เป็นครั้งแรกที่มี ไทยดีไซเนอร์ เข้าร่วมการแข่งขัน Project Runway Season 11 และพึ่งจะออกอากาศไปเมื่อวันที่ 24 มกราคม เป็นตอนแรกที่ USA จากที่รายการ The Designer Season2 พึ่งจบไป  เราก็ยังมีไฟในการติดตามรายการประเภทนี้ เพราะเป็นแรงบันดาลใจ ในการทำงานทั้งของตัวผมเอง และดีไซเนอร์หลายๆคน เข้าข่ายลักษณะ “ดูละคร แล้วย้อนดูตัว” ดูว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ใช่คิดเอาเอง เพราะเราย่อมรู้ตัวเราเอง

เรามาดูว่า ใครคือ คนไทยคนนั้น

ชื่อ: สุธิวัฐก์ นาคชาติ  Name: Suthiwat Nakchat
ชื่อเล่น: ทู  nickname: Tu
อายุ Age : 26

การศึกษา:
อนุปริญญา the New School for Design ( NY, USA) ปริญญาตรี Paris American Academy( Paris, France )

Designer :
หลังจากจบชั้นประถม6 ที่เมืองไทย คุณพ่อคุณแม่ได้ตัดสินใจให้ผมย้ายไปอยู่กับท่าน ที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากท่านได้เปิดธุรกิจร้านอาหารไทย อยู่ทางรัฐเวอร์จิเนีย
ระหว่างที่ได้ศึกษา Middle School และ High School อยู่ที่นั้น ก็เริ่มมีความสนใจได้เรื่องของการ Drawing และการออกแบบมาโดยตลอด หลังจากจบ High Schoolจึงตัดสินใจ ที่จะมุ่งมาเรียนต่อทางด้านFashion Designโดยตรง เพราะทราบว่าเป็นสิ่งที่ตัวเองรักจริงๆ

ได้สมัครเข้าเรียนที่ Parsons The New School for Design, NY และได้การตอบรับจากทางสถาบัน ให้เข้าศึกษาต่อจนจบขั้นอนุปริญญา และได้เรียนต่อใหสาขาเดียวกันอีก จนจบขั้นปริญญาตรี ที่ Paris American Academy, France

หลังจากจบการศึกษาแล้ว คิดว่าตนควรต้องการหาประสบการณ์ กับ brand ที่มีชื่อเสียง และ Professional จึงได้สมัครทำ intern ที่ Vivienne Tam, NYC ทำได้สัมผัสการทำงานในวงการ fashion ของNew york

ภายหลังได้รับการติดต่อจากคุณ มนตร์ลดา พงษ์พานิช ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่เรียน Parsons,NYC ด้วยกัน ได้ชักชวนมาทำงานในแบรนด์ MONLADA ทำให้ตนได้ทราบว่า วงการ fashion ไทย มีชื่อเสียง มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความเป็นมืออาชีพ ไม่แพ้เมืองแฟชั่นอื่นๆในโลกเลย

ต่อมาตนได้ตั้งใจขอพัก เพื่อกลับมาใช้เวลา กับครอบครัวที่สหรัฐอเมริกาสักระยะหนึ่ง ระหว่างนั้นทางรายการ Project Runway ได้เปิดรับสมัครDesigner ตนจึงได้ตัดสินใจลองส่ง Portfolio และได้รับคัดเลือกให้ไป Audition จนสามารถผ่านเข้ารอบผู้เข้าแข่งขัน 16 คนสุดท้าย ที่จะได้ไปออกรายการ Project Runway Season 11 ของพิธีกรนางแบบ Heidi Klum และ ผู้เชียวชาญด้านแฟชั่น Tim Gunn

Brand :
หลังจากเข้าแข่งขันรายการ Project Runway จึงตังสินใจเปิดแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิง ภายใต้ชื่อ Tuera ( ทูอีร่า) ในคอนเซ็พท์: ultra modern,edgy,real, aestertic ซึ่งจะแน้นงานผีมือในทุกเรื่ิอง ตั้งแต่ ดีไซน์ที่เรียบ โมเดริน และสวมใส่ได้ในชิวิตประจําวัน รูปทรงและแพทเทิร์นของเสื้อ แจ็คเก็ต กางเกง กระโปรง และเดรส ที่สวมใส่สบาย และดัดแปลงใส่ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน จนถึงการเย็บที่เน้นความประณีต ส่วนแรงบันดารใจส่วนใหญ่จะได้รับอธิพลมาจาก architecture, sculpture, history painting และ history movement.

Link : http://www.mylifetime.com/shows/project-runway/season-11/designers/tu-suthiwat-nakchat

Trailer: http://on.aol.com/video/project-runway—sneak-peek-of-project-runway-season-11-517643177

Eonline: http://www.eonline.com/news/377483/project-runway-season-11-designers-get-shocking-twist-meet-the-contestants

Tuera Fanpage: http://www.facebook.com/pages/tuera/471853612833572?fref=ts

Tuera official Website : www.tuera.net

 

Pros