ช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และตัวระบบเว็ปในช่วงปลายปี ซึ่งหลายคนถือเป็น Time Mark หรือ Bench Mark ในการกำหนดจุดในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือรอบข้าง จริงๆแล้วเป็นโอกาสอันดี ที่จะได้เริ่มต้นมองย้อนหลัง และนำมาปรับตัวต้อนรับปีใหม่ สิ่งใหม่ สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ขอให้สมหวังทุกคนครับ

 

ตัวเว็ป ThaiCatwalk เองก็มีการปรับปรุงระบบแสดงภาพ ทำการทดลองมาสักพัก มองหาโปรแกรมมานำร่องทดลอง จนคิดว่า ใช้งานได้ดีในระดับนึง ก็ลงทุนเสียเงินซื้อเวอร์ชั่นจริงมาลง เพราะเวอร์ชั่นฟรีแวร์มีออบชั่นไม่ครบ

การเปลี่ยนแปลงย่อมนำมาซึ่งสิ่งดี และสิ่งไม่ดี อยู่ที่ว่า เราชั่งน้ำหนักแล้ว สิ่งไหนมีดีมีแย่กว่ากัน คุ้มค่าการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แต่ถ้าอยู่นิ่งๆ ก็คือ ไม่มีผลงาน ไม่ได้ทำผิด และไม่ได้ทำอะไรถูกต้องเช่นกัน ระบบแสดงภาพ Photo Gallery นี้ก็เช่นกัน จะนำมาซึ่งความปวดหัวกับผู้ชมอย่างแน่นอน ในช่วงแรกนะ สักพักก็จะคุ้นเคย เพราะเป็นระบบที่อิงกับการแสดงภาพในปัจจุบัน ของเว็ปดังทั่วโลก (เราเปลี่ยนช้าไปด้วย)

และระบบใหม่นี้ ก็เสริมระบบรูดนิ้วบน iPhone, iPad, Samsung, Android ทำให้ชมภาพได้ง่ายขึ้น ในระบบเดิมไม่รองรับ ต้องใช้กดคลิ๊กเม้าส์ กับจิ้มบนรูป ด้วยความเคยชินของคนใช้มือถือ ก็จะรูดที่รูป อ้าว ไม่ไป  นั่นแหละจึงต้องเสริมทัพใหม่ ติดตามระบบปัจจุบันครับ

 

ข้อเสียก็มีเช่นกันครับ และทำให้หลายคนรู้สึกกระทบอย่างหนักแน่ นั่นคือ ระบบเซฟรูป ที่เซฟไม่ได้ กดค้างหรือกดขวาที่รูปก็ไม่มีให้เซฟ แต่ก็ยังผ่อนผันให้แชร์ไปลง facebook, twitter, pinterest, google+ แต่ดันไม่มี instagram ก็ไม่รู้เพราะอะไร  พอดีเขียนโปรแกรมไม่เป็นอ่ะจ๊ะ  ช่วงทดลองระบบ คนที่สังเกตุใช้งาน จะเซฟได้บ้าง ไม่ได้บ้าง นั่นแหละตัวทดลอง  ตอนนี้ตัวจริงเสียงจริง การเรียงรูปก็จะสวยกว่าเดิม ขยับเคลื่อนไหวดูสวยงาม นั่นเป็นข้อดี

 

ข้อเสียอันใหญ่สำหรับตัวเว็ป คงเป็นระบบที่ ไม่ได้แสดงป้ายโฆษณาเช่นเดิม เราต้องการป้ายผู้สนับสนุนอย่างมาก เพราะเขาทำให้เราอยู่รอดได้ ในขณะที่หลายงานอยากให้เราไปเก็บภาพข่าวมาลง แต่ไม่มีงบค่าน้ำมันให้  ความเอาตัวรอดก็บีบรัดเราเหลือเกิน (แอบบ่นอีกแล้ว ขออภัย)

ช่วงสิ้นปีนี้ ทุกอย่างสำหรับงานอีเว้นส์ปลายปี ก็เหมือนเดิมคือ งานแฟชั่นโชว์ก็จะน้อยลงตามลำดับ  หลายคนก็จะออกเดินทางรับลมหนาวต่างประเทศบ้าง อยู่กับครอบครัวกันบ้าง ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข กอบโกยความสุขหลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งปี  ช่วงนี้มีไฟประดับสวยงาม ก็ว่าจะหาเวลาออกตระเวณถ่ายภาพเก็บแสงสีไฟต่างๆ เอามาให้ชมกันครับ

ขอบคุณครับที่ติดตามมาตลอดปี
ณัฐวรรษ (หยก/Jade) เจียรนันทะ
บรรณาธิการบริหาร ThaiCatwalk

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial