FashionShow : RMUTSV – Fashion Showcase 14
Academy : Rajamangala University of technology Srivijaya
Venue : Central Festival Hatyai
Date/Time : 29 March 2014, 16.00
RMUTSV – Fashion Showcase 14
Click here to Google Photo Gallery
Fashion design and textiles, Rajamangala University Technology Srivijaya. This special course is available just only in the southern region. The final term of the forth year student had to conducted presentations as of fashion design and textiles through fashion design thesis. This thesis is showing the potential of the graduated students. This is the third time of the exhibition. This year, the exhibition is under the concept of “Lifestyle to fashion, a universal of Thailand” in order to convey, preserve the succession and carried on.
โครงการจัดแสดงผลงานแฟชั่นนิพนธ์ สำหรับนักศึกษา หลักสูตรสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น และสิ่งทอ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย โดย อาจารย์นวัทตกร อุมาศิลป์
หลักสูตรสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นหลักสูตร เดียวที่เปิดการเรียนการสอนทางด้านแฟชั่นและสิ่งทอในภูมิภาคภาคใต้ นักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ชั้นปีที่ 4 จะต้องดำเนินการนำเสนอผลงานการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ผ่านรายวิชาการออกแบบแฟชั่นนิพนธ์ ซึ่งจะมีการจัดแสดงแฟชั่นโชว์และนิทรรศการแฟชั่นต่อสาธารณชน เพื่อเป็นแสดงศักยภาพของบัณฑิตและนักศึกษาทางด้านการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ปัจจุบันทางหลักสูตรสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น และสิ่งทอมุ่งเน้นพัฒนาการเรียนสอนให้นักศึกษารุ่นใหม่นำองค์ความรู้ที่ได้เล่าเรียนมาไปบูรณาการร่วมกับท้องถิ่นหรือองค์กรต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด การดำเนินการจัดโครงการจัดแสดงผลงานนักศึกษาหลักสูตรสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ได้จัดขึ้นทุกๆปี ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยการนำเสนอผลงานครั้งนี้ ทางหลักสูตรสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอได้กำหนดกรอบในการออกแบบของนักศึกษา ภายใต้กรอบการออกแบบเรื่อง “วิถีชีวิต ภูมิปัญญาไทย สู่แฟชั่นสากล” เป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่น ผ้าพื้นเมืองต่างๆ เช่นผ้าบาติก ผ้าทอเกาะยอ ผ้าทอนาหมื่นศรี ผ้าขาวม้า และวิถีชีวิตการแต่งกายของมุสลิม ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริม ให้เยาวชนไทยปัจจุบันตระหนัก และปลูกฝัง จิตสำนึกให้เยาวชน นักศึกษา หรือคนในท้องถิ่นมีความรักและห่วงแหน สนใจ อนุรักษ์วัฒนธรรม วิถีชีวิต ประเพณี การละเล่นและภูมิปัญญาของท้องถิ่นที่มีอยู่ เพื่อเป็นการถ่ายทอดและอนุรักษ์เพื่อเป็นการสืบทอดต่อไป
อาจารย์ปิยาภรณ์ ธุระกิจจำนง คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวว่า การแสดงผลงานการแอกแบบแฟชั่นนิพนธ์ นับเป็นกระบวนการสุดท้ายสำหรับการเรียนการสอนตอมหลักสูตรวิชาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ในครั้งนี้เองผลงานการออกแบบแฟชั่นนิพนธ์ของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 นับเป็นรุ่นที่ 3 ที่เปิดการเรียนการสอน ซึ่งถือเป็นหลักสูตรเดียวทางภาคใต้ และในปีการศึกษานี้มีจำนวนนักศึกษาที่ผ่านกระบวนการเรียนการสอนจนสามารถแสดงผลงานาแฟชั่นนิพนธ์ทั้งสิ้น 15 คน และมีผลงานจำนวน 120 ผลงาน
“การออกแบบแฟชั้นนิพนธ์ของนักศึกษาได้ผ่านกระบวนการคิดที่เกิดจากการรับรู้ จินตนาการ และประสบการณ์ จนเกิดกระบวนการเรียนรู้และการสร้างสรรค์ผลงานที่มีลักษณะเฉพาะตนและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงการนำองค์ความรู้ที่ได้ศึกษาร่วมบูรณาการกับเรื่องราวในท้องถิ่น วัฒนธรรม วิถีชีวิต ผ้าพื้นเมืองและภูมิปัญญาไทยในท้องถิ่น จนสุดท้ายสามารถนำเสนอผลงานการออกแบบมารในรูปแบบเครื่องแต่งกายและจัดแสดงผลงานแฟชั้นนิพนธ์ผ่านแฟชั้นโชว์ ภายใต้กรอบความคิด วิถีชีวิต ภูมิปัญญาไทย สู่แฟชั้นสากล”
นายสรัล ตันติจำนรรจ์ ผู้อำนวยการเขตผู้จัดการทั่วไปเขต 3 ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ กล่าวเสริมว่า ในนามตัวแทนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ขอแสดงความยินดีและรู้สึกชื่นชมเป็นอย่างยิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้นำผลงานของนักศึกษามาจัดแสดง ตั้งแต่วันที่ 28-30 มีนาคม โดยทางศูนย์การค้าได้ร่วมสนับสนุนสถานที่ในการจัดแสดงผลงานของนักศึกษา รวมถึงการจัดแสดงแฟชั้นนิพนธ์ในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคมและยังเป็นการสนับสนุนเยาวชนให้มีศักยภาพ พร้อมที่จะใช้องค์ความรู้ที่ได้ศึกษาไปบูรณาการณ์ในองค์กรต่างๆ ทั้งระดับประเทศหรือนานาประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต
คุณกัลยา ทัฬหะวาสน์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ประธานเปิดโครงการ
ในนามของเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา มีความตระหนักและสนับสนุนการจัดโครงการทุกๆ โครงการที่สร้างสรรค์เพื่อเยาวชนและบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจในการอนุรักษ์ รักษาวัฒนาธรรม ของท้องถิ่นอย่างการจัดแสดงผลงานของนักศึกษาในครั้งนี้ ประกอบกับขอชื่นชมทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของนักศึกษาและเยาวชนในภูมิภาคแห่งนี้ ขอขอบคุณคณะผู้จัด ผู้สนับสนุน ทุกท่าน ร่วมถึงแขกผู้มีเกียรติ ที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ขออำนวยพรและเป็นกำลังใจให้การแสดงผลงานของนักศึกษาในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ นำไปสู่การพัฒนาจังหวัดสงขลาให้เป็นเมืองและเป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ข้อมูลแฟชั่นให้หน่วยงานต่างๆ ในภูมิภาคต่อไปในอนาคต