บอกเลยว่ายุคนี้ถ้าไม่พูดถึงการท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม นี่ถือว่าเอ้าท์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เจนวาย ที่ออกทริปหาสถานที่มีเรื่องราว ผลงานศิลป์ ให้ดื่มด่ำ ได้ร่วมแอคทิวิตี้ที่ไม่เคยทำ เป็นไลฟ์สไตล์การเที่ยวที่ฮิปๆ ไปอีกรูปแบบ วันนี้เลยถือโอกาส อยากจะพาไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป อีเวนท์ที่รวบรวมเส้นทางผลงานศิลป์แห่ง ผ้าไหมไทย พร้อมกิจกรรมเรียนรู้กรรมวิธีทอผ้าต่างๆ แบบฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย! ที่งาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม : Thai Treasures” นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ที่จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข้าวตราฉัตร และ ไอคอนสยาม เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง บอกเลยว่าใครคิดว่าวัฒนธรรมไทย เป็นเรื่องเชย น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ อยากให้ลองมาจอยงานนี้กันก่อน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 ส.ค. นี้ ที่ไอคอนสยามไปดูกันเลย!!

ไฮไลต์แรกของงาน พบกับ นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งนอกจากจะเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ด้านการส่งเสริมอาชีพการทอผ้าไหมแล้ว ยังมีการจัดแสดงชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ และชุดไทยพื้นเมือง 4 ภาค อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนีนะจ้ะ เพราะนิทรรศการนี้เขาเล่าประวัติความเป็นมาของชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ ที่หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทรงริเริ่มดีไซน์ขึ้น มีพระราชวินิจฉัยและทรงแนะนำให้ปรับปรุง พัฒนารูปแบบให้สวยงาม เหมาะแก่โอกาสและสถานที่ และนับว่าเป็นชุดไทยที่เป็นต้นแบบเพื่อให้คนไทยได้ใส่ชุดไทยสวยตามในแต่วาระโอกาส ใครจะรู้ว่าแต่ละชุดมีที่มาที่ไป และใส่ตามโอกาสที่แตกต่างกัน เทรนด์ตอนนี้ที่สาวๆ เวลาไปเที่ยวโบราณสถาน หรือเทศกาลสำคัญ ไม่ว่าจะสงกรานต์ หรืองานบุญ งานแต่ง ต้องมาดูไว้เป็นไอเดีย จะได้เอาเป็นแต่งเก๋ๆ

นอกจากนี้ยังมีชุดร่วมสมัยที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดัง เอก ทองประเสริฐ ที่ได้แรงบันดาลใจจากคอนเซ็ปต์ Thai Treasures เป็นการส่งเสริมการใช้ผ้าไทย ในสังคมการแต่งตัวของคนรุ่นใหม่ ซึ่งนำผ้าไทยมาทำให้มีความโมเดิร์น ใช้รูปทรงเรขาคณิตมาตัดต่อกับพวกลายไทยให้ดูทันสมัยมากขึ้น บอกเลยว่าใครคิดว่าใส่ผ้าไทยแล้วเชย ต้องคิดใหม่!

นอกจากจะมีสาธิตการทอให้ชมกันแล้ว ยังมีผ้าสวยๆ ให้ได้เลือกช็อป จะเอาไปตัดชุดสวยๆ หรือจะเป็นของฝากวันแม่ก็เลอค่า และงานนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องผ้าไหม แต่ยังมีนิทรรศการนวัตกรรมข้าวไทยและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และการสาธิตการทำอาหารจากเซเลบริตี้ชื่อดังอีกด้วย บอกเลยว่าห้ามพลาดกับ งาน “ทรัพย์แผ่นดิน ศิลป์สยาม: Thai Treasures” นิทรรศการสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ตั้งแต่วันนี้ – 12 สิงหาคม 2562 ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

Pros