เมื่องนอกเขานับ เดือนกันยายน หรือ September เป็นปีใหม่ของโลกแฟชั่น แต่ตัวผมเอง นับเดือนมีนาคม เป็นปีใหม่ของโลกแฟชั่น เพราะว่า การเดินตามฤดูกาลต่างกัน 6เดือน คือ ต่างประเทศเขาเดินแสดงคอลเลคชั่น Spring/Summer ในฤดูหนาว ล่วงหน้า 6เดือน เพื่อให้ Buyers หรือลูกค้าหลัก ได้ชมและเลือกซื้อกันก่อนวางขายจริง เพื่อกำหนดจำนวนผลิตและราคาขายที่แท้จริงแต่สำหรับเอเซีย หรือบ้านเรานั้น เป็นการขายปลีก หรือเดินแฟชั่นเปิดฤดูกาล Spring/Summer ซึ่งจริงๆแล้วก็มีเพียง ฤดูร้อน แต่ต้องทำ เพราะเราตามกระแสโลก เราไม่มีพลังไปเปลี่ยนจุดนี้ ส่วนการขายตามกระแสโลกนั้นมี แต่ไม่เปิดเผย เป็นการส่ง LookBook ล่วงหน้าให้กลุ่มลูกค้าหลัก ซึ่งหลายคนก็ทราบดี

สำหรับเดือนมีนาคมนี้ มีงานแฟชั่นใหญ่ๆเกิดขึ้น 3 งานดังนี้
1. ELLE Fashion Week ซึ่งหลายคนอ่านไม่จบ ก็ถามเป็นกระบุง ทุกอย่างก็ตามโลโก้งาน คือ elle ก็หนังสือหญิง elle men ก็หนังสือชาย Central chidlom ก็สถานที่จัด แต่ก็ยังคงมีคำถาม 3อันนี้ตลอด อันที่จริง ต้องเรียกว่า กลับบ้านเดิมที่เคยจัดเมื่อครั้งแรกๆ สมัยนั้น ทางเรายังเป็นวุ้นอยู่ ได้รับฟังจากคำบอกเล่าเท่านั้น ไม่เคยเห็นภาพว่าสมัยนั้นตรงนั้น จัดกันอย่างไร สวยเพียงไร แต่ที่แน่ๆ สวยกว่าปัจจุบัน นี่คือคำบอกเล่าที่กระสันจิตกระสันใจ, งานคุณบัญหาญ หรือพี่แบน เป็นผู้รับผิดชอบในการเก็บภาพตลอดงาน

2. WOW magazine Fashion Week ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ในการจัดแฟชั่นวีคที่เมืองเวียงจันทร์ สปป.ลาว ครั้งนี้มีดีไซนเนอร์ลาว ร่วมงานถึง 5แบรนด์ และไทยอีก 3แบรนด์ MTI ร่วมเป็นสปอนเซอร์ในการแต่งหน้าเช่นเคย ส่วนงาน Lao Fashion Week จะมีอีกครั้งปลายปี, ผมไปร่วมงานเก็บภาพงานแฟชั่นมาฝาก เพราะเป็นช่วงเวลาเดียวกับงานแอล แบ่งงานกับพี่แบน

3. Biff & Bil 2015 – งานเสื้อผ้า และสิ่งทอ ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ประกอบไปด้วยหลายส่วน ตั้งแต่ผืนผ้า ทอผ้า ไปจนถึงเสื้อผ้า วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ งานมี 11-15 มีนาคม ณ เมืองทองธานี  งานนี้เป็นงานใหญ่ประกอบด้วยหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง ThaiCatwalk โชคดีได้มีส่วนร่วมเล็กน้อย เช่น การทำหนังสือ LookBook – Modern Thai Silk ของ OKMD ซึ่งเป็นผ้าไหมรุ่นใหม่จะนำมาแสดงในงานนี้ด้วยเช่นกัน, งานแคสติ้งนางแบบนายแบบ สำหรับโชว์ในงาน และการถ่ายแฟชั่นโชว์

ส่วนเรื่องการประชาสัมพันธ์ อันนี้เราทำเพื่อตอบสนองความตั้งใจที่ต้องการแสดงผลงานไทยสู่ทุกสายตาในโลกอินเตอร์เน็ต ทั้งไทยและเทศ โดยไม่ได้รับค่าสินไหมจากภาครัฐใดๆ  งานไหนที่เขาให้ความสำคัญกับเรา จ้างเราทำงาน ก็ลงภาพให้เขาเยอะๆ งานไหนไม่มี ก็ลงตามปกติหรือ 15ภาพ ซึ่งก็ถือว่ามากที่สุดในหมู่สื่อสารมวลชนอยู่แล้ว เราทำเท่าที่เราทำได้ทำไหว หวังว่าคงจะเข้าใจ และจ้างเราทำงานเยอะๆนะครับ จะได้มีเงินทุนมาพัฒนาตัวทีม และพัฒนาเว็ปไซค์ในอนาคต (ตอนนี้ย่ำที่เดิม)

ข้อแก้ตัวอีกอันคือ ช่วงนี้เริ่มเปิดฤดูกาล บางแฟชั่นโชว์ก็ไปร่วมงานได้ บางงานก็ไปร่วมไม่ได้ เพราะติดงานต่างๆ (รับจ๊อบ) คือ งานได้เงินต้องมาก่อน ซึ่งก็เคยกล่าวไปบ้างแล้วทั้งทางตรงและทางอ้อม หลายงานที่เราไม่ทราบหมายข่าวจริงๆเลย บางงานทราบแต่ไปไม่ได้ ต้องขออภัย ก็สามารถส่งภาพมาได้ ทางเรายินดีลงให้ครับ

ขอบคุณครับที่ติดตามกันมาโดยตลอด
ณัฐวรรษ (Jade) เจียรนันทะ
บก. ThaiCatwalk.Com

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial