Presentation : BFS, Press Preview Autumn/Winter 2012
Brands : Bangkok Fashion Society (BFS)
Venue : Conrad Hotel
Date/Time : 16 August 2012, 14.00

Bangkok Fashion Society (BFS), Press Preview Autumn/Winter 2012

Photo by Nattawat (Jade)

มลลิกา เรืองกฤติยา นายกสมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ หรือ Bangkok Fashion Society (BFS) จัดงาน Press Preview เปิดคอลเลคชั่น Autumn / Winter 2012 คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำของไทย โดยมี 2 กูรูด้านแฟชั่นอย่าง พลพัฒน์ อัศวประภา และชนิตา ปรีชาวิทยากุล มาร่วมอัพเดทเทรนด์แฟชั่นประจำซีซั่นที่โรงแรมคอนราดหรูระดับ 5 ดาว

Click here to Google Photo Gallery

ภายในงาน แบรนด์สมาชิก 16 แบรนด์ ได้แก่ Asava, Curated by Ekthongprasert, Disaya, Greyhound Original, Issue, Kloset, Milin, Munchu’s, Painkiller, Playhound by Greyhound, Sanshai, Senada, Theatre, Tu’i, Tutti & Tutti Frutti และ Vickteerut ได้นำเอาผลงานคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดมาโชว์ พร้อมเดินหน้าตอกย้ำคอนเซ็ปต์ “BANGKOK BASED, BANGKOK BEST” เน้นศักยภาพและความสามารถด้านสร้างสรรค์ของดีไซน์เนอร์ไทย

สำหรับเทรนด์ของ Autumn / Winter ในปี 2012 นี้ ได้รับอิทธิพลมาจากกระแสโลกที่กำลังสับสนผันผวนทั้งด้านเศรษฐกิจของขั่วมหาอำนาจ 2 ฝั่ง และสภาพสิ่งแวดล้อมที่แปรผันอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้   เทรนด์โลกออกมาสุดกู่ถึง 3 ทาง

  • ‘Perfect World’ การต้องการเห็นโลกใหม่ที่สมบูรณ์แบบ การฝันให้ไกล เล็งผลเลิศ ที่เกือบจะเรียกว่า Idealistic ก็ได้ เพื่อมองข้ามความล้มเหลวและวิบัตภัยต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่รอบตัวขณะนี้ โดยหันมาสนใจกับตัวเอง และเรื่องใกล้ตัว พยายามสร้างความสมบูรณ์แบบ และแต่งเติมความสุขให้ตัวเองให้มากที่สุด
  • ‘Reinterpreted’ การชะลอความก้าวหน้าและการต่อต้านพัฒนาการด้านบริโภคนิยม กลับสู่อดีตที่ค่อยเป็น ค่อยไป หันกลับสู่การเรียนรู้อย่างเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ระเลียดกับความงาม ธรรมชาติ มากกว่าความเร่งรีบแบบผิวเผิน พยายามดำรงค์ไว้ซึ่งความเป็นตัวตน และเอกลักษณ์ทางศิลปะ วัฒนธรรม อารยธรรม
  • ‘Understatement’  ความนิ่ง ความลุ่มลึก และรสนิยมที่โก้หรูแบบไม่ตะโกนและแข่งแย่งชิงดีชิงเด่น เป็นอีกมุมหนึ่งที่โลกวันนี้หวนหา และเป็นทัศนคติของคนอีกกลุ่มหนึ่งที่พยายามกำลังส่งกระแสใหม่นี้สะกิดสังคมโลกปัจจุบัน

ซึ่งเหล่าดีไซเนอร์ไทยได้ร่วมกันตีโจทย์ แปลเทรนด์และกระแสโลก มาเป็นผลงานการออกแบบและแนวความคิดของกลุ่มดีไซน์เนอร์ไทย โดยแบ่งเทรนด์ของเราเองออกมาเป็น 3 เทรนด์หลัก

1)       ‘Super Human มนุษย์สมบูรณ์แบบในโลกแห่งอนาคต
ไม่ว่าจะเป็นสรีระ รูปร่าง หน้าตา การแต่งตัว ล้วนต้องมีการจัดการออกแบบเป็นอย่างดีเพื่อความสมบูรณ์แบบ โดยแบรนด์ดีไซน์เนอร์กลุ่มนี้จะเน้นวิถีการออกแบบที่สะท้อนเรือนร่างอันงดงามของมนุษย์ผู้ซึ่งใส่ใจในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ โดยหยิบยกเค้าโครงเสื้อผ้าทรงตรง หรือทรงรัดรูปมาใช้เพื่อให้เห็นส่วนเว้าโค้งอันงดงามของร่างกาย

2)       Retro ย้อนสู่ความงามแห่งโลกใบเก่า
หากมองย้อนกลับไป ความมีเสน่ห์ของอดีตยังดึงดูดใจดีไซเนอร์ยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี พวกเขาหยิบนำเอาเทรนด์สมัยเก่ามาประยุกต์ใช้เส้นสายใหม่ๆ ให้เกิดเป็นโครงสร้าง เทคนิคและรายละเอียดล้ำสมัยสำหรับหนุ่มสาวในปัจจุบัน ผู้หลงใหลความงามที่ไม่มีวันตาย

