Fashion Show : Future in the Globalized World
Academy : Chanapatana International Design Institute, CIDI
Venue : Atrium Hall, Siam Center
Date / Time : 11 May 2007 ,19.00

Future in the Globalized World
Flip / ความเหมือนที่แตกต่าง… แห่งโลกไร้พรมแดน

Click here to Google Photo Gallery
ผมได้ย้ายภาพแกลเลอรี่มาที่ Google Photo

ศิลปะ .. ศาสตร์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ภายใต้ ธีม Flip ความเหมือนที่แตกต่างของ อิทธิพลแห่งอารยธรรม แห่งโลกไร้พรมแดน ผ่านมุมมอง แนวความคิดของ โลกอนาคตที่แตกต่างกัน ของนักศึกษาทั้ง 55คนของ สถาบันออกแบบ นานาชาติ ชนาพัฒน์รุ่นที่ 5 (CIDI) ได้แสดงงานศิลปนิพนธ์ ของตัวเองสู่สาธารณชน ในสาขา Fashion Design และ Interior & Product Design

โดยมี H.E.Mr. Ignazio Di Pace เอกอัครราชทูต อิตาลีประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน ในวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2550 ณ เอเทรี่ยม ชั้น1 Siam Center เตรียมพบกับ แฟชั่นโชว์สุดละลานตา ด้วยดีไซน์ ที่เต็มไปด้วยพลัง อ่อนหวาน และความคิดสร้างสรรค์ สู่คอลเลคชั่นใหม่กว่า 80ชุด

ภายใต้ ธีม Flip / ความเหมือนที่แตกต่าง (ฟลิบนิดหน่อย ก็ต่างกันแล้ว) ของพลังอัสระในการออกแบบ ในโลกไร้พรมแดน ที่ทุกอย่างจะเชื่อมถึงด้วยกัน มีความเหมือนกัน แต่ในความเหมือนก็ยังมี ส่วนที่ทำให้คน แต่ละคนแตกต่างกันออกไป ด้วยแรงบันดาลใจจาก Everyday Use ของแต่ละคน โดยแบ่งออกเป็น 4ช่วงคือ Futuristic, Black & White, Natural และ Bright colour

โทนสีที่ใช้ จะเป็นโทนสีที่ดูพริบพราว ด้วยละอองสีขาวบริสุทธ์ ที่เหมาะกับวันสนุกสนาน รวมถึงสีดำ และเทา ที่ไล่ระดับอ่อนจาง ลงไปจนถึงขาว และเพิ่มความโดดเด่น ด้วยโทนสีเงิน ที่ดูระยิบระยับพร่างพราว รับร้อน เพิ่มความโดดเด่นด้วยสีไวน์เบอร์กันดี สีแดงเข้ม ควบคู่ไปกับ สีโทนธรรมชาติ ที่แต่งเต้มด้วย ลวดลายสีเหลือง แดง สีเขียวของทุ่งกว้าง และสีน้ำเงินของท้องฟ้า และผืนน้ำ โดยการผสมที่น่าตะลึงนี้ ยังผสมด้วยลูกเล่นที่โดดเด่นแปลกตา

จาก การจับคู่สีที่สดใสเจิดจ้า ของฤดูร้อน ไม่ว่าจะเป็น เหลืองอมน้ำตาล น้ำเงินคราม แสด ขาวหม่น น้ำตาลยาสูบ น้ำตาลโกโก้ น้ำตาลกาแฟ มาใช้ในการออกแบบสำหรับ ฤดูการนี้ ด้วยดีไซน์ที่เต็มไปด้วยพลัง อ่อนหวาน และความคิดสร้างสรรค์ ด้วยรูปลักษณ์ที่เท่ทันสมัย และดูอ่อนเยาว์ แต่แฝงไว้ด้วย ความสนุกสนานของ ลูกเล่นในการ ออกแบบที่ดูแปลกตา เปี่ยมไปด้วยสุทนทรีย์ของชีวิต ที่สื่อถึง อิทธิพลแห่ง อารยะธรรมของโลก ไร้พรมแดน ที่ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ต่างนำแนวคิด ปรัชญา และวัฒนธรรมอัน หลากหลายมา ประชันกันอย่างน่าสนใจ

