FashionUpdate : Biff & Bil 2015 – Workshop Opening
Brand : Workshop Project
Venue : DEP
Date/Time : 1 December 2014, 13.00

Biff & Bil 2015 – Workshop Opening

Photo by Nattawat (Jade)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดพิธีเปิด “โครงการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการแฟชั่น” (Product Design Development Workshop) เพื่อเข้าร่วมงานแสดงสินค้าแฟชั่น และงานแสดงสินค้าเครื่องหนังปี 2558 ครั้งที่ 33 (BIFF & BIL 2015) และ กิจกรรมการจัดนิทรรศการแนวโน้มแฟชั่น (Trend Forum) ในงานแสดงสินค้า BIFF & BIL 2015 พร้อมสัมมนา เรื่อง Color and Fashion Trend 2015/16 เพื่อพัฒนาศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทยในการแข่งขันกับตลาดต่างประเทศ ด้วยการยกระดับการออกแบบสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และสอดรับกับเทรนด์แฟชั่นโลก และเพิ่มความสามารถในการผลิตสินค้าแฟชั่นรูปแบบใหม่ๆ สอดคล้องกับความต้องการของผู้ซื้อ โดยมีผู้ประกอบการสนใจมาเข้าร่วมเวิร์กช้อปกว่า 50 ราย ที่ ห้องประชุม 1 ชั้น 1 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ถนนรัชดาภิเษก)

Click here to Google Photo Gallery

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะประธานเปิดโครงการฯกล่าวว่า อุตสาหกรรมแฟชั่นไทยในปีนี้ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องที่ดีจากปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะการส่งออกเนื่องจากความมีเอกลักษณ์ของสินค้าไทย ยังคงทำให้สินค้าทางด้านแฟชั่นไทยเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 นี้ จะยิ่งทำให้อุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องหนังของไทยมีโอกาสขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอีก เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเสรีทางการค้าในภูมิภาคอาเซียนค่อนข้างมาก

โดยกรมส่งเสริมการส่งออกยังคงเดินหน้าผลักดันผู้ประกอบการด้านแฟชั่นให้สามารถสร้างแบรนด์ของตัวเอง ตลอดจนให้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ผลิตสินค้าเพื่อเพิ่มศักยภาพสินค้าไทยในตลาดโลก โดยได้ร่วมมือกับภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดโครงการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ประกอบการสินค้าแฟชั่น พร้อมให้การสนับสนุนพัฒนาสินค้าคอลเลคชั่นใหม่เพื่อนำมาจัดแสดงในงานแสดงสินค้าแฟชั่นเสื้อผ้าและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง BIFF&BILL 2015 ระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม 2558 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและประชุม อิมแพค เมืองทองธานี

“โครงการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการแฟชั่นเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการแฟชั่น และเครื่องหนังไทย รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องที่จะมาร่วมงาน BIFF & BIL 2015 ได้พัฒนาศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้กับตลาดต่างประเทศ ด้วยการยกระดับการออกแบบสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และสอดรับกับเทรนด์แฟชั่นโลก เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางสินค้าแฟชั่นระดับภูมิภาค และ สามารถกำหนดเทรนด์แฟชั่นได้ในอนาคต ด้วยการนำเสนอสินค้าที่นำสมัยสอดคล้องกับความต้องของตลาดและเทรนด์แฟชั่นโลกอย่างแท้จริง” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว

ด้าน ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะผู้ร่วมจัดโครงการฯ กล่าวว่า โครงการฯได้คัดเลือกผู้ประกอบการกว่า 50 ราย เข้ารับการอบรมความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในแวดวงแฟชั่นเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่น การจัดการสินค้า แนวโน้มตลาดที่เหมาะสมและมีศักยภาพเน้นสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า รวมทั้งให้คำปรึกษาเรื่องการพัฒนาสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ๆการสร้างแรงบันดาลใจ การออกแบบที่ตรงกับเทรนด์ความต้องการของตลาด เป็นต้น ซึ่งผลงานผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่ผ่านการพัฒนาการออกแบบจากโครงการเวิร์กช้อปดังกล่าว จะได้นำมาจัดแสดงในงาน BIFF & BIL 2015 พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับเทรนด์สีและแฟชั่นในปี 2015/16 ว่าแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ โดยรูปแบบแรกเป็นแนวโน้มแฟชั่นของฤดูกาล Autumn/Winter 2015/16 ซึ่งประกอบไปด้วย 4 เทรนด์หลักได้แก่

  • Essence เป็นเทรนด์ที่นำเสนอความเป็นสปอร์ต ในรูปแบบประยุกต์ ด้วยเฉดสีธรรมชาติ ในโทนขรึม และสะท้อนงานหัตถกรรมโดยมีสีชมพูอมม่วง และส้มอิฐ เป็นสีหลัก โครงเสื้อสะท้อนงานคราฟโดยเฉพาะการใช้วัตถุดิบจากหนังมาเป็นวัตถุดิบของเสื้อผ้า
  • Confluence ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ไหล่บ่ามารวมกันทำให้เกิด Street Style ที่มีเนื้อผ้าหลากหลายสีสันฉูดฉาด สะท้อนความเป็นฮิปปี้ ผสมผสานกับความเป็นขบถ โดยมีสีเหลืองสดทุกเฉดจนถึงส้ม และสีน้ำเงิน เทาเป็นสีเบสิค
  • Dissonance นำเอาศิลปะยุคบาโรค และไบเซนไทน์ ที่รุ่งเรืองถึงขีดสุดมาดัดแปลงให้ทันสมัยด้วยเฉดสีที่มืดขรึม ในโทนกรมท่า ฟ้า และม่วง และมีสีทองเป็นแอกซ์เซนต์
  • Existence สะท้อนภาพธรรมชาติในเขตขั้วโลกเหนือที่ปกคลุมด้วยหิมะ และเถ้าถ่าน โดยมีสีขาวน้ำแข็ง ดำถ่าน และเขียวหม่น รวมถึงฟ้าน้ำแข็ง (Arctic Blue) เป็นไฮท์ไลท์ เนื้อผ้าเน้นผิวสัมผัสที่เลียนแบบปุยหิมะ ขนสัตว์ และเถ้าถ่าน

ส่วนรูปแบบที่ 2 นับเป็นครั้งแรกที่งานบีฟบิลนำเสนอเทรนด์แฟชั่นวัตถุดิบผ้าและหนังที่แสดงถึง “สปิริตความเป็นไทย” โดยรวบรวมแรงบันดาลใจที่สะท้อนภาพความเป็นไทยจากหลากหลายแหล่งตั้งแต่สภาพภูมิศาสตร์ที่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบอีโค่ชั้นเลิศของโลก ศิลปะผสมผสานของสถาปัตยกรรมในยุคโคโลเนียล ความสนุกสนานร่าเริงและรอยยิ้มที่น่าประทับใจของคนไทย จนถึงความน่าฉงนของเพศสภาพในยุคโมเดิร์น ซึ่งแต่ละธีมของเทรนด์นอกจากจะเป็นการรวมเอาวัตุดิบใหม่ล่าสุดของอุตสาหกรรมสิ่งทอและฟอกหนังแล้ว ยังเป็นการสอดประสานธีมไปกับการจัดแบ่งโซนพื้นที่ของการจัดงานในครั้งนี้เช่น โซนอีโค่ เฮอริเทจ สตรีท และซาลอน โดยที่โทนสีของวัตถุดิบแต่ละธีมถูกคัดสรรให้สอดคล้องไปกับเทรนด์สีของโลกสำหรับฤดูกาลสปริงซัมเมอร์ 2016 และเทรนด์ Spirit of Thailand จะถูกนำเสนอร่วมกับอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนังและเครื่องประดับด้วยลุคส์สวยๆของมินิคอลเลคชั่นในแฟชั่นโชว์ในพิธีเปิดงานบีฟแอนด์บิล 2015 นี้

  • Tropical Artisan นำเสนอแรงบันดาลใจที่ได้จากความเป็นธรรมชาติของวัตถุดิบที่หลากหลายและแปลกใหม่ผสมกับงานคราฟ์ทำมือเพื่อตอบสนองอีโค่ไลฟ์สไตล์ ประเทศไทยคือแหล่งรวมวัตถุดิบที่สะท้อนความบริสุทธิเช่นฝ้าย ไหม ใยกัญชง ที่ถูกนำมาเติมแต่งด้วยภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของไทยมาช้านาน ทั้งในเรื่องการย้อมสีธรรมชาติ การทอมือ การผสมผสานผิวสัมผัสของผ้าที่ลอกเลียนแบธรรมชาติได้อย่างแยบยล รวมไปถึงวัตถุดิบหนังเอ้คซอติกที่แปลกและแตกต่างไปจากแหล่งวัตถุดิบอื่นเช่นจระเข้น้ำจืด ปลากระเบน ขาไก่และปลานิลเป็นต้น ด้วยโทนสีขาวทุกเฉดสี สีย้อมธรรมชาติในโทนส้ม น้ำเงินอินดิโก้และเขียวหลากเฉด
  • SnookSnan สะท้อนอุปนิสัยของคนไทยที่มีแต่รอยยิ้มและความเป็นกันเองตามที่ทั่วโลกให้นิยามว่าดินแดนแห่งรอยยิ้ม เทรนด์นี้นำคุณไปสัมผัสความสนุกของสตรีทสไตล์ที่ผสมผสานบรรยากาศของตลาดนัดสวนจตุจักรและสยามสแคว์แหล่งรวมความฮิปของแฟชั่นของกรุงเทพ ด้วยสีสันที่ฉูดฉาด ระหว่างสีส้ม. สีเขียวเทคโน ตัดกับสีฟ้ายีนส์ การมิกส์แอนด์แมชเสื้อผ้าลำลองกับแบรนด์เนมหรูหรือการนำเสื้อผ้ามือสองมาปรับแต่งใหม่อย่างมีชีวิตชีวา เป็นธีมที่รวบรวมเนื้อผ้าสำหรับแฟชั่นลำลอง ยีนส์ ผ้าลายสก๊อต ผ้าฟอกสี ผ้ายืด หนังสีสดจัดจ้าน และงานพิมพ์กราฟฟิคที่มีสะท้อนความสนุกแบบไทยๆ
  • Indochina นำคุณย้อนอดีตไปสู่แหล่งรวมแรงบันดาลใจจากหลากหลายอารยะธรรมชนเผ่าไทยในคาบสมุทรอินโดจีน และสถาปัตยกรรมยุคล่าอาณานิคมที่คงอยู่ร่วมกันอย่างน่าแปลกใจ สะท้อนความเจริญรุ่งเรืองของแต่ละศิลปะที่ปะทะกันอย่างมีเอกลักษณ์เช่นอาคารแบบชิโนโปรตุกีส กับการแต่งกายแบบไทยมุสลิม. เรือนไม้สักติดลูกไม้กับการแต่งกายแบบล้านนาเป็นต้น ธีมนี้นำเสนอผ้าที่คงไว้ซึ่งวัฒนธรรมของตนเองทั้งงานทองานปักงานตกแต่งลายผ้า ปะทะกันกับความคลาสสิคของผ้าและหนังที่มีกลิ่นไอยุโรปและเทรนด์การแต่งกายแบบ ethnic fusion ด้วยโทนสีขรึมของผ้าการ์บาดีน ผ้าเชิ้ตติ่งไฮทวิสเนื้อเงาหรูหรานำมาสไตล์ลิ่งร่วมกับผ้าไหมไทยพื้นเมืองสีสดจัดจ้าน ของสีโทนส้มทอง เขียวมรกตและแดงทับทิม
  • Gender Futurism สังคมไทยจัดว่าเป็นสังคมที่ด้านหนึ่งติดยึดกับขนบเดิมแต่อีกด้านแตกต่างด้วยแนวคิดที่ทันสมัย เพศสภาพที่คลุมเครือที่มีทั้งยอมรับและปฏิเสธไปพร้อมๆกันสะท้อนศิลปะของการปรับตัวของคนไทย สังคมสมัยใหม่เสาะหาอัตลักษณ์ที่เริ่มชัดขึ้นจากภายในที่เรียกร้อง เทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ง่ายและเร็วจนสังคมเริ่มตั้งคำถามถึงความจริงในเพศ เส้นแบ่งระหว่างเสื้อผ้าชายและหญิงเลือนหายไปเมื่อใจกับกายเห็นพ้องกัน เนื้อผ้าในธีมนี้เริ่มตั้งแต่โครงสร้างผ้าที่ชัด กระด้าง เงาและดิบ ไปถึงเนื้อผ้าที่ซับซ้อน บอบบางและนุ่มที่สุด ในเฉดสีที่บริสุทธิ์ สะอาดและด้านจางๆ จับคู่ตรงข้ามการตกแต่งผิวผ้าแบบเคลือบมุกและเงาวับแบบโลหะ

สำหรับงาน Bangkok International Fashion Fair&Bangkok International Leather Fair 2015 (BIFF & BIL2015) เป็นงานแสดงสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังที่ได้รับการยอมรับในเวทีระดับนานาชาติ โดยเป็นเวทีแสดงศักยภาพและสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ จากทั่วทั้งเอเชียและทั่วโลก ในงานจะได้พบกับนิทรรศการแนวโน้มแฟชั่น (Trend Forum),นิทรรศการสินค้าแฟชั่นที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (Eco Fashion) นิทรรศการ 50up Lifestyle&fashion หรือ นิทรรศการรวบรวมสินค้าแฟชั่นและสำหรับผู้สูงอายุจากผู้ประกอบการไทยที่ผ่านมาอบรมจาก Ms.Yoko Miyake ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีบริการจับคู่ธุรกิจแบบ One-Stop Supply-Chain Integration ที่ยกระดับการให้บริการเต็มรูปแบบเพียงผู้ซื้อนำแบบสเกตช์สินค้าที่ต้องการมาแสดง ก็สามารถสั่งผลิตและรับต้นแบบสินค้าได้ทันที โดยมีขึ้นระหว่าง 11-15 มีนาคม 2558 นี้ ที่ อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 ศูนย์การแสดงสินค้าและประชุม อิมแพค เมืองทองธานี

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial