สายการบินไทยสมายล์ สายการบินพรีเมี่ยมแอร์ไลน์แห่งชาติ จัดงาน “The Journey of Your Smiles” อัพเดทแนวคิดใหม่ “3S : SMART-SABAI-SMILE” เพื่อให้ผู้โดยสารในทุกเที่ยวบินได้รับความสะดวกสบายและการบริการที่แสนประทับใจจากไทยสมายล์ โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารของการบินไทย สายการบินไทยสมายล์ และแขกผู้มีเกียรติ ให้เกียรติร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ณ ร้านวิวาเรียม บาย เชฟส์ มินิสทรี (Vivarium by Chefs Ministry)

ภายในงาน สายการบินไทยสมายล์ ได้จำลองบรรยากาศของร้านให้กลายเป็นห้องรับรองพิเศษ (THAI Smile Lounge) ของสายการบินไทยสมายล์ ทั้งยังได้นำเสนอประสบการณ์อันแสนประทับใจสำหรับแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ในค่ำคืนอันแสนสบายและเต็มไปด้วยรอยยิ้ม

กัปตัน วรเนติ หล้าพระบางกล่าวว่า “ค่ำคืนนี้จะเป็นค่ำคืนพิเศษอีกครั้งหนึ่งที่จะทำให้ทุกท่านเต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความสุข ผมขอ อนุญาตนำทุกท่านร่วม Take Off ไปพร้อมกับพวกเรา เพื่อสัมผัสถึงความสะดวก สบาย และความจริงใจในการให้บริการ อาหารรสเลิศที่เรา คัดสรรมาให้ผู้โดยสารทุกท่าน เพราะรอยยิ้มของท่าน คือแรงบันดาลใจในการทำงานของพวกเราชาวไทยสมายล์ทุกคน”

จากนั้น ดร. คณิศ แสงสุพรรณ จึงได้พูดเกี่ยวกับแนวคิดใหม่ 3S: SMART-SABAI-SMILE ที่จะเป็นกลยุทธ์หลักในการนำมาพัฒนาด้านการ บริการเพื่อให้เกิดความประทับใจ “3S ที่สายการบินไทยสมายล์นำมาใช้นั้น มีแนวคิดดังนี้ S แรก คือ “SMART” ซึ่งสายการบินได้พัฒนา เว็บไซต์ www.thaismileair.com, แอพลิเคชั่นเฉพาะของสายการบินเองที่ใช้ได้ทั้งบนแพลทฟอร์มของ iOS และ Android ทำให้การค้นหา ไฟลท์, การจองตั๋ว, การชำระเงินและการเช็คอินของผู้โดยสารกลายเป็นเรื่องง่าย ผู้ที่เดินทางกับสายการบิน ไทยสมายล์ สามารถสะสมไมล์กับ Royal Orchid Plus ได้เช่นเดียวกัน จึงเกิดความคล่องตัวในการแลกรับบัตรโดยสารได้เร็วขึ้น และภายในปีนี้ ไทยสมายล์จะขยายเส้นทางสู่ มัณฑะเลย์, ฉางซา, หนานหนิง, ฉงชิ่งและไฮเดอราบัด เพื่อเอาใจนักเดินทางที่ชื่นชอบในเรื่องของวัฒนธรรมและนักเดินทางติดต่อธุรกิจ ต่อมาคือ “SABAI” ตั้งแต่การเป็นสายการบินที่บินสองที่ คือท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองทำให้ เกิดความสะดวกต่อตัวผู้โดยสารที่จะเลือกเดินทางจากที่ไหนก็ได้ ต่อมาคือเรื่องของ “ไทยสมายล์เล้านจ์ (THAI Smile Lounge)” ซึ่งจะมีขึ้น เป็นครั้งแรกที่อุดรธานีและอุบลราชธานีในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมตามลำดับ ผู้โดยสารจะได้สัมผัสกับความสบายตั้งแต่อาหารเครื่องดื่ม ที่เสิร์ฟในห้องรับรอง รวมไปถึงความสะดวกสบายอื่นๆ อาทิ อินเตอร์เน็ต WiFi สบายต่อมาคือความสบายของห้องโดยสาร ซึ่งสายการบิน ไทยสมายล์ให้บริการชั้นโดยสาร 2 คลาส ได้แก่ “สมายล์พลัสคลาส (Smile PLUS Class)” ที่ให้พื้นที่โดยสารกว้างขวางกว่า สะดวกสบายกว่า และ “สมายล์คลาส (Smile Class)” ชั้นโดยสารที่ให้ความคล่องตัว โดยผู้โดยสารทั้งสองคลาสจะได้รับน้ำหนักสำหรับ สัมภาระถึง 30 กิโลกรัม และ 20 กิโลกรัมตามลำดับ สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางในชั้นสมายล์พลัสคลาส จะได้รับสิทธิ์ Priority ในการรับกระเป๋าเดินทางก่อน และอีกหนึ่งความสบายล่าสุดสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางสู่เกาะสมุยและเกาะพะงัน สายการบินได้อำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารด้วย โครงการ“ยิ้มต่อรถ ยิ้มต่อเรือ” เพื่อพาผู้โดยสารทุกท่านสู่จุดหมายได้อย่างสบาย ปราศจากความกังวลในการหาเรือหรือรถเพื่อเดินทางต่อสู่ เกาะ และท้ายสุดคือเรื่องของ “SMILE” โดยสายการบินไทยสมายล์และทีมงานทุกท่านพยายามที่จะนึกถึงว่าอะไรจะทำให้ผู้โดยสารทุกคน มีความสุขในการเดินทางไปกับเรา มาตรฐานการบริการจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไทยสมายล์ให้บริการในระดับมาตรฐานเดียวกันกับการบินไทยซึ่ง เป็นสายการบินแม่ ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกอย่างจะสะดวกสบาย นอกจากนี้เรายังเลือกมิลิน (MILIN) แบรนด์แฟชั่นของเมืองไทยมาออกแบบชุด ยูนิฟอร์มใหม่ทั้งหมดให้กับแอร์โฮสเตส ทำให้เกิดความสวยงามและประทับใจต่อผู้โดยสารมากขึ้น และสิ่งสุดท้ายที่ทำให้ผู้โดยสารยิ้มกว้าง อย่างมีความสุขคือเรื่องของอาหาร โดยในชั้นสมายล์พลัสคลาส ผู้โดยสารจะได้รับการเสิร์ฟอาหารร้อนแสนอร่อยจากครัวไทยสมายล์ ผู้โดยสารในชั้นสมายล์คลาสจะได้รับการเสิร์ฟอาหารว่าง

