ชื่อของคุณธีระบุล ทรงวิช ห่างหายจากวงการแฟชั่นเมืองไทยไปนาน
หลังจากที่นำ ‘Disco Inferno Collection’มาโชว์ในงาน
‘ELLE Fashion Week’ เมื่อปี 2003 ซึ่งผ่านมาแล้วถึง 7 ปีในปี 2008
คุณธีระบุล ทรงวิช ได้นำ ‘Material Girl Collection’ผลงานล่าสุด
มาโชว์บนเวทีในงาน’Thailand Graduate Fashion Week 2008′
และในโอกาสนี้คุณธีระบุล ทรงวิช ได้สละเวลาให้ ThaiCatwalk.Com
ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เป็นการส่วนตัว
(สัมภาษณ์ และเขียนโดย Foxy Lady, July 08)

ทางคุณธีระบุล มาร่วมงาน ‘TGFW’ ได้อย่างไรคะ

ทาง ‘British Council’ (ประเทศไทย) ได้เชิญมาครับ ตอนที่ผมกลับมาที่เมืองไทยตอน เดือนมกราคม และทาง ‘British Council’ ก็ยังเป็นสปอนเซอร์ในงานรวมถึงเป็นคนเชิญ ดีไซเนอร์จาก ‘Kingston University’ มาร่วมในงานนี้ด้วยครับ

แล้วงาน Material Girl Collection เป็นคอลเลคชั่นใหม่หรือเก่าคะ (ดิฉันสงสัยเนื่องจากผลงานของ คุณธีระบุล ไม่ได้เห็นบ่อยนัก)

เป็นผลงาน ‘Graduation’ ของ ‘RCA’ (Royal College Of Art) ในปี 2007 ครับ ผมใช้ระยะเวลาในการทำงานประมาณ 9 เดือน คือตั้งแต่ช่วงปลายปี 2006 จนถึงเมษายน 2007 ซึ่งชื่อ และความหมายของคำว่า ‘Material’ ตีความได้สองอย่างคือเป็นทั้ง ‘วัสดุ’ และตามความหมายว่า ‘วัตถุนิยม’ ด้วยความคิดที่ว่าถ้า ‘Babara Cartland’ จะต้องไปหาแรงบันดาลใจเพื่อนิยายเล่มใหม่ของเธอที่ ‘St.Moritz’ เสื้อผ้าที่เธอมีอยู่ในตู้ควรจะเป็นยังไงบ้าง

แล้วเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ในคอลเลคชั่นนี้ล่ะคะ เพราะว่าเหมือนไม่ใช่ผ้าโดยทั่วๆ ไป

ส่วนเรื่องของวัสดุที่นำมาทำคอลเลคชั่นนี้นั้น ได้มาจากหลายที่ครับ มีทั้งผ้าที่มีอยู่แล้ว และผ้าที่ทำขึ้นมาใหม่ โดยบางส่วนอาจจะดัดแปลงจากผ้าที่มีอยู่แล้ว เช่น ‘ผ้าเลื่อม’ ที่ผมนำ มาใช้วิธีทำ ‘Digital Print’ ลายที่ผมได้ออกแบบเองทับลงไปอีกที รวมไปถึงงานแบบ ‘Transfer’ ที่นำวัสดุประเภทยางมาทำเป็นลาย ในลักษณะที่คล้ายลายของลูกไม้ซึ่งออกแบบมา ไม่ได้เป็นลายเหมือนลูกไม้โดยทั่วไป ซึ่งก็เป็นลายที่ผมออกแบบขึ้นมาใหม่เหมือนกันครับ วัสดุที่นำมาใช้ในคอลเลคชั่นนี้หลากหลายประเภทครับมีตั้งแต่วัสดุ เช่น ‘Polyamide’, ‘Melinex’, ‘หนัง’ ไปจนถึง Crystal ของ ‘Swarovski’ ในเรื่องการทำแพทเทิร์นและตัดเย็บเอง ทั้งหมดครับ โดยมีเพื่อนๆ มาช่วยบ้างในบางส่วนครับ เพราะว่างานส่วนใหญ่ทำแพทเทิร์น

และตัดเย็บค่อนข้างยากครับ งานบางชิ้นต้องมีเทคนิคในการเย็บ เช่น งานที่ต้องเย็บหนังลงไป บนหนังหรือการเย็บหนังลงไปบนผ้าเลื่อมครับ การที่เราทำเองทั้งหมดจะทำให้เราสามารถควบคุมงานรายละเอียดต่างๆ ได้ดีกว่าครับ

วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ทำคอลเลคชั่นนี้ไม่ได้เป็นวัสดุที่หาได้ในอังกฤษครับ ในอังกฤษก็มีน่ะครับแต่มันไม่ได้ตรงตาม Spec ที่เรากำหนดไว้น่ะครับ ผมเลยต้องออกไปหาใหม่อย่างเช่น ‘ผ้าเลื่อม’ ที่ผมนำมาทำ ‘Digital Print’ ผมได้มาจาก Switzerland ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนส่วนหนึ่งด้วยครับ ส่วน ‘หนัง’ ผมได้มาจากฝรั่งเศส ผ้าพวกที่เป็น ‘Polyamide’ ก็ได้มาจากที่ฝรั่งเศสครับ ส่วนซิปทั้งที่ใช้กับเสื้อผ้า และเครื่องประดับเป็นงานที่สั่งทำขึ้นมาทั้งหมดครับ

 

แล้วเครื่องประดับต่างๆ ล่ะคะ เป็นงานที่ทำขึ้นมาเองหรือเป็นของคนอื่นคะ

มีทั้งสองอย่างครับ หมวกทำแพทเทิร์น และตัดเย็บเองทั้งหมดครับ นอกจากหมวกที่เป็นแบบ ‘Bike Helmet’ ใช้ซื้อมาจากแบบที่มีขายปกติทั่วไป แล้วนำมาเรียง Crystal เองครับ ส่วนรองเท้าใช้ซื้อเอาครับ ค่อยๆ ซื้อเก็บไปเรื่อยๆ เพราะเรารู้แล้ว

ว่าเราต้องใช้สีอะไรบ้าง ก็หาซื้อสีตามที่ต้องการมีทั้งของ ‘Y-3’, ‘Stella McCartney’, ‘Adidas Original’ เป็นต้นครับ ไม่ได้ออกแบบเองครับ ส่วนเครื่องประดับอื่นๆ นอกจากนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นผลงานของนักเรียนไทยที่อังกฤษครับ เช่น ‘Foxy’,

‘Chandelier Earing’ เป็นต้นครับ แล้วกระเป๋า Uber Bumbag ตัวพื้นกระเป๋าทำด้วย หนังทั้งหมดครับตกแต่งผิวหน้าด้านบนด้วย Crystal ส่วนตัวโซ่เป็น Pearl Chain ครับ

ดูโชว์ของคุณธีระบุล แล้วรู้สึกมันเยอะไปหมด คือทั้งเสื้อและเครื่องประดับคือดูแล้ว ดิฉันไม่รู้ว่าจะดูชิ้นไหนก่อน

คือผมตั้งใจทำให้โชว์เป็นแบบ ‘Over The Top’ อยู่แล้วครับ

แล้วได้ดูโชว์ของนักศึกษาในงานนี้ แล้วมีความเห็นอย่างไรบ้างคะ

ได้ดูสองโชว์คือของ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ เสื้อผ้าสวยใช้ได้ทีเดียวครับ สำหรับตัวผมแฟชั่นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวครับ ไม่มีอะไรถูกอะไรผิด ไม่กฎเกณฑ์ที่แน่นอนตายตัวสำหรับแฟชั่นครับ ส่วนเรื่องการประกวด ผมว่าขึ้นอยู่กับคนที่ได้ถูกใจเราหรือไม่

 

คราวนี้ดิฉันขอถามเรื่องส่วนตัวของคุณธีระบุล ให้หายสงสัยในบางเรื่องค่ะ เอาที่ทำไม หลังจากงาน ‘ELLE Fashion Week’ เมื่อปี 2003 ถึงไม่มีผลงานใหม่ออกมาอีกเลยคะ

คือผลงาน ‘Disco Inferno Collection’ ที่ผมนำมาโชว์ในงาน ‘ELLE Fashion Week‘ เมื่อปี 2003 เป็นงานส่วนหนึ่งที่ผมทำมาสมัยที่ยังศึกษาอยู่ที่โรงเรียน ‘Central Saint Martins’ ครับ แล้วมาทำเพิ่มเติมในส่วนที่เป็นเสื้อที่ใส่ได้ง่าย และลำลองมากขึ้นอย่างที่เห็นในโชว์ครับ หลังจากนั้นผมทำงานปกติครับ ก็คือ ทำงานให้กับห้องเสื้อหรือ บริษัทเสื้อผ้าครับ เช่น ‘Maharishi’, ‘Marjan Perjoski’, ‘Aminaka Wilmont’ แล้วปัจจุบันนี้ ผมก็ทำให้กับบริษัท ‘Adidas Original’ ที่ Germany ครับ ผลงานของ Designer ที่ทำออกมาเป็น Season ก็เพื่อการค้าด้วยเหตุผลทางด้านธุรกิจเป็นหลัก ซึ่งงานของผม

เป็นการทำเองทุกขั้นตอน กว่าจะได้ผลงานออกมาใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานครับ มันเลยเป็นงานที่เป็นแบบธุรกิจไม่ได้ครับ ก็เลยไม่มีผลงานส่วนตัวออกมาครับ

‘Melinex’ เนี่ยถือว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเสื้อคุณธีระบุลไหมคะ แล้วจริงๆ มันคือวัสดุอะไรคะ

ก็คงใช่น่ะครับ เป็นวัสดุที่เรียกว่า ‘Melinex’ ครับ ส่วนใหญ่ใช้ในการทำงานพวก Graphic เช่น งานทำหุ่นจำลองหรืองานตกแต่งต่างๆ ครับ แล้วก็ไม่ใช่เลื่อมอย่างที่เข้าใจครับ

แล้วงานอื่นๆ ล่ะคะ ดิฉันถามถึงผลงานที่ได้เห็นจากใน website ของคุณธีระบุล

เป็น Project ที่ทำในช่วงที่เรียนอยู่ที่ ‘RCA’ ครับ อย่างชุดแรกคือ ‘Horizon’ เป็นงาน School Project ซึ่งมี Sponser เป็นบริษัทเสื้อของญี่ปุ่นชื่อ ‘United Arrows’ ซึ่งเป็นการพิมพ์ผ้าแบบ ‘Marbling’ โดยการทำแทงค์ขึ้นมาบนโต๊ะแพทเทิร์นครับ

แล้วใช้สีน้ำมันหยดลงในน้ำแล้วนำผ้าวางลงไปแล้วยกขึ้นมาครับ สีที่ติดขึ้นมาบนผ้าจะเกิดเทคนิคที่ไม่เหมือนการพิมพ์ด้วยวิธีอื่นๆ ครับ ส่วนงาน ‘Rollercoster’ ผมใช้เส้นต่างๆ จากรูปทรงของรางรถไฟเหาะที่บิดโค้งไปมา มาดัดแปลงทำเป็นชิ้นส่วนแพทเทิร์นของชุดครับ

‘Tailor Layer’ ทั้งสามตัว ตัวเสื้อทำจากผ้าตาข่ายไนล่อนที่ใช้ทำสุ่มด้านในของกระโปรง ส่วนชิ้นตกแต่งต่างๆ ทำจากวัสดุผสมหลากหลายชนิดครับ งาน Project อย่างที่เรียกกันว่า ‘School Project’ มักมีผู้สนับสนุนครับ ซึ่งเป็นบริษัทเสื้อผ้าอย่าง

‘Umbro’, ‘Miss Selfridge’ โดยที่ทำกันคล้ายๆ ประกวดภายในโรงเรียน ซึ่งโครงการแบบนี้มีทั้งที่ ‘RCA’ และ ‘Central Saint Martins’ ครับ โดยมีการคัดเลือกนักศึกษาขึ้นมาทำโครงการ คนที่ชนะก็มีเงินรางวัลครับ

 

หนึ่งในภาพที่คุ้นตาของ Isabella Blow ผู้ล่วงลับคือภาพขาว ดำ ของเธอที่ใส่ชุดของคุณธีระบุลซึ่งมีหลายคนสงสัยว่าเธอได้ใส่ชุดนี้ได้ยังไง มาฟังจากปากของเจ้าของชุดดีกว่าค่ะ

(หัวเราะ) คือสามีของคุณ Isabella Blow เห็นผลงานของผมในหนังสือพิมพ์ครับ เขาก็เลยเอาไปให้คุณ Isabella Blow ดู แล้วเธอก็เลยติดต่อมาทางโรงเรียน ทางโรงเรียนก็เลยให้ผมเข้าไปหาเธอครับ เอาเสื้อไปให้ ดูเธอก็ชอบและนำไปใส่ออกงานอย่างที่เห็นครับ แต่ก็ไม่ได้สนิทกันนะครับ ไปหาเธอเพื่อเอาเสื้อไปส่งให้ที่บ้านประมาณ 4-5 ครั้งได้ครับ ตอนที่เธอทำงานหนังสือที่ Tatler เธอก็ให้ผู้ช่วยมาถามผมว่าจะทำเสื้อลง Tatler ไหม ถ้าครั้งไหนผมทำได้ผมก็ทำครับ แต่ถ้าครั้งไหนผมติดเรียน หรือสอบอยู่ก็ไม่ได้ทำครับ

แล้วอย่างชุดที่ Bjork ใส่ลงปกหนังสือ Paper ล่ะคะ นั่นคือเธอได้ไปยังไงคะ

ของ Bjork เธอไปซื้อจากที่ร้านเพื่อนผมไปครับ ร้านชื่อ Kokon To Zai คือผมจะนำเอาผลงานบางส่วนไปวางขายที่ร้านนี้ครับ ซึ่งทางเพื่อนผมก็จะเก็บชุดหลายๆ ชุดจากหลายๆ ดีไซน์เนอร์ไว้ให้เธอเลือกครับ เพราะทั้งสองคนรู้จักกันครับแล้วเธอก็ซื้อชุดของผมไปครับ

 

แล้วกับการทำงานกับ Hussein Chalayan ล่ะค่ะ

ผมไปทำงานในฐานะเด็กฝึกงานครับ ไม่ได้เป็นผู้ช่วยอย่างที่บางคนเข้าใจ ส่วนใหญ่ก็ช่วยตัดผ้าครับ แล้วก็วิ่งซื้อของเหมือนเด็กฝึกงานทั่วๆ ไปครับ แต่ทำกับ Hussein Chalayan ดีครับเพราะว่า เขาเป็นคนทำงานเนี๊ยบ และเป็นระบบครับ เป็นสตูดิโอที่ไม่ใหญ่น่ะครับ แต่สะอาดและเรียบร้อยมากครับ ทุกวันที่ทำงานก่อนกลับบ้าน ต้องช่วยกันเก็บของในสตูดิโอให้เรียบร้อยก่อนครับ

แม้คุณธีระบุลจะไม่ได้มีคอเลคชั่นออกมาตามซีซั่นเหมือนดีไซน์เนอร์อื่นก็ตาม แต่คุณธีระบุลก็ไม่ได้หายไปไหนจากวงการแฟชั่นอังกฤษ เพราะไม่ว่าจะเป็นผลงานของดีไซน์เนอร์หน้าใหม่อย่าง”Holly Fulton”และ”Aminaka Wilmont” คุณธีระบุลก็เป็นส่วนหนึ่งในทีมงาน ดิฉันได้แต่หวังว่าสักวันคงได้ชมผลงานใหม่ๆของคุณธีระบุล ทรงวิชอีกครั้งFoxy Lady

** การนำบทความไปใช้ กรุณาให้เครดิตผู้สัมภาษณ์ โดยลิงค์กลับมายังต้นแหล่งข่าว **

Designer Profile:

Education

MA fashion design woman, royal college of art, london, 07.

BA fashion design woman, central saint martins, london, 99.

BA journalism, advertising, thammasat university, bangkok, 92.

Work Experience

Freelance designer, adidas original(AG), germany, 07.

Freelance designer, jenny packham, london 08.

Freelance pattern cutter, aminaka wilmont, london 08.

Freelance designer and pattern cutter, MARJAN PERJOSKI, 04-05.

Freelance designer, MAHARISHI, london, 03-05.

Designer in residence, CENTRAL SAINT MARTINS, london, 03-04.

Freelance designer and pattern cutter, DANAIL

HERMAN, zurich, 00-03.

Placement, ROBERT CARY-WILLIAMS, london, feb, 99.

Placement, HUSSEIN CHALAYAN, london, summer, 98.

Runner up, apparel, LI-NING DESING CONTEST, bejing, sep 07.

Winner, LAURA ASHLEY FOUNDATION, RCA.

Winner, UNITED ARROW, RCA.

Runner up, POMMERY CHAMPAGNE, RCA.

Runner up, IFF PERFUME, RCA.

Awarded, JANEY IRONSIDE, traveling grant RCA.

Finalist, MERCHANT OF STAPLE, RCA.

Finalist, MISS SELFRIDGE, RCA.

Finalist, UMBRO, RCA.

Finalist, GWAND FASHION EVENT, lucerne, 29-30 nov 02.

Finalist, ARTBOOK PRIZE, 2007.

ผลงานการเดินแบบในงาน TGFW’08, click here