FashionShow : CIDI Art Thesis Exhibition 2012, eXtension
Academy : Chanapatana International Design Institute
Venue : Siam Paragon
Date/Time : 3 July 2012, 14.00

CIDI Art Thesis Exhibition 2012, eXtension

Click here to Google Photo Gallery

เพื่อส่งเสริมพลังสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ พร้อมพัฒนาศักยภาพนักออกแบบไทยให้ทัดเทียมระดับนานาชาติ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ สถาบันด้านการออกแบบของไทยที่ผลิตนักออกแบบด้วยหลักสูตรด้านการออกแบบของสถาบันชั้นนำจากอิตาลี ร่วมกับ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “CIDI Art Thesis Exhibition 2012” นิทรรศการแสดงงานศิลปนิพนธ์ประจำปี 2555 ของนักศึกษาหลักสูตรนานาชาติ 2 สาขา ได้แก่ สาขาการออกแบบแฟชั่น (Fashion Design) และสาขาการออกแบบตกแต่งภายในและออกแบบผลิตภัณฑ์ (Interior and Product Design) งานนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.อรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการศิลปนิพนธ์ ภายใต้แนวคิด “eXtension” (เอ็กซ์เท็นชั่น) สื่อความหมายถึงการเติบโตแผ่ขยายของสถาบันฯ โดย “X” ที่เป็นอักษรโรมัน และคำว่า “Ten” ในภาษาอังกฤษ ต่างมีความหมายว่า สิบ (10) สื่อถึงผลงานของนักศึกษารุ่นที่ 10 ณ บริเวณแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 สยามพารากอน

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สาคร สุขศรีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันการออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ กล่าวถึงการเติบโตแผ่ขยายมุมมองแฟชั่นของนักศึกษาในปัจจุบันว่า “ทางสถาบันของเราได้ผลิตและพัฒนาบุคคลากรด้านการออกแบบทั้งเรื่องของแฟชั่นและการออกแบบตกแต่งภายในและผลิตภัณฑ์มาต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 10 ปี ซึ่งในวันนี้นักออกแบบทุกคนได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนักออกแบบรุ่นใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ เรามั่นใจว่าศักยภาพของยังก์ดีไซเนอร์ในปัจจุบันนี้จะสามารถทำให้วงการแฟชั่นไทยก้าวเติบโตสู่ในระดับสากลได้อย่างแน่นอน”

ภายในงานได้มีการมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาที่มีผลงานดีเด่นจากการแสดงศิลปนิพนธ์ปีที่ผ่านมา ไปศึกษาต่อยังประเทศอิตาลี จำนวน 2 ทุน ซึ่งตกเป็นของ ประสิทธิ์ พสุนาถพงศ์ จากสาขาการออกแบบตกแต่งภายในและออกแบบผลิตภัณฑ์ และ กันย์ชุรี จันทร์ทองใบ สาขาการออกแบบแฟชั่น นอกจากนี้ยังมีการแสดงแฟชั่นโชว์ของนักศึกษาสาขาการออกแบบแฟชั่น 100 ชุด โดยมีนักแสดงและนางแบบชื่อดังมาร่วมถ่ายทอดผลงานให้ อาทิ นาตาลี เกลโบวา อดีตนางงามจักรวาล งดงามเฉิดฉายบนรันเวย์ด้วยชุดราตรียาวจากคอลเลคชั่น “Siam” ของ ณรงค์ เกตุแก้ว ที่นำสีขาว แดง น้ำเงิน ของธงชาติไทยมาผสานกับลายไทย โดยเลือกใช้ผ้าไหมไทย ผ้าลูกไม้ และซาติน ประดับด้วยคริสตัลสวารอฟสกี้เพิ่มความหรูหราอลังการ

ส่วนนักแสดงชื่อดัง นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ปรากฏตัวในชุดราตรีพริ้วสีม่วงในคอลเลคชั่น “Spirit of the Ramakien” ซึ่ง นันตรีดา มอร์ ได้นำภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์หลอมรวมเข้ากับชุดราตรีที่ทันสมัย สะท้อนให้เห็นความเป็นไทยร่วมสมัยสู่โลกของงานพรมแดง สำหรับนางแบบชั้นนำ บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ มาในชุดสีสันสดใสของ สิรินทร์ศิริพิริยะกุล กับผลงาน “The Butterfly Effect” คอลเลคชั่นที่นำคำนิยามของทฤษฎี The Butterfly Effect “เมื่อผีเสื้อขยับปีกสะเทือนไปถึงอีกซีกโลก” มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร โฉบเฉี่ยวในโทนสีดำกับผลงาน “Another Truth” ของ จักรพันธุ์ แสงสุริย์ คอลเลคชั่นที่สะท้อนจินตนาการของภาพลวงตาที่หลอกหลอนเราอยู่นั้นๆ แท้จริงแล้วเป็นรูปแบบหนึ่งที่สมองของมนุษย์ไม่สามารถปฏิเสธได้ และ สิ-พิชญ์สินี ตันวิบูลย์ มาในลุคสปอร์ตหวานด้วยสีโทนม่วงจากคอลเคชั่น “Beyond Violet” ของ พริมา คัจฉสุวรรณมณี ที่นำจุดเด่นของการเคลื่อนไหวของภาพจากการวาดวัตถุในยุค Impressionist มาผสานกับเสื้อแนวสปอร์ต พร้อมแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นพิเศษที่สถาบันฯ ร่วมมือกับ บริษัท อินเทล (ประเทศไทย) ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ให้นักศึกษาออกแบบผลงานแฟชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากโน้สบุ๊คเทรนด์ใหม่ทีมีชื่อว่า “Ultrabook”
ร่วมสัมผัสกับจินตนาการไม่สิ้นสุดที่ถ่ายทอดสู่ผลงานการออกแบบแนวใหม่ได้ใน CIDI Art Thesis Exhibition 2012 นิทรรศการแสดงงานศิลปนิพนธ์ประจำปี 2555 ของนักศึกษาสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ ซึ่งจะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้รับชม ตั้งแต่วันที่ 11-19 กรกฎาคม ศกนี้ ณ บริเวณไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ โทร.0-2741-3717-8, www.chanapatana.com และ http://www.facebook.com/chanapatana

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial