Editor’s Talk – Happy New Year 2016 สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2559

เนื่องในวาระดิถี ขึ้นปีใหม่ 2016 ขออำนาจคุณพระคุณเจ้า เจ้าพ่อเจ้าแม่วงการแฟชั่น ช่วยอำนวยพรความสุขแด่ชาวแฟชั่นไทย ให้มีความสุขกันทุกทั่วหน้าด้วยเทอ

ถ้าขาดคำอวยพร จะไม่ครบประเพณีปีใหม่ของโลกเนอะ เอาหล่ะ ปีใหม่มาแล้ว ปีเก่าผ่านพ้นไป หลากหลายสิ่งเราก็สามารถอดทน ฟันฝ่ากันมาจะรอด แล้วทำไมอุปสรรคภายหน้าเราจะไม่ไหว แน่นอน เรายังไหว “กำแพงมีไว้พุ่งชน” “อุปสรรคปัญหามีไว้แก้” ชีวิตคืออะไร พวกคุณย่อมรู้ดี จะเอาแต่คำสวยหรู หลอกตัวเองไปวันๆมันไม่ได้หรอก ความเป็นจริงคือสิ่งไม่ตาย แค่ทำให้คุณเกือบตาย แต่ก็รอดมาได้ รวมถึงสร้างภูมิคุ้มกันจิตใจให้กับคุณ ฉะนั้น ปีใหม่ คุณจะแข็งแกร่งขึ้นหรือ คุณรู้ตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องให้ใครบอก ใจคุณพร้อมจะบอกตัวเองหรือยัง

ทุกปีจะมีโครงการมาเล่าว่าอยากทำอะไรบ้าง ปีนี้คงทำ Portfolio สำหรับช่างแต่งหน้าทำผม และนางแบบนายแบบ เป็นหลัก ซึ่งนำไปใช้ต่อยอดหากินได้ โดยจัดการหาสถานที่ใหญ่รองรับคนจำนวน 40คน  พื้นที่ใหญ่และสว่างพอจะแต่งหน้าทีละหลายๆคน ,จัดวางฉากขาวไฟสตูดิโอได้ และต้องมีที่จอดรถสำหรับคนมาร่วมงาน แน่นอนว่ามีค่าใช้จ่าย แต่เป็นต้นทุนเช่าสถานที่กับข้าวกลางวันซะหมด ถ้าเหลือผมจึงเอาเข้าตัวเอง  ถ้าโครงการนี้สำเร็จ ก็จะจัดทำเป็นประจำทุกเดือน แต่ละเดือนจะจัดสร้างเป็นธีมของพอร์ต เพื่อคนสนใจจะสมัครมาทำงานร่วมกัน พอร์ตอันนี้ไม่ได้เน้นสวยเป็นอันดับแรก แต่เน้นชัดเจนนำไปต่อยอดในอาชีพได้ เช่น แต่งหน้า จะทำการถ่ายหน้าตรง, ข้าง, เฉียง และเปลือกตา  ถ้าเป็นทรงผม ก็จะถ่ายด้านหน้า, ด้านหลัง, และเฉียงบน  ส่วนของตัวแบบ อันนี้มาตราฐานอยู่แล้ว จะเห็นว่า ไม่เน้นสวยงาม เน้นหลักๆที่ลูกค้าต้องการ  ตัวผมเพียงไปช่วยประสาน และเก็บภาพนำมาเผยแพร่ ใครชอบฝีมือคนไหน ก็ติดต่อไปใช้งานได้

งานส่งท้ายปีเก่าต้นรับปีใหม่ ที่ได้ไปร่วมงาน ก็คือ งาน Countdown at CentralWorld เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมงาน จำได้ว่าเคยมาร่วมงานแบบประชาชนทั่วไปในปีแรกๆที่รถไฟฟ้าเปิดใช้ บอกได้เลยว่า จำนวนคนมหาศาล เหมือนที่เห็นในทีวี “ไหลตาม(คน)น้ำ” ไปไหนไม่ได้เลย จึงกลับด้วยความผิดหวัง ครั้งนี้ มาทำงาน อารมณ์ความรู้สึกแตกต่างกันหมด มาร่วมงานช่วง 20.00 หรือ 4ชั่วโมงก่อนพลุขึ้น คนยังไม่มาก แต่หน้าเวทีการแสดง และเวทีมวย คนแน่นมาก

ปีนี้ผลุไม่อลังการงานสร้างเท่าปีที่ผ่านๆมา คือ ยิงพลุเพียง 1 นาทีเศษ เฉพาะในส่วนของ CentralWorld นะครับ จากนั้นก็มีต่อที่สนามม้าด้านหลังโรงพยาบาลตำรวจ ในขณะที่ปีที่แล้วยิงประมาณ 4นาทีเศษ ปีนี้คงมุ่งความสนใจไปที่วันอรุณ Landmark แห่งใหม่ของเมืองไทย ที่ CNN ได้ทำการถ่ายทอดทั่วโลก (แต่นะ เหมือนไฟดิสโก้บนวัฒนธรรมไทยเลย) เหมือนภาพสะท้อนอย่างไรไม่ทราบ ปีหน้าจะลองติดต่อไปเก็บภาพ เห็นของจริงๆ

ปี 2015 เซียนต่างๆ บอกว่า ไตรมาสที่2 การค้าขายจะดีขึ้น จนถึงสิ้นปีเหมือนจะขยับไม่มาก และก็ยังไม่มีแนวโน้มดีขึ้น หรือกลับไปเหมือนเดิม ก็ไม่ทราบเหตุผลว่าอะไร ลุ้นกันต่อไป ตั้งรับกันต่อไป

ปีนี้มีโครงการอะไรที่อยากให้ ThaiCatwalk เข้าไปมีส่วนร่วม ยินดีนะครับ แต่ขอแจ้งล่วงหน้า ไม่กระทันหันนะครับ

ขอบคุณครับ
ณัฐวรรษ (Jade) เจียรนันทะ
บรรณาธิการบริหาร ThaiCatwalk.Com

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial