Editor’s Talk – Oct’14, Austria Again

บอกเลยว่า กลับไปประเทศออสเตรียครั้งนี้ ไม่ประทับใจในเรื่องของบุคคล จึงรู้ว่าทำไมระบบจึงสำคัญกับเขา มันเป็นเรื่องของมุมมองที่ผมประสบพบเจอ  ส่วนวิวทิวทัศน์ในประเทศออสเตรีย ยอดเยี่ยมมากๆครับ แม้ว่าประชากรในประเทศเขาจะน้อยกว่าจังหวักรุงเทพของเรา

ที่จริง ต้องเกริ่นด้วยงานแฟชั่นสำคัญของเดือนตุลาคม มาโผล่ในย่อหน้าสอง ก็ยังไม่น้อยหน้าหรอก งานสำคัญแห่งวงการแฟชั่นไทย ก็หนีไม่พ้น ELLE Fashion Week 2014 @ CentralWorld ให้เครดิตห้างเขาหน่อย เรามาลำดับงานกันอีกรอบ

4 ตุลา – Fashion Field Trip
4-5 ตุลา – Kids International Fashion Week
9-12 ตุลา – Elle Fashion Week
18-19 ตุลา – ถ่ายแฟชั่นเด็ก 400คน งานการกุศลหาเงินช่วยบ้านนกขมิ้น
6-9 พฤศจิกา – Bangkok International Fashion Week

aus014งานใหญ่ๆ น่าจะมีเท่านี้ ถ้าตกหล่น ก็ขออภัย เพราะไม่ทราบข่าว งาน Fashion Field Trip ครั้งนี้ ก็พึ่งทราบข่าวไม่กี่วันนี้จริงๆ ซึ่งปีนี้ไม่ได้ไปเก็บงาน เนื่องจากต้องไปถ่ายงานแฟชั่นโชว์ที่ประเทศพม่า 4-6 ตุลา ที่จริง เดินแบบวันที่ 5 ตุลา แต่ลูกค้าอยากให้ไปก่อน ไม่ได้ไปทำข่าวเก็บภาพเฉยๆ แต่ได้ตังค์ จึงต้องรีบให้เร็ว  ส่วนงานแฟชั่นวีคในต่างประเทศ อันนี้เพื่อชาติอย่างเดียว  ส่วนทีมงานก็ต้องเก็บงาน KIFW’14 (มีรายได้)

Click here to Google Photo Gallery

มาสู่งานที่พึ่งผ่านไป ซึ่งไปทำงานเพื่อชาติ ณ ประเทศออสเตรีย MQ Vienna Fashion Week 2014 ได้รับการสนับสนุน ตั๋วและที่พัก โดย DITP กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งปกติแล้ว ผมจะไม่ค่อยซีเรียสเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องออกเองในการใช้ชีวิต เพราะพอรับไหว แต่ยุโรปขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ จึงขอความกรุณจาก MTI พี่ปุ๋ยยินดีช่วยเต็มที่เป็น Pocket Money ทำให้ชีวิตการกินอยู่ดีขึ้นครับ ปีที่แล้วหิ้วมาม่ากระป๋องช่วยชีวิต (ไม่อาย)  ใครที่รู้จักเราจริงๆ จะถามว่า เว็ปอยู่ได้ไง อันนี้เราขอบคุณเขามากที่เข้าใจ

เมื่อได้ Pocket Money จาก MTI มาเป็นสปนอเซอร์ เราก็ดีใจเป็นอย่างมาก กล้าที่จะไปโน่นทำนี่ ได้หลายอย่าง อย่างค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน เที่ยวละ 80บาท แต่ต้องยอมรับว่าระบบโดยสารสาธารณะของเขามีประสิทธิภาพอย่างมาก คือ ต่อรถเมล์ ต่อรถไฟฟ้า ต่อรถราง ด้วยการออกตั๋วครั้งเดียว เชื่อมกันหมด และครอบคลุมจุดต่างๆในกรุงเวียนนา  เมื่อระบบพร้อม คนก็ไม่มีความจำเป็นต้องมีรถ รถก้ไม่ติด จราจรดีมาก เขาก็ยังมีตั๋ววัน ตัวสัปดาห์ ที่สำคัญ เป็นระบบสามัญสำนึก คือเดินผ่านไปเลย ไม่มีตัวกั้น ไม่มีคนตรวจ (ค่าจ้างแพง)  แน่นอนว่ามีขามั่ว (ผมก็มั่ววันนึง)

ประเทศเขาใช้ระบบครอบคน ควบคุมคน ทำให้คนหมู่มากทำตามอยู่ในระบบ แม้การข้ามถนน ก็ยังต้องข้ามตรงทางม้าลาย และรถไฟเขียนคนข้าม แม้ว่าถนนไม่มีรถอะไรเลย คนที่นั่นก็ยืนคอยไม่มั่ว  คนไหนมั่วข้ามไม่ตรงทางม้าลายหรือไฟจราจร นั่นแหละ คนนอกพื้นที่