สถานบันออกแบบ นานาชาติชนาพัฒน์ หรือ CIDI (Chanapantan International Design Institute : CIDI) ก่อตั้งขึ้นโดย มูลนิธิหลวงพ่อ วิริยังค์ สิรินธโร เจ้าอาวาส วัดธรรมมงคล ด้วยวัตถุประสงค์ มุ่งสร้างนักออกแบบไทย ด้าน Fashion Design และ Interior & Product Design ให้มีศักยภาพทางด้าน ความคิดสร้างสรรค์ และออกแบบงาน เพื่อสร้างนักสร้างสรรค์ ที่สร้างชื่อเสียงสู่นานาชาติ รวมทั้งสร้างแบรนด์ของไทย ให้เป็นที่รู้จัก และต้องการของตลาดทั้งใน และต่างประเทศ

โดยได้รับความร่วมมือ ทางวิชาการจาก สถาบันออกแบบชั้นนำ ประเทศอิตาลี มีจุดเริ่มต้นมาจาก พระญาณวิริยาจารย์ (สมณศักดิ์ในขณะนั้น) ที่เล็งเห็นถึง ศักยภาพในด้านต่างๆ ของคนไทย และต้องการที่จะพัฒนา และสนับสนุน คนไทยให้มีความสามารถ ทัดเทียมกับนานาประเทศ ซึ่งท่านได้กล่าวไว้ว่า

“ประเทศ ไทย มีปัญญาชนที่มีสมอง ที่ปราดเปรื่อง ยังแต่ว่าจะทำอย่างไร จะหาเครื่องช่วยสนับสนุน ความปราดเปรื่องอันนี้ ให้บรรลุจุดหมายได้ เพราะศักยภาพคนไทย พัฒนาได้ไม่แพ้ใคร” โดยศิยานุศิษย์ได้รับ ปณิธานมาดำเนินการ ภายใต้มูลนิธิพระวิริยังค์

โดยได้กำหนด ให้มีการพัฒนา แบบก้าวกระโดด คือ ให้มีการเรียนรู้ จากผู้ที่เป็นยอดอยู่แล้ว ในสาขานั้น ประเทศอิตาลี คือผู้นำ ด้านการออกแบบของโลก และเพื่อให้โอกาสทางการศึกษานี้ เปิดกว้างที่สุด สำหรับคนไทย จึงไม่คิดแต่เพียงการ มอบทุนการศึกษาให้กับ ผู้ที่สนใจไปศึกษาต่อ ที่ประเทศอิตาลี แต่พระเทพเจติยาจารย์ ได้ทำให้ในสิ่งที่เรียกว่า “หาคนอิตาลี มาฝึกความปราดเปรื่องของคนไทยได้ โดยไม่ต้องไปประเทศอิตาลี”

ดร.สาคร สุขศรีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบ นานาชาติชนาพัฒน์ เปิดเผยว่า การดำเนินการของ สถาบันได้รับ การพัฒนา และมีความเติบโตอย่างต่อเนื่อง สถาบันมีนักศึกษา สำเร็จการศึกษา แล้วทั้งหมดจำนวน 4รุ่น สำหรับรุ่นที่ 4 สถาบันได้เติบโตอย่าง ก้าวกระโดด และมีผู้สำเร็จการศึกษาในปี 2549 มากกว่า 70คน

และร่วมสนุนสนานไปกับ WorkShop : Everthing can be your Inspiration จุดเริ่มต้นของการออกแบบ ในทุกๆสาขา ล้วนมาจากแรงบันดาลใจจากสิ่ง รอบๆตัวทั้งสิ้น Workshop นี้จึงเป็นการแนะนำ ถึงพื้นฐานของกระบวนการทำงาน ในงานออกแบบ ตั้งแต่เริ่มเลือก Inspiration จากสิ่งรอบๆตัว สังเกตรูปร่าง รูปทรง โทนสี อารมณ์ เป็นต้น

รวม ทั้งสเก็ตภาพ จนถึงการประยุกต์ ข้อมูลต่างๆ ที่ได้ออกมาเป็นชิ้นงานจริง โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากทาง สถาบันเป็นผู้สอน พร้อมอุปกรณ์ฟรี ณ เอเทรี่ยม ฮอลล์ ชั้น 1 Siam Center ระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคม 2รอบ เวลา 13.00-14.00น. และ 17.00-18.00น., วันที่ 14-16 พฤษภาคม 1รอบ เวลา 17.00-18.00น.

สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ CIDI โทร 02-741-3717-8 Website : www.chanapatana.com

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial