Sabine เป็นชาวลัตเวีย จบการศึกษาจาก Royal Academy of Fine Arts กรุงแอนต์เวิร์ป เบลเยียม ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมแฟชั่น คอลเล็กชั่นซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงานฝีมือในบ้านเกิดของเธอได้รับรางวัลมูลค่า 50,000 ยูโร H&M เชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในการบ่มเพาะผู้มีพรสวรรค์ด้านแฟชั่นรุ่นเยาว์ รางวัล H&M Design Award ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ถือเป็นหนึ่งในรางวัลด้านแฟชั่นที่ได้รับการยอมรับนับถือที่สุดในโลก ซึ่งคอยสนับสนุนบัณฑิตนักออกแบบในช่วงเวลาสำคัญของอาชีพของพวกเขา รางวัล H&M Design Award พิสูจน์ถึงคำมั่นสัญญาอันลึกซึ้งที่ H&M มีต่อนักสร้างสรรค์รุ่นเยาว์ และต่ออนาคตของแฟชั่นระดับโลก

“มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อ การชนะรางวัล H&M Design Award เป็นจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมสำหรับฉันในการสร้างแบรนด์ของตัวเอง รางวัลนี้เปิดโอกาส และมอบอิสรภาพให้ฉันได้เติมเต็มความฝัน” Sabine Skarule ผู้ชนะรางวัล H&M Design Award 2020 กล่าว

“คอลเล็กชั่นของ Sabine นั้นยอดเยี่ยมมาก มันเป็นคอลเล็กชั่นเปี่ยมด้วยอารมณ์ที่จะสัมผัสถึงผู้คนได้อย่างแท้จริง มันมีองค์ประกอบที่แตกต่างมากมาย ใช้งานฝีมือและเทคนิคหลากหลาย มันทำให้ผู้คนอยากจะเห็นผลงานของเธอมากกว่านี้” Ann-Sofie Johansson ที่ปรึกษาด้านงานสร้างสรรค์ของ H&M กล่าว

คอลเล็กชั่นที่ชนะรางวัลของ Sabine มีที่มาจากความทรงจำวัยเด็กของเธอที่ลัตเวีย เทคนิคการถักทอมาจากช่วงเวลาก่อนจะมีอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นช่วงที่ Sabine เย็บเสื้อผ้ากับแม่ของเธอ Sabine นำมรดกนี้มาปรับเปลี่ยนด้วยมุมมองสดใหม่เป็นชิ้นงานถักทอที่เล่นกับสัดส่วนของรอยเย็บ รวมทั้งลวดลายพื้นบ้าน ตัดกับการตัดเย็บเฉียบคมทว่าอ่อนหวาน

Sabine ได้ร่วมเป็นหนึ่งในรายชื่อของผู้ชนะ ซึ่งในปีก่อนหน้าล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ Richard Quinn ผู้ชนะประจำปี 2017 ได้กลายมาเป็นหนึ่งในนักออกแบบที่ฮ็อตที่สุดในวงการแฟชั่น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสร็จมาเป็นแขกแถวหน้าในโชว์หนึ่งของเขา และ Cardi B ทำให้การจราจรในกรุงปารีสต้องหยุดชะงักขณะสวมลุคลวดลายดอกไม้ของ Quinn ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า Stefan Cooke ผู้ชนะประจำปี 2008 มีเสื้อผ้าวางจำหน่ายที่ร้านค้าชื่อดังมากมาย เช่น Dover Street Market ในขณะที่ Priya Ahluwahlia ผู้ชนะประจำปี 2019 ได้กลายมาเป็นผู้นำในขบวนการเคลื่อนไหวแปลงวัสดุเหลือใช้ให้กลายมาเป็นแฟชั่น

คณะกรรมการในปีนี้ประกอบไปด้วย Priya Ahluwalia ผู้ชนะรางวัล H&M Design Award 2019, Felix Dol Mailot ช่างภาพ, Véronique Tristam บรรณาธิการแฟชั่นจากนิตยสาร Glamour เยอรมนี, Harry Fisher ผู้สนับสนุนผู้มีพรสวรรค์ด้านแฟชั่นรุ่นเยาว์จากลอนดอน รวมไปถึง Ann-Sofie Johansson ที่ปรึกษาด้านงานสร้างสรรค์ของ H&M และ Margareta van den Bosch

รางวัล H&M Design Award ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเฉลิมฉลองและสนับสนุนผู้มีพรสวรรค์รุ่นเยาว์จากทั่วโโลก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บัณฑิตกว่า 4,000 คนสมัครเข้าร่วม โดยมีผู้เข้ารอบสุดท้ายปีละ 160 คนเข้าร่วมตลอดหลายปีที่ผ่านมา

รางวัล H&M Design Award เปิดกว้างให้ทั้งบััณฑิตระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจากโรงเรียนการออกแบบใน 17 ประเทศ รางวัลนี้ว่าด้วยการสร้างความโดดเด่นให้กับผู้มีพรสวรรค์ด้านงานออกแบบที่แปลกใหม่และน่าตื่นเต้นที่สุด บ่มเพาะบัณฑิิตนักออกแบบ และยังกระตุ้นนักสร้างสรรค์รุ่นต่อไปได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตวงการแฟชั่น

Pros