สวัสดีครับ,

วันนี้ขอแจ้งให้ทราบว่า ผมได้ทำการย้ายรูปภาพงานในช่วงปี 2017-2020 ไปเก็บไว้ใน Google Photo Gallery และผมได้ทำลิงค์ ไปยังหน้า Google Photo Gallery ไว้เรียบร้อยดังภาพล่างนี้  ข้อเสียคือ ต้องกดลิงค์ไปเพื่อดูภาพ thumbnail หรือภาพเล็กเหมือนปกติ เพียงแต่ ไม่ได้อยู่ในหน้าเดียวกันเหมือนก่อน  การจะทำให้หน้า gallery อยู่ในหน้าเดียวกัน ต้องใส่ภาพในระบบ ตอนนี้ระบบหน่วยความจุ เกินโควต้า รับไม่ไหวแล้ว ดังที่เคยกล่าวมาหลายครั้ง

หน่วยความจุที่ทำเว็ปนั้น เมื่อก่อนอยู่ที่ 150กิ๊ก หลายหมื่นต่อปี เมื่อคนดูลดลง ผมก็ลดความจุลงและลบข่าวออกไปหลายอัน เพื่อปรับลดงบประมาณจนถึงปีที่แล้ว ลดความจุเหลือ 50กิ๊ก ทำให้ต้องลบงาน 2007-2017 ออกไปเกือบหมด

ปี 2021 นี้ ผมปรับลดอีกครั้ง ให้เหลือระดับต่ำสุดคือ 20กิ๊ก หมื่นเศษต่อปี และทยอยอัพโหลดงานแต่ละงาน ไปยัง Google Photo Gallery ที่มีค่าเช่าถูกกว่า คือ 200กิ๊ก 990บาทต่อปี  ปัจจุบันผมก็เช่า Google Drive อยู่แล้ว 100กิ๊ก 700บาท เพื่อให้ส่งงานลูกค้าทั้งหมด ต่อมา Google ได้รวมเป็น Google One ก็รวม Google Photo มาด้วย จึงมีความคิดย้ายเกิดขึ้น

ขณะนี้ ได้กู้งานเก่าตั้งแต่ 2007 คือกลุ่มงาน Young Designer, Miss Contest Pageant และ Fashion Week (EFW, BIFW) งานอื่นๆ ขอทยอยกู้ทีหลัง ทำ “ไม่ยาก แต่ใช้เวลามาก” และเน็ตแรง  เอางานไปนั่งทำ ตจว ไม่กี่ชั่วโมง 15กิ๊กหมดแล้ว

ผมใช้เวลาทำงานนี้ 3สัปดาห์ ก็ต้องบอกว่า ใช้เวลามากจริงๆ ถ้ากู้งานเก่า ก็น่าจะ 1เดือนเต็ม หรือเร็วกว่านั้น เพราะเริ่มจับทางปรับระบบได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่ยอดคนดู คนสนใจ  คนที่มี passion ด้วยกันจึงจะรู้ว่า ทำไมถึงทำ ทั้งที่ไม่มีรายได้ ทำเพราะใจรัก เก็บไว้ให้รุ่นหลังๆดูกันด้วย

ตอนที่อัพโหลดงานเก่า ก็เห็นคนดังในปัจจุบัน เริ่มต้นเดินแบบกัน หน้าตาน่ารัก เด็กมาก ทำไปก็สนุกดีนะ ก็เหมือนเก็บของเนอะ ดูมากก็ยิ่งเสียเวลา 55 กว่าจะทำได้หมด ดูเพลินแย่เลย ส่วนคนสายประกวด ก็จะคุ้นแต่เริ่มกัน มันคือประวัติศาสตร์ย่อมๆเลยนะ ยิ่งมีระบบ Google Photo Face ด้วยนะ จับมาให้ดูแต่ละช่วงอายุกันเลย จับไม่หมดหรอก แต่งหน้ากันเยอะก็จับไม่ได้

สุดท้ายนี้ ผมเดานะ เดาว่าโควิทยังทำให้งานแฟชั่นโชว์เงียบไปอีกพักใหญ่ๆ ถ้ามีเร็วก็ดี เพราะความฝันของหลายคนก็ยังมีอยู่ ยังตามความฝันกันต่อไป

PASSION
หยก Jade ThaiCatwalk

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial