This is not sa stone
Faculty of Fine and Applied Arts, Chulalongkorn University
Thursday 12th May, 2016 Door open : 18.30 PM
Show start : 19.00 PM Chamchuri 10, Chulalongkorn University

THIS IS NOT SA STONE

Click here to Google Photo Gallery

“Even a Stone wants to be something”

สิ่งที่สำคัญที่สุดในคำว่า one of a kind ตามแบบของเรา คือเอกลักษณ์การตีความของนักออกแบบซึ่งในคนแต่ละคนย่อมมีความต่างกัน โดยจินตนาการของนักออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์นี้ คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดความน่าสนใจต่อสิ่งธรรมดาทั่วไป เราจึงเลือกที่จะนำเสนอผ่านธาตุพื้นฐานชนิตแรกๆที่เกิดขึ้นในธรรมชาติคือ ‘หิน’ อีกทั้งยังเป็นวัตถุที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ดังนั้นหากเปรียบหินเป็นความคิดของนักออกแบบ รูปแบบของหินก็จะมีความต่างกันออกไป จากก้อนหินรูปร่างธรรมดาเมื่อผ่านการปรุงแต่งตามเอกลักษณ์และจิตนาการของแต่ละคนก็จะกลายเป็นหินรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน

“Even A want to be something”

This is not sa stone เวลาอ่านออกเสียงจะค่อนข้างยาก อยากให้รู้สึกว่ามันไม่สมบูรณ์แล้วก็พร้อมที่จะกลายเป็นคำอื่น

By Praejeen Kunawong
เสื้อผ้าลำลองสำหรับสตรีกลุ่ม Gypset (เป็นกลุ่มคนที่มักสร้างวิถีชีวิตของตนเองอยู่ทั่วทุกมุมโลก และเน้นความคิดสร้างสรรค์มากกว่าจำนวนเงิน) ซึ่งใช้หลักการ Eclecticism ในการออกแบบ โดยเป็นการรวบรวมเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมที่แตกต่างจากหลากหลายประเทศเข้าด้วยกัน

Samantha
By Krongkwan Kananurak
เสื้อผ้า No Gender ที่ไม่แบ่งแยกเพศการสวมใส่ พูดถึงความเท่าเทียมกันทางเพศในปัจจุบัน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง ‘Her’ มีกลิ่นอายความเป็น Futuristic Retro

Criss Cross
Kirati Vorasitchai
จากความจำเจในรูปแบบFast Fashion ปัจจุบัน มีกลุ่มคนเมืองครีเอทีฟที่เริ่มมองหาเสื้อผ้าแนวคิด Slow Fashion ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง โดยใช้ทักษะงานฝีมือร่วมสมัยหรือ Contemporary Craft

My old day bloom
By Kantima Banjobdee
เสื้อผ้าสตรีลำลองสำเร็จรูป กลุ่ม Feminine Vintage ใช้เเนวความคิดของ Zim and Zou ดีไซน์เก่าที่นำกลับมาดีไซน์ใหม่ โดยได้รับเเรงบันดาลใจจากศิลปินวาดภาพดอกไม้ Alia Panter

Huli Truly
By Nathatida Seehavanich
เสื้อผ้าสตรีวัยเริ่มต้นทำงานที่นำกลิ่นอายของชนเผ่ามาผสมผสานกับความโมเดิร์นเป็น Modern Ethnic style ได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีชิวิตของกลุ่มชนเผ่า Huli ประเทศปาปัวนิวกินี

Nostalgia Nutkin
By Nanthicha Dirakewattananukul
เสื้อผ้าลำลองสร้างสรรค์ จากผ้าใยธรรมชาติที่ได้จากใยไผ่และใยสับปะรด โดยได้แนวคิดมาจาก Folk Art and Handicraft แรงบันดาลใจจาก Beatrix Potter ศิลปินในยุค 19th

Goes on Board
By Pornnapat Bhesayanavin
เสื้อผ้าเพื่อพัฒนาการของเด็กออทิสติกหรือ kids with spacial needs โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานเด็กพื้นบ้าน Pippi longstocking

Dazed Legacy
By Parima Prakobkij
เสื้อผ้าลำลองสร้างสรรค์ ซึ่งเกิดจากกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่า (upcycle garments) โดยได้รับแรงบันดาลใจจากแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานของ jean michel basquiat ภายใต้ mood&tone : provocative, youth, sarcasm และ emotional

Set of Margins
By Arisa Yodmani
เครื่องแต่งกายสำหรับวัย Tweenในโอกาสงานสังสรรค์ ที่มีอิทธิพลมาจากศิลปินในยุคมินิมอลผสมผสานรูปแบบการแต่งกายยุค 1960s โดยมีแรงบันดาลใจจาก Hard Edge Painting

Urban Effects
By Dhitchaya Siridhara
เสื้อผ้าสำหรับ Generation C ที่สามารถปรับเปลี่ยนเผื่อเพิ่มโอกาสในการสวมใส่ โดยมีแนวคิดหลักแบบ hidden function/hidden detail จาก Jean Maxime Labreque ผสมผสานแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปะของ Rana Begum

Adolescence Phobia
By Charupakorn Wongrattanawan
เสื้อผ้าบุรุษรูปแบบสตรีทกูตูร์ สำหรับสวมใส่ไปงานสังสรรค์โดยได้รับแนวคิดมาจากศิลปินลัทธิแม็กซิมัลลิสต์ มาซูดะ เซบาสเตียน กับการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกออกมาในลักษณะของความ Contrast ผ่านการใช้ของเล่นและตุ๊กตา โดยสื่อถึงเรื่องราวของความสับสนในวัยรุ่นที่เกิดขึ้นภายใต้ Mood & Tone : Pop Culture, Rebelious, Young Spirit

Coeval
By Wipapron Olannaranon
การเลือกสรรค์ความดั้งเดิม (Traditional) อย่างผ้าไหมมัดหมี่ ผสมผสานกับความร่วมสมัย (Contemporary) ในการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบเสื้อผ้าผ่านกรอบแนวคิด A–temporality (ความชั่วคราวอันเป็นนิรันดร์)

Have Fun
By Phetlada Phanphiphat
ออกแบบสร้างสรรค์เสื้อผ้าสตรี leisurewear ที่ใช้สวมใส่ไปงานสังสรรค์ โดยใช้แนวความคิดศิลปะกราฟฟิติ ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะ kitsch เน้นเรื่องการเสียดสีสังคมในเรื่องของคนไทยหัวสูง

Across the Universe
By Chanaradee Chatrakul Na Ayudhya
เสื้อผ้ารูปแบบ art and craft ที่ผลิตจากผ้าฝ้ายทอมือจังหวัดเชียงใหม่ เล่าเรื่องราวของบทเพลง 8 บทเพลงของ the Beatles

 

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial