Milin, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015EFW’15 – Faith in the Future
Brand : Milin
Venue : Tent @ CentralWorld
Date/Time : 5 August 2015, 21.00

Back to EFW’s Table

Milin, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015

Photo by Banhan (Ban)

หลายคนคงคิดว่าได้สัมผัสกับทุกด้านที่น่าหลงใหลและน่าสนใจจาก Milin ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ความหรูหราสุดเซ็กซี่ มาจนถึงความอ่อนหวานสุดเย้ายวนที่เพิ่งผ่านพ้นไป ล่าสุด Milin ชักชวนให้สาวๆ ทุกคนร่วมกันค้นหานิยามของหญิงสาวในอุดมคติคนใหม่ในฤดูหนาวนี้

ความตั้งใจของมิลิน ยุวจรัสกุล และทีมดีไซน์ในหน้าหนาวนี้ ก็คือ การสร้างลุคใหม่ของหญิงสาวในอุดมคติ ที่เหมาะสม กับยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น จากการสังเกตของเธอพบว่าผู้คนส่วนใหญ่สมัยนี้ต่างใช้ชีวิตกันแบบ Day by Day ไม่มีจุดหมายในชีวิตที่แน่ชัด จึงตั้งใจที่อยากจะเปลี่ยนความคิดของผู้หญิงให้มีความเชื่อ และความหวังในเรื่องการมีชีวิตที่ดีในอนาคต ‘Faith in the Future’ มองไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมายที่ชัดเจนให้สมกับเป็นผู้หญิงยุคใหม่ มิลินเริ่มต้นการทำงานครั้งนี้ด้วยการมองย้อนไปถึงผู้หญิงที่ผ่านมาในยุคสมัยต่างๆ แล้วค้นพบว่าหญิงสาวในยุค 60’s ที่เป็นที่มาของการเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดขึ้นของยุค Swinging London จนนำมาซึ่งแฟชั่นและศิลปะในแนวฟิวเจอริสติก และการให้ความสำคัญกับบทบาทของคนรุ่นใหม่ในยุคนั้น (Youth sub-culture) ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจและการเมือง ที่มีความชัดเจนและมั่นใจในตัวเองสูง หญิงสาวส่วนมากมีความเชื่อมั่นและใส่ใจกับอนาคต พวกเธอตั้งใจแต่งตัวจนเกิดความคิดที่ว่า “I would go without food to buy clothes.” สนุกสนานไปกับการแต่งกายและสื่อออกมาในสไตล์ Mod อันมีเอกลักษณ์ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจแรกที่ถูกนำมาใช้ในคอลเล็กชั่นใหม่ของ Milin

โครงเสื้อโดยรวมจึงถูกปรับให้มีความชัดเจน เรียบง่าย และดูสะอาดตาบนคัตติ้งคมและแข็ง เน้นไปที่ความเบสิกของแพตเทิร์นที่ถูกนำมาปรับใช้บนตัวชุดโดยเล่นกับระดับความสั้นแบบ Mini ระดับครึ่งแข้งอย่าง Midi ไปถึงระดับความยาวแบบ Maxi ของชุดกระโปรงโดยใช้การตัดและวางผ้าแบบเรขาคณิต ทั้งรูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมและวงกลมถูกนำมาใช้ตัดและเย็บขึ้นเป็นตัวชุด โดยมีชิ้นเด่นอย่างชุดกระโปรงสั้น กางเกงขาสั้นแบบมินิ เสื้อท็อประบายที่แขนและหน้าอก เสื้อแจ็กเกตตัวยาวแขนกุด กางเกงขายาวใหญ่ ชุดจัมป์สูทไปจนถึงชุดกระโปรงยาว ในขณะที่ลายพิมพ์ใหม่ในครั้งนี้ Milin ตั้งใจเล่นกับลวดลายแบบ Op Art (Optical Art) ทั้งลายจุดสี ลายทางและลายตาราง เพื่อเพิ่มความหนักแน่นในเรื่องแนวคิดของความตรงไปตรงมาและความชัดเจน เชื่อมั่นในสิ่งที่เห็นอยู่กับความเป็นจริงและไม่สิ้นหวังของหญิงสาวในอุดมคติแบบ Milin ที่ต้องมีความตั้งใจและลุ่มหลงในด้านแฟชั่นควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตด้วย นอกจากนี้ยังตั้งใจเพิ่มความน่าสนใจในผลงานใหม่นี้ด้วยการใช้สีที่ตัดกันชัดเจน และดูโดดเด่นสะดุดตาทั้งสีชมพู ฟ้า เหลือง ม่วง ส้มแซลมอน เขียว ม่วง ขาวและดำ สื่อถึงความสดใสและเชื่อมั่นในความเยาว์วัยซึ่งแฝงไว้ด้วยความเซ็กซี่แบบไม่ตั้งใจ

ความน่าสนใจในคอลเล็กชั่นนี้ยังอยู่ที่วัตถุดิบแบบใหม่ๆ ทั้งที่เนื้อผ้าและการประดับตกแต่งที่ Milin ไม่เคยใช้มาก่อนไม่ว่าจะเป็นผ้าแจ็กการ์ดทอดิ้นเมทัลลิก ผ้าวูลทอฟู ผ้าโพลีเอสเตอร์นิตแวววาว ผ้าสเปนเดกซ์ ทวิลและโพลีเอสเตอร์การประดับตกแต่งบนตัวชุดเน้นที่การเพิ่มระบายโค้งผ้าโดยยังคงเล่นกับคอนเซ็ปต์ของ Op Art และ Streamline ดีเทลการปักเลื่อมประดับบนชุดกระโปรงนั้นเน้นที่ความชัดเจน ต่อการมองเห็นด้วยตาเปล่าโดยการใช้พลาสติกมาทำเป็นเสมือนคอสตูมจิวเวลรี่รูปดอกไม้ สื่อถึงความสดใสอ่อนเยาว์เป็นธรรมชาติที่ดูทันสมัยร่วมเป็นหญิงสาวในอุดมคติไปกับ Milin ได้แล้ววันนี้ www.milin.com

Pros