LookBook Making

Making LookBook by ThaiCatwalk.Com

ในการทำ LookBook หรือ Catalogue ที่มีนางแบบ/นายแบบใส่เสื้อผ้านั้น ทีมงาน ThaiCatwalk ได้สร้างแผนผังในการทำงาน เพื่อให้เกิดความเข้าใจงานที่ต้องทำ เตรียมพร้อม และลงมือทำ

หลายคนจะเริ่มที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งผมได้แจกแจงดังนี้

1. Photographer – ค่าช่างภาพ รวมผู้ช่วย – B 20,000 / day
2. Stylish – สไตลิส – B 5,000-20,000
3. Studio – ค่าสตูดิโอ พร้อมอาหารกลางวัน – B 5,000-12,000 / day ขึ้นอยู่กับขนาด และสถานที่
4. Make Up / Hair – ค่าช่างแต่งหน้าทำผม ส่วนใหญ่จะแยกคน – B 3,500-8,000 / person
5. Models – ค่านางแบบ/นายแบบ – B 5,000-20,000 / person
6. Retouch – ค่ารีทัส ไม่รวมในค่าถ่ายภาพ B 200-600 / image
7. Prop Setup – ค่าเซ้ตอัพฉาก หรือพร๊อบประกอบ B 4,000-30,000

ติดต่อโดยตรงได้ที่ คุณ ณัฐวรรษ (หยก, Jade) 086-645-1535,
Line id : jadethaicatwalk
Facebook : Nattawat
e-mail : thaicatwalk@hotmail.com , jade@thaicatwalk.com

money money money money

ยังไม่ได้ร่วมค่าทำรูปเล่ม ซึ่งจะแนะนำให้รู้จักกับโรงพิมพ์คุณภาพ ที่มีประสบการณ์ในการทำงานให้หลากหลายกับหน่วยงานต่างๆ ที่ไม่ได้นำเสนอ เพราะหลายคนต้องการนำไปทำเอง หรือลงเฉพาะในส่วนของ online

1. Photographer

สำหรับค่าถ่ายรูปนั้น ส่วนใหญ่จำนวนชุดประมาณ 40ชุด หรือ 1 Collection ถ้ามากกว่า อยากให้ปรึกษาคุยกัน เพราะต้องดูว่า การโพส การจัดแสง ปรับเปลี่ยนมากน้อยอย่างไร ที่เคยถ่ายมากสุด 140ชุดต่อวัน แต่เป็นการถ่ายไม่กี่ท่า และแบบหลายคนซึ่งต้องวิ่งไปเปลี่ยนเสื้อให้ไว หรือทำเวลานั่นเอง

ขนาดของรูป คือ 20 Mega Pixel หรือ 20 ล้าน  ขนาด 5400×3600 pixel ถ้าต้องการ raw file กรุณาแจ้งล่วงหน้า

การถ่าย lookbook จะมีท่ามาตราฐาน หน้า, 45องศา, ข้าง และหลัง จากนั้นจึงเป็น normal post อีก 4-6 ท่า แล้วแต่เราจัด แล้วให้นางแบบจำท่าเหล่านี้เป็นแพทเทิน รวมแล้ว 10ท่าต่อ 1ชุด ซึ่งจะมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นก็ได้

ถ้าแต่ละชุดมีท่าที่เป็นเอกลักษณ์ หรือว่า ไม่ซ้ำท่า ก็จะเรียกแฟชั่นเซ็ต ซึ่งควรมีสไตลิสมาช่วยมากกว่า 1 คน คอยจัดท่า และเก็บรายละเอียดหน้าผมเสื้อผ้า

 

IMG_7243

2. Stylish

ตัว designer เองนั้น สามารถทำหน้าที่นี้ได้ทันที และเชื่อว่า mood board, reference การแต่งหน้าทำผม มีพร้อมบนบอร์ต ซึ่งทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นมาก  ที่ควรมีอีกอย่าง คือ ผู้ช่วยสไตลิส คอยช่วยเก็บงานขณะถ่ายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อจัดทรงไม่สวย, บิดตัวอีกนิด, ฯลฯ

สไตลิส เป็นผู้ควบคุมรูปแบบของงาน อารมณ์ และโทนของงาน คู่กับช่างภาพ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

IMG_0451 IMG_3030 IMG_7215IMG_7517

3. Studio

สตูดิโอ มีหลากหลายระดับ และหลายแห่ง ตั้งแต่ 5,000ถึง 15,000บาท ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน เช่นภาพนิ่ง (photo) ภาพเคลื่อนไหว (vdo) และขนาดของห้อง บางแห่งมีผู้ช่วยจัดไฟ พร้อม iMac แสดงภาพ บางแห่งไม่มีเลย

ในกรณีนอกสถานที่ เช่น ห้องประชุมใหญ่ หรือ ห้องซ้อม ทีมงานสามารถยกชุดไฟสตูดิโอ พร้อมฉากขาว กับ iMac ไป ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 3,000บาท ควรเชคสถานที่ก่อนว่าพร้อมไหม

ในกรณี on location หรือถ่ายนอกสตูดิโอ ต้องคุยเป็นกรณี เพราะควบคุมแสงยาก และปัจจัยแวดล้อม ส่วนใหญ่จะเป็น fashion set ไม่ใช่ lookbook

IMG_0446 IMG_1189 IMG_3023 IMG_3060

4. Make Up / Hair

ในกรณีที่ลูกค้าไม่มีช่างแต่งหน้าทำผม และอยากให้ทีมงานแนะนำ ควรตั้งงบประมาณตรงจุดนี้ และทีมงานจะแนะนำช่างให้ตรงกับงบประมาณ ซึ่งเคยผ่านงานสตูดิโอ

สำหรับกรณีที่ลูกค้าหามาเองนั้น อยากแนะนำให้คนที่เคยผ่านงาน studio เพราะการแต่งหน้าไม่เหมือนระดับทั่วไป

ช่างแต่งหน้าทำผม จะรู้งานของตัวเอง เมื่อเห็นว่า หน้าเริ่มมัน หรือผมเสียทรง จะรีบขอเบรค และเข้าไปแก้ไขงานให้เรียบร้อย

IMG_2110 IMG_7427

5. Models

Model ไทย หรือ ต่างประเทศ ก็ต้องดูว่า กลุ่มลูกค้าเป็นใคร ระดับไหน แล้วเลือกตัวแบบให้ตรง Target และให้ดียิ่งขึ้น ควรมีการ Casting มาใส่ชุดดูว่า เข้ากับสิ่งที่ลูกค้าต้องการหรือไม่  ตัวแบบมีความสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์แบรนด์ จึงควรเลือกด้วยความรอบคอบ

ในกรณีที่ไม่มีตัวแบบ ทีมงานจะแนะนำ Modeling/Agency ให้พูดคุยตกลงราคากันโดยตรง โดยทาง Modeling/Agency จะส่ง Comp Card หรือภาพพร้อมสัดส่วน มาให้ลูกค้าได้พิจารณา ได้เห็นภาพของตัวแบบในลักษณะต่างๆ ว่าเข้ากับลุคที่ต้องการหรือไม่

IMG_7134 IMG_7139

6. Retouch

งานรีทัส มีหลากหลายระดับ เริ่มตั้งแต่ ทำความสะอาดผิวธรรมดา ไปจนถึง ทำความสะอาดผิว ปรับผิวระดับ commercial, ยืดแขนขา หรือตัว ให้ยาวขึ้นสูงขึ้น ซึ่งต้องดูเป็นกรณีถึงความยากง่ายในการทำ มีหลายครั้งที่งานง่าย แต่ใช้เวลามาก บางครั้งงานยาก และใช้เวลาทำเยอะ รวมถึงจำนวนภาพในการทำรีทัส

retouch01 retouch02 retouch03 retouch04 retouch05

7. Prop / Set Up

อยู่ที่ concept ของแต่ละงานว่า ต้องใช้ accessories อะไรบ้าง สิ่งประกอบฉากมีด้วยไหม ซึ่งลูกค้าควรจัดหามาเอง ทางทีมงานมีให้เช่นกัน แต่เกรงว่า จะไม่เข้ากับ concept ที่ต้องการ

med016 med009 med026 IMG_7225

สรุปรวมความว่า ในการทำ LookBook ให้สวยงามตรงตาม Concept และตรงกับกลุ่ม target ลูกค้า มีความสำคัญในแง่การขายของเป็นอย่างมาก เพราะนี่คือ การลงทุน (Investment) เพื่อยอดขายในอนาคต (Growth Sale) และการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ตัวเอง (Brand Image) อยากให้พิจารณาให้มากถึงรูปแบบของงานที่ต้องการ แล้วมาปรึกษาทีมงาน ThaiCatwalk

ในกรณีที่ทางแบรนด์ ได้จัดทำเอง และต้องการลงงานกับ ThaiCatwalk กรุณาดูที่ลิงค์นี้ ซึ่ง ThaiCatwalk ยินดีให้กับสนับสนุนแบรนด์ไทยทุกแบรนด์ เพียงแต่ลงให้ไม่เกิน 15รูป  ถ้าใช้บริการเรา ยินดีลงให้ทั้ง collection พร้อมโปรโมทร้านค้าที่อยู่เบอร์ติดต่อให้พร้อมสรรพ

ขอบคุณมากครับที่ให้ความสนใจ
หยก / Jade