Atmosphere, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015EFW’15 – Atmosphere
Brand : ELLE Magazine
Venue : Tent @ CentralWorld
Date/Time : 3-6 August 2015

Back to EFW’s Table

Atmosphere, Elle Fashion Week Fall/Winter 2015

Photo by Banhan (Ban)

จบไปแล้วกับงานยิ่งใหญ่อย่าง ELLE Fashion Week 2015 และสวยงาม คนเข้าชมงานล้นหลาม แย่งบัตรตบตีกันเช่นเคย ถือเป็น Rare Items ของแท้ ยิ่งโชว์เด็ด ยิ่งแย่งของเล่นกัน  ถือเป็นความสำเร็จอย่างมาก  ความตรงต่อเวลาของโชว์ก็พัฒนาขึ้น เชื่อว่าข้างในคงมือไม้ปั่นป่วนเป็นพายุบุแคม

ปีนี้ คุณแบน โซโล่เดี่ยว เก็บภาพทั้งหมด เช่นเดียวกับต้นปี และผลงานก็เป็นที่ประจักษ์แล้ว ส่วนตัวผม ก็มาเก็บไฟล์ภาพ นำมาลงใน ThaiCatwalk เพียงแต่ว่าปีนี้ ไม่ได้ลงรวดเร็วเช่นทุกปี เพราะว่า ขอรับงานรับเงินก่อน ติดขัดนิดหน่อย (ถ้าติดตามจะทราบ)

ความเหนื่อยในการทำงาน ลองคิดกันเล่นๆว่า คนไหนที่ชมโชว์หลายๆรอบ หรือทุกรอบ ต้องถามว่าเหนื่อยไหม  แล้วลองมาวัดคนทำงานในแต่ละส่วน มันมากกว่านั้นอีก 10-20 เท่า สัมผัสได้ไม่อยาก ลองตามไปชมโซเซียลของแต่ละฝ่าย เหนื่อยแทบขาดใจ สลบไปหลายวันกว่าจะฟื้น ฉะนั้น ให้กำลังใจคนทำงานครับ ปรบมือ……. ดังๆๆๆๆ

มาว่ากันเล่นๆสนุกปาก เหตุการณ์ร้ายมิได้ทำให้คนแฟชั่นกลัวใดๆทั้งสิ้น แต่ทำให้ทางห้างเพิ่มมาตราการมากขึ้น เพื่อความปลอดภัย (ในสายตาต่างชาติ) คนไทยคงรำคาญ แต่จำเป็น(มาก) ก็ว่าไม่ได้ สิ่งดีๆต้องทำ และต่อไปคงเป็นขั้นตอนปกติที่ต้องตรวจกันมากมาย เอาของไปงานน้อยลง กระเป๋าใสกลับมาอีกรอบ

งานปีนี้ จากปากหลายๆคน ก็พอสรุปได้ว่า แม่เหล็กหายไปมากหลาย ถ้านับจริงๆ ก็ 9 Brands จาก 11 shows ซึ่งน้อยไปเมื่อเป็นงานปลายปีที่ต้องจัดยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างงงง

คนเข้าชมงานหน้าตาใหม่หมดจรด หรือเปลี่ยนรุ่นนั่นเอง รวมถึงนักข่าว (ช่างภาพ) ก็(มั่ว)ใหม่เข้ามาเยอะมาก คือ มีสื่อมาเก็บภาพเป็นร้อย แต่ภาพที่ออกสื่อ กลับน้อยมาก ซึ่งก็เป็นมาตั้งแต่นมนาน การเผยแพร่งานสมควรกระจายมากขึ้น ออกไปภูมิภาคมากขึ้น social มากขึ้น แต่ก็ไม่นะ  ภาพข้างรันเวย์เยอะ อันนี้โลกออนไลน์ แต่ภาพหน้าตรงจากสื่อหล่ะ หายไปไหนกันหมด แสงแฟลชวูปวาบ เสียงชัตเตอร์กระจาย แต่อยู่ไหนกัน

มาดูความสวยงามของเต็นท์กันดีกว่า เล่นแสงสี ภาพ3มิติ สวยขึ้นมาก ที่สำคัญ ไม่ต้องเข้าไปชมข้างในก็ได้ จอถ่ายทอดสดระดับ HD หน้าตรง สวยกว่ามาก นั่งชมข้างนอกสบายใจเฉิบ ซึ่งมาเก็บภาพในช่วงสุดท้ายนี้เอง ซึ่งถ้าเข้าไปถ่ายข้างใน คงไม่มีแรงมาเก็บภาพด้านนอกเช่นนี้ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

มีโชว์ Thai Touch ที่ได้รับการสนับสนุน จาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถ้าติดตามเรื่อยมา จะเห็นว่า ภาพรัฐพยายามเข้ามาส่งเสริม อย่าง DITP กระทรวงพาณิชย์, BIFF & BIL, และอื่นๆ อันนี้ถือเป็นความพยายามในทางที่ดี ข้อเสียมีอย่างเดียว คือ ไม่ต่อเนื่อง ไม่เป็นระบบแบบยั่งยืน เข้ามาตามงบประมาณ  สิ่งที่อยากได้เลยนะครับ คือ พลักดันซัก 1 แฟชั่นวีค ให้ขึ้นเป็นตัวแทนประเทศ เข้าสู่ตารางโลก (ลงทุน)เชิญ Int’l Buyers, Media มาร่วมงานต่อเนื่อง ติดต่อกัน 5ปี ซึ่งคนใหญ่ๆจะทราบดีว่า ผู้ซื้อไม่ลงออเดอร์ใน 2ครั้งแรกอยู่แล้ว ถ้าไม่ต่อเนื่อง อะไรก็ไม่เกิด เป็นแค่การกิจกรรมระยะสั้นตามวาระเก้าอี้ หรือพูดตรงๆคือ ไม่มี International Vision สายตาระดับประเทศ (ตรงไปไหมเนี่ย ฉันจะโดนอะไรตามมาอีก ก็เขาไม่สนับสนุนสื่อนี่)

ที่จริงก็มี Int’l Blogger เข้ามาในงานนี้นะ ได้ข่าวนิดนึง แต่ไม่รู้ว่า มากันกี่คน ใครมากันบ้าง มาแล้วพูดว่าไง ผลเป็นอย่างไร มาในงบของใคร หมดไปเท่าไหร อันนี้มืดบอดจริงๆ

เกือบลืมไป (อันนี้มาเติมทีหลัง) ชื่อฤดูกาล ก็เปลี่ยนไปนะ จาก Autumn/Winter มาเป็น Fall/Winter ไม่ทราบว่ามีนัยยะอะไร

รอบถัดไปคือ Bangkok Int’l Fashion Week ณ พารากอน ก็มาลุ้นกันต่อว่าจะออกมาเป็นเช่นไร วันเวลาไหน เวลาชมงาน อยากให้มองในหลายๆด้าน เพิ่มศักยภาพทางความคิดครับ

ขอบคุณครับ
Jade = หยก
ThaiCatwalk.Com

money to develop ThaiCatwalk.Com money to develop ThaiCatwalk.Com

Pros