แม้ว่าระบบจะควบคุมคน แต่นิสัยดั้งเดิมของมนุษย์นั้นแก้ยาก ความเห็นแก่ตัวและประโยชน์บริษัท มันแรงมหาศาล นี่คือประสบการณ์ตรงที่ได้รับ  การพักในโรงแรม NH ใกล้ที่ทำงานคือเดินไป 15นาทีก็ถึงงานแฟชั่นวีค ทางกรมฯได้จองห้องพักไว้วันที่ 9-16 กันยา แต่ผมมีบอกไว้ ถึง 15 กันยาก็พอ จะไปเที่ยวต่อ กลับวันที่ 20 กันยา  แต่การจองก็ยังคงมีถึง 16 กันยา  ผมก็ได้สอบถามที่ front desk ของโรงแรม NH คุณผู้หญิงผมทอง ก็ยืนยันก็ผมเรียบร้อยว่า ระบบแจ้งการจองถึง 16 กันยา ทำให้ผมไปเที่ยวเช้า 15 กันยาแล้วกลับมานอนต่ออีก 1คืน แต่ผลไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อกลับมา เขาบอกว่า เราอยู่เกิน ต้องออกตั้งแต่ 15กันยา คุณผู้หญิงผมทอง ไม่ยอมรับทั้งสิ้นว่าได้คุยกับผม  เพราะกลัวเสียผลประโยชน์  จากเดิมห้องราคา 100 ยูโรโดยประมาณ กระโดดมาเป็น 330ยูโร เป็นการชาร์ตเพิ่ม เพราะไม่ได้แจ้ง และห้องเต็มทำให้แขกคนอื่นเข้าไม่ได้ นั่นคือ เรานั่นแหละที่ผิด มืดแล้วจะให้ไปนอนไหน ต่างบ้านต่างเมือง โดนสิครับ 300ยูโร ที่สำคัญมีกลุ่มสัมมนามาเข้าพักพอดี  อีกจุดนะ ในสองวันสุดท้าย มาชาร์ตเพิ่มจากที่ตกลงราคาห้องไว้ 100ยูโร เป็น 200ยูโรเศษ คือ ปรับตรงนั้นเลย แล้วจะมีระบบจองไปทำไม คือจะไล่เราออก เอากลุ่มสัมมนา  สุดท้ายทางกรมก็ต้องยอมจ่ายเพิ่ม แม้ว่าจะจองในราคาที่ตกลงกันไว้ สรุปคือ โดนฟันกันทั่วหน้า  ตอนไปเที่ยวก็มีจอง NH hotel ไว้ที่ Salzburge ยกเลิกเลยจ้า 3คืน

การทำงานในกรุงเวียนนา 4วัน ฝนตกทุกวัน ยังดีที่หลังงานไปเที่ยว ได้แดดดีตลอด จึงทราบว่าทำไม ฝรั่งจึงบ้าแดด

เมื่อจบงาน ได้เวลาออกเที่ยว ก็ไป Innsbruck และ Salzburge เมื่องท่องเที่ยวสำคัญทั้ง 2แห่ง สวยน่าเที่ยว ผมไปเที่ยวแบบนั่งรถเมล์ไปต่อที่นั่นที่นี่ ซึ่งน่ากลัวตรงที่ ถ้าผลาดรถเที่ยวสุดท้ายก็ เป็นอันจบสิ้นหาที่นอนแถวนั้น ต่างกับไปทัวร์ คือสบายใจในเรื่องเหล่านี้ คนบ้านเขาอย่าได้ไปถามอะไรเลย ภาษามันก็ไม่ค่อยได้ ตะคอกไล่ๆ ตารางรถก็ภาษาเยอรมัน หรือออสเตรีย(มั้ง) คือไม่มีอังกฤษ  ดันมีรถวิ่งวันหยุดเสาร์อาทิตย์ กับวันหยุด อ้าว อ่านอย่างไรหละเนี่ย verb to เดา  เมื่องไกลๆจากเมืองหลวง ความเข้มงวดในระบบก็จะน้อยลง เหมือนไกลปืนเที่ยง การขับรถการเบรถ เหมือนสิงห์รถบรรทุก ไม่เร็วหรอก แค่เบรคตื้นไปหน่อย (มีภาพให้ดูที่จับในรถเมล์กระจุย) คนแก่ถือไม้เท้าผมขาว ยังไม่ได้นั่งเลยนะ รีบทำเวลา ต้องตรงต่อเวลา เกือบร่วง แล้วที่นี่เขามีที่นั่งสำหรับคนชราและพิการ  ก็ให้นั่งตรงนั้น นอกจากนั้นคือ ไม่มีการลุกให้นั่งนะ พึ่งตนเอง ในบ้านเราลุกให้คนแก่และเด็กนั่งตลอด ใจดีกว่ามาก

พูดแต่เรื่องไม่ดี เดี๋ยวเขาจะฟ้องเอา แต่ความจริงย่อมหนีไม่พ้น  ไม่ไปอีกแล้ว สำหรับสถานที่เที่ยว ก็เป็นที่ดังๆ รู้ๆกันอยู่ครับ หาไม่ยาก ไปง่าย กลับต้องวางแผนให้ดี แต่คนที่ back pack บ่อยๆ จะมีประสบการณ์พวกนี้ สำหรับผมแล้ว ขอเลือกทัวร์ครับ ไม่ถนัดจริงๆเรื่องเที่ยว แต่ถ้าไปทำงาน ก็ไปถูกทั้งนั้น ดิ้นรนได้สบายๆไม่กลัวอะไร แม้ในต่างแดน

wi-fi free ก็มีนะ ในสถานนีรถไฟระหว่างเมือง และมีให้ใช้ในบางจุดทั่วเมือง แต่หลายแห่งต่อติด แต่ไม่มีสัญญาณเน็ต ในรถทัวร์บางคนยังมีให้เล่นเน็ตตลอดทาง ดีมาก

จบแค่นี้ละกัน ถือเป็นการบ่นอย่างแรงของ บรรณาธิการ
ณัฐวรรษ (Jade) เจียรนันทะ
Editor – ThaiCatwalk.Com

Published by Jade-ThaiCatWalk

Editor - ThaiCatwalk.Com and Runway Photographer PR, Brand Acknowledgement, Advertorial