พิเศษสุดคือไทยสมายล์ได้ติดต่อกับร้านอาหารดังๆ เพื่อจัดเป็นซีซันนอล เมนู (Seasonal Menu) เอาใจผู้โดยสารทุกท่านที่ผ่านมา มีสตาร์บั๊คส์, คริสปี้ครีม ล่าสุดเราได้ติดต่อร้านอาฟเตอร์ยู และ ภัตตาคารเหม่ยเจียง โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพ ในการช่วยคิดเมนูพิเศษ ให้กับเรา ดังนั้นในไฟลท์ของเราจึงมีช็อคโกแลตทรัฟเฟิลและขนมไหว้พระจันทร์เสิร์ฟเป็นพิเศษให้กับผู้โดยสารทุกคน”

smile01 smile02 smile03 smile04 smile05 smile06 smile07 smile08 smile09 smile10 smile11 smile12 smile13 smile15

“THAI Smile Airways” The Journey of Your Smiles – Premium Service Airline for All Lifestyles

16 September 2015, Bangkok – THAI Smile Airways, Thailand’s premium airline hosts “The Journey of Your Smiles” event to iterate THAI Smile Airways latest strategies “3S – SMART-SABAI-SMILE”, ensuring remarkable service and ultimate comfort for the passengers. The event was held at Vivarium by Chefs Ministry and presided over by Thai Airways International, THAI Smile Airways executives and honorable guests.

THAI Smile Airways transformed the venue into THAI Smile Lounge to impress all the guests and media with the experience of a cozy night filled with smiles.

The last ‘S’ is ‘SMILE,’ THAI Smile proudly presented Excellent service from THAI Smile Airways flight attendants, who are committed to providing warm hospitality and heartfelt services through their smiles, a unique Thai character, that is internationally recognized. To deliver the new image of THAI Smile Airways flight attendants, we have chosen “MILIN”, leading Thai designer brand to design and produce the flight attendant’s uniform. MILIN has incorporated Thainess with symbolic essence of the setting sun and created 8 new beautiful looks for THAI Smile Airways crews, which make their personalities shine and function at their best during their service. Moreover, THAI Smile Kitchen offers delicious hot meal for Smile PLUS Class passengers, snacks for Smile Class passengers and also Seasonal Menus from collaboration with leading restaurants such as “After You” desserts and moon cakes from Mei Jiang Restaurant, Peninsula Bangkok Hotel. We aim to serve the most delicious dishes for our passengers in all routes and put “Smiles” on their faces.”

Pros