Ultimate Showcase Thai Touch, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015EFW’15 – Ultimate Showcase Thai Touch
Brand : Multi Brands
Venue : Tent @ CentralWorld
Date/Time : 4 August 2015, 20.00

Back to EFW’s Table

Ultimate Showcase Thai Touch, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015

Photo by Banhan (Ban)

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โชว์ศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย 360 องศา บนเวที ELLE Fashion Week Fall/Winter 2015 กับโชว์สุดอลังการ โดย 10 ดีไซเนอร์ระดับท็อปลิสต์ และนักออกแบบหน้าใหม่ ใน The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion

There is no gallery selected or the gallery was deleted.

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ตอกย้ำศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ขึ้นร่วมโชว์ The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion บนเวที ELLE Fashion Week Fall/Winter 2015 ทั้งนี้ สืบเนื่องจากโครงการ “THAI TOUCH – The Integrated Fashion Project by Department of Industrial Promotion” ในปี 2558 นี้ ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำหนดให้มีนโยบายส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย และเตรียมความพร้อมของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อทั้งไทยและต่างประเทศจากทั่วทุกมุมโลก โดยสร้างการรับรู้ถึงความสามารถและความพร้อมของบุคลากรที่อยู่ในวงจรของธุรกิจแฟชั่นแบบ 360 องศา อย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ ซึ่งนับรวมถึงแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพและหลากหลาย มีพร้อมให้เลือกซื้อเพื่อทำการผลิตได้ครบทุกประเภท ตั้งแต่ผ้าทอ เครื่องหนัง อัญมณีและเครื่องประดับ พร้อมแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานของนักออกแบบไทยที่มากความสามารถ ด้วยผลงานระดับสากลจากเจ้าของแบรนด์ชั้นนำของไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงยังต่างประเทศ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ในโครงการ THAI TOUCH ซึ่งจะสร้างความตื่นตัวให้กับวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยได้เป็นอย่างมาก จึงร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชน และผู้ประกอบการที่จะร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้ง 3 สาขา ซึ่งได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อุตสาหกรรมเครื่องหนังและรองเท้า และอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และในการพัฒนานี้ จะเป็นการพัฒนาอย่างครบวงจรตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงผู้บริโภค และเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคทั้งในประเทศและนักท่องเที่ยวจาก ต่างประเทศให้ทราบว่าเมืองไทยนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังมีแหล่งแฟชั่นและสินค้าที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเที่ยวและซื้อกลับไปอีกด้วย

คุณอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงภาพรวมของโครงการว่า “โครงการ THAI TOUCH – The Integrated Fashion Project by Department of Industrial Promotion เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ถึงความพร้อมของธุรกิจแฟชั่นไทย ซึ่งความพร้อมที่ว่านี้ ได้แก่ ความพร้อมใน 4 ศักยภาพหลักๆ อันได้แก่ศักยภาพด้านการออกแบบจากนักออกแบบไทยในระดับชั้นนำ ศักยภาพด้านความรู้ความเชี่ยวชาญจากบุคลากรในอุตสาหกรรมแฟชั่นตัวจริง ศักยภาพด้านการผลิตแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพและความหลากหลาย ศักยภาพของแหล่งสินค้าแฟชั่นจากผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐาน และความหลากหลายของย่านการค้าแฟชั่นไทยในทั่วประเทศ

โดยศักยภาพที่ครบถ้วนดังกล่าวนั้น ครอบคลุมทั้ง 3 อุตสาหกรรมหลักของอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้งสิ้น โดยผมเชื่อมั่นว่าด้วยความพร้อมของศักยภาพดังกล่าว ผนวกกับความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาคการผลิต ภาคดีไซเนอร์ระดับชั้นนำของประเทศ ภายใต้สมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ (Bangkok Fashion Society) และภาคธุรกิจที่มีความชำนาญและเปี่ยมประสบการณ์ของบริษัท โพสต์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย จำกัด จะทำให้ทุกๆ กิจกรรมภายใต้โครงการ THAI TOUCH ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ ตลอดระยะเวลาดำเนินการ ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกันยายน 2558 โดยตลอด 6 เดือนของโครงการ ได้ถูกจัดทำเป็นกิจกรรมทั้งหมด 4 รูปแบบของกิจกรรม คือ

  1. Designer’s Think Tank กิจกรรมพัฒนานักออกแบบหน้าใหม่สู่สากล
  2. Fashion Business Forum กิจกรรมสัมมนาธุรกิจแฟชั่น
  3. Bangkok Fashion Avenue :The unseen edition กิจกรรมย่านการค้าสัญจร
  4. The Ultimate Showcase กิจกรรมแสดงผลงานของนักออกแบบชั้นนำของไทย

ร่วมกับนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที ELLE Fashion Week Fall/Winter 2015 โดยกิจกรรม The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion เป็นกิจกรรมสุดท้ายของปี เป็นกิจกรรมแสดงผลงานของนักออกแบบชั้นนำของไทย ร่วมกับนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที ELLE Fashion Week Fall / Winter 2015

The Ultimate Showcase Thai Touch by Department of Industrial Promotion การแสดงแฟชั่นโชว์พิเศษครั้งยิ่งใหญ่อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ โดยเป็นการโชว์ผลงานชั้นยอดเกือบร้อยชุด จาก 10 ดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทย และนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที 2 ท่าน โดยใช้วัตถุดิบจากผู้ประกอบการไทย ที่ได้มาตรฐานระดับสากล ทั้งหมดคือตัวแทนของสุนทรียศาสตร์และความประณีตทางแฟชั่นของไทยบนรันเวย์ ELLE Fashion Week FW2015 ในวันที่ 4 กันยายน 2558 เวลา 19.30 น. ในโชว์ประกอบด้วย

10 แบรนด์ดีไซเนอร์ไทย ASAVA / CURATED / FLYNOW / GREYHOUND / ISSUE / KLOSET / MILIN / PAINKILLER / VATIT ITTHI / VICKTEERUT และสองนักออกแบบหน้าใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวดโดยดีไซเนอร์จากสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ และเหล่าบรรณาธิการชั้นนำอย่าง ELLE / ELLE MEN และ Marie Claire ผ่านทางกิจกรรม Designer’s Think Tank กิจกรรมพัฒนานักออกแบบหน้าใหม่สู่สากล โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม คือ SARRAN โดย ศรัณย์ อยู่คงดี และ KERDKAEW โดย ทศพล เกิดแก้ว (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน lookbook)

ซึ่งโชว์นี้ได้รับการตอบรับเข้าร่วมดูโชว์จากสื่อและบล็อกเกอร์ต่างชาติระดับที่มี follower ผู้ติดตามเป็นล้านทั้งในยุโรปและเอเชีย แต่ละท่านล้วนเป็นระดับท็อปลิสต์ทั้งนั้น สามารถติดตามอัพเดททุกความเคลื่อนไหวเสมือนติดขอบเวทีได้ใน Instagram : @ElleThailandofficial / @Postintermedia และ Facebook : ElleThailand” 

เกี่ยวกับโครงการทั้งหมด
“THAI TOUCH – The Integrated Fashion Project by Department of Industrial Promotion”

  1. Designer’s Think Tank กิจกรรมพัฒนานักออกแบบหน้าใหม่สู่สากล

กิจกรรมนี้เป็นการเฟ้นหานักออกแบบหน้าใหม่ในสาขาการออกแบบเสื้อผ้า เครื่องหนังและเครื่องประดับ เพื่อพัฒนานักออกแบบไทยรุ่นใหม่ให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความพร้อมและโอกาสในการนำเสนอผลงานในระดับสากล มีการรับสมัครนักออกแบบหน้าใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม- 30 เมษายน พ.ศ.2558 โดยผู้สมัครจะต้องส่งผลงานการออกแบบเสื้อผ้า เครื่องหนังและเครื่องประดับ จำนวน 10 ชิ้น เพื่อได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ชั้นนำระดับประเทศทั้ง 10 ท่านภายใต้สมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ (Bangkok Fashion Society)

โดยผู้ผ่านการคัดสรร 30 ท่านจะได้เข้ารับการอบรมด้านทฤษฎีและการปฏิบัติ เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานออกแบบ (Creative Design) จากดีไซเนอร์ ทั้ง 10 ตลอดโครงการและเข้าร่วมสัมมนาการดำเนินการธุรกิจแฟชั่น เพื่อพัฒนาและสร้างแบรนด์ของตัวเองได้ประสบความสำเร็จในอนาคต (Fashion Business Forum)

นักออกแบบหน้าใหม่ทั้ง 30 ท่านจะผลิตผลงานที่สร้างสรรค์จากวัตถุดิบโดยผู้ประกอบการไทย เพื่อจัด exhibition show โดยมีนักออกแบบที่ได้รับคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย 2 ท่านจะได้แสดงผลงานร่วมกับผลงานการออกแบบจาก 10 ดีไซเนอร์ชั้นนำในแฟชั่นโชว์ The Ultimate Showcase THAI TOUCH Project by Department of Industrial Promotion ที่งาน Elle Fashion Week Fall/Winter 2015 ณ บริเวณลานหน้าสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในเดือนกันยายน พ.ศ.2558 (รายละเอียดกิจกรรมของ Fashion Business Forum และ The Ultimate Showcase อยู่ในหัวข้อถัดไป)

