ฝนยังคงตกลงมาไม่หยุด ทั้งที่ควรจะหยุดไปตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของอากาศเปลี่ยนแปลงจากสภาพอากาศเดิมๆ ซึ่งในงาน ELLE Fashion Week 2014 ฝนก็ตกลงมาหลายวันทีเดียว และทุกวันนี้ก็ตกตามเวลา คือตอนเย็น สร้างปัญหาจราจรเป็นอย่างมาก

ในเดือนพฤศจิกายนนี้ มีเรื่องจะบอกเล่า 3 เรื่องด้วยกัน

1. Bangkok International Fashion Week (BIFW) 2014 ซึ่งครั้งนี้ได้เชิญดีไซเนอร์ต่างชาติ และจับมือกับสิงคโปร์ในการจัดงานร่วมกัน  งานจะมีวันที่ 6-9 พฤศจิกายน 2014 ณ ลานปาร์ด พารากอน ช่วงเย็นๆ และThaiCatwalk ได้รับความกรุณาเรื่องบัตรเข้าชมงานจากทาง Siam Paragon จึงได้ทำการเล่นเกมส์แจกบัตรใน Facebook เรียบร้อยแล้ว

2. งาน LookBook ใน Studio ปีนี้รับงานหลายแบรนด์ ซึ่งก็ดีใจที่ได้รับความไว้วางใจในการทำงานร่วมกัน เชื่อว่า เขาคงเห็นถึงความสำคัญในการ PR ประชาสัมพันธ์ เพราะว่า ThaiCatwalk Team ไม่ได้เพียงถ่ายรูป แต่ยังประชาสัมพันธ์ให้ด้วย เป็น Value Added ในการเพิ่มมูลค่าการทำงาน เพราะว่า LookBook ที่ถ่ายกับ ThaiCatwalk Team จะทำการส่งให้สื่อพันธมิตรพี่น้อง ช่วยเผยแพร่อีกทางหนึ่ง  แบรนด์ที่ทำงานกับเรา จะทราบถึงจุดเด่นของ ThaiCatwalk ว่าเป็น Branding และ Imaging ไม่ใช่มุ่งไปที่การขายของ  การสร้างแบรนด์และภาพลักษณ์ มีความสำคัญเช่นไร เชื่อว่า เรียนมาหมดแล้ว อยู่ที่ว่า จะใช้เราเป็นเครื่องมือได้อย่างไร

3. The Face Thailand เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสชมรายการนี้ ซึ่งก็ได้ยินหลายคนพูดถึง อย่างที่ทราบกัน คนแฟชั่นชมคนกันเองลับหลังยาก  ผมเองได้รับรู้รับทราบข่าวเมื่อมีการ Audition กัน แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้สนใจอะไร คิดว่าเป็นอีกรายการหนึ่งของทางช่อง ก็เดิมๆ เหมือนๆกับ Fashion Reality Show ที่ผ่านๆมาในไทย ซึ่งยังไม่เข้าตาซักราย เป็นรายการโชว์ ดราม่า บีบความรู้สึก แล้วก็จบ แต่ไม่ได้ต่อยอด หรือคนดูสามารถนำไปใช้ได้  เมื่อคนดูนำไปใช้ไม่ได้ ก็เท่ากับตัดคนดูสายอาชีพนั้นออก เหลือแต่คนดูระดับทั่วไป วงก็ยิ่งแคบลง  แต่เมื่อ The Voice มา ระบบ reality show ก็เปลี่ยนไป มีโค้ช มาร่วมโดนด่า โดนวิจารณ์ ทำให้คนดูเพิ่มจุดระบายทางปาก จึงทำให้มีการพัฒนาต่อยอดมาเป็น The Face Thailand (คิดเอาเองหมด) ที่จริงคงมีที่มาที่ไปอีกนั่นแหละ แต่ไม่ได้ไปขุดมาให้

ที่นำมาพูดถึง เพราะชื่นชอบ Production ที่เข้ากับหลากหลายฝ่ายในสายแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็น Stylist, Creative, Staff, Photographer, Assistant, Ligthing, รวมถึง Models  คือ พอเห็น Production ของเขาซึ่งมีคนหลายฝ่ายมาทำงาน และเห็นการทำงาน ก็นั่นแหละคือ น่าศึกษา นำมาต่อยอดเป็นอย่างมาก ที่สำคัญ โค้ชมาให้คำแนะนำ ที่มีทั้งถูกและผิด คนดูก็จะเห็นผลออกจอเลยว่า ปรับแล้วใช่ไหม แล้วค่อยลุ้นไปกับการดราม่าของ คุณหญิง, คุณพลอย และคุณลูกเกด ซึ่งมี background แตกต่างกันในสายอาชีพ มาฝึกนางแบบในกลุ่มที่ตนเองดูแล

ทำให้ต้องกลับไปดูย้อนหลังอีก 3 ตอนใน YouTube ตอนที่ผมดู คือ ตอนที่ 4 ที่มีการกระโดนแทมมารีน (ตามภาพจาก Vogue Th) เปิดฉากด้วยผู้ตัดสินวีคสองเป็น พี่ตือ ที่พวกเรารู้จักกันดี ด้วยการเดินแบบ ต่อมาวีคสาม คือ คุณจอร์จ ธาดา ถ่ายภาพและตัดสิน  ผมชอบ ตอนที่ 4 มากที่สุดเพราะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้ตัวผมเอง ซึ่งคุณฟอร์ดและคุณสัญชัยตัดสิน  แต่ก็คงไม่สามารถ ชมจริงในวันเสาร์ตอนเย็นได้ เพราะว่า มักจะติดเรื่องงาน ต้องกลับไปชมย้อนหลัง

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกคนสู้ๆกันต่อไป ปีหน้าเขาว่า จะดีขึ้นเรื่อยๆครับ

ขอบคุณครับ
หยก = Jade
Editor – ThaiCatwalk.Com

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial