FashionShow : Anchavika S/S 14, Princess of Art
Brand : Anchavika
Venue : Central Chidlom
Date/Time : 19 March 2014, 18.30

Anchavika S/S 14, Princess of Art

Photo by Nattawat (Jade)

ANCHAVIKA Spring-Summer 2014 “Princess of Art”

“ตัวตนความเป็นแฟชั่นของ ANCHAVIKA (อัญชวิกา) จะว่าด้วยเรื่องของศิลปะเป็นสำคัญ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นความรักและความชอบส่วนตัวอยู่แล้ว และเมื่อได้ลงมือทำงานในแต่ละคอลเลกชั่น ก็ตั้งใจสร้างสรรค์ให้เสื้อผ้าทุกชิ้นของ ANCHAVIKA (อัญชวิกา) เป็นเสมือนงานศิลปะที่มีคุณค่าอยู่เหนือกาลเวลาและสะท้อนถึงตัวตนของผู้สวมใส่ได้อย่างชัดเจนมากที่สุด” อัญชลี วิกสิตนาคกุลดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ ANCHAVIKA (อัญชวิกา)

Click here to Google Photo Gallery

เมื่อศิลปะคือต้นกำเนิดแห่งแรงบันดาลใจที่จุดประกายพลังความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง คอลเลกชั่นล่าสุดจาก ANCHAVIKA (อัญชวิกา) จึงเป็นเสมือนดั่งภาพฝันที่กลายเป็นความจริงของเรื่องราวความงามอันน่าหลงใหลในโลกแห่งศิลปะสุดแฟนตาซีที่เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกับแฟชั่นที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น “Princess of Art” ที่อัญชลี วิกสิตนาคกุล ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานภาพวาดฝีพระหัตถ์ของ ม.จ.มารศรีสุขุมพันธุ์ บริพัตร จิตรกรหญิงชาวไทยซึ่งทรงได้รับการยกย่องจากแวดวงศิลปะระดับโลก โดยเฉพาะผลงานภาพวาดสีน้ำมันในรูปแบบงานศิลปะเซอร์เรียลลิสม์ที่มีกลิ่นอายของภาพวาดยุคเรอเนสซองส์ซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ของความงามและคุณค่าแห่งงานศิลปะที่ทรงพลังที่ถูกถ่ายทอดจากศิลปินคนโปรด เป็นผลงานที่น่าทึ่งซึ่งทำให้เกิดจินตนาการสู่ชิ้นงานในคอลเลคชั่นนี้

ความลงตัวที่สมบูรณ์แบบสำหรับคอลเลกชั่นนี้ คือการผสานองค์ประกอบของความหลากหลายซึ่งมีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง จนเกิดเป็นความงามเหนือจินตนาการของเสื้อผ้า ที่สะท้อนคาแรคเตอร์ที่เด่นชัดของผู้หญิงในแบบ ANCHAVIKA (อัญชวิกา) ที่มีความเป็นผู้นำ มั่นใจในตัวเอง กล้าที่จะแตกต่าง และเผยให้เห็นถึงความรักสุดหัวใจที่มีต่องานศิลปะด้วยความตั้งใจอย่างบรรจง  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เนื้อผ้าที่หลากหลายและมีความแตกต่างในเสื้อผ้าชิ้นเดียวกัน อาทิ ผ้าไหมชีฟองกับหนัง  ผ้าดัชเชสกับผ้าเน็ทตาข่าย ผ้ากำมะหยี่และผ้ายีนส์กับผ้าลูกไม้  และผ้ายืดนำเข้าเนื้อดีกับผ้าลูกไม้ฝรั่งเศส และที่ขาดไม่ได้คือวัสดุหนังที่นำมาตัดเย็บและตกแต่งอย่างแยบยลด้วยเทคนิคชั้นเลิศที่สร้างความหรูหราอย่างมีสไตล์ นอกจากนี้อีกสิ่งที่สร้างความโดดเด่นให้กับชิ้นงานของ ANCHAVIKA (อัญชวิกา) นั่นคือชิ้นอะไหล่แอสเซสซอรี่ ที่ทำขึ้นจากโลหะ โดยใช้เทคนิคการหล่อขึ้นรูปเพื่อนำมาประดับประดาบนเสื้อผ้าเพื่อเติมเต็มจินตนาการของหญิงสาว อาทิ กระดุมรูปหัวเสือ หัวกะโหลก และดอกโบตั๋นที่มีเกสรเป็นหัวกระโหลก รวมถึงเทคนิคงานปักสุดประณีต จากช่างฝีมือที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นเวลานาน และในคอลเลคชั่นนี้อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นก็คือ เทคนิคการจับจีบระบายด้วยมือกับผ้าชนิดต่างๆ และโดยเฉพาะที่โดดเด่นและพิเศษที่สุด ก็คือการจับจีบระบายด้วยหนัง ซึ่งถือเป็นงานฝีมือที่มีความยากสูง ที่สื่อถึงความตั้งใจปรากฎเด่นชัดในชิ้นงาน

นอกจากนี้ในคอลเลกชั่นนี้ยังมีการนำเอาดิ้นทองซึ่งมีความบอบบางมาใช้ในการเย็บบุนวม  ซึ่งช่างต้องใช้ความชำนาญอย่างสูงเพื่อให้ได้ฝีเข็มที่สวยงามโดยไม่ทำให้ดิ้นทองขาดในระหว่างการเย็บ ส่วนอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะพาให้จินตนาการสู่งานศิลปะในคอลเลคชั่นนี้อย่างเข้าถึง นั่นคือลวดลายที่พิมพ์ลงบนผ้าซึ่งดีไซน์ขึ้นมาในสไตล์ภาพวาดสีน้ำมันยุคเรอเนสซองส์ โดยมีเรื่องราวสื่อถึงความสวยงามของชีวิตหญิงสาว และยังมีผ้าพิมพ์ลายเสือที่เพิ่มความเซ็กซี่รวมถึงเทคนิคการเพนท์สีลงบนผ้าชนิดต่างๆ และสร้างความโดดเด่นได้เป็นอย่างมากกับการเพนท์สีลงบนชิ้นงานที่สำเร็จแล้ว ด้วยวิธีการเพนท์สดโดยฝีแปรงของดีไซน์เนอร์ตามจินตนาการในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งทำให้เกิดชิ้นงานยูนีคที่มีสเน่ห์เป็นอย่างมาก

สำหรับโทนสีที่เลือกใช้ในคอลเลคชั่นนี้ นอกจากจะมีโทนสีหลักอย่างโทนสีดำแล้ว ก็ยังมีโทนสีสดจัดจ้านที่สื่อถึงความมีชีวิตชีวาของฤดูร้อน อาทิ สีน้ำเงิน สีเหลือง สีทอง สีทองแดง สีเงิน และสีเขียว คีย์พีซที่ถือเป็น must have สำหรับคอลเลกชั่นนี้อยู่ที่แจ็คเก็ตแขนพองตกแต่งด้วยระบายหนัง และเย็บช่วงปลายแขนเป็นทรงบอลลูนด้วยเทคนิคการเย็บบุนวมและตกแต่งตัวเสื้อด้วยเส้นหนัง ซึ่งแม้จะแตกต่างในเรื่องวัสดุและเทคนิคการตัดเย็บ แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับกลายเป็นความเปรี้ยวเก๋ที่ดูลงตัวอย่างที่สุด อีกทั้งกระโปรงสั้นเอวต่ำที่ตกแต่งด้วยระบาย และชิ้นงานแอสเซสซอรี่ทั้งหัวกะโหลกจิ๋ว และดอกโบตั๋น ดอกเล็กดอกน้อย ที่นำมาตกแต่งเพิ่มเสน่ห์เป็นอย่างมาก ชุดเดรสผ้าตาข่ายพิมพ์ลายประจำคอลเลคชั่น ซึ่งทุกชิ้นมาพร้อมเทคนิคการดีไซน์และโครงสร้างที่ช่วยอำพราง และกระชับรูปร่างของผู้สวมใส่ให้ดูผอมเพรียวขึ้นได้  ภายใต้คัทติ้งสุดเนี้ยบที่เต็มไปด้วยความใส่ใจอย่างพิถีพิถันซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เสื้อผ้าของ ANCHAVIKA (อัญชวิกา) เป็นเสมือน ‘Art Piece’ ที่ฉีกกรอบอยู่เหนือกฏเกณฑ์ของเทรนด์แฟชั่นโดยไม่มีเงื่อนไขของเวลามาเป็นตัวกำหนด

เมื่อเติมแต่งเรือนร่างด้วยงานศิลปะของเสื้อผ้าอาภรณ์ชิ้นพิเศษ อย่าลืมคอมพลีทลุคสวยให้สมบูรณ์แบบหมดจดด้วยเครื่องประดับชิ้นเด่นที่จะสะกดตรึงทุกสายตาด้วยดีไซน์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ของงานศิลปะเช่นกัน อาทิ สร้อยคอลายโซ่ที่ตกแต่งด้วยจี้ห้อยคอรูปหัวเสือที่ทำจากทองเหลือง สร้อยคอพร้อมจี้ห้อยคอรูปไม้กางเขนที่ประดับด้วยงานหล่อรูปหัวเสือและดอกโบตั๋น กำไลข้อมือลงยาตกแต่งหัวกะโหลก แหวนรูปหัวกะโหลกประดับดอกโบตั๋น  และเข็มขัดที่ทำจากหนังวัวแท้ประดับหัวเข็มขัดทองเหลืองรูปหัวเสือ ซึ่งทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นเฟมีนีนผู้เปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ มีเสน่ห์น่าค้นหา   มาสนุกกับการแต่งตัวรับลมร้อน และพร้อมที่จะสะกดสายตาผู้คนด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับจาก  ANCHAVIKA (อัญชวิกา)

ANCHAVIKA Spring-Summer 2014 “Princess of Art”

“Art is always a heart of my design, said Anchalee Vikasitnakkul an owner and designer of “Anchavika” brand. She mentioned that she personally has deep passion in art. Every piece of “Anchavika” therefore is full of artistic beauty but still portrays true identity of wearers.

When asking about a latest collection, “Princess of Art”, she revealed what’s behind the concept. Though most of “Anchavika” pieces have been inspired by the beauty and charm of art, this collection, however, is distinguishably different to a certain extent. “Princess of Art” characterizes a most astonishing and glorious era of art, “renaissance”. Anchalee admitted that a design of this collection is highly influenced a work of H.E. Marasrisukhumpan Boripat, who is well recognized as a prominent oil painter and surreal artist. This collection then reflects such artistic beauty, renaissance touch, and aesthetic grace. Apart from an aspect of design inspiration, Anchalee also claimed that the materials used in this collection are highly outstanding and brilliantly blended. For instance, there are a mixed used between chiffon and letter, duchess and net, velvet and jeans. Notably, this collection uses genuine leather with a sophisticated cut technique, which results in elegant piece of work. What also makes this collection so unique is metal accessories i.e. tiger-head button, skull and peony.

And the last aspect of design for this collection is color. Despite a main theme color of black, the collection also reflects a summer color which are blue, yellow, gold, bronze and green.

With mentioned above design aspects, finally, Anchalee told that a not-to-miss key piece is a jacket with special sewing technique combined with used of leather which depicts a fascinating look and feel. If ones are looking for a dress that full of art design, fine materials and exceptional cutting, “Anchavika” is definitely the answer.

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial