FashionShow : Chula U. – MFA10, Phenomenal Reality
Academy : Chulalongkorn University, MFA
Venue : Siam Discovery
Date/Time : 17 March 2014, 17.00

Chula U. – MFA10, Phenomenal Reality

Click here to Google Photo Gallery

ด้วยหลักสูตรปริญญามหาบัณฑิต  สาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรม-ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นที่ 10  มีการแสดงผลงานโครงการศิลปนิพนธ์ของนิสิต ภายใต้ชื่องานว่า  Phenomenal reality ซึ่งสื่อพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ก่อให้เกิดเป็นปรากฏการที่เป็นจริงที่เกิดจาก ความรู้ ความสามารถ และรสนิยมที่แตกต่างของปัจเจกบุคคลที่โดดเด่นด้านแฟชั่น ซึ่งถูกบ่มเพาะจากการเรียน การสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากภาควิชานฤมิตศิลป์ สาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทออย่างเข้มข้น โดยจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานการออกแบบสร้างสรรค์ ออกสู่วงการศิลปะและสาธารณชนในวงกว้าง

โดยแฟชั่นโชว์จะจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2557 และนิทรรศการจะจัดในวันที่ 18-19 มีนาคม พ.ศ. 2557 ณ ลานชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่ (หน้าร้านโอ บอง แปง) โดยนอกจากจะเป็นงานเพื่อแสดงศักายภาพทางการสร้างสรรค์แฟชั่น ดีไซน์ของนิสิตปริญญาโทแล้ว ยังเป็นงานการกุศลเพื่อช่วยเหลือเด็กผู้ยากไร้ ที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย

รูปแบบนิทรรศการแสดงผลงานจากนิสิตระดับปริญญามหาบัณฑิต สาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ รวมผลงานการออกแบบจัดเป็นรูปแบบการแสดงแฟชั่นโชว์ รายละเอียดผลงานนิสิตมีทั้งหมด 13 คน แต่ละคนมีคนละ 8 ชุดผลงาน รวมทั้งสิ้นจำนวน 104 ชุด โดยแบ่งประเภทผลงานดังนี้คือ

1. เสื้อผ้าสตรีสำเร็จรูป ผู้ออกแบบจำนวน 12 คน โดยแบ่งเป็น เครื่องแต่งกายประเภทชุดลำลอง ชุดทำงาน และชุดราตรี
2. เสื้อผ้าสำหรับเด็กสำเร็จรูป ผู้ออกแบบจำนวน 1 คน

ในผลงานของนิสิตมหาบัณฑิต 13 คน มีรายละเอียดของผลงาน ดังนี้

1. พัทธนันท์ ภูสิทธิสุวพงศ์
ชื่อผลงาน : New Girl In Town
คอนเซ็ปต์ : เนื่องจากต้องการขยายกลุ่มผู้บริโภคของผ้าไหมไทยให้กว้างขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตหรูหรา นำแฟชั่น สู่การศึกษาแนวคิดของศิลปิน Daniel Libeskind ที่ว่าด้วยเรื่องของการขัดแย้ง โดยนำความเก่ามาให้ใหม่ รวมถึงความหรูหราสู่เสื้อผ้าสตรีทแวร์
แรงบันดาลใจ : เกิดจากการเดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ย่าน Omotesando ที่เต็มไปด้วยสีสัน สินค้าแฟชั่น การแต่งกายการใช่ชีวิตที่สนุกสนาน

2. ชุลีกร พิพัฒน์ศิริขจร
ชื่อผลงาน : Psych-brog
คอนเซ็ปต์ : Digital Psychedelic Activewear  การสร้างเครื่องแต่งกายแอ็คทีฟแวร์ภายใต้แบรนด์ไซค์ (Psych) ให้เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวันของกลุ่มวัยรุ่นสตรีเจ็นเอ็ม (Gen-M) ที่มีอัตลักษณ์สูง มีความสนใจทั้งศิลปะ ดนตรี กีฬาและปาร์ตี้ โดยใช้แนวคิดจากศิลปะไซคีเดลิกของศิลปินแลร์รี คาร์ลสัน
แรงบันดาลใจ : อวัยวะที่สามสิบสาม (The 33rd Organ) แรงบันดาลใจเกี่ยวกับไซบอร์ก หรือเทคโนโลยีที่กลายเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของสิ่งมีชีวิตซึ่งถูกนำมาใช้ทั้งด้านดีและด้านลบ

3. ชาลิสา อภิวัฒนศร
ชื่อผลงาน : Wicked Sweet
คอนเซ็ปต์ : everyday cosplay การนำเครื่องแต่งกายคอสเพลย์เป็นเครื่องแต่งกายที่มีความแปลก และเป็นที่นิยมเพียงแค่คนเฉพาะกลุ่ม และใส่ได้บางเวลาเท่านั้น มาเปลี่ยนให้เป็นสตรีทแวร์ที่สวมใส่ได้ในทุก ๆ วัน
แรงบันดาลใจ : circus doll  ตุ๊กตาหุ่นเชิดเก่าๆ ในคณะละครสัตว์

4. พลอยไพลิน ลวสุต
ชื่อผลงาน : Blooming English Roses
คอนเซ็ปต์ : English vintage ที่ถูกปรับใหม่ให้ทันสมัย
แรงบันดาลใจ : แรงบันดาลใจมาจากดอกกุหลาบอังกฤษ ความอ่อนหวานและความสดใสจากภายในของหญิงสาวทุกคน

5. ปรัชญ์ หาญกล้า
ชื่อผลงาน : Peaceful Bucolic
คอนเซ็ปต์ : การออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าทอมือของ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย, เน้นการออกแบบที่มีความร่วมสมัย (Contemporary Design) มีความเป็นเมืองผสมกับงานพื้นถิ่น (Urban with Folk Arts) และคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติและสีย้อมธรรมชาติ
แรงบันดาลใจ : เรื่องราวของบ้านสวย บ้านพักตากอากาศ ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ เงียบสงบ หลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มีกลิ่นอายของความเป็นไทยโบราณ แต่ตอบสนองต่อวิถีชีวิตที่ทันสมัยแบบคนเมือง

6. นันท์นภัส ประสารราชกิจ
ชื่อผลงาน : Circus of childhood memories
คอนเซ็ปต์ : ready to learn wears
แรงบันดาลใจ : circus of childhood memories คือความทรงจำเกี่ยวกับคณะละครสัตว์ในวัยเด็ก เด็กๆมักมีจินตนาการที่แต่งแต้มลงบนประสบการณ์จริงที่ได้พบเจอ ดังนั้นมุมมองบางมุมของเด็กๆมักจะมีความเหนือจริง ความลดทอนรวมเข้ากับความเป็นจริง เช่น ช้างเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่มากๆ หูของมันกลมใหญ่ และมีงวงที่ยาวมากๆเช่นกัน

7. ณัฐพล พิชัยรัตน์
ชื่อผลงาน : Urban Traveler
คอนเซ็ปต์ : เป็นเครื่องแต่งกายสตรีสำหรับนักท่องเที่ยวที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบและโครงร่างเงาของเครื่องแต่งกายได้ ทำให้เกิดโอกาสการใช้สอยที่หลากหลายมากขึ้น โดยได้รับแนวคิดและเทคนิคการพับใบตองของไทย
แรงบันดาลใจ : Beach Transform การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม และสีสันของทะเลในหนึ่งวัน

8. ฐิตินันท์ พิบูลวิภาธำรง
ชื่อผลงาน : Seductive Celeb
คอนเซ็ปต์ : Body Fin Pinup  รูปร่างที่สมบูรณ์แบบ สวย เซ็กซี่ดุจดั่งสาวพินอัพ
แรงบันดาลใจ : Pin Up Girls สาวสวยหุ่นเซ็กซี่ มีเสน่ห์ ดึงดูดใจ เปรียบดั่งประติมากรรมชิ้นเอก

9. พจมาน น้อยศิริ
ชื่อผลงาน : cartoon pop art story ….titanic
คอนเซ็ปต์ : comic meets 60’s ทำให้เกิดเสื้อผ้าลำลองที่มีความสนุกสนานสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน
แรงบันดาลใจ : cartoon pop art story ….titanic

10. สุพัจนา ลิ่มวงศ์
ชื่อผลงาน : Flasg B(L)ack
คอนเซ็ปต์ : PICK-พลิก ผลงานภายใต้แนวความคิดการศึกษาและออกแบบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบร่วมกัน  เพื่อเพิ่มความหลากหลายและโอกาสใช้สอย  โดยผู้สวมใส่สามารถมีส่วนร่วมในการกำหนดรูปแบบ
แรงบันดาลใจ : คอลเลคชั่นนี้มีที่มาจากการตีความปรากฏการณ์แสงเหนือในเวลากลางคืนตามนิยามของผู้ออกแบบ ออกมาเป็นจุดร่วมของความสงบและความเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

11. นฤพน ไพศาลตันติวงศ์
ชื่อผลงาน : Eco – Culture
คอนเซ็ปต์ : ผักตบชวาที่เป็นปัญหาต่อระบบนิเวศน์ทางน้ำและทางคมนาคม มาสร้างสรรค์นวัตกรรมไปสู่เส้นด้ายนำไปทอเป็นผืนผ้า
แรงบันดาลใจ : งานหัตถกรรมพื้นบ้าน โครงร่างของชุดมาจากเครื่องดับจับสัตว์น้ำพื้นถิ่น มาสู่งานแฟชั่นเสื้อผ้าสตรีเพื่อการส่งออก

12. แก้วกาญจน์  กาพย์เกิด
ชื่อผลงาน : Sky Reflection
คอนเซ็ปต์ : Sensual Luxury Batik  การออกแบบเครื่องแต่งกายงานเลี้ยงสังสรรค์ด้วยผ้าบาติก มุ่งเน้นขยายตลาดให้ผ้าบาติกมีกลุ่มลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน อาศัยในเมือง  โดยศึกษาแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมของ Norman Foster
แรงบันดาลใจ : ภาพของท้องฟ้าที่สะท้อนเข้ากับตึกกระจกของ Norman Foster ซึ่งแบ่งเวลาเป็น กลางวัน เย็นและกลางคืน

13. ภัทริยา  ธรรมจุนเจือ
ชื่อผลงาน : Luxury Surreal
คอนเซ็ปต์ : Luxury Surreal
แรงบันดาลใจ : แรงบันดาลใจจากนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์รุ่นใหม่ Lila Jang โดยมีเอกลักษณ์การออกแบบที่เน้นความขัดแย้งระหว่างความหรูหรา อลังการของศิลปะในยุคศตวรรษที่ 18 และลักษณะที่พักอาศัยของคนเมืองในยุคปัจจุบันที่มีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial