EFW’16 – Kloset
KLOSET AUTUMN/WINTER 2016 COLLECTION
‘BETTER OFF WITHOUT YOU’
2 September 2016 @ Centralworld, 21.00

Back to Show’s Table

KLOSET

มลลิกา เรืองกฤตยา

Mollika Raungkritya

KLOSET AUTUMN/WINTER 2016 COLLECTION

‘BETTER OFF WITHOUT YOU’

ความสุขเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล และสิ่งที่ดีที่สุดในโลกอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราเสมอไป แต่แปลกดีที่เรามักปล่อยให้เสียงของสังคมคอยบอกกับเราว่าอะไรคือความสุขและอะไรคือชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เราได้เรียนรู้อะไรบางอย่างหลังจากที่ได้อ่านหนังสือเรื่อง ‘Bad Apple’ ของเอ็ดเวิร์ด เฮมิ่งเวย์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของแอปเปิ้ล ‘แม็ค’ และหนอนเพื่อนรัก ‘วิล’ ตามมาตรฐานแอปเปิ้ลทั่วไป แม็คคือแอปเปิ้ลที่ดี แต่เพราะแม็คเป็นเพื่อนกับวิลซึ่งเป็นหนอนชอนไชผลแอปเปิ้ล เขาจึงโดนแอปเปิ้ลผลอื่นๆ ในสวนตราหน้าว่าเป็นแอปเปิ้ลที่ไม่ดี จนทำให้วิลเกิดความคิดว่า ชีวิตของแม็คคงจะดีกว่านี้หากไม่มีวิล แต่แล้วแม็คกลับเลือกที่จะมีวิลเป็นเพื่อนต่อไป เพราะ ‘He’d rather be a bad apple with Will than a sad apple without him.’

บางครั้งความคาดหวังถึงความสมบูรณ์แบบก็เป็นกับดักที่เราสร้างขึ้นโดยไม่รู้ตัว เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่สังคมพร่ำบอกถึงความสมบูรณ์แบบนั้นมันสามารถให้ความสุขกับเราได้จริงหรือ? มีเพียงเราและสัญชาตญาณของเราเท่านั้นหรือเปล่าที่จะตอบเราได้ว่าอะไรคือความสุขสำหรับเรา สิ่งไหนที่เราควรรักษาไว้และสิ่งไหนคือสิ่งที่ต้องตัดทิ้งเพื่อความสุขของเราเอง?

จากแรงบันดาลใจอันลึกล้ำสู่คอลเลกชั่นแห่งฤดูกาลใหม่ KLOSET AUTUMN/WINTER 2016 ‘BETTER OFF WITHOUT YOU’ ถ่ายทอดเรื่องราวของแม็คและวิล รวมถึงกระบวนการคิดและเรียนรู้ของทั้งสองผ่านรายละเอียดต่างๆ โดยเราได้นำไปผนวกกับยุค 70’s ยุคบุปผาชนที่ผู้คนต่างแสวงหาอิสรภาพและความสุข ซึ่งก็ถือเป็นวิถีปกติของมนุษย์ที่แม้ในยุคปัจจุบันก็ล้วนแต่มองหาสิ่งเหล่านี้ แต่ชีวิตแห่งความสุขที่แท้จริงอาจเรียบง่ายกว่านั้น เราจึงเลือกใช้แพทเทิร์น โทนสี และรายละเอียดต่างๆ โดยยึดอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่ายเป็นหลัก หากแต่แฝงด้วยเรื่องราวสำคัญอยู่ในคอลเลกชั่น อาทิ สีสันที่เลือกใช้อย่างสีเอิร์ธโทนเรียบง่ายก็ถูกนำมาตัดสลับกับสีเขียวมะนาว สีเหลือง และสีแดง ให้ดูสดชื่นขึ้น หรือลายพิมพ์รูปช่อดอกไม้และผลแอปเปิ้ล เติมเต็มดีเทลให้กับเรื่องราวของแม็คให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น และลายตัวหนอนที่เกิดจากการรูดระบาย เพิ่มมิติให้วิลดูสมจริงและจับต้องได้ ฯลฯ

หากการเข้าร่วมสงครามและเริ่มต้นระบบทุนนิยมคือกับดับของความสุขในยุค 70’s การต้องการเป็นเจ้าของทุกสิ่งอย่างและใส่ใจในทุกทัศนะที่ผู้คนกล่าวถึงอย่างไร้ทิศทางก็อาจเป็นกับดักของความสุขในปัจจุบัน

Pros