Fashion Show : “THE NEX” reality beyond imagination
Brand :
Chulalongkorn University, Master Degree
Venue :
The Style, by Toyota, Siam Square
Date / Time : 7 March 2008 ,18.30

Chula U. : MFA, “THE NEX” reality beyond imagination

Click here to Google Photo Gallery

THE NEX…reality beyond imagination” งานแฟชั่นโชว์ปริญญานิพนธ์ของนิสิตปริญญาโท คณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานฤมิตศิลป์ สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น และสิ่งทอ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานกันมาเกือบปี ในที่สุดเหล่าบรรดาดีไซเนอร์ ปริญญามหาบัณฑิตจากรั้วจุฬาฯ ก็พร้อมที่จะอวดโฉมผลงานการสร้างสรรค์ทั้ง 19 คอลเลคชั่นจาก 19 ดีไซเนอร์ที่มีคอนเซ็ป แตกต่างกันออกไป แต่ยังคงอยู่ภายใต้การออกแบบจากเทรนด์เดียวกันคือ Nelly Rodi 2008 ที่ได้ก่อให้เกิดผลงาน การสร้างสรรค์ใหม่ๆ ภายในธีมที่ว่า “Create a new world” แฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ จึงเป็นการแสดงถึงจินตนาการ แรงบันดาลใจ และการสร้างสรรค์ที่นำมาถ่ายทอดเป็นผลงานเพื่อสิ่งใหม่ๆในวันหน้า จุดประกายแห่งจินตนาการ บนโลกใบใหม่ซึ่งถือเป็นก้าวต่อไป ของวงการการออกแบบ อันเป็นที่มาของชื่องาน “ THE NEX “ reality beyond imagination

1. ชื่อ Collection : Metropolis
แนวคิด : การออกแบบเสื้อผ้า สำหรับสตรีที่มีรูปร่างผอมกว่าปกติ ที่มีลักษณ เป็นชุดกึ่งทางการ กึ่งลำลอง (Semi-formal) เพื่อให้เหมาะสำหรับ คนที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวง ที่ต้องการความคล่องตัว เพื่อแข่งกับเวลาเร่งรีบ โดยนำแนวทางการออกแบบ งานสถาปัตยกรรม ของแฟรง โอเวน เกรีท์ (Frank Owen Gehry) มาใช้เป็นแนวทางในการออกแบบ และแก้ไขปัญหา ให้กับสตรีที่มีรูปร่างผอมกว่าปกติ
Designed by : นางสาวธิวา ธีรนพรัตน์

2. ชื่อ Collection : Techno Disturbed
แนวคิด : การ ออกแบบชุดชั้นในเต็มตัว และชุดชั้นนอก ให้เหมาะสมกับ บุคลิกภาพของผู้สวมใส่แต่ ละกลุ่ม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ มาจากคอร์เซต (Corset) ในอดีต ดึงรูปแบบมา Mix & Match กับชุดชั้นนอกในอดีต ในปัจจุบันภายใต้ Theme Techno Disturbed
Designed by : นางสาวสุกัญญา แสงวิทยเวท

3. ชื่อCollection : Carousel
แนวคิด : การออกแบบเสื้อผ้าสำหรับสตรี วัยรุ่นญี่ปุ่นย่านฮาราจุกุ เพื่อการส่งออก โดยได้รับแรงบันใจจากแฟชั่นย่าน Harajuku / ตัวการ์ตูน (Hello kitty,Pokamon) ผสมผสาน กับประวัติศาสตร์แฟชั่นยุค 60’
Designed by : นางสาวกรรณานุช โพธิ์ทอง

4. ชื่อCollection : Neo 50’ S
แนวคิด : การออกแบบเสื้อผ้าสำหรับสตรี ที่มีโครงร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยม(Rectangle Silhouette) เสื้อผ้าสตรีตแวร์ (Street Wear) ที่นำเอารูปแบบของเสื้อผ้าในยุค 1950 มาปรับใช้โดยนำมาผสมผสาน กับความสมัยใหม่ของลายพิมพ์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากงานศิลปะแนวพิกเซลอาร์ต (pixel art) โดยนำเอาคาแรคเตอร์ ของตัวการ์ตูนในเกมมาริโอ มาปรับใช้กับลายพิมพ์ ซึ่งเป็นการผสมผสานกัน อย่างลงตัว ระหว่างความคลาสสิก ของโครงสร้างเสื้อผ้าในยุค 50 กับความสนุกสนานของตัวการ์ตูนมาริโอ
Designed by : นางสาว สขิลา วัฒนศรี

5. ชื่อCollection : Samurai Delux
แนวคิด : การออกแบบเครื่องแต่งกายสตรี โดยใช้วัฒนธรรมการแต่งกายญี่ปุ่น
Designed by : นายภานุวัฒน์ ชุบไธสง

6. ชื่อCollection : Skin
แนวคิด : การออกแบบเสื้อผ้าสำหรับวัยรุ่น ที่ต้องการความโดดเด่น โดยได้แรงบันดาลใจ มาจาการ ล้อเลียนการทำศัลยกรรม รอยแผล รอยเย็บของบาทแผลต่าง รอยช้ำ บวมของ และรอยยับ ของผิวหนังต่างๆนำมาสร้างรายละเอียดบนตัวเสื้อผ้า
Designed by : นางสาวฑิฆัมพร ศรีอนันต์

7. ชื่อ Collection : Rococo Bones
แนวคิด : การออกแบบเสื้อผ้า Party Elegance ที่นำเศษวัสดุที่เหลือใช้ จากเศษวัสดุเหลือใช้จาก โรงงานชุดชั้นใน เช่น เศษผ้าตาข่าย เศษผ้าลูกไม้ นำมาออกแบบในเชิงสร้างสรรค์ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากยุค Rococo
Designed by : นางสาว รุ่งฟ้า ดำเนินสดวก

8. ชื่อ Collection : Sexpressionist
แนวคิด : Sex appeal สิ่งที่เป็นส่วนประกอบ สำหรับผู้หญิงในการสร้าง แรงดึงดูดททางเพศ นอกเหนือจากลักษณะ น่าตาแล้ว ยังมีเรื่องเครื่องแต่งกาย ที่ช่วยเสริมในการสร้างแรงดึงดูด การไม่เปิดเผย ทุกส่วนถือว่า เป็นการสร้างแรง ดึงดูดทางเพศมากกว่า คนที่เปิดเผย การดึงสีสันและเทคนิกการวาดของ Egon Schiele ซึ่ง Egon ใช้แรงขับทางเพศในการรังสรรค์งานของเขาเอง เมื่อนำมาปรับใช้กับ เครื่องแต่งกายที่ต้องการสร้างแรง ดึงดูดทางเพศ โดยไม่เปิดเผยทุกส่วน แต่สามารถสร้างแรงดึงดูด ทางเพศ ด้วยอารมณ์ที่อยู่บนผลงานของ Egon Schiele ช่วยเสริมให้เครื่องแต่งกายมีความสมบูรณ์ในการสร้างแรงดึงดูดทางเพศ
Designed by : นางสาวธีมาพร คงพล

9. ชื่อCollection : Midnight Rose
แนวคิด : การสร้างรูปร่างแบบนาฬิกาทรายให้กับสาวประเภทสองโดยอาศัย
1) ทฤษฎีการสร้างรูปร่างแบบนาฬิกาทราบ ในยุค ลา เบลล์ เอป๊อก ( La Belle E’poque 1895-1914)
2) การสร้าง Volume ให้กับช่วงสะโพก โดยการใช้ Drape และ การวาง Layer ที่ได้รับแรงบัลดาลใจมาจาก “ดอก กุหลาบ” เพื่อให้เกิดรูปแบบของ drape และ layer ที่น่าสนใจ พร้อมทั้งโทนสี Midnight blue ที่ให้ความรู้สึก ลึกลับ น่าค้นหา และมีความหรูหราสง่างาม เหมือนดังเช่นดอกกุหลาบงามที่เบ่งบานและส่งกลิ่นหอมในยามราตรี
Designed by : นายนพอนนต์ วราสุวรรณรัตน์

10. ชื่อCollection : Adapt 2
แนวคิด : เสื้อผ้ายูนิเซ็กซ์ (Unisex) เพื่อการเดินทาง ที่ได้แรงบันดาลใจจากโมเดิร์นลิซึม (Modernlism)
Designed by : นายสุคิด เหมศักดิ์

11. ชื่อ Collection : Ode der Eleganz Concept:
แนวคิด : ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบคอเลตชั่น จากผลงานจิตกรรรม ของ กุสตาฟ คลิมท์ หนึ่งในศิลปินที่มีบทบาทและ เป็นที่รู้จักในศิลปะสไตล์อาร์ต นูโว ช่วงต้น ศต.ที่ 19
Designed by : เมย์ รุ่งดิลโรจน์

12. ชื่อ Collection : Cutting Edge
แนวคิด : การออกแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงหน้าอกเล็ก โดยใช้เทคนิค การตัดกระดาษ (Kirigami มาจากภาษาญี่ปุ่น kiru = ตัด, gami = กระดาษ) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจ จากโครงสร้าง ตึกปราด้า โตเกียว (Prada Tokyo) ผสมผสาน กับเทศกาลทานาบาตะ ที่แสดงให้เห็นถึง ความรักความผูกพัน ระหว่างชายหญิง ดังนั้นโครงเสื้อผ้า จะมีโครงสร้างสี่เหลี่ยม ที่ได้มาจากโครงสร้างของตึก แต่จะมีการเข้ารูปตรงบริเวณหน้าอก และใช้เทคนิค การตัดกระดาษ เข้ามาแทนการใช้ลูกไม้แบบเดิมๆ แรงบันดาลใจ ทั้งนี้เทคนิคการตัดกระดาษจะถูกลดทอน และทำให้พื้นที่บางส่วน ขาดหายไป แต่จะมีวิธีการตัดอย่างไร เพื่อช่วยเติมเต็ม ส่วนที่ขาดหายไปให้ดูมีมิติขึ้น
Designed by : นางสาวอารยา ว่องทวีเจริญพร

13. Collection : Follow abaca
แนวคิด : การออกแบบเครื่องแต่งกายสตรี จากรูปแบบงานจักสาน ประเภทมัณฑนภัณฑ์ของศิลปะ ร่วมสมัยโดย ใช้โครงสร้างหลัก มาจากงานมัณฑนภัณฑ์ ร่วมสมัยชนิดรูปทรงต่างๆ และ ตกแต่งพื้นผิวด้วยการสาน
Designed by : นางสาวภาพพิมพ์ มูลพฤกษ์

14. ชื่อCollection : “The FurnitureLism”
แนวคิด : ความคิดเริ่มต้นคือต้องการหาทางเลือกใหม่ ให้กับผู้บริโภค โดยการสร้างงาน ที่มีรูปแบบ แสดงถึง ความคิดของผู้ออกแบบ อย่างชัดเจน บวกับคำพูดของ Verner Panton นักออกแบบชาวเดนมาร์กที่ว่า ผมพยายามโชว์วิธีใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้คนใช้จินตนาการ และการสร้างความตื่นเต้นให้กับงาน ตัวเองจึง เป็นที่มาของ การออกแบบเสื้อผ้าParty Wear โดยใช้แรงบันดาลใจจาก งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ฟรี ฟอร์ม ของVerner Panton ผสมผสาน กับโครงร่างเงา ของปาร์ตี้แวร์ 60’s เกิดรูปแบบของเสื้อผ้าปาร์ตี้แวร์ ที่มีความเป็นAvant-Garde
Designed by : นางสาวกนกวรรณ พวงสมบัติ

15.Collection : Kralhongs
แนวคิด :
การออกแบบเครื่องแต่งกายสำหรับสตรีวัยทำงานตอนต้น โดยใช้เทคนิค การพับกระทงลอย เป็นการศึกษารูปแบบเทคนิค การพับกระทงลอยทุกรูปแบบ แล้วเลือกแบบ เพื่อนำมา ประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับเสื้อผ้าปาร์ตี้ แวร์
Designed by : นางสาวสุพรรณี พุมมา

16.Collection : Dark Warrior
แนวคิด : การ ออกแบบเสื้อผ้าสไตล์พังค์ร็อค โดยได้รับแรงบันดาลใจ จากภาพยนต์เรื่องตำนาน สมเด็จพระนเรศวร เป็นการผสมผสานระหว่าง ศิลปะไทย กับสไตล์พังค์ร็อคตะวันตก
Designed by : นางสาวธนนันท์ อุ่นกาศ

17. ชื่อCollection : Party in the field
แนวคิด : กระบวนการผลิตผ้าใยสังเคราะห์ และการย้อมสีผ้าในโรงงาน อุตสาหกรรมก่อให้เกิดน้ำ เสียและสารพิษจำนวนมาก อันเป็นสาเหตุหนึ่ง ของภาวะโลกร้อน จึงเป็นที่มาของออกแบบ คอลเลคชั่นที่ทำจากผ้าเส้นใยธรรมชาติ โปร่งบาง ที่ไม่ผ่านการย้อมสีใดๆเพื่อรองรับ สภาพอากาศที่ร้อนขึ้นพร้อมทั้ง ไม่เพิ่มปัญหามลภาวะให้กับโลกของเรา
Designed by : นางสาวทัดดาว ภัคพยัต

18. ชื่อCollection : Modern Natural
แนวคิด
: การผสมผสานวัสดุธรรมชาติบวกกับความเป็นโมเดิร์น
การทำผ้าคอตตอนดิบที่ไม่ผ่านการฟอกย้อมและกระบวนการสารเคมีใดๆนำมาบิดม้วน ให้เกิดเป็น พื้นผิวคล้ายเปลือกไม้ และใช้ผ้าที่มาจากธรรมชาติ สร้างดีเทลให้กับชุด ให้เกิดความแปลกใหมน่าสนใจขึ้น
Designed by : นางสาว ณัฐชยา เปียแก้ว

19. ชื่อcollection : Urban Supersurface
แนวคิด : เป็นการออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่ปรับเปลี่ยนจากชุดคลุมท้อง ที่มีจุดประสงค์ในการใช้สอยใน2 ช่วงเวลา คือ ก่อนคลอด และหลังคลอด ได้รับแรงบันดาลใจ จากสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และ แนวความคิด Supersurfaceที่กล่าวถึงการทำ แผ่นระนาบให้เกิดเป็น 3มิติ ที่สามารถยืดหดได้ เป็น ประโยชน์ในการเปลี่ยนโครงร่างเงา
Designed by : นางสาวอุรชา อมรเวช

Pros