Ford เปิดตัวชุดแฟชั่นดีไซน์มาจากเบาะที่นั่งรถยนต์ฟอร์ดที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลอย่างมีสไตล์ในงาน Hong Kong Fashion Week

Ford เปิดตัวก้าวเข้าสู่เวทีฮ่องกงแฟชั่นวีคเป็นครั้งแรกในงาน HKTDC ที่ประเทศฮ่องกง ด้วยการนำชุดแฟชั่น 5 ชุดที่ดีไซน์มาจากผ้าเบาะรถยนต์ฟอร์ดที่เส้นใยทำมาจากวัสดุรีไซเคิลซึ่งล้วนผลิตมาจากขวดน้ำรีไซเคิล ในฐานะส่วนหนึ่งของการแสดงแกรนด์ฟินาเล่ จากการประกวด เดอะ อีโค่ ชิค ดีไซน์ อวอร์ด 2015/16 แฟชั่นวีค

ชุดเสื้อผ้าแฟชั่นเหล่านี้เป็นชุดที่ได้รับการออกแบบจากงาน เดอะ รีเดรส ฟอรั่ม 2016 : ฟอร์ด ดีไซน์ ชาเลนจ์ ซึ่ง 10 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ได้รับโจทย์ให้ออกแบบเสื้อผ้าไฮแฟชั่นที่ใช้วัสดุรีไซเคิลสำหรับทำผ้าหุ้มเบาะที่นั่งรถยนต์ฟอร์ด โดย 10 ดีไซเนอร์จากประเทศไทย ฮ่องกง จีน โปแลนด์ สเปน สหราชอาณาจักร และเยอรมัน ต่างได้นำแรงบันดาลใจที่ได้จากสถานที่สำคัญต่างๆ ในฮ่องกงมาใช้ในการออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าชุดนี้

เปลี่ยนพลาสติกให้เป็นสิ่งอัศจรรย์
ฟอร์ดก้าวเข้าสู่เส้นทางของอุตสาหกรรมแฟชั่น เพื่อสร้างการรับรู้ในเรื่องของของการสร้างความยั่งยืน

ในปีนี้ นับเป็นปีที่สองต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่ฟอร์ดได้ร่วมมือกับรีเดรสในการสร้างความตระหนักรู้ถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะช่วยลดปริมาณขยะผ่านการออกแบบอันยอดเยี่ยม

“สำหรับการแข่งขันออกแบบในครั้งนี้ เราได้ส่งมอบผ้าซึ่งเป็นวัสดุรีไซเคิลสำหรับทำเบาะที่นั่งรถยนต์ฟอร์ดให้กับนักออกแบบผู้มีพรสวรรค์เพื่อนำไปใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งผ้าเหล่านี้เป็นผ้าที่ทำมาจากการ รีไซเคิลขวดน้ำพลาสติก” มารี สมิธ ดีไซเนอร์อาวุโส แผนกสีและวัสดุเพื่อการออกแบบจากฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก กล่าว “เราอยากให้พวกเขาได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุทางเลือกเหล่านี้ และแสดงให้พวกเขาเห็นว่าผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็สามารถผลิตมาจากวัสดุที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน”

“ในฐานะนักออกแบบ เราต้องมองการณ์ไกลอยู่เสมอ ทั้งในเรื่องการคาดการณ์เทรนด์แฟชั่นในอนาคต รวมไปถึงเรื่องของความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม เมื่อเรานั่งลงและเริ่มออกแบบผลงาน เรามักจะมองหาแนวทางใหม่ๆ ที่จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ ดังนั้น เมื่อพูดถึงเรื่องของการสร้างความยั่งยืน นักออกแบบจึงมีบทบาทสำคัญและมีความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรารักและทำมันมาอย่างต่อเนื่อง”

“ก่อนหน้านี้เราคิดว่าวัสดุที่นำมาใช้ตัดเย็บเสื้อผ้าในการแข่งขันจะมีน้ำหนักมากกว่านี้ และอาจจะตัดเย็บได้ยาก แต่เราค่อนข้างประหลาดใจมากที่วัสดุเหล่านี้สามารถนำมาใช้ตัดเย็บเสื้อผ้าได้ง่ายมาก” พาน เวิน กล่าว “การได้ลองนำเอาผ้าหุ้มเบาะที่นั่งรถยนต์ฟอร์ดมาใช้ในการตัดเย็บชุดในวันนี้ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับฉันเป็นอย่างมากในการมองหาวัสดุรีไซเคิลอื่นๆ มาใช้ในงานออกแบบของฉันต่อไปในอนาคต”

วงล้อยังคงหมุนต่อไป
การสนับสนุนของฟอร์ดในการแข่งขัน เดอะ อีโค่ ชิค ดีไซน์ อวอร์ด 2015/16 สะท้อนให้เห็นถึงจุดยืนของบริษัทที่ดำเนินมายาวนานและความมุ่งมั่นในการศึกษาวิจัยการออกแบบเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน นอกเหนือจากวัสดุรีไซเคิลที่ใช้ทำเบาะที่นั่งรถยนต์แล้ว ฟอร์ดยังได้ผลิตช่องเก็บของที่ทำมาจากฟางข้าวสาลี เบาะที่นั่งที่มาจากเศษผ้าฝ้ายที่ทำมาจากผ้ายีนส์รีไซเคิล และเบาะที่นั่งโฟมจากพลาสติกชีวภาพที่ทำจากถั่วเหลือง

วันนี้ บริษัทยังคงทดลองหาวัสดุชีวภาพใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการใช้เส้นใยจากมะเขือเทศ ผิว ก้านและเมล็ดของมะเขือเทศที่ไม่ใช้แล้ว รวมไปถึงธนบัตรสหรัฐที่หมดอายุแล้ว เพื่อนำไปทดแทนการใช้ปิโตรเลียมสำหรับการผลิตช่องเก็บของและชิ้นส่วนพลาสติกอื่นๆ ภายในรถยนต์ นอกจากนี้ ทางทีมวิจัยยังได้ทดลองเกี่ยวกับไบโอมิมิคครี (Biomimicry) ในการพัฒนากาวที่มีความคงทนสำหรับใช้ในวัสดุใต้กระโปรงหน้ารถยนต์ ความพยายามเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การสร้างความยั่งยืนไปทั่วโลกของฟอร์ดเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ

รับชมวีดีโองาน เดอะ รีเดรส ฟอรั่ม 2016 : ฟอร์ด ดีไซน์ ชาเลนจ์

ford01 ford02 ford03 ford04 ford05 ford06

Pros