  1. Fashion Business Forum กิจกรรมสัมมนาธุรกิจแฟชั่น

เพราะแฟชั่นเป็นธุรกิจประเภทหนึ่ง กิจกรรมการสัมมนาให้ความรู้ด้านการดำเนินธุรกิจแฟชั่นนั้นจึงเน้น     สนับสนุนนักออกแบบหน้าใหม่ๆ และผู้ประกอบการรายย่อยให้มีความรู้ ไม่เพียงในด้านแฟชั่นเท่านั้น แต่ต้องพัฒนาเสริมสร้างธุรกิจของตัวเองให้ก้าวสู่ระดับสากล โดยจัดให้มีการสัมมนาขึ้น 2 ครั้ง ช่วงเดือนมิถุยายน – สิงหาคม พ.ศ.2558 โดยจะมีการสัมมนาในหลากหลายหัวข้อ โดยวิทยากรผู้มีชื่อเสียงในสาขาอาชีพต่างๆ อาทิ วงการแฟชั่น ธุรกิจ การเงิน และการสร้างแบรนด์ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดและจัดการธุรกิจให้เป็นระบบจนประสบความสำเร็จได้

  1. Bangkok Fashion Avenue:The unseen edition กิจกรรมย่านการค้าสัญจร

ศักยภาพของแหล่งสินค้าแฟชั่นจากผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐานและความหลากหลาย ของย่านการค้าแฟชั่นไทยเป็นอีกหนึ่งศักยภาพของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยที่สร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศ รวมถึงกิจกรรม Bangkok Fashion Avenue ในปี 2557 ได้กระตุ้นให้เกิดการรับรู้ในหลายย่านการค้าเป็นอย่างดี กิจกรรม Bangkok Fashion Avenue ในปีนี้ยังคงต่อเนื่องในเรื่องของการกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ และประชาสัมพันธ์ เพื่อกระตุ้นผู้ซื้อทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้รับรู้ถึงย่านการค้าแฟชั่นสำคัญๆ ของประเทศไทย โดยกิจกรรมในปีนี้ เรียกว่าเป็น The unseen edition เพื่อเผยให้เห็นมุมมองใหม่ๆ ในย่านการค้านั้นๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้เห็นหรือสัมผัส ผ่านทางรูปภาพและแชร์ต่อผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คของแฟชั่นกูรู (Fashion Blogger) ช่างภาพแฟชั่น (Fashion Photographer) หรือแม้แต่บุคคลที่เกี่ยวข้องในวงการแฟชั่น (Fashion Influencer) ตลอดทั้งเดือนใน 3 ย่านการค้าแฟชั่นที่สำคัญของประเทศไทย อาทิ จตุจักร, สำเพ็ง, เชียงใหม่ นอกจากนั้นเพื่อให้เข้าถึงร้านค้าและผู้ประกอบการตามย่านต่างๆ ได้ง่ายตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ ยังมีการจัดทำ Shopping Directory Guide เพื่อแนะนำร้านค้าที่โดดเด่น สินค้าแฟชั่นที่หลากหลาย และแหล่งวัตถุดิบที่ครบครันในย่านนั้นๆ รวมถึงคาราวาน (Troop) ทั้งคาราวานรถ คาราวานคน และคาราวานจักรยาน เพื่อทำการแจก Shopping Map ให้ถึงมือกลุ่มเป้าหมายโดยทั่วถึง

  1. The Ultimate Showcase กิจกรรมแสดงผลงานของนักออกแบบชั้นนำของไทย ร่วมกับนักออกแบบหน้าใหม่บนเวที ELLE Fashion Week 2015 Fall/Winter

กิจกรรมการแสดงผลงานของนักออกแบบหน้าใหม่ที่ผ่านการอบรมและเสริมสร้างทักษะของการออกแบบ รวมถึงผลิตผลงานทั้งหมดด้วยวัตถุดิบจากผู้ประกอบการไทย เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้ถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยแบบครบวงจร โดยจะจัดให้มีการแสดงผลงานของนักออกแบบไทย ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ.2558 ในงาน ELLE Fashion Week 2015 Fall/Winter ณ บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเป็นการสร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของการแสดงแฟชั่นโชว์จาก 10 นักออกแบบชั้นนำและ 2 นักออกแบบหน้าใหม่ภายใต้กิจกรรม Designer’s Think Tank ที่มาร่วมโชว์ใน The Ultimate ShowcaseTHAI TOUCH Project by Department of Industrial Promotion นักออกแบบทั้งหมด จะสร้างสรรค์ผลงานทั้งหมดด้วยวัตถุดิบจากผู้ประกอบการไทย เพื่อให้ผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ สื่อทั้งในและต่างประเทศและผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้ถึง ศักยภาพของนักออกแบบไทยและอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยที่ได้มาตรฐานระดับสากลแบบครบวงจรอย่างแท้จริง

Pros