ปัจจุบันการวิ่งเป็นกีฬาที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากเป็นกีฬาที่ใช้อุปกรณ์ในการเล่นน้อย เพียงแค่รองเท้าดีๆ  หนึ่งคู่ก็สามารถเริ่มวิ่งได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม อย่างไรก็ตามสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การเลือกรองเท้าเพื่อ ใช้วิ่งอย่างถูกต้อง เนื่องจากเท้าเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทจำนวนมาก ดังนั้นหากเลือกรองเท้าเพื่อใช้วิ่งอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้

นางสินีนาถ อรุณทรัพย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายฝึกอบรม บริษัท อาดิดาส ประเทศไทย อธิบายถึงสรีระที่แตกต่างกันระหว่างผู้หญิงและผู้ชายว่า โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะมีสะโพก มีอุ้งเชิงกรานที่กว้างกว่าผู้ชาย ทำให้มีแนวโน้มที่จะคว่ำเท้ามากกว่าผู้ชาย ซึ่งก่อให้เกิดแรงกดที่หัวเข่า รองเท้าของผู้หญิงจึงควรให้ความมั่นคงในบริเวณเท้าด้านใน เพื่อซัพพอร์ตลักษณะการคว่ำเท้าแบบนี้

PureBoostX_01

ด้วยเหตุนี้เอง อาดิอาส จึงได้เปิดตัวรองเท้า อาดิดาส เพียวบูสท์ เอ็กซ์ (PureBOOST X) รองเท้าวิ่งออกกำลังกายรุ่นล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ความโดดเด่นของรองเท้า อาดิดาส เพียวบูสท์ เอ็กซ์ นอกจากจะเป็นรองเท้าที่มีรูปลักษณ์สวยงามสามารถนำมาใส่ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังเป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่เริ่มวิ่ง และมีพฤติกรรมการวิ่งที่ไม่หนักมากนัก

การออกแบบของรองเท้ารุ่นนี้คำนึงถึงพฤติกรรมการวิ่งของผู้หญิงเป็นสำคัญ ด้วยหน้าผ้าทรงโค้ง Floating arch ที่แนบกระชับปรับตามรูปเท้า ซัพพอร์ตรับอุ้งเท้าตามการยกและเหยียดในทุกก้าววิ่ง และยังทำให้เท้าดูเรียวเล็กลง ให้ความรู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่รองเท้า เสมือนเป็นถุงเท้าที่ให้ความกระชับคล้ายผ้ายืดประคองกล้ามเนื้อของนักกีฬา ซึ่งจะแนบไปกับเท้าเรา ช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้น การออกแบบพื้นยางของรองเท้า Stretch web outsole ให้ช่วงกลางเท้าไปถึงสันเท้าด้านในเป็นพื้นทึบ ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการก้าวเท้าด้วย

PureBoostX_02

ทั้งนี้ สินีนาถ ได้แนะนำทิปส์การเลือกรองเท้าวิ่งด้วยตัวเองสำหรับมือใหม่ที่เริ่มวิ่ง ดังนี้

  1. สถานที่ในการวิ่ง ผู้ที่เริ่มวิ่งควรประเมินลักษณะของพื้นผิวว่าคุณจะวิ่งบนพื้นแบบใดบ่อยที่สุด ถ้าหากคุณวิ่งบนพื้นคอนกรีตหรือพื้นยางมะตอย
    แรงกระแทกจะมีมากกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งที่ยิม ดังนั้น ควรเลือกรองเท้าที่มีระบบรองรับแรงกระแทกที่ดี เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้
  2. สังเกตรูปเท้าตัวเองว่าเป็นแบบใด หากมีอุ้งเท้าแบน (คือส่วนเว้าของอุ้งเท้าไม่มากหรือแทบจะแนบไปกับพื้น) การวิ่งอาจมีลักษณะวิ่งแล้วเท้าบิดเข้าด้านใน จึงต้องเลือกรองเท้าที่มีเทคโนโลยีซัพพอร์ต พยุงข้างเท้าด้านใน ให้ความมั่นคงในการวิ่ง การวัดลักษณะเท้าตัวเองสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้ Footscan ซึ่งตามปกติร้านรองเท้าจะมีอุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่แล้ว และการจุ่มเท้าลงไปในน้ำแล้ววางบนกระดาษเพื่อพิมพ์รอยเท้า (Wet test)
  3. เวลาที่เหมาะสมในการเลือกซื้อรองเท้าและขนาดรองเท้า เวลาที่เหมาะสมในการเลือกซื้อ รองเท้าคือช่วงบ่ายเนื่องจากเป็นช่วงที่เท้าขยายเต็มที่หลังจากผ่านกิจกรรมระหว่างวันมาแล้วและควรให้มีพื้นที่เหลือระหว่างปลายนิ้วเท้าและปลายรองเท้าข้างในประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร เพื่อรองรับการยืดขยายของเท้าในขณะวิ่ง
  4. อายุการใช้งานของรองเท้า ปกติแล้ว ในกีฬาวิ่ง เราจะใช้จำนวนระยะทางเป็นตัววัด เริ่มง่ายๆที่การสังเกตตัวเองในการวิ่งแต่ละครั้ง เช่น วิ่ง 5 กิโลเมตร 3 วันต่อสัปดาห์ ก็จะเท่ากับว่าใช้ไปแล้ว
    15 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ หรือเท่ากับ 60 กิโลเมตรต่อเดือน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อายุการใช้งานของรองเท้าวิ่งอาดิดาสจะอยู่ที่ 750-900 กิโลเมตร
  5. ทดลองสวมรองเท้าวิ่งด้วยตัวเอง หลายครั้งที่เราไม่สะดวกเดินทางไปซื้อด้วยตัวเอง จึงเลือกที่จะฝากเพื่อนซื้อโดยอิงจากไซส์รองเท้าจากที่เคยใส่มาประจำ อันที่จริงแล้ว รองเท้าบางรุ่นอาจจะมีความคลาดเคลื่อนในเรื่องขนาดอันมาจากการออกแบบรวมถึงสรีระเท้าของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนซื้อรองเท้าวิ่งจึงควรทดลองใส่ด้วยตัวเองมิฉะนั้น นอกจากจะเสียเงินแล้ว คุณอาจได้รองเท้าวิ่งที่ใส่ไม่สบายทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงอีกด้วย

สินีนาถ กล่าวสรุปว่า “อาดิดาส เข้าใจถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์อันหลากหลายของผู้หญิงในปัจจุบันเป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เองเราจึงใช้ระบบอรามิส เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อใช้ศึกษาความเปลี่ยนแปลงของร่างกายมนุษย์เมื่อมีปัจจัยภายนอกมากระทบ หรือเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ นำมาใช้ในการออกแบบรองเท้ากีฬาที่มีทั้งความสวยงามและมากด้วยประโยชน์ใช้สอย นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของเราที่ประจำอยู่ตามสาขาต่างๆ ได้อีกด้วย”

PureBoostX_07 PureBoostX_06 PureBoostX_03 PureBOOST_05 PureBOOST_04

Pros