านทั้งในยุโรปและเอเชีย แต่ละท่านล้วนเป็นระดับท็อปลิสต์ทั้งนั้น สามารถติดตามอัพเดททุกความเคลื่อนไหวเสมือนติดขอบเวทีได้ใน Instagram : @ElleThailandofficial / @Postintermedia และ Facebook : ElleThailand” 

เกี่ยวกับโครงการทั้งหมด
“THAI TOUCH – The Integrated Fashion Project by Department of Industrial Promotion”

  1. Designer’s Think Tank กิจกรรมพัฒนานักออกแบบหน้าใหม่สู่สากล

กิจกรรมนี้เป็นการเฟ้นหานักออกแบบหน้าใหม่ในสาขาการออกแบบเสื้อผ้า เครื่องหนังและเครื่องประดับ เพื่อพัฒนานักออกแบบไทยรุ่นใหม่ให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความพร้อมและโอกาสในการนำเสนอผลงานในระดับสากล มีการรับสมัครนักออกแบบหน้าใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม- 30 เมษายน พ.ศ.2558 โดยผู้สมัครจะต้องส่งผลงานการออกแบบเสื้อผ้า เครื่องหนังและเครื่องประดับ จำนวน 10 ชิ้น เพื่อได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ชั้นนำระดับประเทศทั้ง 10 ท่านภายใต้สมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ (Bangkok Fashion Society)

โดยผู้ผ่านการคัดสรร 30 ท่านจะได้เข้ารับการอบรมด้านทฤษฎีและการปฏิบัติ เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานออกแบบ (Creative Design) จากดีไซเนอร์ ทั้ง 10 ตลอดโครงการและเข้าร่วมสัมมนาการดำเนินการธุรกิจแฟชั่น เพื่อพัฒนาและสร้างแบรนด์ของตัวเองได้ประสบความสำเร็จในอนาคต (Fashion Business Forum)

นักออกแบบหน้าใหม่ทั้ง 30 ท่านจะผลิตผลงานที่สร้างสรรค์จากวัตถุดิบโดยผู้ประกอบการไทย เพื่อจัด exhibition show โดยมีนักออกแบบที่ได้รับคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย 2 ท่านจะได้แสดงผลงานร่วมกับผลงานการออกแบบจาก 10 ดีไซเนอร์ชั้นนำในแฟชั่นโชว์ The Ultimate Showcase THAI TOUCH Project by Department of Industrial Promotion ที่งาน Elle Fashion Week Fall/Winter 2015 ณ บริเวณลานหน้าสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในเดือนกันยายน พ.ศ.2558 (รายละเอียดกิจกรรมของ Fashion Business Forum และ The Ultimate Showcase อยู่ในหัวข้อถัดไป)

  1. Fashion Business Forum กิจกรรมสัมมนาธุรกิจแฟชั่น

เพราะแฟชั่นเป็นธุรกิจประเภทหนึ่ง กิจกรรมการสัมมนาให้ความรู้ด้านการดำเนินธุรกิจแฟชั่นนั้นจึงเน้น     สนับสนุนนักออกแบบหน้าใหม่ๆ และผู้ประกอบการรายย่อยให้มีความรู้ ไม่เพียงในด้านแฟชั่นเท่านั้น แต่ต้องพัฒนาเสริมสร้างธุรกิจของตัวเองให้ก้าวสู่ระดับสากล โดยจัดให้มีการสัมมนาขึ้น 2 ครั้ง ช่วงเดือนมิถุยายน – สิงหาคม พ.ศ.2558 โดยจะมีการสัมมนาในหลากหลายหัวข้อ โดยวิทยากรผู้มีชื่อเสียงในสาขาอาชีพต่างๆ อาทิ วงการแฟชั่น ธุรกิจ การเงิน และการสร้างแบรนด์ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดและจัดการธุรกิจให้เป็นระบบจนประสบความสำเร็จได้

  1. Bangkok Fashion Avenue:The unseen edition กิจกรรมย่านการค้าสัญจร

ศักยภาพของแหล่งสินค้าแฟชั่นจากผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐานและความหลากหลาย ของย่านการค้าแฟชั่นไทยเป็นอีกหนึ่งศักยภาพของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศ รวมถึงกิจกรรม Bangkok Fashion Avenue ในปี 2557 ได้กระตุ้นให้เกิดการรับรู้ในหลายย่านการค้าเป็นอย่างดี กิจกรรม Bangkok Fashion Avenue ในปีนี้ยังคงต่อเนื่องในเรื่องของการกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ และประชาสัมพันธ์ เพื่อกระตุ้นผู้ซื้อทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้รับรู้ถึงย่านการค้าแฟชั่นสำคัญๆ ของประเทศไทย โดยกิจกรรมในปีนี้ เรียกว่าเป็น The unseen edition เพื่อเผยให้เห็นมุมมองใหม่ๆ ในย่านการค้านั้นๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้เห็นหรือสัมผัส ผ่านทางรูปภาพและแชร์ต่อผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คของแฟชั่นกูรู (Fashion Blogger) ช่างภาพแฟชั่น (Fashion Photographer) หรือแม้แต่บุคคลที่เกี่ยวข้องในวงการแฟชั่น (Fashion Influencer) ตลอดทั้งเดือนใน 3 ย่านการค้าแฟชั่นที่สำคัญของประเทศไทย อาทิ จตุจักร, สำเพ็ง, เชียงใหม่ นอกจากนั้นเพื่อให้เข้าถึงร้านค้าและผู้ประกอบการตามย่านต่างๆ ได้ง่ายตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ ยังมีการจัดทำ Shopping Directory Guide เพื่อแนะนำร้านค้าที่โดดเด่น สินค้าแฟชั่นที่หลากหลาย และแหล่งวัตถุดิบที่ครบครันในย่านนั้นๆ รวมถึงคาราวาน (Troop) ทั้งคาราวานรถ คาราวานคน และคาราวานจักรยาน เพื่อทำการแจก Shopping Map ให้ถึงมือกลุ่มเป้าหมายโดยทั่วถึง

  1. The Ultimate Showcase กิจกรรมแสดงผลงานของนักออกแบบชั้นนำของไทย ร่วมกับนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที ELLE Fashion Week 2015 Fall/Winter

กิจกรรมการแสดงผลงานของนักออกแบบหน้าใหม่ที่ผ่านการอบรมและเสริมสร้างทักษะของการออกแบบ รวมถึงผลิตผลงานทั้งหมดด้วยวัตถุดิบจากผู้ประกอบการไทย เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้ถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยแบบครบวงจร โดยจะจัดให้มีการแสดงผลงานของนักออกแบบไทย ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ.2558 ในงาน ELLE Fashion Week 2015 Fall/Winter ณ บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเป็นการสร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของการแสดงแฟชั่นโชว์จาก 10 นักออกแบบชั้นนำและ 2 นักออกแบบหน้าใหม่ภายใต้กิจกรรม Designer’s Think Tank ที่มาร่วมโชว์ใน The Ultimate ShowcaseTHAI TOUCH Project by Department of Industrial Promotion นักออกแบบทั้งหมด จะสร้างสรรค์ผลงานทั้งหมดด้วยวัตถุดิบจากผู้ประกอบการไทย เพื่อให้ผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ สื่อทั้งในและต่างประเทศและผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้ถึง ศักยภาพของนักออกแบบไทยและอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยที่ได้มาตรฐานระดับสากลแบบครบวงจรอย่างแท้จริง

Pros