3)       Modest ความงามอันไร้การปรุงแต่ง
ดีไซเนอร์หลายคนเลือกนำความเรียบ นิ่ง โก้ หรูมาปรุงแต่งให้เข้ากับเทรนด์ในปัจจุบัน สรรค์สร้างผลงานดีไซน์ที่ละเอียดละออ ก่อให้เกิดเป็นผลงานชิ้นใหม่ที่สวนกระแสของโลกที่กำลังวุ่นวายสับสนในปัจจุบัน

ในส่วนของลักษณะรูปทรง (Silhouette) ของซีซั่นนี้มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ

  • ไม่ว่าจะเป็นการเน้นรูปร่างและโชว์สัดส่วนตามเทรนด์ที่กล่าวมาโดยชุดสั้นต่างๆ (Mini/Micro)
  • หรือสะท้อนความนุ่มนวลผ่านรูปทรงที่พลิ้วไหว (Flow)
  • เสื้อตัวสั้น (Cropped Top) ที่เหมากับโครงสร้างที่เน้นทรวดทรงสัดส่วนให้ดูสูงเปรียว (Sleek)
  • ชุดที่เน้นโครงสร้างทับซ้อน (Layers)
  • ชุดทรงหลวมที่พาเราย้อนกลับสู่อดีต (Retro Loose)

อีกทั้งยังมีรายละเอียดปลีกย่อยด้านเทคนิคเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อย่างเช่น การเล่นกับเส้นคลิบขอบ ที่หนาชัด หรือใช้ลูกปัดตกแต่งเล่าเรื่องราว (Binding/ Boarder) หรือการเปิดเผยรูปทรงด้วยการอวดแผ่นหลังที่นวลเนียนด้วยดีเทลการเจาะเปิดโชว์ด้านหลัง (Open Back) รวมถึงการโชว์เนินอกด้วยคอลึกทรงวี (Deep V) พร้อมเพิ่มความเย้ายวนเซ็กซี่ด้วยโครงเสื้อแบบชุดชั้นใน เพื่อเน้นสรีระทรวดทรงที่แท้จริงของผู้หญิง (Lingerie) และเพิ่มความชัดเจนของเทรนด์ในซีซั่นที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วยโทนสีเมทาลิค อย่าง บลอนด์ และทอง เพื่อเน้นย้ำถึงความทันสมัยของโลกแห่งอนาคต (Metallic trimming)

สำหรับลายพิมพ์และสีสันของซีซั่นนี้ ถูกออกแบบให้สะท้อนเทรนด์ต่างๆทั้งสอดคล้องและแดกดันเช่น ลายพิมพ์ล้อการ์ตูน (Animate) ลายพิมพ์กราฟฟิคแบบย้อนยุค (Retro) ลายพิมพ์เส้นสายที่เน้นความเฉียบคม (Cutting Edge) ส่วนสีสันก็มีทั้งนุ่มนวล และสดใสอย่างกลุ่มสี Pastel หรือร้อนแรงด้วยโทนสีอย่าง

อีเลคทริคบลูและสีสด (Retro Hue) แต่ยังคงไม่ลืมโทนสีคลาสิคตลอดกาล อย่าง ขาว ดำ (Black & White) และ Shades of Grey ไล่สเกลของสีดำที่สื่อถึงอารมณ์ของผู้สวมใส่เสื้อผ้าในซีซั่นนี้ได้อย่างชัดเจน

คอลเลคชั่น Autumn / Winter 2012 นี้ได้ถูกเปิดตัวผ่านเอ็กซ์ฮิบิชั่นของแต่ละแบรนด์ในกลุ่มสมาชิกสมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ (BFS) ที่ต่างแสดงความสามารถและศักยภาพของแต่ละแบรนด์ได้อย่างชัดเจนมีเอกลักษณ์ในกระแสแฟชั่นโลกที่มีการแข่งขันที่สูงขึ้นๆทุกวัน

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อสร้างและพัฒนาเว็บไซต์แฟชั่นคุณภาพเวปแรกของไทยผ่านชื่อ “ไทยแฟชั่นดีไซเนอร์ดอทคอม” (www.thaifashiondesigner.com) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอุตสาหกรรมแบรนด์แฟชั่นดีไซเนอร์ไทยให้โลกได้รู้จักในแนวลึก อีกทั้งยังมุ่งปรับการรับรู้ด้านภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยจากทัศนคติเดิมๆที่ชาวต่างชาติเคยมีให้เน้นการพัฒนาเชิงสร้างสรรค์ (Creative Economy) มากกว่าการเป็นแหล่งสินค้าราคาถูกหรือเป็นแค่เพียงแหล่งรับผลิต (Manufacturing Base) ทั้งนี้กลุ่มเป้าหมายของเวปไซด์นี้ยังเข้าถึงทั้ง Buyer ที่มีคุณภาพและกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มองหาสินค้าแบรนด์ไทยที่มีคุณภาพอีกด้วย

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial