เรื่องราวความผูกพันของ ‘โพเอม’ (POEM) กับผู้หญิง ไม่ได้เริ่มต้นและมีปลายทางเพียงอาภรณ์ประดับกาย    หากแก่นความเป็นโพเอมที่แท้คือความสัมพันธ์ของผู้หญิงกับจักรวาล และพลังของดวงดาวที่โคจรอยู่ในระบบสุริยะ ในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2018 นี้ ชวนล ไคสิริ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์ ดึงเรื่องราวของพระจันทร์ ดวงดาวที่ไม่เคยโคจรห่างจากโลก มาร้อยเรียงเรื่องราวผ่านปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ส่งพลังถึงผู้หญิงทุกคนเสมอมา

31 มีนาคม ค.ศ. 1866 ชาวโลกได้ประจักษ์การแสดงแห่งพระจันทร์ที่หาชมได้ยากยิ่ง นั่นคือซูเปอร์บลูมูนสีเลือด (Super Blue Blood Moon) ซึ่งรวม 3 ปรากฏการณ์ ได้แก่ Blue Moon พระจันทร์เต็มดวง 2 ครั้งในเดือนเดียว Super Moon พระจันทร์เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกเป็นพิเศษจึงเห็นเป็นดวงโตส่องสว่างกว่าปกติ และ Blood Moon เมื่อพระจันทร์เคลื่อนที่เข้ามาอยู่ในเงาโลกแต่ยังได้รับแสงอาทิตย์สาดส่อง จึงแลเห็นเป็นพระจันทร์สีเลือด

ครั้งแรกในรอบ 152 ปีเมื่อซูเปอร์บลูมูนสีเลือดกลับมาอีกครั้ง ชวนล ไคสิริ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ ‘โพเอม’ (POEM) ไม่พลาดชมความอัศจรรย์แห่งจักรวาลครั้งนี้ร่วมกับผู้คนทั่วโลกเมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 2018

พระจันทร์มีอิทธิพลต่อน้ำขึ้น-น้ำลงบนโลก และในเมื่อร่างกายของผู้หญิงประกอบไปด้วยน้ำมากกว่าผู้ชาย พวกเธอจึงผันแปรไปตามปรากฏการณ์ของพระจันทร์มากกว่า” พระจันทร์จึงเป็นตัวแทนของอารมณ์ ความลึกลับและสัญลักษณ์ของผู้หญิง ทั้งในดาราศาสตร์ จิตวิทยาจนถึงพยากรณ์ศาสตร์

ศาสตร์แฟชั่นน้อมรับอิทธิพลของพระจันทร์ผ่านเส้นสาย แสงเงาและสุนทรียะความงามใน Tale of the Luminaries นิทานพระจันทร์ ประจำคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2018 ของโพเอม

“เมื่อพระจันทร์ก็เป็นเช่นผู้หญิง…” เป็นจุดเริ่มต้นให้ชวนลจำลองลำดับการแปลงโฉมของพระจันทร์บนแฟชั่น จากพระจันทร์เพ็ญสีขาวสกาว กลายเป็นจันทรุปราคาสีดำมืด และความพิเศษของปีนี้กับปรากฏการณ์ Blood Moon สีแดงเข้ม ก่อนคลายออกคืนสู่พระจันทร์สีขาวนวลดังเดิม

รูปทรงวงกลมของพระจันทร์เปรียบเสมือนรากฐานสำคัญของโพเอมตลอด 12 ปีที่ผ่านมา เมื่อเป็นรูปทรงที่ชวนลใช้สร้างสรรค์ชิ้นซิกเนเจอร์ของแบรนด์อย่างกระโปรงวงกลม ซึ่งออกแบบมาให้ผู้หญิงเคลื่อนย้ายสรีระได้อย่างสะดวกสง่างาม และแทรกซ่อนอยู่ในดีไซน์ต่างๆ อาทิ เกาะอกคอร์เซ็ตทรงโค้ง มินิสเกิร์ตทรงวงกลม เดรสคอเว้าและกระโทรงวงกลมยาวคลุมน่อง

ความสนใจในพลังของธาตุ ทำให้ชวนลดึงศาสตร์แห่งพลังธรรมชาติมาใช้ในงานดีไซน์ โดยเฉพาะธาตุน้ำซึ่งมีวงกลมเป็นสัญลักษณ์มีบทบาทสูงยิ่งต่อโพเอม เมื่อธาตุน้ำคือธาตุประจำตัวของคุณแม่ ซึ่งเข้ามาสร้างสมดุลให้กับชวนลและน้องชายที่มีพลังของธาตุดินอยู่ในตัว รวมไปถึงธาตุน้ำยังปรับการเคลื่อนไหวของพลังภายในบูติกแห่งใหม่ของโพเอมบนชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร ซึ่งพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯแห่งนี้มีพลังของธาตุไฟเข้มข้น สถาปนิกจึงใช้ธาตุน้ำในเชิงสัญลักษณ์ผสมผสานเข้ากับดีไซน์สไตล์โมเดิร์นอย่างสอดคล้องและสมดุล